Tag
Đại biểu Quốc hội

Tách vụ án có liên quan cả người thành niên và chưa thành niên

Muôn mặt cuộc sống 08/06/2024 15:15
aa
TTTĐ - Sáng 8/6, thảo luận tại Đoàn Hà Nội, các đại biểu đều khẳng định sự cần thiết cũng như tính nhân văn cao của dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên.
Khởi động khung hợp tác nhằm tăng cường tư pháp cho người chưa thành niên Công an TP Hà Nội: Phòng ngừa, trấn áp tội phạm liên quan đến người chưa thành niên Đưa vào trại giam chỉ làm trẻ chưa thành niên “chai sạn” hình phạt
Tách vụ án có liên quan cả người thành niên và chưa thành niên
Quang cảnh buổi thảo luận

Theo đại biểu Lê Quân, dự án Luật là bước tiến mới trong công tác tư pháp nhằm bảo đảm quyền của người chưa thành niên. Tuy nhiên, trước nhiều ý kiến băn khoăn về một số phương án, nội dung trình ra Quốc hội, đại biểu nêu quan điểm cần đối chiếu và mạnh dạn áp dụng theo các thông lệ quốc tế liên quan đến người chưa thành niên.

Việc áp dụng có thể phát sinh nhiều công việc, chi phí, thủ tục và cả nhân lực… Tuy nhiên, những phát sinh này có thể được giải quyết trong bối cảnh hiện nay khi chúng ta đang có chuyển biến mạnh mẽ, xây dựng nền tư pháp chuyên nghiệp, hiện đại. Xã hội cũng chú trọng đến công tác xã hội, tâm lý học đường quan tâm đến người chưa thành niên.

Tách vụ án có liên quan cả người thành niên và chưa thành niên
Đại biểu Lê Quân

Ông Lê Quân cũng đề nghị, trong giai đoạn hiện nay có thể sử dụng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, đang được sử dụng tốt vào các mục tiêu bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, để mở rộng chức năng, nhiệm vụ giúp giải quyết được mục tiêu trước mắt, đáp ứng yêu cầu bài toán cần nguồn lực để huy động, thực hiện nhiệm vụ. Giai đoạn sau này có thể tính toán các quỹ khác phù hợp hơn.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, đây là dự án Luật hết sức cần thiết, khắc phục những bất cập của hệ thống pháp luật hiện hành. Một số hình phạt không có sự phân hóa giữa người chưa thành niên và người trưởng thành, mức hình phạt có khi quá nghiêm khắc, đôi khi lại quá nhẹ vì không có các quy định áp dụng chuyên biệt, phù hợp.

Tách vụ án có liên quan cả người thành niên và chưa thành niên
Đại biểu Nguyễn Anh Trí

Đại biểu cũng nhận định, cấu trúc của dự án Luật thể hiện tính nhân văn cao, vừa bảo đảm tính nghiêm khắc trong các hình thức phạt vừa tạo điều kiện để người chưa thành niên được hoàn lương, cơ cơ hội sửa chữa lỗi lầm.

Góp ý chuyên sâu vào nhiều nội dung của dự án Luật, đại biểu Nguyễn Hữu Chính nêu các ý kiến đối với quy định về xử lý chuyển hướng đối với người chưa thành niên phạm tội, hình phạt và các chính sách hình sự chuyên biệt…

Về quy định tòa xét xử kín với trường hợp hiếp dâm người chưa thành niên, đại biểu nêu cần bổ sung một số tội danh khác mang tính chất xúc phạm, bôi nhọ danh dự nhân phẩm người chưa thành niên.

Tách vụ án có liên quan cả người thành niên và chưa thành niên
Đại biểu Nguyễn Hữu Chính

Về quan điểm trong vụ án có liên quan đến cả người thành niên và chưa thành niên, đại biểu ủng hộ nên tách vụ án. Về mặt tố tụng, việc tách vụ án không ảnh hưởng đến tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo, tạo cơ hội điều tra truy tố sớm hơn, giảm bớt gánh nặng tâm lý cho bị can chưa thành niên cũng như bảo đảm các yếu tố có lợi cho người chưa thành niên.

Góp ý về nội dung biện pháp ngăn chặn, đại biểu Bùi Huyền Mai tán thành dự thảo Luật bổ sung 2 hình thức khác biệt so với hiện nay là giám sát điện tử và giám sát tại nhà nhằm hạn chế áp dụng biện pháp tạm giam. Tuy nhiên, các quy định tại Điều 131 chưa có hướng dẫn cụ thể về hai hình thức giám sát nêu trên nên cần bổ sung quy định giao Chính phủ hướng dẫn chi tiết thực hiện các hoạt động giám sát.

Đọc thêm

Dấu mốc lịch sử mang tính thời đại Muôn mặt cuộc sống

Dấu mốc lịch sử mang tính thời đại

TTTĐ - Việc ký kết Hiệp định Geneva đã mở ra một trang mới trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của dân tộc ta. 70 năm đã trôi qua nhưng ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Geneva vẫn còn vẹn nguyên giá trị.
Dyson WashG1™: Máy lau nhà chuyên dụng đầu tiên của Dyson chính thức có mặt tại Việt Nam Muôn mặt cuộc sống

Dyson WashG1™: Máy lau nhà chuyên dụng đầu tiên của Dyson chính thức có mặt tại Việt Nam

TTTĐ - Dyson vừa chính thức ra mắt công nghệ chăm sóc sàn nhà mới nhất: Máy lau sàn Dyson WashG1™ tại thị trường Việt Nam.
Tiếp nối hành trình sẻ chia của ông chủ bánh đậu xanh Nguyên Hương Nhịp sống phương Nam

Tiếp nối hành trình sẻ chia của ông chủ bánh đậu xanh Nguyên Hương

TTTĐ - Khi biết tin một bé trai 7 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo, cụ Đoàn Văn Đạt - chủ thương hiệu bánh đậu xanh Nguyên Hương dù đã gần cái tuổi 90 vẫn đích thân đến thăm và trao tặng số tiền 20 triệu đồng cho gia đình cháu.
Đồng bộ hệ thống các quy hoạch trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh Muôn mặt cuộc sống

Đồng bộ hệ thống các quy hoạch trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 696/QĐ-TTg ngày 18/7/2024 ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
3 phương án làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe MultiMedia

3 phương án làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe

TTTĐ - Theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, khi muốn cấp, đổi giấy phép lái xe, người dân có thể nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa của 9 UBND quận, huyện, thị xã được ủy quyền để làm thủ tục hoặc tại 2 địa điểm của Sở hay tại Cổng Dịch vụ công quốc gia, nhận kết quả theo giấy hẹn tại bộ phận một cửa đã nộp hồ sơ hoặc tại nhà.
Phường Cát Linh đoạt giải Nhất Hội thi Dân vận khéo quận Đống Đa Muôn mặt cuộc sống

Phường Cát Linh đoạt giải Nhất Hội thi Dân vận khéo quận Đống Đa

TTTĐ - Sáng 18/7, quận Đống Đa tổ chức chung khảo Hội thi “Dân vận khéo” năm 2024 chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng.
Hà Nội: Lại có nguy cơ "ùn" kiểm định xe cơ giới Muôn mặt cuộc sống

Hà Nội: Lại có nguy cơ "ùn" kiểm định xe cơ giới

TTTĐ - Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trong tháng 7/2024, toàn thành phố Hà Nội có hơn 90.500 xe ô tô đến hạn đăng kiểm. Trong khi đó, các Trung tâm đăng kiểm ở thành phố chỉ tiếp nhận được hơn 67.000 xe/tháng, do đó, sẽ có hơn 22.000 xe ô tô không được đăng kiểm do quá tải.
Tuyên dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu Muôn mặt cuộc sống

Tuyên dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu

TTTĐ - Ngày 18/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024) và tuyên dương Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu.
Nhiều mô hình "Dân vận khéo" phát huy hiệu quả trong đời sống Muôn mặt cuộc sống

Nhiều mô hình "Dân vận khéo" phát huy hiệu quả trong đời sống

TTTĐ - Ngày 17/7, tại quận Tây Hồ (Hà Nội), Cụm thi đua Ban Dân vận các quận phía Tây tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; tọa đàm “Dân vận khéo trong xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.
Nhiều chương trình hấp dẫn ở lễ hội sầu riêng Krông Pắc lần II Muôn mặt cuộc sống

Nhiều chương trình hấp dẫn ở lễ hội sầu riêng Krông Pắc lần II

TTTĐ - Lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) lần II sẽ diễn ra từ ngày 31/8 đến 2/9, hứa hẹn mang đến nhiều sự kiện hoạt động độc đáo, đặc sắc để giới thiệu đến du khách những trải nghiệm tuyệt vời của vùng đất này.
Xem thêm