Tag

Nữ tiến sĩ 8X từ Mỹ trở về, ứng dụng AI chẩn đoán Alzheimer

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 04/04/2024 11:30
aa
TTTĐ - Nữ tiến sĩ trẻ 8X Hà Thị Thanh Hương đã nghiên cứu thành công dự án Brain Analytics, ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm chẩn đoán bệnh Alzheimer (gây chứng giảm trí nhớ ở người già) một cách chính xác, tự động, trong vòng 7 giờ… Với những thành công trong nghiên cứu khoa học, chị Hương là một trong 10 thanh niên xuất sắc nhận Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.
Tiến sĩ 9X yêu nghề, yêu Đoàn Trao bằng tốt nghiệp cho các tân tiến sĩ và thạc sĩ Tiến sĩ Ngọc Lê Ninh sáng tác ca khúc về ngành môi trường

Vượt lên giới hạn bản thân

TS. Hà Thị Thanh Hương (sinh năm 1989) hiện là Trưởng bộ môn Y học tái tạo, Trưởng phòng Thí nghiệm sức khỏe não bộ, Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh).

Trước đây, chị học chuyên về Sinh học. Từ khi đi theo con đường nghiên cứu ứng dụng công nghệ, chị đã nỗ lực học từng ngày. Theo nữ tiến sĩ 8X, khi đặt mình ra vùng không an toàn, bắt buộc phải nỗ lực phát triển liên tục để vượt lên giới hạn bản thân, chinh phục các mục tiêu đề ra.

TS. Hà Thị Thanh Hương
TS. Hà Thị Thanh Hương chia sẻ tại lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Năm 23 tuổi, chị Hương nhận học bổng nghiên cứu sinh chuyên ngành Thần kinh học tại Đại học Stanford (Mỹ). Sau 6 năm học tập, nghiên cứu, hoàn thành chương trình tiến sĩ, chị quyết định trở về nước làm việc, cống hiến với khát khao tìm kiếm giải pháp thay đổi thực trạng chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Việt Nam.

Chị Hương cho biết: “Tôi may mắn sinh trong gia đình có ba mẹ đều dạy các môn học của ngành khoa học tự nhiên, Hoá học và Sinh học nên từ nhỏ tôi đã yêu thích tìm hiểu khoa học tự nhiên.

Thời điểm khiến tôi quyết định theo đuổi lĩnh vực thần kinh học là khi có người thân mắc bệnh trầm cảm và tôi nhận thấy việc chăm sóc sức khoẻ thần kinh vẫn còn hạn chế.

Chính điều này đã thôi thúc tôi theo đuổi, vượt qua mọi khó khăn để nghiên cứu chuyên sâu về thần kinh học”.

Chia sẻ về con đường theo đuổi ngành mà chị chọn, TS. Hà Thị Thanh Hương cho biết, những năm học THPT, chị đã nhiều lần theo chân người thân đi khám tại các bệnh viện tâm thần. Nhận thấy những hạn chế của hệ thống chăm sóc sức khoẻ tâm thần, chị mong muốn cải thiện tình trạng này.

Trong quá trình nghiên cứu chị Hương nhận thấy, căn bệnh Alzheimer ngày càng phổ biến và trở thành gánh nặng của nền y tế. Đây là một căn bệnh gây tử vong cao nhất ở người lớn tuổi.

Trong bối cảnh tốc độ già hoá dân số ở Việt Nam rất nhanh (đứng thứ 7 thế giới), hướng nghiên cứu về Alzheimer ngày càng trở nên cấp thiết. Vì thế, từ năm 2018, khi mới trở về Việt Nam, chị đã tìm cách kết nối, trao đổi với nhiều bác sĩ ở các bệnh viện để tìm hiểu về thực trạng nghiên cứu, điều trị căn bệnh Alzheimer.

Cố gắng không chỉ cho bản thân...

Từ sự trăn trở, chị cùng nhóm cộng sự thực hiện dự án nghiên cứu Brain Analytics, phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo - AI để phân tích hình ảnh MRI sọ não người bệnh và chẩn đoán bệnh Alzheimer một cách chính xác, tự động, nhanh (trong vòng 7 giờ đồng hồ). Sản phẩm có khả năng áp dụng rộng rãi, giá thành phù hợp với thu nhập của người Việt.

Chị Hương cùng nhóm nghiên cứu
Chị Hương cùng các bạn trẻ nghiên cứu khoa học

TS. Hương cho biết, hiện phần mềm đã được huấn luyện và kiểm tra trên cơ sở dữ liệu ADNI (Mỹ) với độ chính xác khoảng 96%. Dự án đã ứng dụng công nghệ trong giải quyết các bài toán y khoa. Phần mềm này đã được các bác sĩ và sinh viên y khoa thuộc 8 bệnh viện trên toàn quốc trải nghiệm và đánh giá. 80% trong số họ hài lòng với những tính năng mà phần mềm mang lại. Đặc biệt, dự án Brain Analytics đã kết nối được với gần 300 y, bác sĩ tại 42 bệnh viện khắp cả nước.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu Brain Health Lab (Phòng nghiên cứu sức khỏe não bộ) do TS. Hà Thị Thanh Hương thành lập tập trung giải quyết những vấn đề liên quan tới sức khỏe não bộ, nhất là các vấn đề đặc trưng ở Việt Nam.

Nghiên cứu sức khoẻ não bộ, TS. Hà Thị Thanh Hương cho biết, đây là công việc rất khó, khó từ việc nghiên cứu đến kêu gọi tài trợ nghiên cứu, thế nhưng trên hành trình đó, chị đã thấy sự đam mê của các bạn trẻ. Chị hi vọng, những người trẻ sẽ tiếp nối con đường của chị để thay đổi bức tranh tổng thể về sức khoẻ tâm thần ở Việt Nam.

Theo nữ tiến sĩ, phụ nữ thế kỷ 21 có rất nhiều lựa chọn về nghề nghiệp nhưng không có nghĩa là ít gian nan, thử thách. Dù chọn đi trên bất kỳ con đường nào, mỗi chúng ta đều cần nỗ lực, cố gắng không chỉ cho bản thân và còn cho thế hệ mai sau.

Nhắn nhủ đến các bạn trẻ, chị chia sẻ: “Khi quyết tâm thực hiện dự án, công việc nào đó, các bạn đừng nghĩ mình không có năng khiếu, vì việc một người có đi đến đích thành công hay không thì năng khiếu chỉ là một phần nhỏ, còn sự nỗ lực đóng vai trò rất quan trọng”.

Tiến sĩ Hà Thị Thanh Hương là một trong 10 nhà khoa học trẻ xuất sắc giành Giải thưởng "Quả cầu vàng" 2023 và là một trong 200 nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2023, đạt danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh năm 2023.

Năm 2020, chị là 1 trong 15 nhà nghiên cứu trẻ trên toàn thế giới được trao tặng "Giải thưởng sự nghiệp trẻ" của Tổ chức Nghiên cứu não quốc tế, có trụ sở tại Pháp. Đây là lần đầu tiên một nữ tiến sĩ tại Việt Nam nhận được giải thưởng này...

Đọc thêm

Phát huy vai trò thủ lĩnh trong công tác Đoàn Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Phát huy vai trò thủ lĩnh trong công tác Đoàn

TTTĐ - Sáng 27/5, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố và trao quyết định cán bộ Thành đoàn nhiệm kỳ 2024 - 2029, trong đó có đồng chí Ngô Minh Hải, tân Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ mới.
Đà Nẵng: 10 thí sinh xuất sắc đạt giải “Phụ trách Sao giỏi” Nhịp sống trẻ

Đà Nẵng: 10 thí sinh xuất sắc đạt giải “Phụ trách Sao giỏi”

TTTĐ - Liên hoan “Phụ trách Sao giỏi” là sân chơi bổ ích, thiết thực cho đội ngũ phụ trách Sao, tạo điều kiện cho các em được giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi giữa các Liên đội trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Kon Tum: Thắm tình hữu nghị sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia Nhịp sống trẻ

Kon Tum: Thắm tình hữu nghị sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia

TTTĐ – Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm Văn hoá Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh Kon Tum, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức "Ngày hội đoàn kết giữa sinh viên ba nước Việt Nam – Lào - Campuchia năm 2024".
Đồng loạt ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đồng loạt ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Ngày 26/5, tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Buổi lễ được kết nối trực tiếp với các điểm cầu tại Tuyên Quang, Đắk Lắk và Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức tại Hậu Giang.
Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô

TTTĐ - Sáng 26/5, hưởng ứng Tháng công nhân năm 2024, tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ), Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân, với sự tham gia của hơn 500 thanh niên và gia đình công nhân trên địa bàn thành phố.
Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là môi trường thực tiễn sinh động để các đoàn viên, thanh niên thể hiện sức trẻ, rèn luyện, ra quân thực hiện những phần việc, công trình thanh niên thiết thực.
Sức trẻ trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sức trẻ trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 do Trung ương Đoàn tổ chức phát động ra quân ngày 26/5/2024. Lễ ra quân diễn ra tại khu công nghiệp VSip, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
Chính thức công nhận Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Chính thức công nhận Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga

TTTĐ - Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa ra quyết định chính thức công nhận tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga. Đây là tiền đề để thúc đẩy các hoạt động của học sinh, sinh viên, thanh niên Việt phát triển mạnh mẽ trên lãnh thổ này.
Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam

TTTĐ - Đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam năm 2024 diễn ra tối 25/5 tại trục đường Bắc - Nam khu công nghiệp VSIP Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Chương trình do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức với chủ đề “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” thu hút đông đảo công nhân và người dân tham dự.
Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người... Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người...

TTTĐ - Lễ hội Thiếu nhi TP HCM (KIDS FEST) năm 2024 là sự kiện văn hóa dành cho thiếu nhi được tổ chức nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.
Xem thêm