Tag

Nữ sinh viên và đề tài khoa học thanh niên trong chuyển đổi số

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 22/04/2024 13:54
aa
TTTĐ - Đinh Khánh Vi, sinh năm 2002 là sinh viên năm cuối ngành Công tác Thanh niên - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Vi được đánh giá là cô gái năng động, sáng tạo, đạt nhiều thành tích nổi bật trong học tập và hoạt động phong trào Đoàn.
Ai sẽ quản lý sinh viên làm thêm? Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Luật 240 sinh viên trường Mở thi tài Tiếng Anh, Tin học

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường THPT, Khánh Vi đã luôn yêu thích và tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn trường. Tốt nghiệp THPT, Khánh Vi đã đăng ký và trúng tuyển vào Khoa Công tác Thanh niên - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

Với niềm đam mê với công tác Đoàn, Khánh Vi luôn giữ trong mình ngọn lửa nhiệt huyết tuổi trẻ, khát khao cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng, xã hội và tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Nữ sinh viên và đề tài khoa học thanh niên trong chuyển đổi số
Khánh Vi (bên phải ảnh) cùng đồng chí Phó Bí Thư phụ trách Quận đoàn Tây Hồ hưởng ứng cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” do TW Đoàn phát động

Trong suốt gần 4 năm học tại Học viện, Khánh Vi luôn có thành tích học tập đạt trên 8.0. Vi còn tích cực tham gia các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại Học Viện. Cô gái dẫn đầu đại diện VYA tham gia rất nhiều chương trình, giải đấu. Khánh Vi đoạt nhiều giải thưởng như: “Quán quân Liên hoan Dân vũ quốc tế và các điệu nhảy cổ động TP. Hà Nội lần thứ IX – năm 2021” do Trung tâm Dịch vụ Việc làm và Hỗ trợ Thanh thiếu niên Hà Nội tổ chức; Top 3 cuộc thi Nhảy hiện đại “Nhịp sống trẻ” năm 2022 của Sở VH-TT TP. Hà Nội; Á quân cuộc thi “TayHo dance StepUp” năm 2024; Tham gia biểu diễn chương trình “Bữa trưa vui vẻ”; “Dạ hội Thanh niên” của VTV – Đài truyền hình VN năm 2018, 2021, 2023…

Nữ sinh viên và đề tài khoa học thanh niên trong chuyển đổi số
Khánh Vi cùng CLB Cầu vồng tham gia cuộc thi Hanoi International Cheerleading do Thành đoàn - Hội LHTN Thành phố tổ chức và giành giải nhất

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tây Hồ giàu truyền thống cách mạng, trong năm 2023, đầu năm 2024, Khánh Vi đã chủ động đăng ký về kiến tập và thực tập tại Quận Đoàn Tây Hồ. Trong quá trình đó, Vi được tham gia các hoạt động thanh niên tình nguyện tại trên địa bàn quận, với các hoạt động thiết thực, bổ ích để lại cho cô gái nhiều ấn tượng…

Với thành tích học tập và kết quả qua các đợt kiến tập và thực tập, Khánh Vi được lựa chọn là 1 trong 5 sinh viên làm đề tài nghiên cứu khoa học. Qua quá trình tiếp thu kiến thức từ học tập và thực tiễn, Khánh Vi nhận thấy hiện nay cùng với Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, khoa học công nghệ đã có vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống xã hội; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu.

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII có đưa ra 6 nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kì Đại hội XIII trong đó có nhiệm vụ đề cập đến công nghệ và chuyển đổi số là: Thực hiện chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế”. Để thực hiện được nhiệm vụ quan trọng ấy, không ai khác chính thanh niên được kỳ vọng là lực lượng đi đầu trong chuyển đổi số, làm chủ công cuộc xây dựng và phát triển mọi lĩnh vực trong tương lai. Điều đó đã thôi thúc Khánh Vi nghiên cứu đề tài khóa luận tốt nghiệp với chủ đề “Vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số tại quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội hiện nay” với mong muốn các thế hệ thanh niên ngày nay và mai sau sẽ tiếp nối truyền thống của các thế hệ thanh niên cha, anh đi trước, tiếp tục phát huy sức trẻ, xung kích, sáng tạo….tiếp thu cái mới, làm chủ khoa học công nghệ lập thân lập nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ đổi mới tập hợp thu hút đoàn viên, thanh thiếu niên và hỗ trợ cộng đồng tham gia thực hiện chuyển đổi số thành công.

Trong quá trình nghiên cứu đề tài, Khánh Vi nhận thấy phần lớn thanh niên đã nhận thức rõ tầm quan trọng của chuyển đổi số trong cuộc sống, thanh niên cũng dành sự quan tâm của mình trong việc tìm hiểu chuyển đổi số qua các kênh thông tin và thanh niên cũng đã thể hiện rõ vai trò xung kích, chủ động sáng tạo trong quá trình chuyển đổi số của địa phương. Tuy nhiên tỷ lệ này chưa cao, do một tỷ lệ không nhỏ thanh niên chưa ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong chuyển đổi số, một bộ phận còn ngại tìm hiểu, chưa chủ động thích ứng. Do vậy cần đặt ra việc phát huy hơn nữa vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số hiện nay.

Nữ sinh viên tham gia NCKH về thanh niên trong Chuyển đổi số
Khánh vi (ở giữa) cùng CLB Cầu Vồng tham gia Cuộc thi TayHo Step Up 2023 đạt giải nhì

Để góp phần phát huy hiệu quả vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số, Khánh Vi đã đề tài đề xuất các giải pháp, cụ thể bao gồm: nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, phát huy tính tự giác, chủ động của thanh niên trong chuyển đổi số; Tạo môi trường nâng cao năng lực cho thanh niên về chuyển đổi số; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho thanh niên về chuyển đổi số; Phát huy vai trò của cán bộ đoàn và các lực lượng phối hợp trong chuyển đổi số cho thanh niên; Đào tạo, tập huấn kỹ năng cần thiết cho thanh niên về chuyển đổi số hiện nay.

Đề tài của cô gái trẻ tập trung vào các nội dung như: tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền tạo điều kiện mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về chuyển đổi số, tổ chức các cuộc thi ứng dụng công nghệ thông tin, các nghiên cứu khoa học, cải cách hành chính cho thanh niên.

Định kì tổ chức đối thoại với thanh niên các phường trên địa bàn quận để kịp thời nắm bắt tâm tư, nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên để từ đó đề xuất các nội dung, phương thức cho phù hợp. Thay đổi phương thức cung cấp thông tin trên môi trường số để định hướng cho thanh niên thích ứng an toàn trên không gian mạng, công nghệ số.

Nữ sinh viên tham gia NCKH về thanh niên trong Chuyển đổi số
Khánh Vi và các bạn đoàn viên thanh niên quận Tây Hồ, Hà Nội

Tăng cường phát huy vai trò trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong chuyển đổi số tại địa phương. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người cán bộ Đoàn tích cực trong việc thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác, sinh hoạt và hoạt động để làm tấm gương cho thanh niên và nhân dân noi theo. Mỗi cán bộ Đoàn cần là thành viên đi đầu trong chuyển đổi số, tự tìm cách nâng cao nhận thức, năng lực của bản thân về chuyển đổi số. Chủ động tổ chức triển khai các hoạt động trên môi trường số, tích cực hướng dẫn đoàn viên thanh niên tham gia vào các hoạt động đó. Tổ chức Đoàn cần huy động các nguồn lực của địa phương, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin cùng vào cuộc trong việc cung cấp nền tảng, hỗ trợ kĩ thuật, môi trường, kiến thức, để thanh niên tham gia chủ động tích cực vào quá trình chuyển đổi số.

Đây là một đề tài mới, có tính thời đại, Khánh Vi mong với những kiến thức mình đã được học tập và trải nghiệm thực tế nêu trên sẽ góp phần tích cực vào việc phát huy Vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết ĐH lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đọc thêm

Hơn 2.000 người dân Hà Nội được khám bệnh miễn phí Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hơn 2.000 người dân Hà Nội được khám bệnh miễn phí

TTTĐ - Sáng 18/5, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".
Thanh niên báo Tuổi trẻ Thủ đô phát huy tinh thần tiên phong Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên báo Tuổi trẻ Thủ đô phát huy tinh thần tiên phong

TTTĐ - Sáng 17/5, Chi đoàn báo Tuổi trẻ Thủ đô đã long trọng tổ chức Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2024 - 2027.
Những cô bạn nhỏ xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Những cô bạn nhỏ xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ

TTTĐ - Là đội viên, thiếu nhi giỏi giang, năng động, các em ấy được tuyên dương trong dịp kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. Những tấm gương này tiêu biểu, xuất sắc trong rèn luyện, phấn đấu, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của thiếu nhi Thủ đô.
Tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu” và “Gương mặt trẻ triển vọng” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu” và “Gương mặt trẻ triển vọng”

TTTĐ - Sáng 16/5, tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Quốc tế WTC Expo, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Tập đoàn Lê Phong tổ chức Chương trình Tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu và các gương mặt trẻ triển vọng tỉnh Bình Dương năm 2024.
Tuyên dương nữ chiến sĩ công an học tập và làm theo lời Bác Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuyên dương nữ chiến sĩ công an học tập và làm theo lời Bác

TTTĐ - Các gương nữ chiến sĩ Công an TP HCM là những "bông hoa đẹp", luôn tận tâm, tận tuỵ trong công việc và cuộc sống, được tuyên dương nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới cần những phẩm chất gì? Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới cần những phẩm chất gì?

TTTĐ - Sáng 16/5, Trung ương Đoàn chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam, góp phần thực hiện hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
107 cơ sở Đoàn tham gia học tập chuyên đề về Bác Tuổi trẻ học và làm theo Bác

107 cơ sở Đoàn tham gia học tập chuyên đề về Bác

TTTĐ - Sáng 16/5, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2024 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên.
Ninh Thuận: "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" niềm vui lan tỏa Nhịp sống trẻ

Ninh Thuận: "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" niềm vui lan tỏa

TTTĐ - Ban Thường vụ Tỉnh đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội đồng Đội tỉnh Ninh Thuận phối hợp cùng Đoàn trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh vừa tổ chức lễ khởi công xây dựng “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” cho gia đình em Đàng Phú IVan có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Trao bằng khen thành tích tiêu biểu trong học tập, làm theo lời Bác Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Trao bằng khen thành tích tiêu biểu trong học tập, làm theo lời Bác

TTTĐ - Chiều 15/5, Quận ủy Hai Bà Trưng, Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị năm 2023-2024; tổng kết Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 4, năm 2024 trên địa bàn quận.
Thành đoàn Hải Phòng vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thành đoàn Hải Phòng vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP

TTTĐ - Thành đoàn Hải Phòng vinh dự có 1 tập thể và 2 cá nhân được UBND thành phố tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Xem thêm