Tag

Nhóm bạn trường Amsterdam và dự án hướng tới quyền trẻ em

Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới 15/08/2017 09:58
aa
TTTĐ.VN - Xuất phát từ khát khao muốn làm điều gì đó cho trẻ em, Nguyễn Tuấn Nghĩa (học sinh lớp 12 Hóa 2, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) đã cùng những người bạn trong lớp thành lập dự án The Em Project – Dự án được bảo trợ bởi Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, nhằm cung cấp những kiến thức về quyền trẻ em cho các bạn trẻ.

Nhóm bạn trường Amsterdam và dự án hướng tới quyền trẻ em


Nhóm bạn trường Amsterdam và dự án hướng tới quyền trẻ em

Các thành viên của Dự án The Em Project trao đổi với khách tham quan về nội dung dự án tại buổi quyên góp ủng hộ các trẻ em bị ảnh hưởng HIV/AIDS


Mới sáng sớm, một nhóm bạn trẻ đã tập trung khá đông trước Tượng đài cảm tử Hà Nội. Người kê bàn ghế, người giăng phông bạt, sắp xếp đồ đạc cho buổi quyên góp sẽ diễn ra trong buổi tối cuối tuần. Chẳng mấy chốc, một góc hồ Hoàn Kiếm đã trở nên sôi động bởi các các hoạt động vui chơi, các tiết mục văn nghệ. Cầm trên tay những sản phẩm handmade, từng nhóm bạn trẻ khoác trên mình màu áo hồng nhanh chóng tiếp cận người dân, vừa giới thiệu về dự án, vừa tiếp thị các sản phẩm để gây quỹ cho chương trình.

Thoăn thoắt hướng dẫn các thành viên trong đội tổ chức các hoạt động, Nguyễn Tuấn Nghĩa, trưởng nhóm dự án The Em Project cho biết: đây là sự kiện đầu tiên thuộc mảng quyên góp của Dự án. Tất cả số tiền thu được từ sự kiện này sẽ được dùng để ủng hộ các trẻ em bị ảnh hưởng bới HIV/AIDS; với mong muốn động viên, giúp đỡ các em, cho các em cơ hội được học hành, được cống hiến và trở thành những công dân có ích, phần nào xóa đi sự phân biệt đối xử với những trẻ em không may mắn ấy cũng như truyền tải những thông điệp yêu thương tới cộng đồng.

Được biết, đây cũng là cơ hội để các em nhỏ THCS sau khi hoàn thành khó tập huấn về công tác sự kiện và hoạt động xã hội do nhóm thực hiện trước đó. Trải nghiệm sẽ giúp các em có thêm tình yêu và niềm đam mê với hoạt động vì quyền trẻ em.

Được thành lập với mục đích bảo vệ quyền trẻ em, khởi điểm gồm một nhóm các bạn học sinh lớp chuyên hóa trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Đến nay, nhóm đã tập hợp được 60 bạn học sinh đến từ các trường cấp 3 trên địa bàn thành phố Hà Nội. The Em Project hướng đến hai mục tiêu cơ bản là nâng cao nhận thức của trẻ em về quyền và nghĩa vụ của chính các em đối với các vấn đề xã hội và gây quỹ giúp đỡ trẻ em nghèo vùng cao.

“Năm 2016, 2017 nhiều vụ xâm hại nghiêm trọng trẻ em thu hút sự quan tâm của xã hội mà nguyên do một phần là việc thiếu nhận thức, kỹ năng bảo vệ mình của các em nhỏ. Thiết nghĩ, nếu như được trang bị những kỹ năng cần thiết, cùng vốn hiểu biết nhất định về các quy định của pháp luật, các em có thể phần nào bảo vệ được bản thân khỏi những hành vi quấy rối, xâm hại từ kẻ khác.Chính vì thế, chúng em mong muốn xây dựng một tổ chức không những bảo vệ quyền cho trẻ em, mà con giúp các em có được hành trang cần thiết để bảo vệ mình và phát triển lành mạnh” – Nguyễn Tuấn Nghĩa chia sẻ.Nhóm bạn trường Amsterdam và dự án hướng tới quyền trẻ em


Với nhận thức đó, ngay khi bước vào hoạt động, Dự án The Em Project của các chàng trai chuyên Hóa đã bắt tay thực hiện các mục tiêu. Ngay trong tháng 7 vừa qua, nhóm đã tổ chức giảng dạy về quyền trẻ em cho các em học sinh trường THCS Lê Ngọc Hân và trường Hòa bình LaTrobe về những kiến thức cơ bản về quyền và trách nhiệm của trẻ em đối với gia đình và xã hội.

Nghĩa cho biết, trực tiếp giảng dạy cho các em học sinh THCS mới thấy hầu hết các em đều chưa có nhận thức đầy đủ về quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Các câu trả lời trong các tình huống đều là các câu trả lời rời rạc, không có hệ thống.

Để tạo hứng thú và để dễ tiếp thu cho các em nhỏ, các buổi học đã được nhóm tăng cường tính tương tác qua việc xây dựng các tình huống, thực hiện hỏi và trả lời, tạo nhóm để các em cùng trao đổi. Đồng thời qua đó rèn luyện khả năng tư duy và phản biện cho các em học sinh. Ngay sau đó, nhóm sẽ được tham gia các hoạt động xã hội để thực hành những kiến thức đã học.

“Bản thân các hoạt động vì quyền trẻ em từ trước đó đã được thực hiện bởi nhiều tổ chức trong nước và quốc tế, song mô hình trẻ em tuyên truyền dể giúp đỡ các bạn kém may mắm đấu tranh chống xâm hại còn khá hiếm. Các em sẽ không chỉ nhận thức được quyền của mình mà còn hiểu và truyền tới người lớn và các bạn nhỏ khác, từ đó nâng cao hiểu biết pháp luật về bảo vệ quyền trẻ em” – Chàng trai chuyên hóa cho biết thêm.

Dù mới được thành lập, song bằng niềm tin và hoài bão cháy bỏng, nhóm bạn trẻ mong muốn đóng góp sức mình bằng những hành động nhỏ nhặt nhất, giúp đỡ những cuộc đời bé nhỏ bất hạnh. Tương lai, bên canh việc tiếp tục bổ sung những kiến thức cơ bản về quyền trẻ em cho học sinh THCS tại nội thành, mở rộng ra ngoại thành và hướng đến các bậc phụ huynh, nhóm cũng sẽ chú trọng đến việc chia sẻ những kiến thức kỹ năng hoạt động xã hội; tổ chức sự kiện và truyền thông; truyền cho các em một niềm đam mê với công việc hoạt động xã hội, đặc biệt là công tác bảo vệ quyền trẻ em…

Tin liên quan

Đọc thêm

Tuổi trẻ Transerco sôi nổi tranh tài đá bóng hưởng ứng Tháng Thanh niên 2019 Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

Tuổi trẻ Transerco sôi nổi tranh tài đá bóng hưởng ứng Tháng Thanh niên 2019

TTTĐ - Chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ( 26/3/1931 - 26/3/2019) và hưởng ứng tháng Thanh niên 2019, Đoàn Thanh niên 4 đơn vị gồm Ban Quốc tế - Văn phòng TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Văn phòng Thành ủy Hà Nội, Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) và Phòng PV05 - Công an Thành phố Hà Nội đã tổ chức giải giao lưu bóng đá.
Đối thoại trực tuyến Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với đoàn viên thanh niên Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

Đối thoại trực tuyến Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với đoàn viên thanh niên

Trong khuôn khổ hoạt động Tháng Thanh niên năm 2019, Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong sẽ đối thoại trực tuyến với đoàn viên thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước với chủ đề "Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng" vào ngày 21/3.
Dự thảo Báo cáo chính trị của BCH Trung ương Hội Sinh viên VN khóa IX Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

Dự thảo Báo cáo chính trị của BCH Trung ương Hội Sinh viên VN khóa IX

TTTĐ- Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023 là sự kiện chính trị quan trọng của sinh viên Việt Nam, được tổ chức vào tháng 12/2018 tại Hà Nội. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là đánh giá những kết quả thực hiện Nghị quyết của nhiệm kỳ vừa qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ mới (2018-2023).
50 nữ sinh viên Hà Nội “đọ” tài sắc Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

50 nữ sinh viên Hà Nội “đọ” tài sắc

TTTĐ- Ngày 15/9, tại Hà Nội, 50 gương mặt nữ sinh khả ái cùng tranh tài tại Vòng sơ khảo Cuộc thi "Hoa khôi sinh viên Việt Nam" năm 2018. Sau các vòng thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn năm thí sinh xuất sắc lọt vào vòng trong của cuộc thi.
“Gia tài khủng” của nữ đoàn viên ưu tú tuổi đôi mươi Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

“Gia tài khủng” của nữ đoàn viên ưu tú tuổi đôi mươi

TTTĐ - Nhiệt tình, nhanh nhẹn, thân thiện và đặc biệt là sở hữu “một gia tài khủng” bằng khen, giấy khen của tổ chức Đoàn-Hội trong và ngoài nhà trường là những ấn tượng mà mọi người nghĩ đến khi nhắc về cái tên Trần Thị Thảo – cô sinh viên năm 3 Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.
Nữ sinh 9X xinh đẹp, tài năng, khiến nhiều chàng trai “phải lòng” Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

Nữ sinh 9X xinh đẹp, tài năng, khiến nhiều chàng trai “phải lòng”

TTTĐ - Sở hữu gương mặt xinh xắn, nữ sinh 9x Nguyễn Ngọc Anh không chỉ khiến giới trẻ ngưỡng mộ vì vẻ đẹp hiện đại, trẻ trung mà còn bởi sự năng động, cầu tiến, đa tài và đặc biệt là khả năng độc lập tài chính của mình.
Huyền My đẹp lạ làm cố vấn chuyên môn cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

Huyền My đẹp lạ làm cố vấn chuyên môn cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam

TTTĐ - Với chiếc đầm đỏ xẻ cao táo bạo, Huyền My thật sự nổi bật và đẹp hút hồn bên cạnh những tà áo dài xanh của các thí sinh dự thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam.
Hanwha Life Việt Nam tặng quà và vui Trung thu cùng trẻ em nghèo Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

Hanwha Life Việt Nam tặng quà và vui Trung thu cùng trẻ em nghèo

TTTĐ.VN - Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam vừa phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Huyện Củ Chi tổ chức sự kiện “Vui Trung thu cùng trẻ em Củ Chi” cho các em thiếu nhi xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TP HCM. Đây là hoạt động có ý nghĩa mang đến niềm vui và chia sẻ khó khăn, giúp các em có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân nô nức ra quân phòng chống dịch sốt xuất huyết Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

Sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân nô nức ra quân phòng chống dịch sốt xuất huyết

TTTĐ.VN – Sáng 9/9, Đoàn Thanh niên trường Đại học Kinh tế quốc dân phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tổ chức ra quân đợt hoạt động cao điểm phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội tới dự.
Tuổi trẻ huyện Mê Linh xung kích phòng, chống sốt xuất huyết Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

Tuổi trẻ huyện Mê Linh xung kích phòng, chống sốt xuất huyết

TTTĐ.VN - Trong 2 ngày 26 và 27/8, theo sự chỉ đạo của Huyện đoàn Mê Linh (Hà Nội) gần 2.000 đoàn viên, thanh niên của 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tiếp tục ra quân vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm tại các ngõ xóm khu dân cư, chợ, trường học; loại bỏ các phế liệu, phế thải ở các khu dân cư… nhằm phòng chống sốt xuất huyết một cách hiệu quả nhất.
Xem thêm