Tag

Phòng khám Amino StemCel “hô biến” thuốc khớp thành tế bào gốc

Nhịp sống phương Nam 23/05/2024 14:47
aa
TTTĐ - Sở Y tế TP HCM vừa kiểm tra một phòng khám mang tên "Amino StemCell" quảng cáo sử dụng liệu pháp tế bào gốc, nhưng thực tế lại dùng thuốc khớp gối Ostenil Plus để tiêm cho khách hàng.
Cơ sở thẩm mỹ 3 lần đổi tên để “né” quyết định xử phạt Phát hiện cơ sở núp bóng phòng khám đa khoa hoạt động trái phép Lấy địa chỉ bệnh viện "biến" thành của mình để “câu khách” Có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” tại Phòng khám Đinh Tiên Hoàng

Thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết, cơ quan này vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện Phòng khám Amino StemCell (địa chỉ: Số 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, Quận 3) có hành vi “hô biến” thuốc chữa khớp thành tế bào gốc để quảng cáo, dẫn dụ khách hàng.

Theo Sở Y tế TP HCM, qua kiểm tra cơ sở “Amino StemCel” vào ngày 21/5, phát hiện có 2 biển hiệu: “Địa điểm kinh doanh Amio Stemcell - Công ty TNHH Bệnh viện Phòng khám điều trị cơ xương khớp chuẩn Mỹ USAC Chiropractic” và “Phòng khám chuyên khoa Ngoại - Công ty TNHH Điều trị cơ xương khớp USAC Chiropractic”. Người phụ trách chuyên môn là bác sĩ V.N.X.

Phòng khám Amino StemCe vừa bị Thanh tra Sở Y tế TP HCM kiểm tra (ảnh: SYT)
Phòng khám Amino StemCe vừa bị Thanh tra Sở Y tế TP HCM kiểm tra (ảnh: SYT)

Tra cứu trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp và thông tin từ Công an phường Võ Thị Sáu, tại địa chỉ số 256 Nam Kỳ Khởi Nghĩa hiện có 5 công ty đang hoạt động nhưng không có kinh doanh liên quan đến dịch vụ làm đẹp và y tế.

Trên các trang mạng xã hội, cơ sở này quảng cáo cho biết dùng liệu pháp tế bào vạn năng như “Amio StemCell”, “Bio Nano Cell” để điều trị cho khách hàng. Tuy nhiên, theo Sở Y tế, việc quảng cáo này khiến khách hàng dễ nhầm lẫn là được điều trị tế bào gốc.

“Thực tế, Ostenil Plus là thuốc dùng để điều trị các bệnh lý liên quan đến khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp. Ostenil Plus được sử dụng như một liệu pháp thay thế dịch khớp để giảm đau và cải thiện chức năng của các khớp bị thoái hóa, đặc biệt là khớp gối.

Thuốc được tiêm trực tiếp vào khoang khớp bị ảnh hưởng, thường được thực hiện trong một đợt điều trị gồm 1 đến 3 mũi tiêm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Tác dụng của Ostenil Plus bao gồm: Giảm đau và cải thiện chức năng khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp, tăng cường sự linh hoạt và vận động của khớp, cải thiện chất lượng dịch khớp”, Sở Y tế cho biết.

Thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận có nhiều bệnh nhân điều trị cơ xương khớp, bác sĩ đang khám và siêu âm khớp gối cho bệnh nhân, không in kết quả siêu âm. Nhiều máy móc tại các tầng chưa được Sở Y tế TP HCM thẩm định, chưa xuất trình hồ sơ nguồn gốc các máy.

Cụ thể, tại tầng trệt, một phòng có trang bị 1 máy siêu âm xách tay hiệu PaoLus+ chưa được Sở Y tế thẩm định, có bác sĩ đang khám và siêu âm khớp gối cho bệnh nhân, không in kết quả siêu âm.

Tại tầng 2, cơ quan chức năng ghi nhận một phòng có 1 máy siêu âm hiệu SonoaceR3, cơ sở đã thực hiện siêu âm khớp gối khi chưa được Sở Y tế thẩm định; một phòng có chứa kim tiêm, hộp gòn, gạc… để lấy máu gửi mẫu do nhân viên công ty thực hiện xét nghiệm lấy mẫu; một phòng chăm sóc khách hàng có 4 bệnh nhân đang chờ khám.

Tại tầng 3 là nơi đón tiếp người bệnh, gồm một phòng trị liệu có 8 giường (theo Biên bản thẩm bệnh là phòng lưu bệnh có 5 giường), có 5 bệnh nhân và 3 máy hiệu Chattanooga (siêu âm trị liệu), 2 máy hiệu Thromax (laser trị liệu), 2 máy hiệu Winback (sử dụng sóng RF). Các máy này chưa được Sở Y tế thẩm định, cấp phép.

Ngoài ra, tại tầng 3 còn có một phòng thay đồ, một phòng thanh trùng, một phòng tiểu phẫu có trang bị giường, tủ đựng thuốc chống sốc và thuốc cấp cứu; phòng bác sĩ có trang bị 1 bàn khám, 1 ghế nằm. Cơ sở chưa xuất trình hồ sơ nguồn gốc các máy này.

Phòng khám chuyên khoa Ngoại – Công ty TNHH Điều trị Cơ xương khớp USAC Chiropractic quảng cáo “Amio StemCell – Viện Y học tái tạo Quốc tế, chữa từ gốc thoái hóa khớp gối, Bio Nano Cell – Liệu pháp tế bào vạn năng” không có trong nội dung được phép quảng cáo (ảnh: SYT)
Phòng khám chuyên khoa Ngoại thuộc Công ty TNHH Điều trị Cơ xương khớp USAC Chiropractic quảng cáo “Amio StemCell - Viện Y học tái tạo Quốc tế, chữa từ gốc thoái hóa khớp gối, Bio Nano Cell - Liệu pháp tế bào vạn năng” không có trong nội dung được phép quảng cáo (ảnh: SYT)

Đoàn kiểm tra sau đó đã yêu cầu cơ sở tháo gỡ ngay các nội dung quảng cáo trên biển hiệu, trên các trang mạng xã hội đối với những nội dung chưa được Sở Y tế xác nhận; đồng thời, đề nghị các kỹ thuật viên ngưng ngay hoạt động khám chữa bệnh khi chưa có Chứng chỉ hành nghề (CCHN); ngưng ngay các kỹ thuật khi chưa được Sở Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật; các trang thiết bị y tế chỉ được sử dụng khi được Sở Y tế thẩm định,…

Thanh tra Sở Y tế cũng đề nghị cơ sở cung cấp hồ sơ nguồn gốc tất cả các máy hiện đang sử dụng tại phòng khám, đồng thời mời người đại diện công ty đến Thanh tra Sở Y tế làm việc nhằm làm rõ các nội dung liên quan, cũng như tiến hành xác lập hành vi vi phạm đối với các cá nhân vi phạm (nếu có).

Qua sự việc trên, Sở Y tế đề nghị lãnh đạo bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa tư nhân (do Bộ Y tế quản lý), phòng khám đa khoa, chuyên khoa, nhà hộ sinh,… rà soát lại tất cả các trang mạng quảng cáo, chỉ thực hiện quảng cáo khám chữa bệnh khi được Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Sở Y tế cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo và nội dung quảng cáo phải được Sở Y tế duyệt.

Đọc thêm

Lùm xùm tại Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt Đường dây nóng

Lùm xùm tại Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt

TTTĐ - Cho rằng những lùm xùm liên quan đến Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt thời gian qua như việc kiểm tra thuế, chuyển trụ sở cơ sở 1 khi chưa được cấp phép…có thể ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của tập đoàn và quyền lợi của cổ đông, nhiều người trong số đó đã có đơn đề nghị triệu tập đại hội cổ đông bất thường để làm rõ sự việc.
Phân bón Cà Mau công bố định hướng phát triển bền vững Nhịp sống phương Nam

Phân bón Cà Mau công bố định hướng phát triển bền vững

TTTĐ - Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) vừa công bố định hướng chiến lược Phát triển bền vững (PTBV). Chiến lược không chỉ nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty mà còn góp phần xây dựng một tương lai bền vững, xanh và thịnh vượng cho tất cả các bên liên quan.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT Giáo dục

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Ngày 11/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
Hơn 90.000 học sinh TP Hồ Chí Minh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia Giáo dục

Hơn 90.000 học sinh TP Hồ Chí Minh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia

TTTĐ - Cùng với các tỉnh, thành trên cả nước, TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị cơ bản các điều kiện phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2024. Năm nay, thành phố dự kiến có hơn 90.000 học sinh dự thi.
TP Hồ Chí Minh công bố đáp án kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Giáo dục

TP Hồ Chí Minh công bố đáp án kỳ thi tuyển sinh lớp 10

TTTĐ - Ngày 11/6, Sở Giáo dục Đào tạo (GDĐT) TP Hồ Chí Minh đã công bố đáp án cho 3 môn: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024.
Đồng Tháp: Cháy lớn tại Vườn quốc gia Tràm Chim Phòng cháy chữa cháy

Đồng Tháp: Cháy lớn tại Vườn quốc gia Tràm Chim

TTTĐ - Trưa 11/6, Vườn quốc gia Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp bùng phát cháy lớn và lan rộng, thiêu rụi nhiều diện tích rừng tràm, ảnh hưởng nhà dân.
Bình Dương: Lễ hội Mùa trái chín với chủ đề “Lái Thiêu mùa hẹn” Du lịch

Bình Dương: Lễ hội Mùa trái chín với chủ đề “Lái Thiêu mùa hẹn”

TTTĐ - Lễ hội “Mùa trái chín” năm 2024 với chủ đề “Lái Thiêu mùa hẹn” sẽ chính thức khai mạc lúc 20h15 ngày 15/6 tại khu vực Cầu Ngang, phường Hưng Định, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.
TP HCM: Lung linh dòng sông hát với hơn 1.000 dronelight thắp sáng Du lịch

TP HCM: Lung linh dòng sông hát với hơn 1.000 dronelight thắp sáng

TTTĐ - Với chủ đề "Lung linh dòng sông hát”, 1.100 thiết bị bay không người lái đã vẽ lên bầu trời thành phố những bức tranh đa sắc màu và đầy ý nghĩa. Hình ảnh như một lời chào tạm biệt và tri ân của Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh lần thứ hai.
Dầu khí Nam Sông Hậu bị xử phạt hơn 150 triệu đồng Doanh nghiệp

Dầu khí Nam Sông Hậu bị xử phạt hơn 150 triệu đồng

TTTĐ - Sau khi một số cá nhân bị phạt nặng vì hành vi thao túng chứng khoán, Dầu khí Nam Sông Hậu (NHS Petro) tiếp tục bị xử phạt 157,5 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin.
TP Hồ Chí Minh: Hiểm hoạ khôn lường từ những ngôi nhà lụp xụp ven kênh Nhịp sống phương Nam

TP Hồ Chí Minh: Hiểm hoạ khôn lường từ những ngôi nhà lụp xụp ven kênh

TTTĐ - Dễ bắt gặp ven các con kênh tại TP Hồ Chí Minh là hàng loạt ngôi nhà thô sơ, lụp xụp, cơi nới tạm bợ... tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, làm xấu cảnh quan đô thị.
Xem thêm