Tag

Nghiện trà sữa có thể liên quan đến trầm cảm ở thanh niên

Chuyện lạ 06/10/2023 10:12
aa
TTTĐ - Nghiên cứu được thực hiện trên 5.200 sinh viên Bắc Kinh, Trung Quốc cho thấy việc tiêu thụ trà sữa có thể dẫn đến nghiện, liên quan đến trầm cảm, lo lắng và ý tưởng tự tử.

Trà sữa đã có sự phát triển vượt bậc về mức độ phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt trong giới trẻ. Tuy nhiên, theo các tác giả của nghiên cứu, việc tiêu thụ trà sữa có thể dẫn đến nghiện, liên quan đến trầm cảm, lo lắng và ý định tự tử.

Nhóm nghiên cứu tìm được bằng chứng cho thấy một số thanh niên có biểu hiện nghiện. Gần 50% tình nguyện viên cho biết họ uống trà sữa ít nhất một tuần một lần.

Ngoài lượng đường lớn, thức uống này chứa caffeine, có thể dẫn đến tâm trạng chán nản, cô lập xã hội ở thanh thiếu niên.

Theo nghiên cứu mới, Ngoài lượng đường bổ sung, trà sữa thường chứa caffeine, gây lo ngại có thể dẫn đến tâm trạng chán nản và cô lập với xã hội ở thanh thiếu niên (Ảnh: China Daily)
Theo nghiên cứu mới, ngoài lượng đường bổ sung, trà sữa thường chứa caffeine, gây lo ngại có thể dẫn đến tâm trạng chán nản và cô lập với xã hội ở thanh thiếu niên (Ảnh: China Daily)

Nghiên cứu cũng chỉ rõ tiêu thụ trà sữa liên quan đến cảm giác cô đơn và trầm cảm. Đây là vấn đề tiềm ẩn, phổ biến cần xem xét sâu hơn, đặc biệt khi trà sữa ngày càng phổ biến.

Các tác giả nghiên cứu cho rằng giới trẻ ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác có thể dùng trà sữa như một cách đối phó và điều chỉnh cảm xúc và loại đồ uống này có thể gây nghiện cũng như gây tổn hại giống như mạng xã hội hoặc ma túy.

Kết quả cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ trà sữa có thể dẫn đến các triệu chứng nghiện, bao gồm tần suất, sự lệ thuộc hoặc thèm ăn, ý định dừng lại, không thể dừng lại, sự chịu đựng và cảm giác tội lỗi.

Do đó, theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện hiện tại có thể hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách phát triển những quy định như hạn chế quảng cáo, cung cấp giáo dục tâm lý, thiết lập các tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm cho một ngành tiêu dùng thịnh vượng do giới trẻ chiếm ưu thế; Đồng thời bảo vệ sức khỏe tâm thần của họ.

Trong tương lai, họ sẽ nghiên cứu trên quy mô lớn hơn và theo dõi mức tiêu thụ trà sữa trong khoảng thời gian dài hơn.

Trà sữa Thái Lan không nhãn mác: “Treo đầu dê bán thịt chó” Trà sữa Thái Lan không nhãn mác: “Treo đầu dê bán thịt chó”

TTTĐ.VN - Từ lâu, trà sữa trân châu đã trở thành thức uống quen thuộc của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy ...

Phát hiện nhiều nguyên liệu làm trà sữa chứa chất bảo quản vượt ngưỡng cho phép Phát hiện nhiều nguyên liệu làm trà sữa chứa chất bảo quản vượt ngưỡng cho phép

TTTĐ - Đội Quản lý Thị trường số 11, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện nhiều nguyên liệu pha chế trà ...

Đọc thêm

Thị trấn Tây Ban Nha bị đàn quạ tấn công như phim kinh dị Chuyện lạ

Thị trấn Tây Ban Nha bị đàn quạ tấn công như phim kinh dị

TTTĐ - Trong 5 tháng qua, người dân Pravia, một thị trấn ở vùng Asturias của Tây Ban Nha, đã liên tục bị bao vây bởi những đàn quạ khi chúng tấn công nhà cửa và xe cộ của họ.
Thả muỗi để chống sốt xuất huyết Chuyện lạ

Thả muỗi để chống sốt xuất huyết

TTTĐ - Tại Honduras, nơi có 10.000 người mắc sốt xuất huyết mỗi năm, Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới đang hợp tác với World Mosquito Program trong 6 tháng tới để thả gần 9 triệu con muỗi mang vi khuẩn Wolbachia.
Máy bay cất cánh mà không mang theo hành lý của hành khách Chuyện lạ

Máy bay cất cánh mà không mang theo hành lý của hành khách

TTTĐ - Theo đó, một chiếc máy bay của hãng hàng không Swiss International Air Lines (SWISS), đến thành phố Bilbao phía Bắc Tây Ban Nha vào tối 9/9 mà không có một hành lý ký gửi nào trên máy bay.
Những chiếc bánh Trung thu độc đáo trên thế giới Chuyện lạ

Những chiếc bánh Trung thu độc đáo trên thế giới

TTTĐ - Bánh Trung thu đã trở thành một phần đặc trưng trong dịp Tết Trung thu của người Châu Á. Bên cạnh vị truyền thống, cứ mỗi dịp trăng rằm, những chiếc bánh Trung thu với vô số nhân bánh độc đáo ra đời.
Argentina lạm phát kỷ lục, tỷ giá được cập nhật lên mặt cốc cà phê Chuyện lạ

Argentina lạm phát kỷ lục, tỷ giá được cập nhật lên mặt cốc cà phê

TTTĐ - Lạm phát tại Argentina trong 12 tháng (tính đến tháng 6/2023) đã đạt mức 115,6%.
Nở rộ dịch vụ xin nghỉ việc hộ ở Nhật Bản Chuyện lạ

Nở rộ dịch vụ xin nghỉ việc hộ ở Nhật Bản

TTTĐ - Nếu gặp khó khăn, hãy tìm đến Taishoku Daiko - “đại lý xin nghỉ việc hộ”. Hàng chục dịch vụ như vậy đã mọc lên trong những năm gần đây tại Nhật Bản để giúp đỡ những người chỉ đơn giản là muốn nghỉ việc.
Cá mập có hành vi lạ do nuốt phải cocaine bị ném xuống biển Chuyện lạ

Cá mập có hành vi lạ do nuốt phải cocaine bị ném xuống biển

TTTĐ - Các nhà nghiên cứu cho biết đã phát hiện hành vi lạ của một số con cá mập bị nghi ăn phải cocaine bị thả xuống biển bởi những kẻ buôn lậu ở ngoài khơi bang Florida, Mỹ.
Ireland: Tặng hơn 2 tỷ đồng cho người đến định cư Chuyện lạ

Ireland: Tặng hơn 2 tỷ đồng cho người đến định cư

TTTĐ - Ireland sẽ cấp 84.000 euro (hơn 2,1 tỷ đồng) cho những người muốn đến định cư trên một trong những hòn đảo của đất nước này.
Thừa than, nhiều công ty Trung Quốc bán hàng qua livestream Chuyện lạ

Thừa than, nhiều công ty Trung Quốc bán hàng qua livestream

TTTĐ - Tình trạng than đá tồn kho tại nhiều bến cảng và nhà máy điện của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây khiến một số công ty khai thác mỏ tại nước này đang chọn bán hàng qua livestream để tiếp cận khách hàng.
Những ngôi trường mẫu giáo trong rừng ở Châu Âu Chuyện lạ

Những ngôi trường mẫu giáo trong rừng ở Châu Âu

TTTĐ - Ngủ ngoài trời dù nhiệt độ thấp, ăn bên bếp lửa, tự giải quyết các vấn đề mà không cần sự hỗ trợ của công nghệ, rèn luyện sức khỏe ngay từ khi còn nhỏ… là những điểm chính trong mô hình “trường mẫu giáo trong rừng” tại một số nước Châu Âu.
Xem thêm