Tag

SCG tăng tốc phát triển kinh doanh xanh

Doanh nghiệp 19/02/2024 13:00
aa
TTTĐ - SCG thông báo kết quả hoạt động kinh doanh trong năm tài chính 2023, cho thấy sự vững mạnh và khả năng phục hồi của tập đoàn trước tình hình doanh số bán hàng giảm do ảnh hưởng của nền kinh tế còn biến động.
Tiếp tục đồng hành và nuôi dưỡng thế hệ kiến tạo ước mơ vững bền từ những thách thức Khánh thành Nhà máy sản xuất màng phim nhựa A.J. Plast tại Việt Nam SCG công bố kết quả kinh doanh quý III/2023 SCG thúc đẩy triển khai hành động kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam SCG và các công ty thành viên được vinh danh ở nhiều hạng mục

Với ngân sách đầu tư 27,4 nghìn tỷ đồng (1,16 tỷ đô la Mỹ), SCG tăng cường các công nghệ xanh, thúc đẩy năng lượng sạch và giảm thiểu phát thải khí nhà kính. SCG đã bắt đầu xuất khẩu xi măng carbon thấp sang thị trường Mỹ.

Tổ hợp hóa dầu Long Sơn tại Việt Nam cũng sẵn sàng cung cấp các giải pháp polymer chất lượng cao cho thị trường toàn cầu. SCG chính thức gia nhập thị trường Ả Rập Saudi, kết nối thương mại toàn cầu.

Ông Thammasak Sethaudom, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của SCG
Ông Thammasak Sethaudom, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của SCG

SCG đang hướng đến tương lai với việc chuyển đổi cơ cấu doanh nghiệp nhằm nâng cao khả năng thích ứng, phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ. Mới đây nhất, SCG đạt danh hiệu Top 1 doanh nghiệp dẫn đầu về chỉ số ESG toàn cầu do Morningstar Sustainalytics bình chọn.

Ông Thammasak Sethaudom, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của SCG cho biết: “Kết quả hoạt động của SCG trong năm tài chính 2023 vẫn khả quan trước tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu, trong đó có thị trường Trung Quốc và Đông Nam Á. Thị trường hóa dầu chậm lại và nhu cầu về xi măng suy giảm.

Doanh thu từ bán hàng đạt 342,2 nghìn tỷ đồng (14,47 tỷ đô la Mỹ), giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này là do giá thành của sản phẩm hóa dầu giảm và không bao gồm doanh thu từ SCG Logistics Sales.

SCG tăng tốc phát triển kinh doanh xanh

Ban lãnh đạo Tập đoàn SCG

Lợi nhuận đạt 17,75 nghìn tỷ đồng (750 triệu đô la Mỹ), tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ vào lợi nhuận từ việc điều chỉnh giá trị hợp lý (fair value) của các khoản đầu tư trong nửa đầu năm 2023”.

Trong quý IV/2023, SCG báo cáo doanh thu bán hàng đạt 82,45 nghìn tỷ đồng (3,38 tỷ đô la Mỹ), giảm 4% so với quý trước. Nguyên nhân là do doanh số bán hàng của ngành hóa dầu và ngành xi măng - vật liệu xây dựng giảm. Lợi nhuận loại trừ các khoản mục bất thường đạt 343 tỷ đồng (14 triệu đô la Mỹ).

Tuy nhiên, khoản lỗ trong kỳ ở mức 775 tỷ đồng (32 triệu đô la Mỹ) do giảm giá trị tài sản ngành sản xuất xi măng tại Myanmar và chi phí cố định của tổ hợp hóa dầu Long Sơn. Công ty kết thúc năm 2023 với số dư tiền mặt là 46,58 nghìn tỷ đồng (1,97 tỷ đô la Mỹ).

SCG International thành lập văn phòng tại Ả Rập Saudi
SCG International thành lập văn phòng tại Ả Rập Saudi

Năm 2024, SCG đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng toàn diện ở cả thị trường Thái Lan và Đông Nam Á trên tất cả các nhóm ngành kinh doanh. Cụ thể, tập đoàn sẽ giới thiệu sáng kiến xi măng carbon thấp, giải pháp nhà ở thông minh, nhựa polymer thân thiện môi trường, giải pháp bao bì bền vững có thể tái sử dụng và tái chế, giải pháp năng lượng sạch toàn diện, và polymer chất lượng cao từ tổ hợp hóa dầu Long Sơn.

SCG tập trung vào việc quản lý hiệu quả chi phí và nắm bắt các cơ hội từ sự phục hồi của ngành du lịch và dịch vụ của Thái Lan. Thị trường Đông Nam Á được kỳ vọng sẽ dần cải thiện, đặc biệt là tại Indonesia và Việt Nam.

Với mục tiêu dẫn đầu trong lĩnh vực kinh tế xanh nhằm thúc đẩy tăng trưởng và kiến tạo xã hội đạt phát thải ròng bằng không, SCG đặt mục tiêu ngân sách đầu tư là 27,4 nghìn tỷ đồng (1,16 tỷ đô la Mỹ).

Tăng cường đổi mới hạt nhựa nhân tạo tổng hợp cho các bộ phận của ô tô trọng lượng nhẹ
Tăng cường đổi mới hạt nhựa nhân tạo tổng hợp cho các bộ phận của ô tô trọng lượng nhẹ

Ngân sách chủ yếu đầu tư vào các sáng kiến xanh, năng lượng sạch và giảm phát thải khí nhà kính, là những lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn và nhu cầu cao. Điều đó được thể hiện qua doanh số bán của dòng sản phẩm SCG Green Choice trong năm 2023, chiếm 54% tổng doanh số tập đoàn. Ngoài ra, SCG đẩy mạnh phát triển sản phẩm và dịch vụ giá trị gia tăng cao (HVA) để đa dạng hóa và đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng.

SCG cũng cam kết chuyển đổi cơ cấu kinh doanh phù hợp với chiến lược nhằm nâng cao khả năng thích ứng, năng lực và tăng trưởng dài hạn, từ đó đáp ứng kịp thời và hiệu quả trước những thách thức; ví dụ như trong trường hợp xung đột quốc tế dẫn đến chi phí năng lượng và vận tải biến động, hay do nền kinh tế toàn cầu chưa phục hồi hoàn toàn.

SCG tăng tốc phát triển kinh doanh xanh

Kết quả hoạt động chưa kiểm toán của SCG của năm tài chính 2023 cho thấy doanh thu bán hàng là 342,22 nghìn tỷ đồng (tương đương 14,47 tỷ đô la Mỹ), giảm 12% so với cùng kỳ năm trước do giá sản phẩm hóa dầu giảm và không hợp nhất hoạt động kinh doanh của SCG Logistics Sales.

Lợi nhuận trong năm đạt 17,75 nghìn tỷ đồng (tương đương 750 triệu USD), tăng 21% so với cùng kỳ, chủ yếu từ việc điều chỉnh giá trị hợp lý của các khoản đầu tư trong nửa đầu năm 2023.

Tổng doanh thu từ bán hàng đạt 82,45 nghìn tỷ đồng (tương đương 3,39 tỷ đô la Mỹ) trong quý 4/2023, giảm 4% so với quý trước, chủ yếu do sản lượng bán hàng của ngành hóa dầu và xi măng - vật liệu xây dựng giảm.

SCG tăng tốc phát triển kinh doanh xanh

Phát triển các sáng kiến và các giải pháp bao bì

Lợi nhuận loại trừ các khoản mục bất thường là 343 tỷ đồng (tương đương 14 triệu USD). Tuy nhiên, khoản lỗ trong kỳ ở mức 775 tỷ đồng (tương đương 32 triệu USD) do việc giảm giá tài sản xi măng ở Myanmar và hoạt động của tổ hợp hóa dầu Long Sơn. Đây chủ yếu là chi phí cố định.

Doanh thu từ các sản phẩm và dịch vụ giá trị gia tăng cao (HVA) năm 2023 là 114,86 nghìn tỷ đồng (tương đương 4,86 tỷ đô la Mỹ, chiếm 34% tổng doanh thu bán hàng). Doanh thu bán hàng của SCG Green Choice năm 2023 được báo cáo là 185,43 nghìn tỷ đồng (tương đương 7,84 tỷ USD) chiếm 54% tổng doanh thu bán hàng.

Ngoài ra, doanh thu từ hoạt động bên ngoài Thái Lan, bao gồm cả doanh thu xuất khẩu từ Thái Lan, đạt 147,7 nghìn tỷ đồng (tương đương 6,24 tỷ đô la Mỹ) trong năm tài chính 2023, chiếm 43% tổng doanh thu bán hàng.

Giải pháp năng lượng toàn diện tại Đông Nam Á
Giải pháp năng lượng toàn diện tại Đông Nam Á

Đối với hoạt động của SCG tại Đông Nam Á (ngoại trừ Thái Lan), doanh thu bán hàng trong Quý 4/2023 ghi nhận mức giảm 5% so với cùng kỳ, đạt 15,44 nghìn tỷ đồng (tương đương 633 triệu USD) do hoạt động xuất khẩu giảm và hiệu quả kinh doanh thấp hơn trên các thị trường chiến lược trong khu vực.

Con số trên chiếm 19% tổng doanh thu bán hàng của SCG và bao gồm doanh thu từ các đơn vị kinh doanh ở mỗi thị trường Đông Nam Á và nhập khẩu từ Thái Lan.

Tính đến ngày 31/12/2023, tổng tài sản của SCG lên tới 620,56 nghìn tỷ đồng (tương đương 25,55 tỷ USD). Trong đó, tổng tài sản của SCG tại Đông Nam Á (ngoại trừ Thái Lan) là 284,1 nghìn tỷ đồng (tương đương 11,7 tỷ USD), chiếm 46% tổng tài sản hợp nhất của SCG.

Tổ hợp Hoá dầu Long Sơn (LSP) tại Việt Nam
Tổ hợp hóa dầu Long Sơn (LSP) tại Việt Nam

Tập đoàn báo cáo doanh thu bán hàng trong quý IV/2023 ở mức 6,75 nghìn tỷ đồng (tương đương 277 triệu USD), giảm 9% so với cùng kỳ do doanh số bán hàng của tổ hợp hóa dầu Long Sơn thấp, mặc dù doanh số các sản phẩm hạt nhựa PVC dùng cho ngành xây dựng có sự cải thiện.

Ngành xi măng - vật liệu xây dựng, chủ yếu từ tập đoàn PRIME, có doanh thu giảm; trong khi đó, doanh số xuất khẩu xi măng từ Thái Lan sang Việt Nam lại có sự tăng trưởng trong Quý 4.

SCG đã khởi động vận hành tổ hợp hóa dầu Long Sơn (LSP) - đây là tổ hợp hóa dầu tích hợp đầu tiên của Việt Nam. Hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm máy móc, LSP đặt mục tiêu sản xuất 1,35 triệu tấn olefin và 1,4 triệu tấn polyolefin hàng năm cho thị trường toàn cầu.

Xi măng cacbon thấp
Xi măng cacbon thấp

Với định hướng ESG trong hoạt động, dự án nhằm nâng cao vị thế ngành hóa dầu của Việt Nam, giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu, thúc đẩy các ngành công nghiệp hạ nguồn và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương.

Ghi nhận cho những nỗ lực tiên phong, SCG và các công ty thành viên gồm PRIME Group, Công ty TNHH giấy Kraft Vina, Công ty TNHH Ngói bê tông SCG (Việt Nam), vừa được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp Bền Vững Việt Nam 2023. Giải thưởng này do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trao tặng, đánh dấu sự công nhận liên tục trong suốt 7 năm qua dành cho các doanh nghiệp cũng như khẳng định cam kết theo đuổi định hướng ESG của tập đoàn.

Điển hình, công ty Giấy Kraft Vina đã được vinh danh về những thực hành bền vững trong sản xuất, bao gồm việc sử dụng 98% lượng nguyên liệu thô đến từ giấy đã qua sử dụng; tập đoàn PRIME được công nhận là nhà sản xuất gạch ốp lát với phương pháp sản xuất bền vững thông qua nhãn hiệu SCG Green Choice; bên cạnh đó, công ty Ngói bê tông SCG (Việt Nam) đã được đánh giá cao vì các sáng kiến hướng đến tính toàn diện và giảm bất bình đẳng giới trong chiến lược quản lý nhân sự, minh chứng cho cam kết mạnh mẽ đối với trách nhiệm xã hội.

Ở khía cạnh môi trường, SCG và Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đồng tổ chức Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Việt Nam 2023, cùng thảo luận về Kế hoạch hành động quốc gia về Kinh tế tuần hoàn (NAPCE) nhằm hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng không tại Việt Nam vào năm 2050. Tại diễn đàn, SCG đã giới thiệu Giải pháp Triển lãm Xanh, nhấn mạnh cam kết sử dụng vật liệu tái chế và thực hiện các hoạt động bền vững.

Với những nỗ lực giải quyết tình trạng bất bình đẳng xã hội, Học bổng Sharing the Dream lần thứ 16 của SCG tại Việt Nam đã trao 200 học bổng cho học sinh sinh viên cả nước, tái khẳng định cam kết của SCG trong việc thông qua giáo dục để thúc đẩy phát triển bền vững và giảm thiểu bất bình đẳng xã hội.

Đọc thêm

BIDV khánh thành Nhà văn hoá cộng đồng tránh lũ tại Quảng Nam Doanh nghiệp

BIDV khánh thành Nhà văn hoá cộng đồng tránh lũ tại Quảng Nam

TTTĐ - BIDV vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, trao tặng công trình Nhà văn hoá cộng đồng tránh lũ tại tỉnh Quảng Nam.
Tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng Kinh tế

Tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.
Giải pháp xanh của TNTech by ROX đạt giải thưởng Sao Khuê 2024 Kinh tế

Giải pháp xanh của TNTech by ROX đạt giải thưởng Sao Khuê 2024

TTTĐ - Dùng công nghệ để giải quyết những khó khăn mà các khu công nghiệp gặp phải, giúp nâng cao hiệu suất và gia tăng lợi thế về ESG đã giúp giải pháp Hệ sinh thái Khu công nghiệp thông minh - T.SIE TNTech Smart Industrial Ecosystem giành giải thưởng Sao Khuê 2024.
Generali ra mắt bộ hợp đồng bảo hiểm phiên bản thân thiện môi trường Doanh nghiệp

Generali ra mắt bộ hợp đồng bảo hiểm phiên bản thân thiện môi trường

Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam (Generali Việt Nam) vừa chính thức ra mắt ra mắt Bộ hợp đồng bảo hiểm phiên bản thân thiện môi trường nhân dịp kỷ niệm 13 năm hoạt động tại Việt Nam.
BIDV MetLife chính thức giới thiệu tân tổng giám đốc Doanh nghiệp

BIDV MetLife chính thức giới thiệu tân tổng giám đốc

TTTĐ - BIDV MetLife vừachính thức giới thiệu bà Elena Butarova trên cương vị mới - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ BIDV MetLife. Bà Elena Butarova sẽ phụ trách tổng thể về tầm nhìn, chiến lược phát triển và vận hành cho tất cả các hoạt động kinh doanh của BIDV MetLife.
Mang Yang - Gia Lai hội tụ nhiều yếu tố để trở thành 'thiên đường bò sữa' Kinh tế

Mang Yang - Gia Lai hội tụ nhiều yếu tố để trở thành 'thiên đường bò sữa'

Ngày 16.4, Báo Thanh Niên tổ chức buổi tọa đàm 'Xây dựng Mang Yang - Gia Lai thành thiên đường bò sữa', tại tòa soạn báo (268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM).
Mua sắm thả ga, hoàn tiền cực đã với thẻ Lộc Việt Doanh nghiệp

Mua sắm thả ga, hoàn tiền cực đã với thẻ Lộc Việt

TTTĐ - Nhằm tri ân khách hàng, đồng thời gia tăng lợi ích và trải nghiệm đối với chủ thẻ, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Vui chi tiêu - Nhận nhiều tích lũy” dành cho khách hàng là chủ thẻ Lộc Việt với tổng giá trị giải thưởng lên tới 6 tỷ đồng.
Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024 Doanh nghiệp

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

TTTĐ - Vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016 - 2024) Agribank nhận giải thưởng này.
Standard Chartered - Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam năm 2024 Doanh nghiệp

Standard Chartered - Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam năm 2024

TTTĐ - Ngân hàng Standard Chartered vừa được vinh danh “Ngân hàng Bán lẻ Tốt nhất Việt Nam” năm thứ ba liên tiếp trong khuôn khổ Giải thưởng Trailblazer 2024 khu vực châu Á từ tạp chí Retail Banker International (Retail Banker International Asia Trailblazer Awards 2024). Giải thưởng uy tín thường niên này khẳng định cam kết nỗ lực không ngừng đổi mới của Ngân hàng nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm ngân hàng liền mạch.
4 năm liền Sacombank được vinh danh nhận giải thưởng Sao Khuê Doanh nghiệp

4 năm liền Sacombank được vinh danh nhận giải thưởng Sao Khuê

TTTĐ - Vừa qua, trong khuôn khổ Lễ công bố và trao giải thưởng Sao Khuê 2024 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức, Giải pháp thanh toán đa phương thức dành cho doanh nghiệp của Sacombank đã xuất sắc vượt qua 271 đề cử, với nhiều vòng thẩm định khắt khe để đạt xếp hạng 5 sao trong lĩnh vực ngân hàng số.
Xem thêm