Tag
Dấu ấn công tác Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2018 - 2023

Những con số ấn tượng

Camera 360 trẻ 25/10/2023 08:03
aa
TTTĐ - Với tinh thần “Bản lĩnh - Sáng tạo - Khởi nghiệp - Hội nhập”, trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 các cấp bộ Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp để tập hợp, phát huy vai trò và đồng hành với sinh viên. Vì vậy, các chỉ tiêu đề ra đều hoàn thành và vượt, tạo nên dấu ấn đặc sắc của nhiệm kỳ.
Những con số ấn tượng tại Hội chợ Du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh 2023

263 công trình, 89 mô hình phần việc

Những con số ấn tượng
Lễ khai mạc Festival sinh viên Thủ đô năm 2023

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, sinh viên Thủ đô tiếp tục khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, chủ đạo trong các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng trên địa bàn thành phố và nhiều tỉnh thành cả nước. Hoạt động tình nguyện được triển khai tập trung vào các chiến dịch cao điểm, gắn với chuyên môn, các địa bàn trọng điểm, khó khăn. Qua đó, các chương trình đã phát huy được thế mạnh của sinh viên Thủ đô, có tính thu hút, tập hợp sinh viên tham gia góp phần thực hiện những nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ Hội trên địa bàn Thủ đô đã thực hiện được 263 công trình, 89 mô hình phần việc đạt 167,61% so với chỉ tiêu đề ra.

2.087 hội viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”

Kế thừa và phát huy kinh nghiệm trong triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” từ nhiệm kỳ trước, Hội Sinh viên thành phố đã chỉ đạo, định hướng các cơ sở Hội chủ động nghiên cứu, đề ra phương thức bài bản, khoa học, nội dung phù hợp với tình hình thực tiễn và điều kiện của đơn vị.

Lễ tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố Hà Nội
Lễ tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố Hà Nội

Các cơ sở Hội trực thuộc triển khai đa dạng hóa phong trào tới sinh viên từ khâu tuyên truyền, đăng ký phấn đấu, hỗ trợ tạo môi trường rèn luyện, xét chọn công khai minh bạch, vinh danh biểu dương ở các cấp đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong hội viên, sinh viên. Số lượng sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tại các cấp ngày càng đông là minh chứng rõ nét nhất cho thấy sức hút từ phong trào đến phương pháp triển khai của các cấp bộ Hội Thủ đô đang có những hiệu quả tích cực, được sự đón nhận rộng rãi của hội viên, sinh viên.

Kết quả, 156 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương (đạt 104%); 2.087 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố (173,9 %); 26.334 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường (đạt 131,6%); Tổ chức 265 hoạt động hỗ trợ và phát huy sinh viên “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương (đạt 126,2%).

23.081 sinh viên được giới thiệu việc làm

Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ Hội Thủ đô đã giới thiệu việc làm thêm cho 148.432 sinh viên (đạt 296,8 %); Giới thiệu việc làm cho 23.081 sinh viên, đạt 115% (chỉ tiêu trong nhiệm kỳ là giới thiệu việc làm thêm cho 50.000 sinh viên, giới thiệu việc làm cho 20.000 sinh viên).

Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội ký kết hợp tác nhằm gắn kết sinh viên với doanh nghiệp
Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội ký kết hợp tác nhằm gắn kết sinh viên với doanh nghiệp

Đặc biệt, đầu năm 2023 đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hội Sinh viên thành phố với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội trong 3 năm, từ năm 2023 - 2025. Theo đó, Hội Doanh nghiệp trẻ và Hội Sinh viên thành phố phối hợp triển khai nhiều hoạt động quan trọng để hỗ trợ sinh viên.

Cụ thể, hai bên sẽ hỗ trợ và kết nối cho sinh viên thực tập tại môi trường doanh nghiệp của hội viên Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội; Giới thiệu và kết nối các doanh nhân trẻ trong việc tư vấn, định hướng về các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mang tính thực tiễn cao của sinh viên.

Hội Sinh viên thành phố Hà Nội kết nối và giới thiệu các sinh viên tốt nghiệp loại giỏi hoặc xuất sắc của các trường đại học và sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp thành phố, cấp Trung ương cho các doanh nghiệp hội viên có nhu cầu tuyển dụng nhân sự của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội.

218 hoạt động trang bị kiến thức khởi nghiệp

Các hoạt động đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp sáng tạo trong sinh viên được các cơ sở Hội triển khai hiệu quả, thiết thực, có nhiều chuyển biến tích cực.

Các cuộc thi do Hội Sinh viên thành phố
Các cuộc thi do Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức góp phần trang bị kiến thức cho bạn trẻ khởi nghiệp

Kết quả, toàn Hội tổ chức 311 lớp tập huấn kỹ năng công tác Hội (đạt 148%); Tổ chức 218 hoạt động trang bị kiến thức khởi nghiệp, đạt 103% (chỉ tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ là hằng năm, 100% Hội Sinh viên cấp trường tổ chức ít nhất 1 lớp tập huấn kỹ năng công tác Hội, 1 hoạt động trang bị kiến thức khởi nghiệp cho cán bộ Hội tại đơn vị).

Gần 400.000 ý tưởng sáng tạo

Hội Sinh viên các cấp đã chủ động tổ chức, tham gia nhiều hoạt động, sân chơi trí tuệ, gắn với các môn khoa học, ứng dụng khoa học công nghệ, rèn luyện tay nghề, kiến thức, kỹ năng thực hiện chuyên môn được đào tạo; Thường xuyên tổ chức các cuộc thi khơi gợi ý tưởng sáng tạo trong sinh viên; Duy trì có hiệu quả các hoạt động sôi nổi về khởi nghiệp thông qua hình thức: Hội thảo, tọa đàm, diễn đàn, đào tạo kỹ năng, các cuộc thi về khởi nghiệp. Qua đó, nhiều đề tài, giải pháp, sáng kiến có tính thực tiễn cao đã được ghi nhận và ứng dụng vào thực tiễn đời sống.

Hội Sinh viên các cấp hỗ trợ 103 đề án (đạt 103%); Tham gia đóng góp 385.521 ý tưởng sáng tạo trên ngân hàng ytuongsangtao.net (đạt 192,7%); Tổ chức 259 hoạt động hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học và hoạt động hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ (đạt 123,3%). Chỉ tiêu hàng năm: 100% Hội Sinh viên cấp trường tổ chức ít nhất 1 hoạt động hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học hoặc 1 hoạt động hỗ trợ sinh viên ứng dụng khoa học, công nghệ.

Huy động 30 tỷ đồng trao học bổng

Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được trao học bổng
Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được trao học bổng

Các hoạt động tư vấn, hỗ trợ sinh viên được Hội Sinh viên thành phố và các cấp bộ Hội quan tâm triển khai xuyên suốt trong nhiệm kỳ. Các đơn vị chủ động liên kết, phối hợp giữa tổ chức Hội với các công ty, doanh nghiệp, tìm kiếm các cơ hội việc làm cho sinh viên; Tìm kiếm các quỹ học bổng tài trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Đặc biệt, giai đoạn 2020 - 2021, do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội đã có những sự can thiệp kịp thời trong bối cảnh sinh viên đang gặp những khó khăn như “mắc kẹt” tại Hà Nội, không có việc làm… Đồng thời, Hội Sinh viên các cơ sở trực thuộc cũng chủ động tham mưu cho lãnh đạo nhà trường để có các giải pháp hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng dịch bệnh. Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ Hội huy động 30 tỷ đồng trao học bổng, giải thưởng cho sinh viên từ các nguồn xã hội hóa.

Ứng dụng công nghệ, số hóa sinh viên

Công tác theo dõi, quản lý hội viên được các cấp bộ Hội tiếp tục đổi mới theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu hội viên; Triển khai thực

hiện ứng dụng “Sinh viên Việt Nam” theo sự chỉ đạo của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, từ đó các cấp bộ Hội thuận lợi trong việc quản lý hội viên của đơn vị.

Đến năm 2023, 100% cơ sở Hội trực thuộc ứng dụng công nghệ thông tin trong số hóa, quản lý dữ liệu hội viên tại đơn vị (đạt 100%).

Kết nạp 386.012 hội viên mới

Công tác giới thiệu về Hội Sinh viên Việt Nam được các cấp bộ Hội triển khai đồng loạt thông qua sinh hoạt đầu năm, đầu khoá, qua các chương trình, hoạt động phong trào, nhất là thông qua mạng xã hội, bảng tin, pano, áp phích. Trong nhiệm kỳ, các cơ sở Hội đã kết nạp mới 386.012 hội viên mới. Hiện nay toàn thành phố có 480.062 hội viên sinh viên.

Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra trong 2 ngày 25 - 26/10. Đây là đại hội của khát vọng - trí tuệ - bản lĩnh- sáng tạo. Những quyết định của đại hội thể hiện ý chí, khát vọng của sinh viên Thủ đô.

Đại hội kêu gọi toàn thể sinh viên Thủ đô phát huy truyền thống vẻ vang, thi đua yêu nước, học tập, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, hội nhập, hăng hái tham gia phong trào “Sinh viên 5 tốt”, xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh, tích cực rèn luyện trở thành nhân lực chất lượng cao, xây dựng Thủ đô và đất nước giàu mạnh, văn minh.

Đọc thêm

Tiểu học Tam Khương: Điểm sáng trong giáo dục quận Đống Đa Camera 360 trẻ

Tiểu học Tam Khương: Điểm sáng trong giáo dục quận Đống Đa

TTTĐ - Trên mảnh đất giầu truyền thống hiếu học của quận Đống Đa, Hà Nội, trường Tiểu học Tam Khương luôn là một điểm sáng trong sự nỗ lực của cả thầy và trò. Sự cố gắng đó góp phần tạo nên những thành tích đáng tự hào.
Trao cơ hội tiếp cận công nghệ tới học sinh Việt Nam Camera 360 trẻ

Trao cơ hội tiếp cận công nghệ tới học sinh Việt Nam

TTTĐ - FedEx Express (FedEx), công ty con của Tập đoàn FedEx Corp. (NYSE: FDX), một trong những công ty chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới, đồng hành cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) trong chương trình "Phòng tin học cho em", thông qua đó trao tặng 70 máy tính cho các em học sinh tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số với mục tiêu góp phần thúc đẩy giáo dục thông qua công nghệ thông tin.
Trung ương Đoàn ra mắt bản nâng cấp ứng dụng "Thanh niên Việt Nam" Camera 360 trẻ

Trung ương Đoàn ra mắt bản nâng cấp ứng dụng "Thanh niên Việt Nam"

TTTĐ - Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa chính thức phát hành phiên bản nâng cấp của ứng dụng di động "Thanh niên Việt Nam" với nhiều tính năng mới, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thế hệ trẻ trong thời đại số.
Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô Camera 360 trẻ

Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô

TTTĐ - Đến với “Ngày hội việc làm Thanh niên Thủ đô”, Nguyễn Quỳnh Trang (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), cùng đông đảo bạn trẻ, đã nắm bắt được nhiều thông tin tuyển dụng, việc làm từ các doanh nghiệp cùng tham gia…
Những "Đại sứ Việt Nhật" Camera 360 trẻ

Những "Đại sứ Việt Nhật"

TTTĐ - Đó là những sinh viên tiêu biểu của Trường Đại học Việt Nhật (VJU) – Đại học Quốc gia Hà Nội, với thành tích học tập và hoạt động nổi bật. Năng động, thông minh, sáng tạo, cộng với tình yêu dành cho mái trường, các bạn đã góp phần lan toả hình ảnh của VJU cũng như thế hệ sinh viên thời đại mới.
Quán quân “Lớp tôi là số 1” gọi tên trường Đại học Ngoại ngữ Camera 360 trẻ

Quán quân “Lớp tôi là số 1” gọi tên trường Đại học Ngoại ngữ

TTTĐ - Chung kết cuộc thi “Lớp tôi là số 1” do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức tối 16/5 có sự tham gia của 7 đội thi. Các đội đã mang đến những màn trình diễn sôi động, hấp dẫn, kết quả đội 21E10- khoa Sư phạm tiếng Anh (trường Đại học Ngoại ngữ) đã xuất sắc giành vị trí Quán quân.
Trang bị kiến thức phát triển kinh tế cho thanh niên nông thôn Camera 360 trẻ

Trang bị kiến thức phát triển kinh tế cho thanh niên nông thôn

TTTĐ - Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia đầu ngành về phát triển kinh tế nông thôn, đoàn viên, thanh niên đã có thêm kiến thức về mô hình hợp tác xã, kỹ năng bán hàng trên nền tảng số, chuyển đổi số trong hợp tác xã nông nghiệp...
Phát triển khoa học, công nghệ để “tăng tốc, bứt phá” Camera 360 trẻ

Phát triển khoa học, công nghệ để “tăng tốc, bứt phá”

TTTĐ - Ngày 15/5, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học, công nghệ năm học 2023 - 2024 và lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam.
Gia đình thời hiện đại và những thách thức tới hạnh phúc Camera 360 trẻ

Gia đình thời hiện đại và những thách thức tới hạnh phúc

TTTĐ - Hiện nay, mô hình gia đình có nhiều thay đổi, kể cả trong cách nhìn nhận, quan điểm của từng cá nhân. Những điều đó đặt ra vấn đề và thách thức cho thế hệ trẻ trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình thời đại mới.
Truyền tải thông điệp tự tin, bản lĩnh, thắp lên hy vọng về tương lai Camera 360 trẻ

Truyền tải thông điệp tự tin, bản lĩnh, thắp lên hy vọng về tương lai

TTTĐ - Sự kiện chính “Tựa gió hoạ mây” của dự án giáo dục Libreria Project vừa được tổ chức thành công tại điểm trường THCS Khánh Thượng (Thôn Khánh Chúc Đồi, xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội).
Xem thêm