Tag
Hà Nội

Người khuyết tật được tạo điều kiện tiếp cận việc làm phù hợp

Lao động - Việc làm 16/04/2024 17:00
aa
TTTĐ - Ngày 16/4/2024, tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội đã diễn ra Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật năm 2024, nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4).
Gần 400 cơ hội việc làm cho người khuyết tật Độc đáo triển lãm của người khuyết tật tại TP Hồ Chí Minh Vui Tết cùng người khiếm thị, khuyết tật tại TP Hồ Chí Minh Khám sức khỏe cho người khuyết tật, người thuộc hộ cận nghèo

Gần 400 chỉ tiêu tuyển dụng dành cho người khuyết tật

Trong những năm qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội định kỳ tổ chức các phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật nhằm hỗ trợ, động viên người khuyết tật tích cực học tập, tham gia vào thị trường lao động.

Phát biểu khai mạc tại Phiên Giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật, được tổ chức ngày 16/4 tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Tây Nam cho biết: Hiện nay, Hà Nội có 112.171 người khuyết tật, bao gồm 7.704 người khuyết tật có khả năng lao động.

Nhiều người khuyết tật vươn lên làm chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh. Nhiều người luôn mong muốn có việc làm phù hợp để tự chăm lo bản thân và đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Vì vậy, hỗ trợ giải quyết việc làm cho người khuyết tật là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Người khuyết tật được tạo điều kiện tiếp cận việc làm phù hợp
Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Tây Nam phát biểu tạo phiên giao dịch việc làm

Giải quyết việc làm cho người khuyết tật không không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước, mà đó còn là trách nhiệm của cả cộng đồng xã hội. Với tinh thần này, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Tây Nam đề nghị cộng đồng doanh nghiệp phát huy trách nhiệm hơn nữa để cùng Nhà nước và toàn xã hội mang cơ hội việc làm đến cho người khuyết tật.

Đồng thời, các cộng đồng hãy tin tưởng, người khuyết tật hoàn toàn có khả năng lao động sản xuất để tạo ra của cải vật chất, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và xã hội nói chung.

Người khuyết tật được tạo điều kiện tiếp cận việc làm phù hợp
Các đại biểu nhấn nút khai mạc Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật năm 2024

Tổng hợp của Ban Tổ chức cho thấy, có 32 đơn vị, doanh nghiệp tham gia sự kiện này với 1.117 chỉ tiêu tuyển dụng và tuyển sinh.

Đặc biệt, có 11 doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề có sử dụng lao động là người khuyết tật tham gia với 386 chỉ tiêu, như: Công ty Cổ phần Đào tạo huấn luyện nghiệp vụ hàng không Việt Nam, Hợp tác xã Trái Tim Hồng, Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Khuyết tật Vườn Hướng Dương, Công ty TNHH Thêu tranh ảnh cao cấp Hoàng Thị Khương, Công ty TNHH Xã hội 3/12…

Tặng quà cho người khuyết tật tại sự kiện.
Tặng quà cho người khuyết tật tại sự kiện

Các đơn vị này có nhiều vị trí việc làm phù hợp cho người khuyết tật như nghề may, thủ công mỹ nghệ, kinh doanh, thêu tranh...

Hỗ trợ người khuyết tật vượt lên hoàn cảnh

Nhiều người khuyết tật có bản tính cần cù, khéo léo, nghị lực vượt khó và khát khao được làm việc để khẳng định bản thân. Họ luôn mong muốn có được việc làm phù hợp, có thu nhập để tự chăm lo cho chính mình và đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Vì vậy, hỗ trợ giải quyết việc làm cho người khuyết tật để giúp anh chị em tự tin vượt lên hoàn cảnh, hòa nhập cộng đồng là việc làm nhân văn sâu sắc, đồng thời còn ghi nhận vao trò của họ trong đời sống xã hội.

Người khuyết tật được tạo điều kiện tiếp cận việc làm phù hợp
Đại diện doanh nghiệp đang tư vấn, phỏng vấn, giới thiệu vị trí việc làm cho người lao động khuyết tật

Đến Phiên giao dịch và tư vấn việc làm, người lao động, đặc biệt là người lao động khuyết tật sẽ có cơ hội tìm kiếm việc làm; giúp người khuyết tật thay đổi tư duy và suy nghĩ, tự tin chủ động tìm kiếm được việc làm hoặc chọn được nghề phù hợp; đồng thời cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề trên địa bàn Hà Nội tuyển dụng được các ứng viên phù hợp và quảng bá cho doanh nghiệp mình.

Cùng với đó, người lao động sẽ được trực tiếp trao đổi về việc làm, học nghề, tư vấn khám sức khỏe; được tư vấn về chính sách pháp luật lao động và các vấn đề khác.

Đặc biệt khi tham gia Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật, người lao động, doanh nghiệp, đơn vị, cơ sở đào tạo không phải đóng góp bất kỳ khoản phí nào.

Người khuyết tật được tạo điều kiện tiếp cận việc làm phù hợp
Nhiều lao động khuyết tật tìm hiểu thông tin và ứng tuyển học nghề, việc làm tại Phiên giao dịch việc làm

Phiên giao dịch việc làm nằm chương trình nằm trong Kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội về việc hỗ trợ, phát triển thị trường lao động là người khuyết tật, giải quyết việc làm cho người lao động là người khuyết tật trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.

Những phiên giao dịch việc làm đã mang lại nhiều cơ hội cho người khuyết tật có việc làm, tiếp cận những thông tin đầy đủ, chính xác, đáng tin cậy của các đơn vị tuyển dụng, hiểu biết về chính sách, pháp luật liên quan đến lĩnh vực việc làm của người khuyết tật. Người khuyết tật đạt được những ước mơ trong cuộc sống, có thu nhập kinh tế cho bản thân và gia đình.

Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội - ông Trịnh Xuân Dũng cho biết: Tại phiên giao dịch, Ban Tổ chức sẽ tư vấn chính sách về việc làm, phổ biến kỹ năng tìm việc, cung cấp thông tin thị trường lao động cho người khuyết tật.

Hội Người khuyết tật Hà Nội mong muốn sự kiện này được duy trì định kỳ để người khuyết tật dễ dàng tiếp cận việc làm phù hợp.

Đọc thêm

Cơ hội phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng đào tạo Lao động - Việc làm

Cơ hội phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng đào tạo

TTTĐ - Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 là một sự kiện quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của giáo dục nghề nghiệp và nâng cao chất lượng đào tạo. Đây là hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội.
Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô: Ngành nghề đa dạng, mức lương hấp dẫn Lao động - Việc làm

Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô: Ngành nghề đa dạng, mức lương hấp dẫn

TTTĐ - Ngày 12/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
Tập trung giải quyết "tâm tư" của người lao động Lao động - Việc làm

Tập trung giải quyết "tâm tư" của người lao động

TTTĐ - Chiều 11/5, Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Cảm ơn người lao động” để gặp mặt cán bộ, đoàn viên và 50 người lao động tiêu biểu đại diện cho hơn 1,4 triệu đoàn viên Công đoàn thành phố.
Hơn 10.000 vị trí việc làm cho sinh viên TP HCM Lao động - Việc làm

Hơn 10.000 vị trí việc làm cho sinh viên TP HCM

TTTĐ - Sáng 10/5, tại khuôn viên trường Đại học Công nghiệp TP HCM đã diễn ra "Ngày hội tuyển dụng, việc làm” năm 2024. Đây là hoạt động thường niên do trường Đại học Công nghiệp thành phố phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP HCM tổ chức.
Sôi nổi ngày hội tuyển dụng việc làm sinh viên thể dục thể thao Lao động - Việc làm

Sôi nổi ngày hội tuyển dụng việc làm sinh viên thể dục thể thao

TTTĐ - Ngày 8/5, tại trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao (TDTT) Hà Nội đã diễn ra chương trình “Ngày hội tuyển dụng, việc làm sinh viên” năm 2024.
Samsung đồng hành cùng Việt Nam giải bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao Lao động - Việc làm

Samsung đồng hành cùng Việt Nam giải bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Nguồn nhân lực công nghệ cao được xem là hạt nhân thúc đẩy sự phát triển những ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó có ngành bán dẫn - ngành công nghiệp mà Việt Nam đang quyết tâm phát triển. Tuy nhiên, nguồn nhân lực công nghệ cao ở nước ta đang yếu và thiếu rất nhiều. Sự chung tay của các doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là vô cùng cần thiết.
Đà Nẵng: Giải quyết những vấn đề người lao động quan tâm Lao động - Việc làm

Đà Nẵng: Giải quyết những vấn đề người lao động quan tâm

TTTĐ - Theo ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trong “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” và “Tháng Công nhân năm 2024”, các hoạt động phải thiết thực, hiệu quả, trực tiếp giải quyết những vấn đề công nhân lao động, đoàn viên công đoàn quan tâm.
Cán bộ công chức sẽ nhận lương không dưới 5 triệu đồng mỗi tháng Lao động - Việc làm

Cán bộ công chức sẽ nhận lương không dưới 5 triệu đồng mỗi tháng

TTTĐ - Bộ Nội vụ đang xin ý kiến về việc khi cải cách tiền lương thì cán bộ công chức phải đảm bảo tiền lương thấp nhất không dưới 5 triệu đồng.
Tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn sinh viên TP HCM Lao động - Việc làm

Tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn sinh viên TP HCM

TTTĐ - Ngày hội Việc làm 2024 mang đến 10.000 việc làm cho sinh viên TP HCM và dự kiến thu hút hơn 16.600 sinh viên tham gia trong tháng diễn ra sự kiện.
11% thực sự hài lòng về ý nghĩa của công việc hiện tại Lao động - Việc làm

11% thực sự hài lòng về ý nghĩa của công việc hiện tại

TTTĐ - 99% người lao động Việt Nam cho biết việc tìm thấy ý nghĩa trong công việc thực sự quan trọng đối với họ và 49% đang có kế hoạch cụ thể để đạt được điều đó. Đây là kết quả của một khảo sát trên phần lớn là những người đang đi làm và một nhóm nhỏ sinh viên (8%) đang chuẩn bị gia nhập lực lượng lao động, được thực hiện bởi Jobs-that-makesense Châu Á và Manpower.
Xem thêm