Tag

Tạo bước tiến trong xây dựng công dân số, xã hội số

Chuyển đổi số 17/06/2024 10:00
aa
TTTĐ - Việc Hà Nội sắp ban hành ứng dụng giúp công dân Thủ đô tương tác trực tuyến với các cấp chính quyền là bước đột phá thể hiện nỗ lực của TP trong việc lấy doanh nghiệp và người dân là trung tâm phục vụ; đồng thời sẽ là một bước tiến quan trọng trong xây dựng và phát triển công dân số, xã hội số.
Phường Quán Thánh (Ba Đình) ra mắt mô hình “Công dân số” Những công dân số tự tin, năng động tham gia phát triển kinh tế - xã hội Hướng đến Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, công dân số

Thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền và người dân

Nghe con trai kể về việc sắp tới đây, TP Hà Nội sẽ vận hành một loại ứng dụng mà thông qua đó người dân có thể trao đổi trực tiếp với cơ quan chính quyền, ông Lê Đình Khanh (quận Thanh Xuân) phấn khởi xen lẫn bất ngờ.

Ở tuổi 65, từng trải qua những thời điểm, để làm được một thủ tục giấy tờ phải chuẩn bị bao ngày, đi đi về về ngày nọ sang ngày kia…hồ sơ mới được giải quyết; nhiều việc tại địa phương "ý kiến" mỏi mòn không nhận được hồi âm; nên giờ đây, nghĩ đến việc ngồi ở nhà mà cũng có thể phản ánh trực tiếp với các cơ quan chính quyền, ông Khanh khó tránh khỏi bất ngờ.

“Những năm gần đây, việc thực hiện cơ chế Một cửa, Một cửa liên thông trên địa bàn TP khá tốt. Cái cảnh đi về như thời xưa và câu nói “hành chính hành là chính” đã qua rồi. Người dân chúng tôi được phục vụ tốt hơn, cơ bản đều hài lòng. Bây giờ lại có thêm ứng dụng cho phép tương tác với chính quyền qua mạng thì thật ngoài cả mong đợi” - ông Khanh phấn khởi cho biết.

Tạo bước tiến trong xây dựng công dân số, xã hội số
Ứng dụng Công dân Thủ đô số giúp người dân tương tác trực tuyến chính quyền nhanh hơn

Anh Lê Đình Khải (con trai ông Khanh) bày tỏ: “Người dân chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực của TP trong công tác chỉ đạo, điều hành, đã tốt nay càng tốt hơn. Không chỉ giúp người dân thuận lợi trong thực hiện các thủ tục, chính quyền dường như cũng đang chủ động tiến lại gần với người dân”.

Qua tìm hiểu thông tin, anh Khải được biết, ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi sẽ giúp người dân có thể tương tác trực tuyến với các cấp cơ quan chính quyền tại Hà Nội với các tính năng nổi bật như phản ánh hiện trường (gửi phản ánh từ nhiều lĩnh vực tới chính quyền).

Từ đó, chính quyền có thể nắm bắt được những vấn đề của người dân và giải quyết, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn TP ngày một tốt hơn.

Đặc biệt, ứng dụng cũng có phần "Tiếp dân trực tuyến", người dân có thể tạo và gửi phiếu đăng ký tiếp dân trực tuyến thay vì đến cơ quan chính quyền để đăng ký. Ngoài ra còn có mục "Thông tin cảnh báo" cập nhật các thông báo, thông tin mới nhất, chính thống từ chính quyền đến với người dân, doanh nghiệp.

Theo anh Khải, ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương nhất là ở cơ sở vẫn còn phát sinh thêm thủ tục hành chính, hồ sơ, giấy tờ không đúng quy định; chưa kịp thời tiếp nhận, xử lý khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp...

Do đó, với ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi thì người dân, doanh nghiệp sẽ được tương tác trực tuyến với các cấp chính quyền Thủ đô. Từ đó nhà quản lý sẽ kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp để xử lý nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Tạo bước tiến trong xây dựng công dân số, xã hội số
iHaNoi được kỳ vọng góp phần thúc đẩy xây dựng công dân số

Thúc đẩy xây dựng công dân số, xã hội số

Hào hứng tìm hiểu về ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi), Phạm Thu Thảo (quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: iHaNội không chỉ là một phần mềm kết nối người dân với chính quyền mà còn có nhiều tiện ích khác.

Như tại mục “Tiện ích đô thị thông minh”, iHaNoi có các mục nhỏ như giao thông (tra cứu tuyến xe, bản đồ ngập úng…), y tế (cơ sở y tế, mạng lưới nhà thuốc), du lịch (bản đồ du lịch…), di sản văn hóa… Ngoài ra còn có các mục truyền thông, tin tức, sáng kiến, góp ý.

Chị Thảo cho rằng, với các tiện ích này, không chỉ người dân Thủ đô mà khách du lịch đến tham quan, vui chơi tại Hà Nội cũng hoàn toàn có thể sử dụng để tìm hiểu những điểm di tích, những thông tin bổ ích về giao thông, giúp cho chuyến du lịch ở Thủ đô được thuận tiện hơn.

Bạn trẻ kỳ vọng các thông tin sẽ được cập nhật thường xuyên và phong phú hơn; nhanh chóng trở thành một nền tảng hữu ích được đông đảo người dân và du khách sử dụng. Qua đó, có thể chung tay xây dựng một Hà Nội hiện đại, văn minh.

Trần Bảo Ngọc (quận Ba Đình) thì hồ hởi khi ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi mang lại khả năng giao tiếp hiệu quả cho phép người trẻ cảm nhận được sự lắng nghe và tác động tích cực từ các cơ quan chính quyền.

“Mình mong muốn qua ứng dụng này những góp ý, sáng kiến người trẻ sẽ được trực tiếp phản ánh tới chính quyền; từ đó có thể thúc đẩy ý thức, trách nhiệm của người trẻ đồng hành cùng TP trong việc xây dựng và phát triển Thủ đô”- Bảo Ngọc chia sẻ.

Dự kiến ngày 28/6 tới đây, ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) sẽ chính thức ra mắt cùng với Hồ sơ sức khỏe điện tử trên VNeID, Cấp lý lịch tư pháp trên VNeID, Hệ thống E-Cabinet… Từ đây sẽ tạo bước đột phá cho Hà Nội trong xây dựng công dân số, xã hội số.

Đọc thêm

TP Hồ Chí Minh với chiến lược chuyển đổi số Công nghệ số

TP Hồ Chí Minh với chiến lược chuyển đổi số

TTTĐ - Tại kỳ họp HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, lần thứ 17, nhiều đại biểu đã chất vấn Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP Lâm Đình Thắng về quản lý hạ tầng số, an ninh mạng, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số...
Ứng dụng AI vào Kỳ họp HĐND TP Hồ Chí Minh Công nghệ số

Ứng dụng AI vào Kỳ họp HĐND TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Với mục tiêu chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động, Sở Thông tin Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Văn phòng HĐND tổ chức triển khai thử nghiệm phần mềm hỗ trợ hoạt động HĐND thành phố, trong đó có ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại kỳ họp lần thứ 17 của HĐND TP Hồ Chí Minh.
Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm trong triển khai Đề án 06 Công nghệ số

Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm trong triển khai Đề án 06

TTTĐ - Ngày 15/7, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 323/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị của thành phố Hà Nội sơ kết 6 tháng đầu năm thực hiện Đề án 06; đánh giá kết quả thí điểm lập hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID và công bố vận hành một số nền tảng, ứng dụng của Đề án 06.
Hải Phòng có gần 1.000 doanh nghiệp công nghệ số hoạt động Doanh nghiệp

Hải Phòng có gần 1.000 doanh nghiệp công nghệ số hoạt động

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành Phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã báo cáo một số kết quả đạt được của Hải Phòng tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số của Ủy ban Quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ.
Công dân Hà Đông hào hứng với nền tảng iHanoi Công nghệ số

Công dân Hà Đông hào hứng với nền tảng iHanoi

TTTĐ - Ngày 28/6/2024, UBND TP Hà Nội đã công bố vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 trên địa bàn TP Hà Nội. Các ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ trên địa bàn TP Hà Nội bao gồm: Công dân Thủ đô số (iHanoi); Hồ sơ sức khỏe điện tử TP Hà Nội trên ứng dụng VNeID; Cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID; Hệ thống Thông tin phục vụ họp và Xử lý công việc (E-Cabinet) tích hợp với phòng họp thông minh.
Quy định mới về quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước Công nghệ số

Quy định mới về quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 82/2024/NĐ-CP ngày 10/7/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 73/2019/NĐ-CP ngày 5/9/2019 của Chính phủ quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.
Kết nối chính quyền với người dân qua "nhịp cầu" iHanoi Công nghệ số

Kết nối chính quyền với người dân qua "nhịp cầu" iHanoi

TTTĐ - Sau gần nửa tháng ra mắt, ứng dụng “Công dân Thủ đô số” (iHanoi) đã bước đầu mang lại những kết quả đáng ghi nhận trong việc giải quyết các vấn đề bất cập của đời sống, với sự chung tay của cả chính quyền và người dân.
Tính năng “Phản ánh hiện trường” thu hút đông đảo người dân tham gia Chuyển đổi số

Tính năng “Phản ánh hiện trường” thu hút đông đảo người dân tham gia

TTTĐ - Mọi kiến nghị của người dân được trả lời, xử lý chỉ trong một thời gian ngắn, thậm chí được tính bằng phút là thực tế đang diễn ra trên ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi). Từ kết quả tích cực đó, người dân ngày càng tin tưởng, hào hứng tham gia sử dụng ứng dụng.
Snapdragon 8 Gen 3 được tích hợp trên điện thoại Samsung Galaxy Z toàn cầu Công nghệ số

Snapdragon 8 Gen 3 được tích hợp trên điện thoại Samsung Galaxy Z toàn cầu

TTTĐ - Snapdragon 8 Gen 3 for Galaxy được trang bị trên các thiết bị di động Galaxy Z Fold6 và Flip6 trên toàn cầu mang đến các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vượt trội, hiệu suất được nâng lên tầm đẳng cấp và thời lượng pin được tối ưu hóa hiệu quả cho các thiết bị với thiết kế dạng gập.
HANOI ON - Hệ sinh thái nội dung toàn diện về Hà Nội Công nghệ số

HANOI ON - Hệ sinh thái nội dung toàn diện về Hà Nội

TTTĐ - Ứng dụng HANOI ON là một nền tảng lõi phân phối nội dung trên đa thiết bị của hệ sinh thái báo chí kỹ thuật số nằm trong chiến lược hoàn thiện và dần hình thành một tổ hợp truyền thông đa phương tiện hiện đại của Thủ đô.
Xem thêm