Tag

Nghệ nhân giữ lửa nghề thêu tay truyền thống

Nông thôn mới 28/10/2020 12:18
aa
TTTĐ - Niềm đam mê bên những con chỉ, khung thêu đã khiến chị Nguyễn Thúy Đào có hơn 30 năm gắn bó với nghề thêu tay. Cũng chính niềm đam mê đó đã giúp chị gây dựng Công ty tranh thêu Phương Thảo (phố Quán Chè, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) tạo việc làm cho hàng trăm lao động.
Nơi vun đắp niềm đam mê nghề nha sĩ MC Sơn Lâm "The next MC là cơ hội khởi nghiệp cho các bạn trẻ đam mê nghề dẫn chương trình" HypART – nơi giới trẻ thể hiện đam mê nghệ thuật

Niềm đam mê từ nhỏ

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề thêu tay nên nghệ nhân Nguyễn Thúy Đào gắn bó với nghề ngay từ khi còn nhỏ. Trong ký ức của chị Đào chưa bao giờ phai mờ hình ảnh ông bà, bố mẹ chỉ bảo nắn nót cho chị từng đường kim mũi chỉ. Từ năm 13 tuổi chị đã thành thục 9 kỹ thuật thêu tay truyền thống như: Nối đầu, lướt vặn, đâm sô, bó bạt, thêu bỏ, thêu bạt, sa hạt, khoắn vảy, thêu chăng chặn...

Đặc biệt, tình yêu, sự tinh tế của nghề, chị Đào được bố mẹ truyền cho. Vì vậy, chị chưa bao giờ nghĩ đến làm công việc khác ngoài nghề thêu. “Làm tranh thêu, tôi vừa có thể tận dụng thời gian nhàn rỗi vừa phát huy nghề truyền thống mà lại có thu nhập thường xuyên. Nghề này cũng rất phù hợp với phụ nữ hay những người khuyết tật”, chị Đào chia sẻ.

Nghệ nhân Nguyễn Thúy Đào với các tác phẩm tranh thêu
Nghệ nhân Nguyễn Thúy Đào với các tác phẩm tranh thêu

Càng gắn bó, chị Đào càng dành nhiều tình yêu cho nghề thêu tay. Với suy nghĩ phải giữ gìn và phát triển nghề truyền thống, năm 1995, chị thành lập cơ sở thêu tay Nguyên Đào. Suốt hơn 20 năm cố gắng, bền bỉ và không ngừng sáng tạo, thương hiệu tranh thêu Nguyên Đào đã được thị trường đón nhận không chỉ bởi sản phẩm đẹp, mẫu mã độc đáo mà còn mang những nét đẹp đặc trưng của con người đất nước Việt Nam.

Tuy nhiên, sau biến cố gia đình chị Đào đành chia tay với cái tên “Nguyên Đào” và bắt đầu gây dựng Công ty tranh thêu Phương Thảo để tiếp tục theo đuổi ước mơ lưu giữ và phát triển nghề truyền thống ông cha để lại.

Chị Đào tâm sự: “Nghề làm tranh thêu tay truyền thống không chỉ đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo trong từng đường kim mũi chỉ mà còn phải có con mắt của người nghệ sĩ. Người thợ cũng là người nghệ sĩ luôn phải tìm tòi, sáng tạo không ngừng nghỉ, thổi hồn vào những bức tranh thêu thêm sống động, uyển chuyển hấp dẫn người xem”.

Một trong những tác phẩm của Công ty tranh thêu Phương Thảo
Một trong những tác phẩm của Công ty tranh thêu Phương Thảo

Để giữ và phát triển nghề, chị Đào nhận đào tạo cho các học viên. Theo chị, việc đào tạo được những học viên có tay nghề cao, vừa là cách có thể mở rộng và giữ gìn làng nghề thêu tay truyền thống vừa góp phần tạo việc làm cho người dân tại các địa phương, trong đó, phần lớn là phụ nữ, người khuyết tật…

Quảng bá sản phẩm ra thế giới

Hiện nay, cơ sở tranh thêu tay Phương Thảo đã tạo việc làm cho 30 lao động thường xuyên và nhiều lao động thời vụ với mức thu nhập từ 2,5 triệu - 4,5 triệu đồng/tháng.

Năm 2019, dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Phòng Kinh tế huyện Thường Tín chị Đào đã hoàn thiện hồ sơ và được UBND thành phố Hà Nội quyết định công nhận tranh thêu Phương Thảo đạt chứng nhận OCOP 4 sao.

Theo chị Đào, từ khi tham gia chương trình OCOP do thành phố triển khai, sản phẩm tranh thêu tay của chị đã có cơ hội giới thiệu, quảng bá tới đông đảo khách hàng trong và ngoài nước về chất lượng, cũng như quy trình tạo ra một bức tranh.

Nghệ nhân Nguyễn Thúy Đào mong muốn quảng bá sản phẩm ra thế giới
Nghệ nhân Nguyễn Thúy Đào mong muốn quảng bá sản phẩm ra thế giới

Đặc biệt, việc được tham gia các hội chợ, hội thảo đã tạo cơ hội cho chị được học hỏi nhiều hơn về kỹ năng bán hàng qua mạng internet hay cách bán lẻ.

Ngoài những hoạt động này, chị Đào mong muốn được tham gia nhiều hơn các hội chợ quốc tế. Chị Đào cho rằng: “Được tham gia những hội chợ này sẽ là cơ hội để chúng tôi quảng bá sản phẩm đến bạn bè quốc tế nhiều hơn. Đây không chỉ là một bức tranh thêu mà còn chứa đựng nét tinh túy của làng nghề, văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam".

Cũng theo chị Đào muốn tạo ra một bức tranh hoàn chỉnh, người thợ cần phải trải qua rất nhiều công đoạn như: Vẽ mẫu, căng nền, sang kiểu, chọn chỉ màu rồi mới thêu. Để bức tranh có giá trị nghệ thuật, mềm mại, những người trong nghề đều phải mất rất nhiều thời gian khổ luyện.

Trong lúc thêu họ cũng cần phải chú ý, tỉ mỉ từng chi tiết, đặc biệt là những đường lượn hay đường nổi viền lá… Vì vậy, mỗi bức tranh tạo nên là một tác phẩm nghệ thuật, chứa cả tâm ý của người thợ.

Hiện nay, cơ sở của chị Đào không chỉ làm tranh thêu cung cấp cho các điểm du lịch nổi tiếng cả nước mà còn nhận thêu trên áo dài. Năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến các ngành nghề khiến cơ sở của chị Đào cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, chị vẫn cố gắng duy trì các hoạt động để tạo việc làm cho người lao động.

“Với việc tham gia chương trình OCOP, tôi hy vọng sẽ có nhiều cơ hội phát triển mở ra cho tranh thêu Phương Thảo. Thông qua các hoạt động, chúng tôi được tham gia cũng sẽ góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động. Đặc biệt, nó tạo động lực để chúng tôi đưa tranh thêu Phương Thảo đạt chứng nhận OCOP 5 sao trong thời gian tới”, chị Đào cho biết.

Tin liên quan

Đọc thêm

Sắp diễn ra tuần hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp Nông thôn mới

Sắp diễn ra tuần hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp

TTTĐ - Từ ngày 17 - 20/5, Hội Nông dân thành phố Hà Nội phối hợp với Thị xã Sơn Tây, các đơn vị tổ chức Tuần hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, chất lượng cao, thân thiện với môi trường của Thủ đô Hà Nội và Hội Nông dân các tỉnh thành.
Phát triển kinh tế nông nghiệp quy mô lớn gắn với công nghệ cao Nông thôn mới

Phát triển kinh tế nông nghiệp quy mô lớn gắn với công nghệ cao

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 371/QĐ-TTg ngày 4/5/2024 phê duyệt quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cách chăm sóc cây trồng đúng cách trong mùa khô, hạn mặn Nông thôn mới

Cách chăm sóc cây trồng đúng cách trong mùa khô, hạn mặn

TTTĐ - Chăm sóc cây trồng đúng cách là một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự sinh trưởng, năng suất giữ ổn định trong mùa khô, hạn mặn.
Hà Nội chuẩn bị tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp làng nghề Nông thôn mới

Hà Nội chuẩn bị tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp làng nghề

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổ chức hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình hoạt động tại các làng nghề.
Phấn đấu mỗi hợp tác xã đạt doanh thu bình quân 2,7 tỷ đồng/năm Nông thôn mới

Phấn đấu mỗi hợp tác xã đạt doanh thu bình quân 2,7 tỷ đồng/năm

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.
Đồng Nai: Gần 50 năm nỗ lực vượt bậc Nông thôn mới

Đồng Nai: Gần 50 năm nỗ lực vượt bậc

TTTĐ - Tỉnh Đồng Nai được thành lập vào tháng 1/1976 với nền kinh tế ban đầu gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đến nay, trải qua gần 50 năm nỗ lực, Đồng Nai “vươn mình” trở thành “top đầu” các tỉnh thành có đóng góp nguồn thu ngân sách lớn và đạt GRDP cao trên cả nước.
Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP Nông thôn mới

Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

TTTĐ - Tối nay (26/4), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh sẽ khai mạc "Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP". Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024) và ngày Quốc tế Lao động 1/5, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).
"Giải pháp RDM" giúp tăng sinh khối, tiết kiệm chi phí nuôi tôm Nông thôn mới

"Giải pháp RDM" giúp tăng sinh khối, tiết kiệm chi phí nuôi tôm

TTTĐ - Người nuôi tôm áp dụng "giải pháp RDM" của Công ty TNHH Sitto Việt Nam giúp tăng sinh khối Rhodo Baccil gấp đôi và tiết kiệm chi phí nuôi tôm.
NPK Cà Mau công nghệ polyphosphate hiệu quả bền vững cho cây sầu riêng Nông thôn mới

NPK Cà Mau công nghệ polyphosphate hiệu quả bền vững cho cây sầu riêng

TTTĐ - Được bổ sung công nghệ polyphosphate khác biệt độc đáo, sản phẩm NPK Cà Mau của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã làm bừng sắc các vùng trồng cây ăn trái. Đặc biệt với cây sầu riêng Đắk Lắk, hiệu quả chuyên sâu và bền vững giúp sản phẩm ngày càng được nhà nông ưa chuộng và lan tỏa.
Hội Nông dân Hà Nội, Lai Châu phối hợp tiêu thụ nông sản Nông thôn mới

Hội Nông dân Hà Nội, Lai Châu phối hợp tiêu thụ nông sản

TTTĐ - Giai đoạn 2024 - 2028, Hội Nông dân thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Nông dân 4 huyện của tỉnh Lai Châu thực hiện các hoạt động quảng bá, tiêu thụ nông sản, sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP.
Xem thêm