Tag

Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam

Nhịp sống trẻ 18/05/2024 15:50
aa
TTTĐ - Sáng 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Sự kiện này cũng nhằm chào mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5 và kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Học viện 24/5. Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&C) Việt Nam đã được học viện tổ chức.
4 học sinh Hà Nội thi khoa học kỹ thuật quốc tế ISEF Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô Phát triển khoa học, công nghệ để “tăng tốc, bứt phá”

Trước đó, Học viện đã tổ chức “Tháng khoa học và công nghệ VNUA2024” với chuỗi các hoạt động: Các cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo KHCN của sinh viên” và “Ý tưởng khoa học cho Học sinh THPT”; Hội nghị hợp tác với địa phương, doanh nghiệp; Hội nghị sinh viên NCKH cấp Khoa và cấp Học viện; Triển lãm KH&CN của SV Hội nghị KH&CN của sinh viên; Hội nghị KH&CN của cán bộ VNUA2024.

Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Trước đó, Học viện đã tổ chức “Tháng khoa học và công nghệ VNUA 2024” với chuỗi các hoạt động: Các cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo KHCN của sinh viên” và “Ý tưởng khoa học cho Học sinh THPT”; Hội nghị hợp tác với địa phương, doanh nghiệp; Hội nghị sinh viên NCKH cấp Khoa và cấp Học viện; Triển lãm KH&CN của sinh viên, Hội nghị KH&CN của sinh viên; Hội nghị KH&CN của cán bộ VNUA2024.

Hội nghị chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Hội nghị chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Tại Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, Đại hội XIII của Đảng đã xác định tăng trưởng kinh tế, phát triển đất nước phải dựa trên nền tảng khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST), tận dụng tốt cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để có sự bứt phá trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực...

Trải qua 68 năm xây dựng và phát triển, với phương châm “Nghiên cứu khoa học là sức sống của trường đại học”, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đóng góp nhiều thành tựu khoa học công nghệ quan trọng phục vụ ngành, đất nước.

Trong 12 năm trở lại đây, Học viện đã tạo ra 46 giống cây trồng, vật nuôi, 24 tiến bộ kỹ thuật, 10 sáng chế/Giải pháp hữu ích, nhiều chế phẩm sinh học như giống, vắc-xin, thuốc, phân bón và không ít giải pháp về thể chế chính sách… đã được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại chương trình
GS.TS. Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại chương trình

Kế thừa và phát huy các thành tựu đạt được, trong năm 2023, ngoài việc các nhà khoa học của Học viện đã nghiên cứu, tạo ra nhiều sản phẩm khoa học công nghệ có ứng dụng cao trong xã hội, Học viện đã hoàn thành Trung tâm NCXS&ĐMST với 20 PTN nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực: Trồng trọt – BVTV; Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản; công nghệ thực phẩm, môi trường. Mặt khác, Học viện cũng đang xúc tiến hoàn thiện Nhà máy GMP, để sản xuất: Sản phẩm bảo vệ sức khoẻ, Thuốc Thú y và Mỹ phẩm...

Tại Hội nghị, lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng đã công bố các quyết định biểu dương tập thể/cá nhân tiêu biểu trong năm 2023.

Học viện nông nghiệp Việt Nam trao bằng khen cho nhóm nghiên cứu mạnh
Học viện nông nghiệp Việt Nam trao bằng khen cho nhóm nghiên cứu mạnh

PTN trọng điểm: Đối tác tin cậy cho các nhà khoa học

Tại chương trình, các nhà khoa học, giảng viên đã trình bày tham luận về các công trình nghiên cứu khoa học, việc nghiên cứu khoa học của đơn vị của mình…

ThS. Nguyễn Thị Hoa, Phòng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ sinh học Thú y đã chia sẻ về kinh nghiệm trong duy trì và vận hành Phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO.

Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ sinh học Thú y (PTN) trực thuộc Khoa Thúy – Học viện Nông nghiệp Việt Nam, được thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2012. PTN bao gồm Trung tâm nghiên cứu xuất sắc và ĐMST với cở sở vật chất hiện đại, đồng bộ cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, dịch vụ và chuyển giao khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, PTN còn có 2 khu Nhà nuôi động vật lớn và nhà nuôi động vật nhỏ cấp 2 và cấp 3 tại Bênh viện Thú y phục vụ cho các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm. Phòng có đội ngũ cán bộ - nhân viên năng động, sáng tạo và giàu kinh nghiệm cùng với những trang thiết bị hiện đại như máy phân tích khối phổ MALDI-TOF, Máy giải trình tự gen ABI 3500, máy Realtime PCR - CFX Opus…

ThS. Nguyễn Thị Hoa chia sẻ về kinh nghiệm trong duy trì và vận hành Phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO
ThS. Nguyễn Thị Hoa chia sẻ về kinh nghiệm trong duy trì và vận hành Phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO

Mỗi năm phòng thí nghiệm đã tiến hành phân tích hàng chục ngàn mẫu bệnh phẩm phục vụ nghiên cứu, chẩn đoán bệnh. Bên cạnh đó phòng thí nghiệm cũng đã và đang tham gia nghiên cứu khoa học với các đề tài dự án hợp tác quốc tế với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan...; Triển khai các đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước về nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng bệnh Tai xanh, Dịch tả lợn châu Phi, Ca rê; Nghiên cứu sản xuất các chế phẩm sinh học như kháng huyết thanh, kháng thể lòng đỏ, probiotic phục vụ phòng và trị bệnh trên vật nuôi.

ThS. Nguyễn Thị Hoa chia sẻ, phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Sinh học Thú Y đạt tiêu chuẩn ISO, trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, PTN đã đạt được một số cái kết quả về chất và lượng về lượng. Cụ thể, trải qua ba lần đánh giá và giám sát hệ thống quốc tế, từ 30 chỉ tiêu đăng ký ban đầu, qua quá trình phát triển đến nay PTN đã đăng ký được 100 chỉ tiêu đạt và đạt tiêu chuẩn ISO.

Ngoài nghiên cứu, phát hiện mầm bệnh vi sinh vật trên vật nuôi, PTN còn nghiên cứu về các biến chủng của mầm bệnh động vật, từ đó đưa ra những tư vấn phù hợp, phục vụ phòng chống bệnh. Bên cạnh đó, PTN cũng được nhiều bà con chăn nuôi, doanh nghiệp biết đến, vì vậy đã tạo được niềm tin cho các đối tác trong trong nước.

PTN còn là địa điểm, đối tác tin cậy cho cộng đồng các nhà khoa học trong nước và quốc tế đến để hợp tác nghiên cứu cũng như tư vấn, giải quyết các vấn đề còn tồn tại của thực tiễn.

“Tới đây, chúng tôi mong muốn PTN sẽ hướng tới những nghiên cứu để có thể ra đời sản phẩm phục vụ thực tiễn, sản xuất, từ đó tư vấn, tham vấn cho các cơ quan chuyên môn hướng tới”, ThS, Nguyễn Thị Hoa cho biết thêm.

Năm 2024, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tuyển sinh 5.991 chỉ tiêu bao gồm 43 ngành đào tạo theo 04 phương thức xét tuyển: Xét tuyển thẳng; Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024; Xét học bạ; Xét tuyển kết hợp. Trong đó phương thức xét tuyển học bạ đợt 2 từ ngày 15/5 - 20/6/2024.

Đọc thêm

Bồi đắp niềm tự hào về Thủ đô Hà Nội anh hùng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Bồi đắp niềm tự hào về Thủ đô Hà Nội anh hùng

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), sáng 15/6, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” với chủ đề: “Tìm hiểu lịch sử 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Chỉ thị số 30 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” và Cuộc vận động Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Thủ đô thời đại mới”.
Thăm, tặng quà thanh niên hỗ trợ dự án đường dây 500kV mạch 3 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Thăm, tặng quà thanh niên hỗ trợ dự án đường dây 500kV mạch 3

TTTĐ - 74 đội hình thanh niên tình nguyện với hơn 1.100 đoàn viên thanh niên của tỉnh Nghệ An tích cực tham gia hỗ trợ dự án đường dây 500kV mạch 3/
Chính thức phát động Robo G 2024, dùng robot hình người tranh tài Camera 360 trẻ

Chính thức phát động Robo G 2024, dùng robot hình người tranh tài

TTTĐ - Cuộc thi do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Công ty IPPTech (thuộc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - IPPG), UBTECH và một số trường đại học trên địa bàn TP phát động.
Mang niềm vui đến với cựu thanh niên xung phong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Mang niềm vui đến với cựu thanh niên xung phong

TTTĐ - Sau thời gian thực hiện các hạng mục như thay thế thiết bị điện bị hỏng, đi dây điện nổi…công trình thanh niên “Sửa chữa, nâng cấp trang bị hệ thống điện” cho gia đình cựu thanh niên xung phong Nguyễn Ba Thuyết (phường Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội) đã được hoàn thành. Công trình vừa được tuổi trẻ hai đơn vị quận Hoàng Mai và Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội bàn giao, mang đến niềm vui cho gia đình ông Thuyết.
Tạo cầu nối cho sinh viên với gần 6.000 cơ hội việc làm Camera 360 trẻ

Tạo cầu nối cho sinh viên với gần 6.000 cơ hội việc làm

TTTĐ - 50 doanh nghiệp tham gia với gần 6000 cơ hội thực tập, việc làm được đăng ký; có gần 80 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu và tuyển dụng trong Ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp năm 2024 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Tổ xung kích PC Quảng Nam góp sức xây dựng đường dây 500kV Nhịp sống trẻ

Tổ xung kích PC Quảng Nam góp sức xây dựng đường dây 500kV

TTTĐ - Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đã hai lần cử lực lượng tham gia cùng đội xung kích của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) hỗ trợ thi công dự án đường dây 500kV.
Nâng cao chất lượng công tác Đoàn trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp Camera 360 trẻ

Nâng cao chất lượng công tác Đoàn trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp

TTTĐ - Ngày 14/6, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp” năm 2024, bằng hình thức trực tiếp tại điểm cầu Trung ương kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu địa phương với sự tham dự của 500 đại biểu trên cả nước.
Tuổi trẻ Kon Tum ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Tuổi trẻ Kon Tum ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Sáng 14/6, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức ra quân "Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024" gắn với hành trình về nguồn triển khai công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đảng các cấp.
Môi trường thực tiễn phong phú cho công, viên chức trẻ rèn bản lĩnh Camera 360 trẻ

Môi trường thực tiễn phong phú cho công, viên chức trẻ rèn bản lĩnh

TTTĐ - Theo Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương, Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng là môi trường thực tiễn phong phú, sinh động cho hàng trăm ngàn đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức, công nhân người lao động trẻ trên cả nước rèn luyện bản lĩnh, nhận thức và hành động, cống hiến cho cộng đồng.
4 bạn trẻ Hà Nội giành giải Nhất “Vô địch tin học văn phòng” Camera 360 trẻ

4 bạn trẻ Hà Nội giành giải Nhất “Vô địch tin học văn phòng”

TTTĐ - Trong số 6 gương mặt xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới – Viettel năm 2024 có 4 bạn trẻ hiện đang là học sinh, sinh viên của thành phố Hà Nội.
Xem thêm