Tag

Logistics - mảnh đất màu mỡ để “Start-up xanh”

Camera 360 trẻ 03/06/2023 12:43
aa
TTTĐ - Tại “Hội thảo thương mại hoá các công nghệ cốt lõi, ứng dụng chuyển đổi số vào lĩnh vực giao thông vận tải – Logistics (HUB Logistics)”, các chuyên gia đã chia sẻ nhiều ý kiến, thông tin hữu ích, truyền cảm hứng khởi nghiệp, “Start-up xanh” cho sinh viên. Hội thảo do Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội phối hợp với trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức sáng 3/6.
Start-up công nghệ bảo hiểm phát hành hơn 5 triệu hợp đồng tại thị trường Việt Nam Start-up công nghệ y tế Indonesia đặt tham vọng mở rộng ở Đông Nam Á Các start-up tại ASEAN biến rác thải nhựa thành sản phẩm tiêu dùng

Khơi dậy đam mê, "tiếp sức" cho sinh viên

Chia sẻ tại chương trình, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương cho hay: “Cách đây một năm tôi cũng đã có mặt ở đây chứng kiến sự ra mắt của Câu lạc bộ Logistics của nhà trường. Hôm nay, tôi được chứng kiến sự lớn mạnh, mở rộng hơn của Mạng lưới Câu lạc bộ sinh viên Logistics Việt Nam. Trong nhà trường, các thầy cô luôn đau đáu, trăn trở làm sao để sau khi ra trường, sinh viên trở thành người có ích cho xã hội, cống hiến tốt nhất năng lực của mình và vấn đề khởi nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu.

Ngành Logistics đã ra đời từ lâu nhưng thời gian gần đây có sự quan tâm chú ý nhiều hơn của xã hội. Điều đó cũng đặt ra một số câu hỏi cho sinh viên: Logistics là gì, ngành này trong tương lai có tiềm năng phát triển hay không, nếu như lựa chọn để khởi nghiệp thì sẽ có những khó khăn, thuận lợi như thế nào. Sự kiện hội thảo hôm nay đánh dấu sự trở lại câu chuyện khởi nghiệp Logistics của sinh viên, từ đó giúp sinh viên nắm bắt thông tin, hiểu hơn về ngành này và giải đáp thắc mắc của các em…”.

Các nhà tài trợ đồng hành cùng sinh viên
Ban tổ chức cảm ơn các nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình

Ông Trần Thanh Hải cho biết thêm, về phía Bộ Công thương cũng đang dự thảo chiến lược phát triển Logistics trong thời gian tới, trong đó có nội dung về nguồn nhân lực, đặc biệt là nâng cao trình độ đào tạo, năng lực cho sinh viên về ngành này.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải Hà Nội cho hay, trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực về xây dựng hạ tầng giao thông, cũng như vận tải Logistics phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Sinh viên thi tranh biện
Sinh viên thi tranh biện với chủ đề Khởi nghiệp ngành Logistics có dành cho sinh viên?

Trong thời gian qua nhà trường đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt quan tâm đến năng lực, sáng tạo khởi nghiệp của sinh viên. Việc đăng cai tổ chức chương trình hôm nay là một trong những minh chứng để thể hiện điều đó. Thông qua sự kiện này, sinh viên được nghe các chuyên gia trong ngành Logistics chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và những câu chuyện thành công, truyền cảm hứng. Đồng thời, sinh viên tham gia tranh biện trao đổi về khởi nghiệp ngành Logistics, giúp các em nhận diện được những thách thức, nắm được những cơ hội; Từ đó khơi dậy niềm đam mê, tiếp sức cho sinh viên tạo ra những ý tưởng đổi mới sáng tạo, phát triển kinh doanh và thúc đẩy sự phát triển ngành Logistics Việt Nam.

Logistics đặc biệt phù hợp với thế hệ Gen Z

Tại chương trình, ông Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh chia sẻ về định hướng khởi nghiệp ngành Logistics. Theo ông Thành, đất nước ta đang thay đổi rất nhanh. Khởi nghiệp là một trong những yếu tố thúc đẩy sự thay đổi. Đó cũng chính là “bệ đỡ” cho các bạn sinh viên. Việt Nam có chỉ số tinh thần khởi nghiệp của người trẻ thuộc top đầu thế giới. Cùng với quốc gia khởi nghiệp, trong vòng một năm trở lại, các trường đại học, bên cạnh là nơi đào tạo, sáng tạo, nghiên cứu nâng cao trình độ thì cũng là nơi khởi nghiệp. Các em sinh viên hiện nay có nền tảng, có những thứ đằng sau thúc giục, có tố chất, sức trẻ, tri thức thì không thể xa rời tinh thần khởi nghiệp.

Các bạn sinh viên tham gia chương trình
Các bạn sinh viên tham gia chương trình

Tại sao lại khởi nghiệp với Logistics, ông Thành cho rằng, Logistics có rất nhiều điểm nhấn, liên quan đến nhu cầu của xã hội, của loài người. Đây là một trong lĩnh vực rất con người. Nhu cầu về Logistics rất lớn và còn gia tăng. Việt Nam đã thông qua quy hoạch quốc gia, trong đó có hạ tầng Logistics, cảng, sân bay, đường cao tốc, các trung tâm Logistics theo đúng nghĩa của nó.

Nước ta là một trong những số ít quốc gia trên thế giới được xem là trung tâm để kết nối. Logistics là lĩnh vực sáng tạo, về mô hình kinh doanh, đưa công nghệ số, công nghệ 4.0 để tối ưu hoá, áp dụng cách quản trị mới... Đây là mảnh đất rất màu mỡ cho “startup xanh”, đặc biệt phù hợp với thế hệ Gen Z, gắn với sáng tạo, chuyển đổi số.

Ông Thành khẳng định: “Với khát vọng, sức trẻ, trí tuệ, sáng tạo và tình yêu, văn hoá kết nối được phát huy, tôi tin các bạn sinh viên sẽ thành công với Logistics và sẽ trở thành những người truyền cảm hứng về lĩnh vực này”.

Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, kinh tế tri thức, cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trước yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nguồn nhân lực của thị trường lao động, việc nâng cao kỹ năng, phát triển kỹ năng số mới cho người lao động hay nói cách khác là thế hệ sinh viên tương lai rất cần thiết.

Điều này giúp tăng cường khả năng thích ứng và chống chịu với các cú sốc kinh tế và xã hội đang tác động mạnh mẽ đến cơ cấu việc làm; Từ đó, tạo cơ sở để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô; đưa Hà Nội trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo dẫn đầu của cả nước.

* “Hội thảo thương mại hoá các công nghệ cốt lõi, ứng dụng chuyển đổi số vào lĩnh vực giao thông vận tải – Logistics (HUB Logistics)” là chương trình nằm trong chuỗi hội thảo đẩy mạnh thương mại hoá các công nghệ cốt lõi, ứng dụng chuyển đổi số vào các ngành, lĩnh vực.

Hội thảo gồm ba phần chính: Chia sẻ của diễn giả, chuyên gia về định hướng khởi nghiệp; Tranh biện giữa 4 đội thi đến từ các trường: Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Phenikaa, với chủ đề: “Khởi nghiệp ngành Logistics có dành cho sinh viên?”; Dự án khóa đào tạo thực chiến cho sinh viên Logistics của Mạng lưới Câu lạc bộ sinh viên Logistics Việt Nam.

Đọc thêm

Quận Ba Đình khánh thành công trình wifi miễn phí Camera 360 trẻ

Quận Ba Đình khánh thành công trình wifi miễn phí

TTTĐ - Sáng 8/7, Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức khánh thành công trình “wifi miễn phí phục vụ Nhân dân và hệ thống camera hỗ trợ bảo đảm an ninh trật tự” tại vườn hoa Vạn Xuân (phường Quán Thánh).
Bài 2: Quanh quẩn trong 4 bức tường, làm bạn với ti vi Camera 360 trẻ

Bài 2: Quanh quẩn trong 4 bức tường, làm bạn với ti vi

TTTĐ - Ở nhà cả ngày, không có chỗ chơi, nhiều đứa trẻ chỉ biết làm bạn với tivi hoặc dán mắt vào các trò chơi điện tử. Phụ huynh lo ngại tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của con nhưng cũng không biết phải làm thế nào…
Nỗi ám ảnh mang tên “Con nghỉ hè” Camera 360 trẻ

Nỗi ám ảnh mang tên “Con nghỉ hè”

TTTĐ - Nghỉ hè là quãng thời gian đứa trẻ nào cũng mong ngóng vì không phải đi học, được ở nhà chơi. Tuy nhiên, với nhiều phụ huynh, đó lại là một cơn "ác mộng" bởi bố mẹ vẫn đi làm. Nhiều gia đình cuộc sống bị đảo lộn vì không biết lấy người nào trông con, lo lắng các con sẽ chơi ở đâu, làm gì, môi trường nào an toàn, lành mạnh…
GenZ Quảng Ninh và câu chuyện khám phá "vũ trụ ẩm thực" Camera 360 trẻ

GenZ Quảng Ninh và câu chuyện khám phá "vũ trụ ẩm thực"

TTTĐ - Nhà sáng tạo nội dung Hoàng Diệu Linh đã lan toả những nét đẹp của văn hoá ẩm thực Quảng Ninh tới các bạn trẻ bằng hàng loạt các khung hình đầy sắc màu và mẩu chuyện thú vị đằng sau mỗi món ăn.
Hub Challenge 2024: Bệ phóng khởi nghiệp công nghệ số toàn cầu Camera 360 trẻ

Hub Challenge 2024: Bệ phóng khởi nghiệp công nghệ số toàn cầu

TTTĐ - Hub Challenge 2024, sân chơi hấp dẫn và đầy thử thách dành cho bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp sẽ chính thức mở cổng đăng ký vào ngày 22/7 tới. Đây là cũng là cơ hội để startups Việt tiếp cận với các nhà đầu tư hàng đầu trên thế giới.
Đại diện lãnh đạo trẻ Việt Nam tham gia 90 Youth Voices for the Future Camera 360 trẻ

Đại diện lãnh đạo trẻ Việt Nam tham gia 90 Youth Voices for the Future

TTTĐ - 90 đại diện thanh niên truyền cảm hứng đến từ 45 quốc gia đã tập trung tại Hội đồng Anh tại Luân đôn để thảo luận các chủ đề hướng tới tương lai – một thế giới phát triển bền vững.
Tổng kết cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới" Camera 360 trẻ

Tổng kết cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới"

TTTĐ - Sáng 29/6, Trung ương Đoàn phối hợp cùng Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát tổ chức chuỗi sự kiện vòng chung kết chương trình “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới”.
Thi sáng tác sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới Camera 360 trẻ

Thi sáng tác sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới

TTTĐ - Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông trên nền tảng số nâng cao nhận thức về bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số và miền núi với chủ đề “Rẻo cao hạnh phúc” là sân chơi bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về bình đẳng giới.
Bên nhau, mình là nhà Camera 360 trẻ

Bên nhau, mình là nhà

TTTĐ - Chương trình Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc và Ngày hội Gia đình trẻ hạnh phúc năm 2024, do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức, có chủ đề “Bên nhau, mình là nhà”.
Trung ương Đoàn và Amway Việt Nam đẩy mạnh hoạt động cồng đồng trên toàn quốc Camera 360 trẻ

Trung ương Đoàn và Amway Việt Nam đẩy mạnh hoạt động cồng đồng trên toàn quốc

TTTĐ - Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Amway Việt Nam vừa tổ chức lễ ký kết hợp tác triển khai các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, hướng đến mục tiêu nâng cao lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thanh thiếu niên Việt Nam; đẩy mạnh hiệu quả hoạt động thông tin tuyên truyền của Trung ương Đoàn và giúp đỡ bà con nhân dân tại khu vực phía Nam bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiếu nước sinh hoạt.
Xem thêm