Tag

Phổ biến pháp luật an toàn lao động đến hơn 200 công nhân

Muôn mặt cuộc sống 12/06/2024 13:53
aa
TTTĐ - Sáng 12/6, Báo Lao động Thủ đô và Công đoàn Ngành Xây dựng Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình đối thoại - giao lưu trực tuyến truyền thông chính sách với chuyên đề “Tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội”.
Cân nhắc quy định hưởng thai sản với lao động nữ hiếm muộn Nhiều người sống "thắt lưng buộc bụng" vẫn phải nộp thuế thu nhập Quyền lợi BHXH, BHYT của người tham gia luôn được đảm bảo kịp thời

Chương trình có sự tham gia của hơn 200 đoàn viên công đoàn, người lao động của các đơn vị thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy nhấn mạnh, chủ đề “Tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn lao động và bảo hiểm xã hội” mang ý nghĩa rất thiết thực với số đông người lao động, nhất là lao động ngành xây dựng vốn mang tính đặc thù là lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao. Vì vậy, công tác an toàn lao động luôn được các cấp Công đoàn coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Phổ biến pháp luật an toàn lao động đến hơn 200 công nhân
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy phát biểu tại chương trình

Trong khuôn khổ chương trình, các chuyên gia trong các lĩnh vực pháp luật, chính sách, bảo hiểm xã hội đã giải đáp thắc mắc của người lao động. Chị Quán Thị Hồng Thuận, làm việc tại Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông hỏi: Người lao động bị tai nạn lao động phải nghỉ 6 tháng. Xin hỏi khi về hưu có bị trừ 6 tháng nghỉ này vào năm công tác để đóng BHXH không?

Chuyên gia Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng Truyền thông, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội trả lời: Người lao động bị tai nạn lao động thì được nghỉ chế độ dành cho tai nạn lao động. Thời gian này người lao động đang được trả lương và chủ sử dụng lao động vẫn đóng BHXH cho người lao động nên không bị trừ vào năm đóng BHXH. Trừ trường hợp sau khi nghỉ hết chế độ tai nạn lao động và xin nghỉ không lương, thì thời gian nghỉ không lương này sẽ không được tính.

Phổ biến pháp luật an toàn lao động đến hơn 200 công nhân
Các chuyên gia giải đáp tại chương trình

Anh Nguyễn Thế Trung, Công ty Cổ phần nước sạch Sông Đà, hỏi: Người lao động có được quyền ký hợp đồng lao động với nhiều công ty hay không? Khi người lao động gặp tai nạn lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm gì?

Luật sư Phạm Ngọc Minh, Giám đốc Công ty Luật TNHH Everest giải đáp: Pháp luật công nhận một người lao động có quyền làm việc cho chủ sử dụng lao động, nhưng các bên phải đảm bảo thực hiện đúng các hợp đồng lao động đã ký kết. Về vấn đề tai nạn lao động, trước hết là phải xác định được đó là tai nạn lao động gắn với công việc của người lao động đó. Về các chế độ, chủ sử dụng lao động phải thực hiện các nghĩa vụ liên quan.

Chuyên gia Dương Thị Minh Châu bổ sung, khi có nhiều hợp đồng lao động khác nhau thì tất cả các hợp đồng lao động đều phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp, đó là điều quan trọng nhất. Khi bị tai nạn lao động, tùy vào công việc, thời gian của chủ sử dụng lao động thì chủ sử dụng đó phải đứng lên làm tất cả thủ tục liên quan đến chi trả chế độ tai nạn lao động từ giám định y khoa, đến thành lập đoàn kiểm tra.

Phổ biến pháp luật an toàn lao động đến hơn 200 công nhân
Người lao động đặt câu hỏi tại chương trình

Chị Phạm Thu Huyền, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội hỏi: "Nơi tôi làm có người lao động sinh năm 1969 và năm nay bắt đầu ký hợp đồng lao động và đóng BHXH, khi nghỉ hưu thì chú được hưởng chế độ gì?".

Chuyên gia Dương Thị Minh Châu giải đáp: Mỗi cá nhân sẽ có thời gian đóng bảo hiểm xã hội khác nhau, trường hợp người này chưa có bảo hiểm xã hội khi ký hợp đồng lao động đương nhiên sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội. Với trường hợp này, khi nghỉ hưu chúng ta có thể giải quyết chế độ bảo hiểm 1 lần hoặc tham gia thêm 5 năm nữa, tức là đóng 10 năm bảo hiểm xã hội để được nhận thêm lương hưu. Theo tôi biết dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi mới, có thể tăng số năm đóng BHXH lên 15 năm, các điều kiện khác nhau nên sự linh động cũng sẽ khác nhau để quyền lợi của người lao động có thể được đảm bảo tối đa nhất.

Thông qua chương trình, những lao động trực tiếp, đặc biệt là lao động trong ngành xây dựng đã nâng cao hiểu biết về quyền lợi của bản thân liên quan đến pháp luật về lao động, về quyền lợi hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, chế độ khi bị tai nạn lao động…

Đọc thêm

Thu hồi phù hiệu đối với 18.123 phương tiện vi phạm tốc độ Muôn mặt cuộc sống

Thu hồi phù hiệu đối với 18.123 phương tiện vi phạm tốc độ

TTTĐ - Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2024, thông qua khai thác dữ liệu giám sát hành trình, các sở giao thông vận tải địa phương đã ban hành quyết định thu hồi phù hiệu đối với 18.123 phương tiện vi phạm tốc độ.
Kon Tum: Nhân lên những giá trị nhân văn trong cuộc sống Muôn mặt cuộc sống

Kon Tum: Nhân lên những giá trị nhân văn trong cuộc sống

TTTĐ - Chiều 16/7, Văn phòng đại diện báo Tuổi trẻ Thủ đô khu vực Miền Trung - Tây Nguyên phối hợp cùng mạnh thường quân trao tặng 100 suất quà trị giá 50 triệu đồng đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum).
Áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật cho hệ thống thu soát vé tự động Muôn mặt cuộc sống

Áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật cho hệ thống thu soát vé tự động

TTTĐ - Ngày 16/7, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 3680/QĐ-UBND quy định về việc quản lý và hướng dẫn áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật cho hệ thống thu soát vé tự động (AFC) liên thông dùng trong giao thông công cộng.
Hà Nội: Dự kiến tổ chức Đêm hội Trăng rằm 2024 vào ngày 17/9 Muôn mặt cuộc sống

Hà Nội: Dự kiến tổ chức Đêm hội Trăng rằm 2024 vào ngày 17/9

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội dự kiến tổ chức Đêm hội Trăng rằm năm 2024 vào 20h ngày 17/9 tại quận Ba Đình.
Chuỗi hoạt động “Khơi mở thế giới của bạn” thu hút sự tham gia của hàng nghìn người Muôn mặt cuộc sống

Chuỗi hoạt động “Khơi mở thế giới của bạn” thu hút sự tham gia của hàng nghìn người

TTTĐ - NESCAFÉ tổ chức chuỗi hoạt động thú vị dành cho người tiêu dùng với thông điệp “Khơi mở thế giới của bạn” diễn ra tại 4 thành phố lớn, gồm: Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng.
Lan toả kinh nghiệm "dân vận khéo" Muôn mặt cuộc sống

Lan toả kinh nghiệm "dân vận khéo"

TTTĐ - Không chỉ là chương trình được sân khấu hoá với các phần thi hấp dẫn, sinh động, Hội thi Dân vận khéo đang diễn ra tại các địa phương trên địa bàn TP Hà Nội còn dịp để cán bộ làm công tác dân vận học hỏi, trao đổi kinh nghiệm khi những mô hình áp dụng thành công trong thực tế được lan toả hiệu quả tại các hội thi...
Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân Muôn mặt cuộc sống

Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

TTTĐ - Thời gian qua, các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều sáng kiến thiết thực về cải cách thủ tục hành chính, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho người dân như: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỏi - đáp thủ tục hành chính; mô hình “Giờ làm việc thứ 9”; ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện cải cách trên môi trường điện tử…
Hà Nội luôn quan tâm, tri ân đặc biệt đối với người có công Muôn mặt cuộc sống

Hà Nội luôn quan tâm, tri ân đặc biệt đối với người có công

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 27/7/2024), 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), vừa qua, TP Hà Nội đã tổ chức chuỗi hoạt động tri ân ý nghĩa tại tỉnh Quảng Trị. Nhân dịp này, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã cuộc trò chuyện với ông Đinh Hồng Phong, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội về công tác tri ân của thành phố.
Vẽ ước mơ cho những bệnh nhi tại Đà Nẵng Muôn mặt cuộc sống

Vẽ ước mơ cho những bệnh nhi tại Đà Nẵng

TTTĐ - "Chuyến xe tử tế" đã cùng nhiều bạn trẻ tạo ra niềm vui bất ngờ cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng để những ước mơ nhỏ được tô vẽ thêm nhiều sắc màu.
Hướng dẫn 3 phương án làm thủ tục cấp đổi bằng lái xe Muôn mặt cuộc sống

Hướng dẫn 3 phương án làm thủ tục cấp đổi bằng lái xe

TTTĐ - Ngày 15/7, Sở Giao thông vận tải Hà Nội thông báo, để làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe, tài xế có thể chọn một trong ba phương án theo hướng dẫn.
Xem thêm