Tag

Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc

Chung tay vì an toàn thực phẩm 13/07/2024 18:13
aa
TTTĐ - Thời gian qua, các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, hậu kiểm chất lượng thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó, kịp thời phát hiện những vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật, cung cấp nguồn cung thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô.
Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh

Chủ động xây dựng kế hoạch hậu kiểm

Công tác hậu kiểm giúp ngăn chặn được cơ bản tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn; hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Ngành chức năng kiểm  tra ATTP tại một siêu thị trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội
Cơ quan chức năng kiểm tra ATTP tại một siêu thị trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội

Trước đó, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 99/KH-BCĐCTATTPTP triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố năm 2024.

Theo Kế hoạch, năm 2024, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố tổ chức 2 đợt kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm. Đối với hậu kiểm chuyên ngành tập trung hậu kiểm thuộc các lĩnh vực: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương. Riêng tuyến quận, huyện, thị xã thì căn cứ kế hoạch của Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm các quận, huyện, thị xã để chủ động xây dựng kế hoạch hậu kiểm.

Hoạt động hậu kiểm chú trọng đến: Công tác bảo đảm chất lượng thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm; trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Thực hiện kế hoạch của thành phố, nhiều địa phương đã chủ động triển khai công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm tại địa bàn. Từ đầu năm đến nay, các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Sóc Sơn và 26 xã, thị trấn đã kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với 365 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua đó phát hiện 36/365 cơ sở có vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, 26 xã, thị trấn đã tịch thu, tiêu hủy 80 lít rượu, 305 gói bánh kẹo, 40kg xương ống đùi gà, 55kg móng heo không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá khoảng 14,6 triệu đồng.

Tương tự, tại huyện Ba Vì, các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã kiểm tra được 1.314 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; trong đó xử phạt vi phạm hành chính 42 cơ sở, với số tiền 268 triệu đồng.

Kiên quyết xử lý triệt để vi phạm

Từ nay đến cuối năm 2024, để đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh tái diễn vi phạm, cùng với việc xử lý nghiêm, tăng cường hậu kiểm, Sở Y tế Hà Nội và các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở tuân thủ đầy đủ quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, đặc biệt chú trọng nguyên liệu thực phẩm nhập vào phải bảo đảm rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đoàn kiểm tra kiểm tra hoạt động lưu mẫu thực phẩm tại bếp ăn Trường TH Chu Văn An, quận Tây Hồ, Hà Nội
Đoàn kiểm tra kiểm tra hoạt động lưu mẫu thực phẩm tại bếp ăn Trường TH Chu Văn An, quận Tây Hồ, Hà Nội

Cụ thể, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành. Sở yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP của các cơ sở, kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ đối với cơ sở không đảm bảo điều kiện ATTP.

Chi cục ATVSTP TP phối hợp với các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan nắm bắt thông tin sự cố ATTP, ngộ độc thực phẩm để kịp thời điều tra, xử lý, khắc phục sự cố, kết luận nguyên nhân.

Sở Y tế Hà Nội cũng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội phối hợp với Chi cục ATVSTP TP Hà Nội điều tra, lấy mẫu, xử lý đối với các trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm liên quan tới nước ăn uống, nước sinh hoạt.

Các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội thực hiện tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân liên quan đến ngộ độc thực phẩm, sự cố ATTP; lấy mẫu bệnh phẩm (phân, nước tiểu, chất nôn...) để phục vụ công tác xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh, đồng thời báo cáo ngay về Sở Y tế, Chi cục ATVSTP Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định.

Sở Y tế giao nhiệm vụ cho các trung tâm y tế phối hợp phòng y tế tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý ATTP trên địa bàn. Các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người tiêu dùng nâng cao kiến thức, thực hành phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm.

Ngoài ra, các đơn vị giám sát chủ động các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, lấy mẫu giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; giám sát, xử lý các trường hợp nghi ngờ sự cố ATTP theo quy định của Bộ Y tế.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm