Tag
Quận Hai Bà Trưng

Thông tin, làm rõ nghi vấn cây sao đen trăm tuổi bị "bức tử"

Đô thị 03/04/2024 00:11
aa
TTTĐ - Ngày 2/4, UBND quận Hai Bà Trưng đã có văn bản số 580/UBND - QLĐT gửi Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội về kết quả rà soát thông tin báo chí liên quan đến vụ việc chặt hạ, đào gốc cây sao đen trước cửa nhà số 65 phố Lò Đúc (phường Phạm Đình Hổ) gây xôn xao dư luận thời gian qua.
Hà Nội giao Công an TP vào cuộc vụ cây sao đen chết khô
UBND phường Phạm Đình Hổ đề nghị người dân ký cam kết tham gia bảo vệ, không xâm hại cây xanh trên địa bàn.
UBND phường Phạm Đình Hổ đề nghị người dân ký cam kết tham gia bảo vệ, không xâm hại cây xanh trên địa bàn

Tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi xâm hại cây xanh

Theo đó, về công tác quản lý cây xanh trên địa bàn, UBND quận cho biết: Thực hiện các văn bản của thành phố và Quyết định số 03/2023/QĐ-UBND ngày 28/2/2023 của UBND thành phố Hà Nội quy định về quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố, UBND quận đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn (phòng Quản lý đô thị, Thanh tra xây dựng - Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị) và UBND các phường theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện nghiêm quy định về công tác quản lý, bảo vệ, chăm sóc, duy trì cây xanh đô thị trên địa bàn.

Trên địa bàn quận có 6858 cây xanh trên các tuyến phố có mặt cắt trên 16m do thành phố quản lý và 4447 cây xanh do UBND quận quản lý, duy trì trên 21 tuyến phố, 9 vườn hoa và 2 công viên (chưa bao gồm cây xanh tại ngõ, ngách, trụ sở cơ quan, trường học). Hằng năm, UBND quận đều dành nguồn lực xứng đáng cho công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ, duy trì cây xanh tăng cường không gian đô thị xanh, sạch, đẹp, tạo điểm nhấn về cảnh quan, môi trường…

Trước những vấn đề phát sinh trong thực tế quản lý, kịp thời ngăn chặn các hành vi gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây, UBND quận đã ban hành văn bản số 535/UBND-QLĐT ngày 28/3/2024 về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, bảo tồn cây xanh đô thị trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Trong đó, quận chỉ đạo các đơn vị chức năng và UBND 18 phường tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh theo quy định hiện hành.

Hiện nay, lực lượng chức năng của quận, UBND 18 phường đã triển khai các biện pháp tích cực để thực hiện, đồng thời tổ chức tuyên truyền vận động Nhân dân cùng tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; hỗ trợ giám sát, phát hiện và thông tin cho các cơ quan chức năng xử lý đối với hành vi xâm hại cây xanh trên địa bàn. Đặc biệt đối với các hộ mặt tiền các tuyến phố lớn có cây xanh phải ký cam kết không xâm hại, cùng phối hợp chăm sóc, bảo vệ cây.

Cây sao đen trước số nhà 65 phố Lò Đúc (Hà Nội) đã bị cưa hạ ngày 25.3.
Cây sao đen trước số nhà 65 phố Lò Đúc (Hà Nội) bị cưa hạ ngày 25/3

Yêu cầu các hộ dân ký cam kết không xâm hại cây xanh

Đối với thông tin liên quan đến cây sao đen trăm tuổi trên phố Lò Đúc bất ngờ bị đốn hạ, UBND quận thông tin: Theo Quyết định số 49/2022/QĐ-UBND ngày 30/12/2022 của UBND thành phố Hà Nội ban hành quy định phân cấp một số thẩm quyền quản lý nhà nước của UBND thành phố về hạ tầng kỹ thuật, du lịch, cây xanh trên tuyến phố Lò Đúc thuộc thẩm quyền quản lý của thành phố. Với trách nhiệm quản lý trên địa bàn, UBND quận, phường sở tại thường xuyên phối hợp chặt chẽ với đơn vị quản lý cây xanh trong công tác trồng mới, trồng thay thế, cắt tỉa, quản lý, chăm sóc, duy trì cây xanh.

Với mục đích tăng cường công tác quản lý, bảo vệ cây xanh đô thị trên địa bàn quận, kịp thời ngăn chặn các hành vi gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây, UBND quận đã ban hành văn bản số 535/UBND-QLĐT ngày 28/3/2024 về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, bảo tồn cây xanh đô thị trên địa bàn. Trong đó, quận chỉ đạo các đơn vị chức năng và UBND 18 phường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh theo quy định hiện hành.

UBND quận yêu cầu UBND phường Phạm Đình Hổ khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí đã nêu và gửi báo cáo về UBND quận làm cơ sở thông tin báo chí theo quy định.

Theo văn bản số 76/UBND ngày 28/3/2024 của UBND phường Phạm Đình Hổ về việc rà soát, tổng hợp báo cáo làm rõ thông tin báo chí liên quan đến cây trước cửa biển số nhà 65 phố Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ: Ngày 1/11/2023, UBND phường có văn bản số 311/UBND đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra cây có dấu hiệu nguy hiểm, chết khô tại vị trí trên hè phố trước cửa các biển số nhà 40 phố Lê Ngọc Hân; 65 và 71 phố Lò Đúc.

Ngày 29/12/2023, UBND phường Phạm Đình Hổ nhận được đơn kiến nghị của người dân về việc cây sao đen trước cửa số nhà 65 phố Lò Đúc có dấu hiệu chết khô, nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm cho người và tài sản xung quanh (có xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố). Ngày 2/1/2024, UBND phường đã có văn bản số 01/UBND gửi Sở Xây dựng, Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội; Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố Hà Nội đề nghị kiểm tra và có biện pháp xử lý, trồng thay thế (nếu cây bị chết) để đảm bảo an toàn và cảnh quan đô thị.

Ngày 22/1/2024, Sở Xây dựng đã có văn bản giao Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội và UBND phường Phạm Đình Hổ kiểm tra, đánh giá tình trạng cây xanh, thống nhất cách xử lý để đảm bảo mỹ quan đô thị.

Ngày 23/2/2024, tại biên bản kiểm tra hiện trường, đại diện Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội; Trung tâm hạ tầng Kỹ thuật đô thị thành phố Hà Nội và UBND phường Phạm Đình Hổ xác định cây bị chết khô, mục rỗng gốc nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, phương tiện tham gia giao thông cũng như cảnh quan đô thị, các bên thống nhất đề nghị hoàn thiện thủ tục chặt hạ, đánh gốc, trồng cây thay thế theo đúng quy định. Biên bản này cũng đồng thời đề nghị UBND phường Phạm Đình Hổ tiếp tục kiểm tra xử lý trường hợp cây xanh bị xâm hại (nếu có).

Hiện nay, UBND thành phố đã có Văn bản số 871/UBND-TTĐT ngày 28/3/2024 về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh nghi vấn cây sao đen trăm tuổi ở Hà Nội bị "bức tử" trước khi đốn hạ và các cơ quan được giao nhiệm vụ đang tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố. UBND quận đã chỉ đạo các phòng, ban, UBND phường và các đơn vị liên quan chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để phục vụ, phối hợp với các cơ quan xác minh, làm rõ theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Bên cạnh đó, UBND quận đã chỉ đạo UBND 18 phường khẩn trương thực hiện công tác kiểm tra, xử lý các nội dung liên quan đến cây xanh trên các tuyến phố do thành phố quản lý.

Các phường tổ chức rà soát, lập danh sách, chụp ảnh hiện trạng cây xanh trên vỉa hè các tuyến phố trước mặt nhà trên địa bàn để lập hồ sơ theo dõi, quản lý, giám sát; phối hợp đơn vị quản lý yêu cầu các hộ dân ký cam kết không xâm hại và cùng phối hợp bảo vệ cây xanh. UBND quận yêu cầu kịp thời xử lý các hành vi xâm hại đến cây xanh như các cơ quan ngôn luận đã nêu.

UBND quận giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận chủ động phối hợp với các phường kiểm tra rà soát, ký cam kết đối với các cây xanh do UBND quận quản lý theo phân cấp trên địa bàn quận (trên các tuyến phố, ngõ và tại các trụ sở, cơ quan, trường học...).

Phòng Quản lý đô thị phối hợp, hướng dẫn, kiểm tra, xử lý các nội dung về quản lý, bảo vệ cây xanh và các vấn đề liên quan khác trên địa bàn.

Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị rà soát các công trình đang xây dựng trên các tuyến phố có liên quan đến cây xanh và báo cáo đề xuất xử lý các nội dung liên quan đến trật tự xây dựng...

Đọc thêm

Tạo đột phá trong cải tạo chung cư cũ Đô thị

Tạo đột phá trong cải tạo chung cư cũ

TTTĐ - Cải tạo chung cư cũ là một trong số những việc cấp thiết, cấp bách mà thành phố Hà Nội lựa chọn để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Vì thế, thời gian qua, nhiều nút thắt trong cải tạo chung cư cũ đã được tháo gỡ. Thế nhưng, việc cải tạo vẫn còn chậm, thành phố đang tiếp tục đưa ra những giải pháp đột phá với quyết tâm cao nhất.
Tháo gỡ các vướng mắc để đưa thu phí trông giữ xe không tiền mặt vào đời sống Xã hội

Tháo gỡ các vướng mắc để đưa thu phí trông giữ xe không tiền mặt vào đời sống

Tinh chỉnh hệ thống, nâng cao hiệu quả của các POS thanh toán ... đặc biệt là kiến nghị cho phép thí điểm sử dụng tài khoản giao thông là một số giải pháp nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố Hà Nội.
EVNHANOI gác cho nguồn điện thông suốt dịp lễ 30/4 - 1/5 Đô thị

EVNHANOI gác cho nguồn điện thông suốt dịp lễ 30/4 - 1/5

TTTĐ - Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã lập và chuẩn bị các phương án đảm bảo điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ các hoạt động văn hoá thể thao và lễ hội trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2024.
Khánh thành các công trình kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng Đô thị

Khánh thành các công trình kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng

TTTĐ - Chiều 19/4, huyện Đông Anh trang trọng tổ chức Lễ cắt băng khánh thành các công trình: Cải tạo, chỉnh trang tuyến đường và ngôi trường tiểu học mang tên đồng chí Đào Duy Tùng. Đây là 2 trong số các công trình thiết thực của huyện Đông Anh chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng (20/5/1924 - 20/5/2024).
Ninh Thuận công bố quy hoạch tầm nhìn đến năm 2050 Đô thị

Ninh Thuận công bố quy hoạch tầm nhìn đến năm 2050

TTTĐ - Chiều 19/4, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi họp báo công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư.
Cầu "cánh chim hạc" thay đổi diện mạo dòng Cổ Cò Đô thị

Cầu "cánh chim hạc" thay đổi diện mạo dòng Cổ Cò

TTTĐ - Cầu Thôn 3 hình cánh chim hạc đang bay thuộc Dự án thành phần HA/W3 Nạo vét sông Cổ Cò tại thị xã Điện Bàn dự kiến thông xe kỹ thuật trước ngày 30/4.
Khẩn trương hoàn thiện đường ven biển trị giá hơn 900 tỷ đồng Đô thị

Khẩn trương hoàn thiện đường ven biển trị giá hơn 900 tỷ đồng

TTTĐ - Dự án Hoàn thiện đường ven biển 129 (Võ Chí Công) qua TP Tam Kỳ và huyện Núi Thành có tổng mức đầu tư hơn 900 tỷ đồng, với 26,5km được mở rộng.
Bến Cát chuẩn bị đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất Đô thị

Bến Cát chuẩn bị đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

TTTĐ - Chiều 17/4, thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương) đã tổ chức họp báo thông tin về Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập phường An Điền, phường An Tây và thành lập thành phố Bến Cát; đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Trạm thu phí Tam Kỳ "than" lỗ dù thu phí đến năm 2037 Đô thị

Trạm thu phí Tam Kỳ "than" lỗ dù thu phí đến năm 2037

TTTĐ - Thu phí đường bộ đến năm 2037 nhưng Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 - CTCP chỉ bỏ hơn 2,5 tỷ đồng để duy tu 34km quốc lộ 1A mỗi năm.
Đường sắt đô thị - "xương sống" của giao thông Thủ đô Đô thị

Đường sắt đô thị - "xương sống" của giao thông Thủ đô

TTTĐ - Hà Nội sẽ quy hoạch phát triển 14 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài 550km. Hệ thống đường sắt đô thị này sẽ là “xương sống” của giao thông Thủ đô.
Xem thêm