Tag

Tăng cường phối hợp trong giải quyết kiến nghị cử tri

Tin tức 14/06/2024 20:08
aa
TTTĐ - Thường trực HĐND TP Hà Nội đề nghị UBND TP, các sở, ban, ngành TP, UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan nghiêm túc tiếp thu, triển khai các biện pháp trọng tâm, nâng cao hiệu quả giải quyết các kiến nghị của cử tri.
Hà Nội tổ chức phiên giải trình về giải quyết kiến nghị cử tri Cử tri kiến nghị giải pháp giảm mật độ giao thông phố cổ Đánh giá đúng tình hình, đôn đốc giải quyết các kiến nghị cử tri Làm rõ trách nhiệm xử lý một số kiến nghị của cử tri chậm

Giải quyết các kiến nghị của cử tri là nhiệm vụ quan trọng

Chiều 14/6, phát biểu bế mạc Phiên họp nghe giải trình kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, đây là lần đầu tiên Thường trực HĐND TP tổ chức phiên giải trình theo Nghị quyết 594/NQ-UBTVQH15 của Quốc hội.

Tăng cường phối hợp trong giải quyết kiến nghị cử tri
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu bế mạc phiên giải trình

Tại phiên họp, Thường trực HĐND, đại biểu HĐND TP đã bám sát các nội dung kế hoạch, phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, tập trung trao đổi, nêu yêu cầu giải trình về việc giải quyết các kiến nghị cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay trên địa bàn TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cùng 8 đồng chí Giám đốc sở, ban, ngành; 3 đồng chí Chủ tịch UBND quận, huyện đã tham gia giải trình, làm rõ các vấn đề Thường trực HĐND, đại biểu HĐND TP yêu cầu và đưa ra các giải pháp, lộ trình khắc phục các hạn chế, vướng mắc...

Kết quả phiên họp đã cho thấy các vấn đề được Thường trực HĐND TP lựa chọn giải trình là thiết thực, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đông đảo cử tri và Nhân dân.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, giải quyết các kiến nghị của cử tri là nhiệm vụ quan trọng đối với các cấp, các ngành TP; đồng thời đây cũng là nội dung quan trọng trong Đề án số 15 ngày 12/5/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội.

Qua phiên giải trình hôm nay, có thể thấy việc giải quyết kiến nghị cử tri trong thời gian qua đã được Thành ủy, HĐND TP tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và các tổ chức chính trị-xã hội từ TP đến các cấp.

UBND TP đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, phân công nhiệm vụ, đôn đốc triển khai và có nhiều chuyển biến tích cực. Nhận thức về vai trò, ý nghĩa, trách nhiệm của các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã trong việc giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri đã được nâng lên.

100% các kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã được UBND TP trả lời nghiêm túc, bảo đảm tiến độ. UBND TP đã tập trung giải quyết được gần 1.800/2.201 kiến nghị (đạt tỷ lệ 80,74%). Nhiều kiến nghị về các lĩnh vực, cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết vấn đề dân sinh bức xúc đã được các cấp, các ngành quan tâm, tập trung thực hiện và đạt tỷ lệ cao.

Rà soát, phân loại các kiến nghị cử tri

Tăng cường phối hợp trong giải quyết kiến nghị cử tri
Thường trực HĐND TP điều hành phiên họp

Tuy nhiên, trong báo cáo của UBND TP và đánh giá, rà soát của các Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND TP đến nay vẫn còn 424 kiến nghị (chiếm tỷ lệ 19,2%) chưa được giải quyết dứt điểm, hiệu quả, trong đó có một số vấn đề đã kéo dài nhiều năm, có nhiều kỳ kiến nghị.

Từ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm và đề xuất, kiến nghị đã được chỉ ra tại phiên giải trình, Thường trực HĐND TP đề nghị UBND TP, các sở, ban, ngành TP, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan nghiêm túc tiếp thu và triển khai các biện pháp khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, phân công rõ trách nhiệm để khắc phục các tồn tại, hạn chế.

Trong đó, UBND TP tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Rà soát toàn bộ các kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay để đánh giá kết quả, chất lượng thực hiện; phân loại khoa học đối với những nội dung, kiến nghị đủ điều kiện giải quyết mà chưa hoàn thành, chưa rõ tiến độ.

UBND TP tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành TP, UBND các quận, huyện, thị xã nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm; tăng cường công tác phối hợp trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri để các kiến nghị chính đáng của cử tri được xem xét, trả lời đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Đồng thời, UBND TP chỉ đạo Văn phòng UBND TP phối hợp Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP, các Ban HĐND TP, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tham mưu, đề xuất các giải pháp hiệu quả, khả thi; tiếp tục đổi mới, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác báo cáo, tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri trên địa bàn TP.

Chủ tịch HĐND TP cũng đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Thường trực HĐND TP, UBND TP theo quy chế phối hợp, trong đó tiếp tục đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri thường lệ và chuyên đề theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Tăng cường phối hợp trong giải quyết kiến nghị cử tri
Quang cảnh phiên giải trình

Các Ban của HĐND, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND TP tiếp tục làm tốt công tác theo dõi, đôn đốc, giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri theo lĩnh vực, địa bàn ứng cử; phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ quận, huyện, thị xã trong hoạt động tiếp xúc cử tri và nâng cao chất lượng tổng hợp các kiến nghị của cử tri. Trong đó tiếp tục nghiên cứu đề xuất tiếp xúc cử tri chuyên đề, theo địa bàn.

Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện tốt Đề án số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy, tăng cường giám sát tại địa phương; lan toả sự đổi mới, thực chất, hiệu quả, đồng bộ, thống nhất trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri từ TP đến cơ sở.

" Thường trực HĐND TP sẽ tổng hợp nội dung thẩm tra của các Ban HĐND, kết quả rà soát, kiến nghị của các Tổ đại biểu HĐNĐ đưa vào báo cáo kết quả giám sát để trình HĐND TP ban hành Nghị quyết về kết quả giám sát kết quả giải quyết kiến nghị cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay" - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết.

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ Công thương tiếp Thứ trưởng Bộ Phát triển, Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Brazil Tin tức

Bộ trưởng Bộ Công thương tiếp Thứ trưởng Bộ Phát triển, Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Brazil

TTTĐ - Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng tổ chức tại Italia ngày 16 - 17/7/2024, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Phát triển, Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Brazil.
Bộ trưởng Bộ Công thương tiếp xúc song phương Bộ trưởng Thương mại New Zealand Tin tức

Bộ trưởng Bộ Công thương tiếp xúc song phương Bộ trưởng Thương mại New Zealand

TTTĐ - Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng tổ chức tại Italia trong hai ngày 16 - 17/7/2024, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên tiếp xúc song phương Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo Iweala Tin tức

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo Iweala

TTTĐ - Tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng tại Italia trong hai ngày 16 - 17/7, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo Iweala.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia Tin tức

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia

TTTĐ - Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi gặp gỡ và trao đổi song phương với các đối tác nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại với các nước G7 và các nước khách mời.
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án tại huyện Chương Mỹ Tin tức

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án tại huyện Chương Mỹ

TTTĐ - Chiều 16/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và các đại biểu HĐND TP thuộc tổ bầu cử số 3 đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Chương Mỹ sau kỳ họp thứ 17, HĐND TP khóa XVI.
Việt Nam đề xuất giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa G7 với các nước Tin tức

Việt Nam đề xuất giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa G7 với các nước

TTTĐ - Tại hội nghị Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng năm 2024, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có bài phát biểu trong khoảng 10 phút, tập trung vào các ưu tiên hợp tác với các nước thành viên G7 mở rộng trên nhiều khía cạnh như: Đa dạng chuỗi cung cứng; đổi mới công nghệ, chuyển đổi số chuỗi cung ứng...
Ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội Tin tức

Ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội

TTTĐ - Chiều 16/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng năm 2024 Tin tức

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng năm 2024

TTTĐ - Theo lời mời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia Antonio Tanjani, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên - Trưởng đoàn Việt Nam có chuyến công tác tại Italia tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng trong hai ngày 16 - 17/7/2024.
Phát huy hiệu quả chương trình "xương sống", nhân tố tạo sự thành công Tin tức

Phát huy hiệu quả chương trình "xương sống", nhân tố tạo sự thành công

TTTĐ - Chương trình 01-CTr/TU là chương trình “xương sống”, là nhân tố tạo sự thành công trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội. Đến nay, Chương trình đã đạt được những kết quả “sâu, kỹ hơn và thực chất hơn”, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.
"5 quyết tâm" và "5 bảo đảm" để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công Tin tức

"5 quyết tâm" và "5 bảo đảm" để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

TTTĐ - Sáng 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ về thúc đẩy đầu tư công năm 2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Xem thêm