Tag

Quảng Trị: Hàng loạt diện tích rừng ở Hướng Hóa bị tàn phá

Bạn đọc 29/08/2019 21:17
aa
TTTĐ - Hàng trăm gốc gỗ dẻ, sao sao cùng nhiều loại cây khác có đường kính từ 20 đến 60 cm bị đốn hạ nằm trơ gốc, nhiều hecta rừng ở huyện Hướng Hóa bị phá tan hoang.

Quảng Trị: Hàng loạt diện tích rừng ở Hướng Hóa bị tàn phá

Bài liên quan

“Lá phổi” của hành tinh đang lâm nguy

Gỗ lậu “hiên ngang” qua trạm, rừng bị “xẻ thịt” không thương tiếc

Lộ thủ phạm phá tan hoang gần chục hecta rừng Quảng Châu

Quảng Bình: Gần chục hecta rừng ở Quảng Châu bị phá tan hoang

Tuổi trẻ Thủ đô nhận được phản ánh của người dân tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị về việc hàng loạt cánh rừng thuộc các xã ở huyện này đã bị phá tan hoang.

Rừng bị đốn hạ hàng loạt.

Để ghi nhận phản ánh của người dân, PV báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có mặt ở Hướng Hóa để theo một người dân bản địa đi thực tế tại nhiều cánh rừng ở địa phương này bị tàn phá.

Phần lớn diện tích rừng bị đốn hạ nằm tập trung ở các xã Hướng Linh, Hướng Phùng và xã Hướng Sơn thuộc huyện Hướng Hóa.

Hàng trăm gốc Sao sao bị đốn hạ tại xã Hướng Linh.
Hàng trăm gốc Sao sao bị đốn hạ tại xã Hướng Linh.

Theo chân người dẫn đường, chúng tôi bắt đầu tìm hiểu từ xã Hướng Linh. Ngay tại vùng rừng thuộc thôn Ba Cong, thôn Xã Bai của xã này chúng tôi không khỏi đau xót khi chứng kiến cả 1 vạt rừng bị lâm tặc đốn hạ khô khốc. Tại 1 cánh rừng thuộc thôn Ba Cong có tới hàng trăm gốc cây sao sao bị đốn hạ trơ gốc, phơi cành.

Phóng viên đã chia nhau ra để kiểm đếm số gốc bị đốn hạ tuy nhiên diện tích rừng bị phá rất lớn, trải dài và số gốc bị sót lại quá nhiều nên không thể đếm được.

Những gốc sao sao có đường kính lên tới cả hơn 60cm bị cưa tới gốc, cành ngọn còn sót lại vương vãi khắp nơi. Đáng nói, tại đây việc khai thác gỗ ở đây chẳng khác gì 1 đại công trường, khi mà vệt bánh xe tải còn lưu lại vào tới từng vạt cây bị đốn, các gốc cây bị cưa nằm san sát nhau.

Gốc và một phần cay Sao sao còn sót lại.
Gốc và một phần cay Sao sao còn sót lại.

Có vị trí trong vòng bán kính chưa tới 20m2 nhưng qua kiểm đếm có tới hơn 30 gốc cây sao sao có đường kính từ 30- 50cm bị cưa hạ, cùng hàng loạt các cây nhỏ khác cũng nằm trơ gốc.

Rời xã Hướng Linh chúng tôi ngược lên địa bàn xã Hướng Phùng, nơi mà người dẫn đường tiết lộ có cả 1 vùng rừng gỗ dẻ già cỗi vừa bị đốn hạ. Vị trí chúng tôi tới là vùng rừng nằm cạnh thác Chênh Vênh thuộc địa bàn thôn Chênh Vênh.

Từ trục đường chính chỉ mất vài phút đi bộ chúng tôi đã tới vùng rừng bị hạ, đập vào mắt là 1 triền núi tan hoang, ngả màu lá khô. Tại đây có tới cả trăm gốc dẻ lớn nhỏ bị đốn hạ. Những gốc dẻ bị cưa tận gốc, nằm san sát nhau ứa nhựa, những gốc dẻ còn trơ lại có đường kính lên tới hơn 50cm, thậm chí có gốc 1 người ôm không hết. Tại đây, việc khai thác cũng rất quy mô, khi mà xe ô tô được mở đường vào tới chân núi để chở gỗ.

Một cánh rừng dẻ tại thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng vừa bị phá tan tành.
Một cánh rừng dẻ tại thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng vừa bị phá tan tành.

Đáng nói, vị trí rừng bị phá này nằm cách trạm kiểm soát Biên phòng A Ròong chỉ tầm 2km.

Kiểm lâm kêu khó xử lý.

Để làm rõ hơn vấn đề PV đã làm việc với ông Lê Văn Quốc - Hạt phó phụ trách hạt kiểm lâm Hướng Hóa. Theo ông Quốc thì phía đơn vị cũng đã bắt giữ nhiều trường hợp tuy nhiên việc xử lý gặp nhiều khó khăn chủ yếu là do Thông tư 27 không được rõ ràng, tạo nhiều kẻ hở cho các đối tượng lợi dụng.

Theo thông tư thì trước khi khai thác không phải báo cáo cho kiểm lâm hay ủy ban xã, chủ rừng chỉ cần lập 1 bảng kê bao nhiêu tấn, bao nhiêu khối là được, không có thông qua 1 văn bản của xã, thôn hay gì hết. Kể cả nếu có khai thác rừng tự nhiên, cây lâm sản ngoại vụ thì chỉ cần thôn trưởng ký, không cần cấp xã ký.

Thông tư thông thoáng tới mức độ đó cho nên mình khó quản lý lắm, các xã cũng có ý kiến nhiều, nhiều xã còn bảo sao kiểm lâm cho họ đi mà không bắt họ làm giấy, nhưng thông tư ra như thế thì chúng tôi làm sao bắt được”. Ông Quốc cho biết thêm.

Theo cách trả lời của ông Quốc thì không biết bao nhiêu cánh rừng như thế này ở Hướng Hóa còn bị tàn phá?!
Theo cách trả lời của ông Quốc thì không biết bao nhiêu cánh rừng như thế này ở Hướng Hóa còn bị tàn phá?!

Trao đổi với PV về sự việc này, ông Phan Ngọc Long – Phó chủ tịch UBND xã Hướng Phùng cho biết khu vực rừng tại thôn Chênh Vênh đã giao cho bà con quản lý rồi. Tuy nhiên việc khai thác gỗ như vậy là hoàn toàn không được và để xảy ra tình trạng phá rừng trên địa bàn thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về chính quyền địa phương.

“Theo quy định của pháp luật, chính sách hưởng lợi của người được giao khoán rừng thì họ vẫn được thu nhưng phải có kế hoạch. Khi mà trữ lượng đạt đủ yêu cầu theo quy định thì mới được khai thác với điều kiện hồ sơ thủ tục đầy đủ. Hiện tại, thôn Chênh Vênh chúng tôi chưa hề cấp 1 giấy phép gì cho người dân khai thác rừng”, ông Long cho biết.

Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh) Đường dây nóng

Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh)

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Công điện số 45/CĐ-TTg ngày 7/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Lợi dụng chuyển phát hàng hóa để vận chuyển, tàng trữ hàng cấm Bảo vệ người tiêu dùng

Lợi dụng chuyển phát hàng hóa để vận chuyển, tàng trữ hàng cấm

TTTĐ - Cơ sở kinh doanh dịch vụ chuyển phát hàng hóa Quyết Đại Phát Express ở Kim Chung, Hoài Đức có dấu hiệu của Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm.
Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo Đường dây nóng

Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo

TTTĐ - Mới đây, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có Công văn số 24/TSTCDTW-TTCP, chuyển đơn của bà Trần Thị Hương đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xem xét, giải quyết, đồng thời đề nghị thông tin kết quả đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City Đường dây nóng

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City.
Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh Đường dây nóng

Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo gửi tới Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện pháp luật của các công ty đang nợ thuế.
Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ” Đường dây nóng

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ”

TTTĐ - Theo đơn tố cáo, để hợp thức làm 3 “bìa đỏ”, một số cán bộ xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, có dấu hiệu làm giả “Biên bản họp gia đình”; làm giả, khống chữ ký của cụ Côi và 6 con gái của cụ.
Phát hiện phân bón kém chất lượng, phạt người bán và nhà cung ứng Nhịp sống phương Nam

Phát hiện phân bón kém chất lượng, phạt người bán và nhà cung ứng

TTTĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi vừa tiến hành xử phạt đối với một hộ kinh doanh và nhà cung ứng sản phẩm phân bón kém chất lượng.
Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong Đường dây nóng

Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong

TTTĐ - Một người dân tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nhưng khi làm thủ tục sang tên lại bị kéo dài từ năm 2012 đến tận nay vẫn chưa xong.
Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi Đường dây nóng

Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi

TTTĐ - Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đăk Hà đã khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam với 5 đối tượng trong vụ phá rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.
Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang Đường dây nóng

Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang

TTTĐ - UBND huyện An Dương, thành phố Hải Phòng vừa thông tin về việc cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng – Máng Nước – Quốc lộ 5, xã An Đồng, huyện An Dương.
Xem thêm