Tag

Tình yêu đặc biệt dành cho Hà Nội…

Nhịp sống trẻ 11/10/2023 08:09
aa
TTTĐ - Yêu thích và đam mê hoạt động nghệ thuật từ khi còn nhỏ, với sự chăm chỉ, nỗ lực vì nghệ thuật, nghệ sĩ trẻ Hồ Tường Minh đã có cho mình vị trí nhất định trong thị trường âm nhạc. Ở đó, Hà Nội đã trở trở thành nguồn cảm hứng bất tận giúp nữ nghệ sĩ hết mình trong từng sản phẩm.
Truyền cảm hứng tới học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam Tạo sức bật mới cho Thủ đô Hà Nội phát triển Ẩm thực Hà Nội từ truyền thống đến các giải thưởng quốc tế

Kiên trì với đam mê

Sinh ra trong một gia đình không có ai theo nghệ thuật, cũng không nhận được nhiều ủng hộ để theo đuổi mong muốn này một cách chuyên nghiệp nhưng những cảm hứng trong âm nhạc, ánh đèn sân khấu rực rỡ đã trở thành niềm đam mê đặc biệt đối với nữ nghệ sĩ 29 tuổi ngay từ những ngày còn bé. Để giữ vững ước mơ theo đuổi nghệ thuật, người đặt nền tảng cho sự quyết tâm của Tường Minh chính là mẹ.

Tình yêu đặc biệt dành cho Hà Nội…
Nghệ sĩ trẻ Hồ Tường Minh

“Khi còn nhỏ, mẹ đã đăng ký, đưa mình đến các lớp học nhạc tại Cung Thiếu nhi Hà Nội và ủng hộ mình tham gia các cuộc thi âm nhạc cho thiếu nhi. Con đường từ nhà mình đi đến Cung Thiếu nhi ngày đó băng qua nhiều con đường trong phố cổ Hà Nội. Ngày nào mình cũng ngắm nhìn những tòa nhà, di tích lịch sử và sự thay đổi của Thủ đô; Về nhà, lại được bố bật cho nghe những giai điệu ngọt ngào của Nhớ mùa thu Hà Nội, Có phải em mùa thu Hà Nội… của chị Hồng Nhung. Tất cả những điều đó giúp Hà Nội luôn ở trong tim mình, cho mình thêm quyết tâm và động lực theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp, đưa Hà Nội đến gần hơn nữa với bạn bè trong nước và quốc tế”, Tường Minh kể.

Bước chân vào cánh cửa đại học, Tường Minh có thành tích học tập ấn tượng. Nữ nghệ sĩ từng là Thủ khoa trường Đại học Văn hóa Hà Nội; Á khoa khoa Biểu diễn nhạc cụ phương Tây, trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội; Tốt nghiệp Thạc sĩ Quản lý văn hóa tại Đại học Văn hóa Hà Nội. Hiện tại, Tường Minh là ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên và giữ vai trò cố vấn âm nhạc tại Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long.

Nữ nghệ sĩ cho biết, những sáng tác của bản thân thường đến từ các câu chuyện đời thường xung quanh cô và gia đình. Đặc biệt là từ hơi thở cuộc sống thường ngày của người Thủ đô. Với Tường Minh, sáng tác là công việc đòi hỏi sự sáng tạo nên không phải lúc nào ý tưởng cũng có thể sẵn. Vì vậy, Tường Minh luôn phải chủ động tìm tòi, cập nhật, nghiên cứu các xu hướng, các chất liệu âm nhạc, chất liệu văn hóa phù hợp. Khi đó, mỗi góc ở Hà Nội lại cho nữ nghệ sĩ những cảm xúc đặc biệt để cảm nhận, để hát, để sáng tác.

Tình yêu đặc biệt dành cho Hà Nội…
Hà Nội là một chất liệu sáng tác tuyệt vời mà Tường Minh luôn muốn hướng tới cho những tác phẩm của mình

“Việc chủ động như vậy giúp các sáng tác của mình mang nhiều giá trị và chiều sâu hơn. Trước đây, mình thích sáng tác với chất liệu về thiên nhiên. Còn hiện tại, cuộc sống thường ngày, văn hóa và con người tại Thủ đô - nơi mình sinh ra mới là thứ giúp khơi lại nguồn cảm hứng sáng tác. Bởi đôi khi việc “bắt” được chất liệu, một câu chuyện hay sẽ thôi thúc mình phải làm gì đó để thỏa mãn cảm xúc cá nhân, sau đó lan tỏa đến với người nghe”, nữ nghệ sĩ chia sẻ.

Hà Nội vẫn luôn thật đặc biệt

“Hà Nội trong mình đẹp lắm. Vẻ đẹp đấy lại càng đặc biệt hơn qua những bài hát mà mình từng nghe. Trong “Gọi tôi Hà Nội”, Thủ đô hiện lên qua vẻ đẹp cổ kính của một thời đã xa với những nét đặc trưng như tàu điện, chiếc đồng hồ trên nóc Bưu điện thành phố, kem Tràng Tiền và áo bông trời lạnh. Hà Nội với những địa danh quen thuộc như: Hồ Tây; Cà phê Nhân trên phố Hàng Hành; Hiệu ảnh Quốc tế bên hồ Gươm...

Tình yêu đặc biệt dành cho Hà Nội…
Với Tường Minh, việc chỉn chu trên sân khấu chính là sự tôn trọng cần thiết với khán giả

Vẻ duyên dáng của Hà Nội dù được phát hiện ở góc độ nào thì điều quan trọng nhất là tất cả những giá trị thẩm mỹ đó đều được thu lại dưới con mắt của những người trẻ. Tưởng rằng Hà Nội thời "cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ..." trong “Nhớ mùa thu Hà Nội” của Trịnh Công Sơn hay "Hà Nội ơi, nhớ về mùa thu tháng mười, áo học trò xanh những hàng me..." trong “Hà Nội đêm trở gió” là những ca khúc đã "có tuổi" thì những sáng tác về Hà Nội sẽ không có được sự tiếp nối đẹp và sang như thế nữa. Vậy mà các nhạc sĩ thế hệ ngày nay lại đang đã làm tốt vai trò "kế nhiệm" của họ.

Đó là “Nồng nàn Hà Nội” của nhạc sĩ 8x Nguyễn Đức Cường, bài hát phác họa thành phố quá đỗi gần gũi, thân quen: "Bước xuống phố sáng tinh mơ, dạo qua góc công viên, có bao điều, người người chào bình minh đang đến, nhìn cụ già tập dưỡng sinh, sao trong tâm ta thấy bình yên, một Hà Nội rất thân quen... Mặt trời hồng rạng rỡ phố xá bỗng nhiên càng đông hơn, nhìn dòng người vội vã nối những chiếc xe dài lê thê...".

“Nồng nàn Hà Nội” trở thành một hiện tượng của nhạc trẻ Việt. Lời bài hát giống như sự kể lể, "điểm danh" về những điều mà đôi mắt người nhạc sĩ này đã thu lại... Càng nghe càng thấy hay, càng "ngắm" càng thấy đẹp: "Đưa em đi qua phố phường bao sắc màu bao ánh đèn, ngồi ăn một quán ven đường, Hà Nội nhẹ nhàng ấm áp, dịu dàng đậm chất thơ, một ngày xa một cảm giác, lòng chợt nhớ. Mình là một người con Thủ đô, mình cũng mong muốn có thể làm điều đó”, Tường Minh nói.

Từng đạt Huy chương Vàng trong vòng chung kết cuộc thi Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 với tác phẩm “Tiếng gào”, những thanh âm và sắc màu đặc biệt mang thông điệp về tác động của con người với thiên nhiên, “tiếng lòng” của muông thú khi môi trường sống của chúng bị con người đe dọa, tàn phá đã thôi thúc sự cố gắng, nghiên cứu, tìm tòi thông tin của cô gái trẻ. Từ đó, tạo tiền đề cho Tường Minh tìm kiếm và sáng tạo ra chất liệu âm nhạc phù hợp để có thể gửi gắm thông điệp mà mình muốn truyền tải một cách mạnh mẽ và hiệu quả nhất.

Tình yêu đặc biệt dành cho Hà Nội…
Hồ Tường Minh là một nghệ sĩ trẻ đa năng

Thành công và hướng đi ngày đó cũng chính là động lực để nữ nghệ sĩ hướng tới tương lai với mong muốn có nhiều hơn những sản phẩm viết về Thủ đô yêu dấu.

“Chắc chắn rằng những sáng tác mới về Hà Nội sẽ còn nữa, bởi những ai đã từng sống ở đây sẽ luôn nhớ về Hà Nội với một tình yêu nồng nàn nhất mà âm nhạc chính là chất liệu tuyệt vời để thể hiện điều đó. Mình hy vọng mình cũng sẽ là một người trẻ đứng sau những một trong những tác phẩm đó”, nữ nghệ sĩ bày tỏ.

Khi được hỏi về sự hào nhoáng, bóng bảy của nghệ thuật, Tường Minh cho biết đó là điều cần thiết và có thể chấp nhận được, bởi rõ ràng, nghệ sĩ luôn phải có một hình ảnh chỉn chu nhất định khi xuất hiện, đó chính là sự tôn trọng đối với khán giả.

“Bất cứ công việc nào cũng đều có những mặt tối và cám dỗ riêng, không phải chỉ ngành nghề này. Với cá nhân mình, những công việc mình làm chủ yếu đều là sản xuất, mình thường dành phần lớn thời gian tập trung vào phát triển chuyên môn nên không quá quan tâm nhiều đến những vấn đề khác. Có lẽ, không cám dỗ nào đủ sức “cám dỗ” được mình nhiều như âm nhạc cả”, cô gái 29 tuổi chia sẻ.

Với Tường Minh, điều khó khăn nhất của công việc sáng tác chính là khai thác được những chủ đề hay, những góc nhìn đa chiều, thú vị trong cuộc sống. Việc đó đòi hỏi rất nhiều sự quan sát nhanh nhạy, thời gian cũng như công sức nghiên cứu để trở thành một kỹ năng hoàn thiện, từ đó có thể tạo ra được những tác phẩm chất lượng.

Tình yêu đặc biệt dành cho Hà Nội…
Bên cạnh việc sáng tác nhạc, thể hiện các ca khúc, Tường Minh còn có thể diễn xuất rất tốt

“Cá nhân mình chỉ đang muốn viết những thứ mà mình thích, mình quan tâm, hoặc do tùy từng tính chất công việc yêu cầu, nên mình cũng không quá quan trọng tác phẩm đó mang thiên hướng thị trường hay hàn lâm.

Là người có phong cách viết khá đa dạng và “không ngại” những chủ đề khó, mình cảm thấy rất hãnh diện và tự hào khi những sáng tác của mình nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả khắp mọi nơi. Điều đó giúp mình tự tin hơn khi có thể mang tới những tác phẩm gũi với cộng đồng chứ không phải chỉ chủ yếu hướng đến giới chuyên môn. Thật tuyệt vời nếu những tác phẩm được sáng tác với tất cả tình yêu Hà Nội của mình sắp ra mắt sẽ được khán giả đón nhận”, Tường Minh chia sẻ thêm.

Đọc thêm

Giọng ca GenZ nhận “cơn mưa” lời khen tại “Sàn chiến giọng hát” Camera 360 trẻ

Giọng ca GenZ nhận “cơn mưa” lời khen tại “Sàn chiến giọng hát”

TTTĐ - Không chỉ có lối kể chuyện hài hước, dí dỏm, chàng trai 9X Hiếu Minh còn sở hữu một giọng hát đầy nội lực, gây ấn tượng đặc biệt với Ban đấu giá trong tập 5 của chương trình “Sàn chiến giọng hát” mùa 6, phát sóng trên VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam.
Thiếu nhi Thủ đô trổ tài quảng bá vẻ đẹp quê hương, đất nước Bản tin công tác Đội

Thiếu nhi Thủ đô trổ tài quảng bá vẻ đẹp quê hương, đất nước

TTTĐ - Vòng thi bán kết sân chơi “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới” khu vực thành phố Hà Nội có sự tranh tài của 10 đội thi. Chung cuộc, giải Nhất thuộc về Liên đội trường Tiểu học Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm).
“Chim xanh” và 11 năm tình nguyện sẻ chia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

“Chim xanh” và 11 năm tình nguyện sẻ chia

TTTĐ - Trong năm học 2023 - 2024, Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô có nhiều hoạt động, ghi dấu ấn đậm nét. Đặc biệt, câu lạc bộ đã được Trung ương Đoàn trao tặng Giải thưởng “Tình nguyện quốc gia”.
Trao thưởng tới các bạn trẻ cứu nạn nhân trong vụ hỏa hoạn Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Trao thưởng tới các bạn trẻ cứu nạn nhân trong vụ hỏa hoạn

TTTĐ - Sáng 27/5/2024, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQVN huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị khen thưởng thành tích đột xuất đối với hành động cứu các nạn nhân bị mắc kẹt trong vụ hỏa hoạn tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội xảy ra vào đêm ngày 24/5/2024.
Trao quà và dạy trẻ cách phòng, chống tai nạn thương tích Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Trao quà và dạy trẻ cách phòng, chống tai nạn thương tích

TTTĐ - Ngày 27/5, Quận đoàn Bắc Từ Liêm, Hà Nội tổ chức lễ ra quân “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”; tập huấn phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em năm 2024; triển khai mô hình điểm cấp thành phố: Ngày cao điểm chiến sĩ tình nguyện “Hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn”.
Thanh niên Bình Dương thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên Bình Dương thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

TTTĐ - Sáng 26/5, sau Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh Bình Dương năm 2024, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Dương đã tổ chức chặng 1 hành trình Caravan với chủ đề “Thanh niên Bình Dương - Tìm về địa chỉ đỏ”, qua đó thể hiện lòng biết ơn đối với công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ.
Phát huy vai trò thủ lĩnh trong công tác Đoàn Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Phát huy vai trò thủ lĩnh trong công tác Đoàn

TTTĐ - Sáng 27/5, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố và trao quyết định cán bộ Thành đoàn nhiệm kỳ 2024 - 2029, trong đó có đồng chí Ngô Minh Hải, tân Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ mới.
Đà Nẵng: 10 thí sinh xuất sắc đạt giải “Phụ trách Sao giỏi” Nhịp sống trẻ

Đà Nẵng: 10 thí sinh xuất sắc đạt giải “Phụ trách Sao giỏi”

TTTĐ - Liên hoan “Phụ trách Sao giỏi” là sân chơi bổ ích, thiết thực cho đội ngũ phụ trách Sao, tạo điều kiện cho các em được giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi giữa các Liên đội trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy Camera 360 trẻ

Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy ở phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng: Phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đà Nẵng: Phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Chuỗi hoạt động tình nguyện hè năm 2024 nhằm nâng cao kiến thức, tiếp cận thực tiễn, rèn luyện năng lực công tác xã hội và bản lĩnh chính trị cho tuổi trẻ Đà Nẵng.
Xem thêm