Tag

Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất năm 2023?

Nhìn ra thế giới 02/12/2023 14:00
aa
TTTĐ - Theo bảng xếp hạng Economist Intelligence Unit (EIU, trụ sở ở Anh), Singapore và và Zurich (Thụy Sĩ) cùng đứng đầu danh sách thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới năm 2023.
Trong vòng 11 năm qua, Singapore đã chiếm vị trí thành phố đắt đỏ nhất thế giới tới 9 lần (Ảnh: Reuters)
Trong vòng 11 năm qua, Singapore đã chiếm vị trí thành phố đắt đỏ nhất thế giới tới 9 lần (Ảnh: Reuters)

Đây là lần thứ 9 trong 11 năm qua, đảo quốc sư tử dẫn đầu danh sách này. Thành phố này có chi phí đi lại cao nhất thế giới do chính phủ kiểm soát chặt chẽ số lượng ô tô. Đây cũng là một trong những nơi đắt nhất về quần áo, hàng tạp hóa và rượu.

Trong khi Zurich nhảy lên vị trí đồng hạng nhất năm nay từ vị trí thứ 6 của xếp hạng năm ngoái. Sự tăng chi phí sinh hoạt ở Zurich cho thấy sức mạnh của đồng franc Thụy Sĩ. Đây cũng là kết quả của việc giá hàng tạp hóa, đồ gia dụng và giải trí tăng mạnh.

Các vị trí tiếp theo là Geneva xếp thứ ba cùng New York. Tiếp theo là Hong Kong (Trung Quốc) và Los Angeles (Mỹ). Paris (Pháp) xếp thứ 7, còn Copenhagen (Đan Mạch) và Tel Aviv (Israel), thành phố từng đứng đầu bảng xếp hạng năm 2021, xếp vị trí thứ 5. TP San Francisco (Mỹ) xếp thứ 10.

Năm ngoái, Zurich xếp hạng thứ 6 nhưng năm nay đã nhảy vọt lên đứng đầu
Năm ngoái, Zurich xếp hạng thứ 6 nhưng năm nay đã nhảy vọt lên đứng đầu

Báo cáo cũng cảnh báo rằng khủng hoảng về chi phí sinh sống toàn cầu vẫn chưa kết thúc.

Theo Economist Intelligence Unit, giá cả tăng trung bình 7,4% trong năm qua ở 173 thành phố lớn, giảm nhẹ so với mức lạm phát kỷ lục 8,1% năm 2022.

“Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt còn lâu mới kết thúc. Giá cả vẫn duy trì ở mức cao hơn nhiều so với xu hướng lịch sử”, ông Upasana Dutt, người dẫn dầu cuộc nghiên cứu dựa trên giá cả 200 sản phẩm và dịch vụ cho biết.

Châu Á tiếp tục ghi nhận mức tăng giá trung bình tương đối thấp hơn so với các khu vực khác. Các thành phố của Trung Quốc gồm Nam Kinh, Vô Tích, Đại Liên và Bắc Kinh nằm trong nhóm những thành phố bị tụt hạng nhiều nhất trong năm nay cùng với Osaka và Tokyo của Nhật Bản.

Theo bảng xếp hạng của The Economist, thủ đô Damascus của Syria là thành phố có chi phí sinh hoạt rẻ nhất thế giới, tiếp sau là Tehran (Iran).

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 14/8 - 11/9 tại 173 thành phố trên khắp thế giới.

Cuộc sống cạnh tranh khốc liệt của người trẻ tại đảo quốc sư tử Cuộc sống cạnh tranh khốc liệt của người trẻ tại đảo quốc sư tử

TTTĐ - Theo thống kê, một người thuộc thế hệ millennials (sinh ra trong khoảng thời gian từ 1980 đến những năm đầu thập niên ...

Quốc gia có nền kinh tế tự do nhất thế giới Quốc gia có nền kinh tế tự do nhất thế giới

TTTĐ - Theo báo cáo do Viện nghiên cứu Fraster của Canada công bố, Singapore đã tăng một bậc, soán ngôi Hong Kong (Trung Quốc) ...

Singapore phạt nặng xe lắp biển số siêu nhỏ Singapore phạt nặng xe lắp biển số siêu nhỏ

TTTĐ - Những người vi phạm lần đầu không tuân thủ các thông số bắt buộc của biển số xe tại đảo quốc sư tử ...

Đọc thêm

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Nhìn ra thế giới

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng

TTTĐ - Theo báo cáo Du lịch Toàn cầu, Cuba sẽ là một trong những điểm đến bùng nổ tăng trưởng 3 chữ số trong thập kỷ tới.
Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn Nhìn ra thế giới

Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định vợ chồng phải sử dụng cùng họ. Nhưng sau nhiều thập kỷ áp dụng luật này, mong muốn thay đổi đang gia tăng.
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima Nhìn ra thế giới

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam Nhìn ra thế giới

Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa thông báo Chương trình Tài trợ hợp tác quốc tế (International Collaboration Grants) với tổng giá trị tài trợ 1 triệu bảng Anh.
Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới Nhìn ra thế giới

Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới

TTTĐ - Theo chuyên trang đánh giá và xếp hạng hàng đầu của Anh London Reviews xếp hạng Top 9 tỷ phú tự thân trẻ nhất có sức ảnh hưởng trên thế giới.
7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa Nhìn ra thế giới

7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa

TTTĐ - Trong thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, bầu trời đêm Singapore sẽ trở thành một sân khấu hoành tráng cho các màn trình diễn pháo hoa đầy màu sắc.
Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Nhìn ra thế giới

Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn

TTTĐ - Bài học từ Singapore có thể được áp dụng trong chiến lược phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia Nhìn ra thế giới

Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia

TTTĐ - Ngoài Trung Quốc, một loạt các quốc gia như Đan Mạch, Pháp, Hà Lan và gần đây nhất là Mỹ đều ghi nhận ghi nhận số ca viêm phổi liên quan đến vi khuẩn có tên gọi Mycoplasma gia tăng.
38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày Nhìn ra thế giới

38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày

TTTĐ - Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy giá cả tăng cao đã đẩy gần 1/3 người dân Châu Âu vào tình trạng tài chính “bấp bênh”. Hơn một nửa người tại Châu Âu cho biết ngân sách của họ đã bị thắt chặt trong 3 năm qua.
Hoạt động công đoàn của một số quốc gia trên thế giới Nhìn ra thế giới

Hoạt động công đoàn của một số quốc gia trên thế giới

TTTĐ - Công đoàn quốc gia Singapore (NTUC) là cơ quan duy nhất nắm giữ vai trò lãnh đạo tổ chức này với 98% thành viên thuộc các công đoàn trực thuộc. NTUC là một tổ chức góp phần quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Singapore.
Xem thêm