Tag

“Sức mạnh 2000” sẻ chia với trẻ em vùng khó

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 01/10/2020 15:26
aa
TTTĐ - “Sức mạnh 2000” là dự án cộng đồng nhằm lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, sẵn sàng sẻ chia của các tổ chức, cá nhân để chung tay hỗ trợ thanh thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn.
Sức mạnh thanh niên xung kích nơi địa đầu Tổ quốcSức mạnh tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19Tiếp thêm sức mạnh chiến thắng dịch bệnh

Tiền lẻ mỗi ngày, triệu người chung tay

Dự án được triển khai thông qua hình thức gây quỹ với thông điệp “Tiền lẻ mỗi ngày, triệu người chung tay”. Chỉ cần mỗi người mỗi ngày chung tay đóng góp ít nhất 2.000 đồng thì nhiều người ủng hộ sẽ tạo nên những công trình có giá trị đối với cộng đồng, đặc biệt là trẻ em tại các địa bàn khó khăn trên cả nước.

“Sức mạnh 2000” được khởi xướng từ ý tưởng của anh Hoàng Hoa Trung (Chủ nhiệm Dự án “Ánh sáng núi rừng”, top 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019, Forbes 30 under 30) cùng sự phối hợp, đồng hành triển khai của Trung tâm Tình nguyện Quốc gia thuộc Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Dự án sẽ triển khai trước 4 chương trình trọng tâm: “Trường đẹp cho em”, “Nhà nội trú cho em”, “Ngôi nhà hạnh phúc”, “Cây cầu hạnh phúc”.

“Sức mạnh 2000” sẻ chia với trẻ em vùng khó
"Sức mạnh 2000" giúp sức xây trường

Các thành viên của dự án làm một phép tính đơn giản rằng, nếu mỗi người đóng góp 2.000 đồng mỗi ngày, cứ 100.000 người tham gia thì sau một năm sẽ có 73 tỷ đồng được quyên góp. Số tiền này đủ để xây dựng 292 điểm trường. Tương tự như vậy, nếu có 1.000.000 người tham gia thì số tiền quyên góp được sẽ lên đến hơn 500 tỷ, đủ mang đến hy vọng trường học được xây dựng vững chắc, có cầu để đi học an toàn hơn và có nhà ở ấm áp cho trẻ em tại các địa bàn khó khăn trên cả nước.

Dự án cũng mong muốn thay đổi được suy nghĩ “chỉ người giàu mới làm từ thiện” khi mở ra góc nhìn mới cho mọi người về giá trị và những thay đổi mà 2.000 đồng có thể mang lại.

Ai cũng có thể góp nên “Sức mạnh 2000”

Bất kỳ ai cũng có thể là một phần của “Sức mạnh 2000”. Các tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn giữa hai hình thức quyên góp: Chuyển tiền trực tiếp qua tài khoản ngân hàng của dự án hoặc chuyển tiền qua tài khoản của dự án trên ứng dụng ví Momo - qua tính năng tự động chuyển tiền mỗi ngày. Tất cả số tiền nhận được sẽ được Ban điều hành tổng hợp và công khai trên báo cáo được cập nhật hằng tuần để đảm bảo tính minh bạch.

“Sức mạnh 2000” sẻ chia với trẻ em vùng khó
"Sức mạnh 2000" góp kinh phí xây "Ngôi nhà hạnh phúc"

Kể từ khi khởi xướng và triển khai vào tháng 2/2020, dự án “Sức mạnh 2000” đã nhận được sự chung tay đóng góp của 18 doanh nghiệp, gần 2.000 cá nhân và đã khởi công xây dựng, đưa vào sử dụng 31 công trình gồm điểm trường, nhà hạnh phúc, nhà nội trú, dự kiến hơn 100 công trình khác nhau đang và sẽ được hoàn thiện trong năm 2020.

Chị Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia chia sẻ: “Tôi đã đến nhiều nơi khó khăn, chứng kiến nhiều hoàn cảnh cơ cực, rất xót xa khi thấy những ngôi nhà không thể gọi là nhà, những điểm trường tạm bợ không dám gọi tên bằng trường. Tôi tin nếu mỗi người chúng ta mở rộng tấm lòng, trao đi yêu thương, mỗi ngày góp từ 2.000 đồng, thì sẽ tạo nên sức mạnh phi thường, biến những đồng 2.000 khiêm tốn trở thành các công trình cộng đồng có ý nghĩa cho trẻ em tại các địa bàn khó khăn trên khắp đất nước.

Hãy cùng chúng tôi gieo nên lòng nhân ái và biến những điều không thể thành có thể bằng cách cùng nhau tạo nên “Sức mạnh 2000” để nhiều trẻ em có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Hành trình hơn thập kỷ vì trẻ em vùng khó

Anh Hoàng Hoa Trung cho biết, bắt đầu từ dự án “Ánh sáng núi rừng” vào năm 2009, mục tiêu xây dựng những trường học, thực hiện các dự án phụ trợ điều kiện học và dạy học trên vùng cao vẫn được duy trì đến ngày hôm nay. Năm 2012 đánh dấu thành quả đầu tiên của dự án khi hoàn thành điểm trường đầu tiên tại Lai Châu.

“Sức mạnh 2000” sẻ chia với trẻ em vùng khó
Những ngôi nhà nội trú được xây dựng từ đóng góp của "Sức mạnh 2000"

Sau quá trình sống cùng người dân bản tại những nơi xây trường, nhóm thiện nguyện nhận thấy trẻ em ở Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, thường di chuyển rất xa từ nhà tới trường, không có cơm mang theo nên phải vào rừng kiếm măng đắng để ăn, từ đó dẫn tới tình trạng nghỉ học buổi chiều.

Sự tồn tại đó đã thúc đẩy sự ra đời của Dự án “Nuôi em” với hình thức mỗi người nuôi một em nhỏ bản cao. Từ đó, một “hệ sinh thái” được hình thành và tới năm 2020 đã mang đến bữa cơm trưa tới gần 10.000 học sinh suốt năm học, cung cấp nước uống sạch tới từng bản, lắp năng lượng gió mặt trời tới hơn 1/3 điểm bản chưa có điện cùng nhiều dự án thiết thực khác. Đó cũng là nền tảng cho sự ra đời ý tưởng của dự án “Sức mạnh 2000” với hy vọng về một tương lai vững chắc cho trẻ em vùng cao.

“Chính bản thân tôi cũng bất ngờ với hàng vạn tấm lòng đã đồng hành cùng dự án “Nuôi em”. Từ đó tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng, có thể kêu gọi trăm nghìn người đồng hành xoá sạch hàng nghìn điểm trường tạm, xây thêm hàng trăm nhà nội trú, cầu tại Việt Nam với công thức “Mỗi ngày hai nghìn đồng”. Khi kết hợp với ví điện tử Momo, chúng tôi đã biến câu nói đó trở thành hiện thực mỗi ngày với hình thức chuyển 2.000 đồng từ ví của mỗi người đăng ký vào 18h hàng ngày. Tính đến nay, đây là quỹ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam làm được việc này. Ngoài ra, cộng đồng vẫn có thể chung tay bằng hình thức chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng thông thường”, anh Hoàng Hoa Trung chia sẻ.

Đọc thêm

433.641 lượt thí sinh thi trong giai đoạn 1 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

433.641 lượt thí sinh thi trong giai đoạn 1

TTTĐ - Chiều 13/6, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 1 Cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô.
Lan tỏa sự tích cực từ cô gái mắc bệnh xương thủy tinh Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Lan tỏa sự tích cực từ cô gái mắc bệnh xương thủy tinh

TTTĐ - Nhằm lan tỏa sự tích cực với tinh thần “không gì là không thể”, cô gái mắc bệnh xương thủy tinh Đoàn Phương Thảo sinh năm 1997 hiện là một đoàn viên - hội viên thuộc TDP 16, Đoàn phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân - Thành viên danh dự Nhóm tình nguyện Hải Đăng thành phố Hải Phòng.
Ninh Thuận: Cơ hội rèn luyện kỹ năng và tác phong quân đội Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Ninh Thuận: Cơ hội rèn luyện kỹ năng và tác phong quân đội

TTTĐ - Sáng 8/6, tại Trung Đoàn Bộ binh 896, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận đã long trọng tổ chức lễ xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” - lớp thứ nhất, năm 2024.
Chu đáo, tỉ mỉ "tiếp sức mùa thi" tại trường THPT Phan Đình Phùng Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Chu đáo, tỉ mỉ "tiếp sức mùa thi" tại trường THPT Phan Đình Phùng

TTTĐ - Sáng nay (8/6), gần 106.000 thí sinh Hà Nội thi môn Ngữ văn - bài thi chính thức đầu tiên của kỳ thi lớp 10 THPT năm học 2024 – 2025. Tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Đào Đức Việt tới thăm, động viên và tặng quà cho các tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh.
Khơi dậy nguồn lực thanh niên trong bối cảnh mới Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Khơi dậy nguồn lực thanh niên trong bối cảnh mới

TTTĐ -“Hà Nội là thành phố nghìn năm tuổi và được bạn bè quốc tế đánh giá cao là tràn đầy sức sống, tràn đầy năng lượng. Chính các bạn thanh niên đã tạo ra sức sống đó”.
Bệ phóng cho sự phát triển vượt bậc của thanh niên Hà Nội Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bệ phóng cho sự phát triển vượt bậc của thanh niên Hà Nội

TTTĐ - Nghị quyết 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khoá X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá” đã tạo đà cho sự phát triển của thanh niên thành phố (TP) Hà Nội.
Phát huy vai trò thanh niên, góp sức trẻ xây dựng Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Phát huy vai trò thanh niên, góp sức trẻ xây dựng Thủ đô

TTTĐ - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn Thủ đô đã bước đầu chủ động tham mưu cho cấp ủy thực hiện hiệu quả Nghị quyết 25, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về thanh niên và công tác thanh niên. Nhiều nội dung kiến nghị, đề xuất của Đoàn đã được các cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị thể chế hóa và đem lại những hiệu quả nhất định. Thông qua đó, cơ chế, chính sách về thanh niên và công tác thanh niên từng bước được hoàn thiện.
Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 25 về công tác thanh niên Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 25 về công tác thanh niên

TTTĐ - Sáng nay (4/6), Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá”.
Tạo mọi nguồn lực và điều kiện để trẻ em được phát triển Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tạo mọi nguồn lực và điều kiện để trẻ em được phát triển

TTTĐ - Tối 31/5, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức chươn trình khai mạc hè và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024; kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Cung Thiếu nhi Hà Nội (1/6/1955 - 1/6/2024).
Tuổi trẻ Hải Phòng ứng xử văn minh trên không gian mạng” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Hải Phòng ứng xử văn minh trên không gian mạng”

TTTĐ - Chiều 31/5, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai cuộc vận động “Ứng xử văn minh trên không gian mạng” và trao giải cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ thành phố Hải Phòng”.
Xem thêm