Tag

Những cạm bẫy của mạng xã hội đối với trẻ em

Nhìn ra thế giới 30/05/2023 14:31
aa
TTTĐ - Theo Tổng Y sĩ Vivek Murthy (Mỹ), bên cạnh những lợi ích thì nhiều dấu hiệu cho thấy mạng xã hội cũng có nguy cơ gây hại nghiêm trọng đối với sức khỏe tâm thần, hạnh phúc của trẻ em và thanh thiếu niên.
Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em Bạo hành trẻ em phải bị trừng trị nghiêm minh

Báo động nghiện mạng xã hội

Theo kết quả thống kê của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, 95% thanh thiếu niên tại nước này đang sử dụng mạng xã hội; Trong số này có 1/3 sử dụng với tần suất liên tục.

Khi việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội tăng lên, nhiều báo cáo và các chẩn đoán lâm sàng đã chỉ ra rằng thanh thiếu niên sẽ có nguy cơ tăng chứng lo âu và trầm cảm, cũng như tỷ lệ tự tử.

Trong báo cáo mới đây, ông Murthy cũng cho biết, mạng xã hội giúp trẻ em và thanh thiếu niên tìm thấy một cộng đồng để kết nối song môi trường này có thể ẩn chứa những nội dung cực đoan, không phù hợp và độc hại. Ví dụ như hành vi tự hại bản thân và tự sát.

Bên cạnh đó, mạng xã hội có thể khiến trẻ không hài lòng về cơ thể mình, dẫn đến chứng rối loạn ăn uống và trầm cảm. Các em cũng đối mặt với nguy cơ bị bắt nạt trực tuyến đúng lúc não bộ đang trong giai đoạn phát triển quan trọng.

Độ tuổi sử dụng điện thoại, mạng xã hội ngày càng trẻ hóa
Độ tuổi sử dụng điện thoại, mạng xã hội ngày càng trẻ hóa

Do đó, ông Murthy khuyến cáo các bậc cha mẹ nên thiết lập những khu vực không sử dụng công nghệ tại nhà để thúc đẩy khả năng giao tiếp, cũng như giáo dục trẻ em sử dụng mạng xã hội một cách lành mạnh và có trách nhiệm.

Báo cáo được đưa ra vào thời điểm nhà chức trách Mỹ đang nỗ lực tìm cách quản lý việc sử dụng mạng xã hội và hạn chế những tác động xấu vấn đề này đối với giới trẻ.

Gần đây, Thống đốc bang Montana đã ký một dự luật cấm TikTok hoạt động tại địa phương này từ năm 2024. Trước đó vào tháng 3, Utah đã trở thành tiểu bang đầu tiên cấm các dịch vụ truyền thông xã hội cho phép người dùng dưới 18 tuổi đăng ký tài khoản mà không có sự đồng ý rõ ràng của cha mẹ hoặc người giám hộ. Tiểu bang Utah cũng đã thông qua luật yêu cầu các công ty truyền thông xã hội cho phép cha mẹ truy cập đầy đủ vào tài khoản của con họ.

Tạo dựng một thế giới trực tuyến an toàn cho trẻ em

Theo thống kê, Việt Nam có tỷ lệ người dùng Internet khá lớn, đứng thứ 13 thế giới, với khoảng 73,2% dân số. Theo báo cáo của UNICEF, tính tới tháng 8/2022, có tới 82% trẻ em Việt Nam trong độ tuổi 12 -13 có sử dụng Internet và con số này tăn lên 93% đối với trẻ từ 14 - 15 tuổi. Trong khi đó, nước ta hiện có khoảng 24,7 triệu trẻ em (tương đương 25% dân số).

Theo khảo sát của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trung bình trẻ em Việt Nam sử dụng mạng xã hội từ 5 - 7 giờ/ngày. Trong số này chỉ có 36% trẻ em, hầu hết ở độ tuổi 16 -17 được dạy về việc bảo đảm an toàn trên mạng. Trẻ rất dễ rơi vào bẫy của người lạ trên mạng, tiếp cận với những nội dung độc hại như bạo lực, khiêu dâm; Bị phát tán thông tin riêng tư hoặc bị lôi kéo, quấy rối, lừa đảo, tống tiền, dọa nạt, ép tham gia các hoạt động phi pháp.

Mạng xã hội có thể có thể ẩn chứa những nội dung cực đoan, không phù hợp và độc hại đối với trẻ em
Mạng xã hội có thể có thể ẩn chứa những nội dung cực đoan, không phù hợp và độc hại đối với trẻ em

Theo các chuyên gia, bắt trẻ tuyệt giao với mạng xã hội là điều không thể nhưng cha mẹ có thể lôi kéo con mình ra ngoài để phát triển toàn diện về mặt thể chất, văn hóa, tinh thần. Để làm được điều đó, cha mẹ phải có đủ thời gian, sân chơi cho trẻ em. Đặc biệt, các hoạt động phải đa dạng, đủ hấp dẫn có thể được tổ chức ở nhà văn hóa, sinh hoạt cộng đồng, câu lạc bộ nghề nghiệp...

Bên cạnh đó, mỗi học sinh cần được trang bị nhận thức đúng, kỹ năng ứng phó tốt với các tình huống xảy ra trên mạng; Các nhà trường sẽ bớt gánh lo về tác động tiêu cực từ không gian mạng. Đồng thời, nhà quản lý, giáo viên cũng cần đổi mới tư duy xây dựng phương pháp tiếp cận học sinh để hiểu hơn những điều các em suy nghĩ, hành vi ứng xử trên mạng mỗi ngày... từ đó có sự hỗ trợ, định hướng kịp thời.

Việt Nam đã thông qua Luật An ninh mạng năm 2018 với các quy định cụ thể về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Tháng 6/2021, lần đầu tiên Việt Nam đã ban hành một chương trình cấp quốc gia riêng về “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025”.

Đọc thêm

Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế Nhìn ra thế giới

Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế

TTTĐ - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nhấn mạnh cam kết của Chính phủ đối với người dân và nêu bật sức mạnh của tình đoàn kết.
Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Nhìn ra thế giới

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng

TTTĐ - Theo báo cáo Du lịch Toàn cầu, Cuba sẽ là một trong những điểm đến bùng nổ tăng trưởng 3 chữ số trong thập kỷ tới.
Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn Nhìn ra thế giới

Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định vợ chồng phải sử dụng cùng họ. Nhưng sau nhiều thập kỷ áp dụng luật này, mong muốn thay đổi đang gia tăng.
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima Nhìn ra thế giới

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam Nhìn ra thế giới

Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa thông báo Chương trình Tài trợ hợp tác quốc tế (International Collaboration Grants) với tổng giá trị tài trợ 1 triệu bảng Anh.
Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới Nhìn ra thế giới

Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới

TTTĐ - Theo chuyên trang đánh giá và xếp hạng hàng đầu của Anh London Reviews xếp hạng Top 9 tỷ phú tự thân trẻ nhất có sức ảnh hưởng trên thế giới.
7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa Nhìn ra thế giới

7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa

TTTĐ - Trong thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, bầu trời đêm Singapore sẽ trở thành một sân khấu hoành tráng cho các màn trình diễn pháo hoa đầy màu sắc.
Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Nhìn ra thế giới

Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn

TTTĐ - Bài học từ Singapore có thể được áp dụng trong chiến lược phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia Nhìn ra thế giới

Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia

TTTĐ - Ngoài Trung Quốc, một loạt các quốc gia như Đan Mạch, Pháp, Hà Lan và gần đây nhất là Mỹ đều ghi nhận ghi nhận số ca viêm phổi liên quan đến vi khuẩn có tên gọi Mycoplasma gia tăng.
38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày Nhìn ra thế giới

38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày

TTTĐ - Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy giá cả tăng cao đã đẩy gần 1/3 người dân Châu Âu vào tình trạng tài chính “bấp bênh”. Hơn một nửa người tại Châu Âu cho biết ngân sách của họ đã bị thắt chặt trong 3 năm qua.
Xem thêm