Tag
Ứng xử văn hóa nơi công cộng

"Trên đường đi lễ xuân đầu năm" rộn những bước chân vui

Người Hà Nội 20/02/2024 15:30
aa
TTTĐ - "Năm nay đi lễ, đi hội đông nhưng mà rất vui, không còn phải phiền lòng vì cảnh chen lấn, xô bồ, "chặt chém". Mọi người ôn tồn, nhã nhặn, hòa chung không khí lễ hội vui tươi. Vì thế, những hoạt động này đi vào thực chất, đậm nét văn hóa.
Vui Xuân, đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình Lãnh đạo TP xuống đồng động viên nông dân cấy vụ Xuân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khai bút đầu Xuân tại Hà Nội

Ở khía cạnh tâm linh, tôi cảm thấy rất nhẹ nhàng vui vẻ vì khởi đầu một năm mới thuận lợi", chị Nguyễn Thị Thu (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) hào hứng bày tỏ về cảm nhận sau khi đi lễ, đi hội đầu năm Giáp Thìn 2024.

Vui vẻ, văn minh, an toàn, tổ chức bài bản và nghiêm túc, khoa học, đó chính là cảm nhận của đông đảo người dân khi tham gia đi lễ, đi hội đầu xuân này.

Tổ chức bài bản, nghiêm túc

Bản chất của việc đi lễ, đi hội đầu năm là mong cầu một năm hanh thông, thuận lợi. Trong khi đó, lễ hội mở ra vừa nhằm giáo dục truyền thống, tưởng nhớ công lao của tiền nhân vừa là không gian để Nhân dân vui chơi trong những ngày đầu xuân năm mới.

Một điều không kém phần quan trọng nữa, lễ hội hay du lịch tâm linh cũng là một trong những hoạt động đóng góp cho "ngành công nghiệp không khói" của mỗi địa phương. Do đó, hầu hết các nơi diễn ra lễ hội đầu năm hoặc những địa điểm có đông người đến lễ bái, vãn cảnh du xuân đều tập trung công tác chuẩn bị về mọi mặt để thu hút được đông đảo người dân quan tâm.

Là một trong những địa phương tổ chức lễ hội một cách khá bài bản tại Hà Nội, huyện Mê Linh năm nay tiếp tục được du khách dành cho những lời khen ngợi. Anh Hoàng Anh (trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết mình rất hài lòng khi đến hội Đền Hai Bà Trưng.

Du khách đến lễ bái tại đền Hai Bà Trưng (Mê Linh, Hà Nội)
Du khách đến lễ bái tại đền Hai Bà Trưng (Mê Linh, Hà Nội)

"Ở đây, Ban Tổ chức bố trí rất hợp lý. Bên khu vực đền chỉ dành riêng cho phần lễ bái, tìm hiểu thông tin và tri ân, tưởng nhớ công đức Hai Bà và các tướng lĩnh. Phần bán hàng ăn uống, quà tặng, đồ chơi được đặt cách biệt hẳn ra, giúp cho nơi thờ tự trang nghiêm không bị ảnh hưởng bởi sự xô bồ, náo nhiệt bên ngoài.

Như vậy, việc tổ chức sắp xếp này đáp ứng được cả phần lễ và phần hội, đảm bảo nhu cầu cho người dân. Nếu đến đâu cũng được như hội Đền Hai Bà Trưng thì cuộc du xuân rất mĩ mãn", anh Hoàng Anh cho biết.

Đề cao yếu tố văn minh khi tham gia hoạt động tâm linh, Ban Tổ chức lễ hội Chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) cũng trịnh trọng đặt tấm biển khuyến cáo người dân thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Cùng với việc phân luồng giao thông, kiểm tra nghiêm ngặt việc thực hiện an toàn đối với hoạt động chèo đò chở khách, áp dụng vé điện tử, lễ hội lớn và kéo dài bậc nhất miền Bắc ngày càng cho thấy sức hút của mình.

Lễ hội tại chùa Hương đề cao ứng xử văn minh nơi công cộng
Lễ hội tại chùa Hương đề cao ứng xử văn minh nơi công cộng

Trong khi đó, giá nghỉ trọ, đồ ăn uống khá "hữu nghị", thể hiện tinh thần chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của tiểu thương cho thấy việc quản lý lễ hội hoàn toàn có thể thực hiện hiệu quả nếu các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương nghiêm túc, tuyên truyền, phổ biến và tạo sự đồng thuận cao của những người làm dịch vụ.

Điều này cũng chính là kết quả của nhiều năm tích cực triển khai quy tắc ứng xử của người Hà Nội nói chung và quy tắc ứng xử nơi công cộng nói riêng.

Trong khi đó, ngày 19/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 30-CT/TU "Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh". Chỉ thị nhấn mạnh vào việc tập trung 9 nhiệm vụ xây dựng văn hoá người Hà Nội.

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô trong việc phát huy những phẩm chất của người Hà Nội thanh lịch, văn minh; thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng, thực hiện giá trị, chuẩn mực người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong thời kỳ mới... được chú trọng.

Đi lễ, đi hội là hoạt động nơi công cộng đầu năm thu hút rất đông đảo người tham dự và việc tổ chức lễ hội, tham gia lễ hội như thế nào cũng là thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của cán bộ, Nhân dân Hà Nội và cũng là vì lợi ích và sự phát triển văn hóa của mảnh đất này.

Người dân hài lòng và đồng thuận

"Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thái độ, hành xử thiếu văn hóa của người dân khi tham gia đi lễ, đi hội. Một trong số đó có thể kể đến công tác tổ chức của địa phương, địa điểm mà người ta đến.

Chẳng hạn không minh bạch về giá cả, trông giữ xe bát nháo, "cò mồi" hoạt động ngang nhiên, các tệ nạn phát sinh, hiện tượng "chặt chém"... khiến người ta bức xúc và không kìm nén được thì cũng có thể gây nên những hành động mất bình tĩnh.

Người dân đi lễ đầu xuân với tâm trạng vui vẻ, phấn khởi
Người dân đi lễ đầu xuân với tâm trạng vui vẻ, phấn khởi

Còn khi công tác tổ chức bài bản, hoạt động lễ bái, xem hội, vãn cảnh... diễn ra không vướng mắc gì thì không ai muốn "sửng cồ" hay thái độ khó chịu gì. Khi đã được hòa nhịp vào bầu không khí văn minh mà ai đó thiếu văn hóa thì đương nhiên người đó sẽ chịu sự lên án, phán xét của đám đông xung quanh", bà Trần Thị Cúc, cán bộ hưu trí tại quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết.

Năm nay, cảm nhận của phần đông người dân khi đi lễ chùa, đi hội là nét văn minh được nâng cấp thấy rõ. Chị Thu Phương (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết từ những ngày đầu năm mới mình đã hòa vào dòng người đi lễ Phủ Tây Hồ.

Chị kể: "Có đông đúc, có chen chúc thật nhưng hầu như không mấy ai gặp phải cảnh khó chịu, bực dọc. Chúng tôi bình tĩnh vì đông thì đông chung, cứ theo dòng người đi vào, đến lượt mình thì lễ bái thật nhanh tránh ảnh hưởng đến người khác, chỗ nào không đến tận nơi được thì vái vọng. Rồi chúng tôi lại theo dòng người đi ra. Ai cũng hiểu là đông đúc, phải tuần tự mới đến lượt, nhanh vội càng chỉ làm rối lên, lâu hơn mà thôi.

Đặc biệt, tôi thấy việc nói tục, chửi bậy, xả rác đã hạn chế rất nhiều. Người dân hiểu được những hành động đó tại đám đông là không nên và tại chốn linh thiêng thì càng không nên nữa, do đó hầu hết mọi người đi lễ với tâm trạng rất nhẹ nhàng, dễ chịu".

Năm nay, xuân đến với thời tiết ấm áp, dễ chịu, đặc biệt thích hợp cho người người, nhà nhà diện những tà áo dài vừa đi vãn cảnh, chúc Tết vừa du xuân, lễ bái. Bởi vậy, hiện tượng váy ngắn, trang phục hở hang "tranh thủ" đi lễ không còn nhiều nữa.

Thay vào đó, người dân rất quý trọng và ưu tiên chọn lựa trang phục truyền thống của dân tộc như áo dài, áo bà ba để đi lễ. Hình ảnh này vừa đẹp mắt vừa tô điểm thêm cho không khí lễ hội đầu năm những nét đặc sắc, đậm đà văn hóa cổ truyền của dân tộc.

Mong rằng, từ những khởi đầu hết sức thuận lợi này sẽ mở ra một năm mới với nhiều thành công trong văn hóa của người Hà Nội.

Đọc thêm

Bài 4: Người lớn cần nêu gương trước khi uốn nắn con trẻ Người Hà Nội

Bài 4: Người lớn cần nêu gương trước khi uốn nắn con trẻ

TTTĐ - Thực tế, việc sử dụng ngôn từ thô tục không chỉ ảnh hưởng đến việc giao tiếp mà còn đặt ra câu hỏi lớn về giá trị và đạo đức trong cộng đồng. Trẻ con là tấm gương phản chiếu người lớn. Do vậy, vai trò của người lớn trở nên rất quan trọng, định hướng lời ăn tiếng nói trong cuộc sống hằng ngày, chốn công cộng của người trẻ.
Độc đáo nghi thức rước kiệu Lễ hội Bình Đà Người Hà Nội

Độc đáo nghi thức rước kiệu Lễ hội Bình Đà

TTTĐ - Lễ hội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội là một trong những lễ hội cổ truyền lớn nhất trong vùng được tổ chức hàng năm.
Nét đẹp văn hóa Thanh Oai qua ống kính nhiếp ảnh gia Người Hà Nội

Nét đẹp văn hóa Thanh Oai qua ống kính nhiếp ảnh gia

TTTĐ - Ngày 11/4, nằm trong khuân khổ Lễ hội Bình Đà xuân Giáp Thìn năm 2024, Ban Tổ chức Lễ Hội Bình Đà tổ chức Khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề "Nét đẹp văn hóa Thanh Oai" và trao giải cuộc thi vẽ tranh "Lễ hội quê em" tại Đình Nội Bình Đà (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội).
Bài 3: "Giải mã" những ngôn ngữ lệch chuẩn Người Hà Nội

Bài 3: "Giải mã" những ngôn ngữ lệch chuẩn

TTTĐ - Chuyên gia Nguyễn Văn Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm kỹ năng sống văn hóa Việt "giải mã" những nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng ngôn ngữ lệch chuẩn để giao tiếp của giới trẻ Hà Nội.
Độc đáo đình thờ Quốc tổ Lạc Long Quân Người Hà Nội

Độc đáo đình thờ Quốc tổ Lạc Long Quân

TTTĐ - Đình (đền) Nội Bình Đà (Thanh Oai, Hà Nội) là di sản độc đáo, tiêu biểu thờ Quốc tổ Lạc Long Quân. Nơi đây không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn có kiến trúc độc đáo với rất nhiều hạng mục tiêu biểu và cổ vật có giá trị.
Nhiều hoạt động trong mùa lễ hội chùa Thầy 2024 Người Hà Nội

Nhiều hoạt động trong mùa lễ hội chùa Thầy 2024

TTTĐ - Mùa lễ hội chùa Thầy (Quốc Oai, Hà Nội) năm 2024 diễn ra từ ngày 12 đến 16/4 với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc.
Thu gom phế liệu, gieo mầm hy vọng Người Hà Nội

Thu gom phế liệu, gieo mầm hy vọng

TTTĐ - Khẩu trang hai lớp chen gần hết khuôn mặt, mũ vải chụp quá tai, khoác lên người chiếc áo màu xanh bộ đội xù xì … khiến chị Vũ Thị Sáp (SN 1964, ở xã Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội) nom thô ráp như một chị thu gom phế liệu chính hiệu. Tuy nhiên, từ công việc bụi bặm và mệt nhọc đó, người hội trưởng Hội Phụ nữ cùng với các chị em khác đã lượm lặt, chắc lọc được kinh phí để giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống tốt hơn, tròn vẹn hơn.
Hơn 400 nghệ nhân biểu diễn trống hội tại Lễ hội Bình Đà 2024 Người Hà Nội

Hơn 400 nghệ nhân biểu diễn trống hội tại Lễ hội Bình Đà 2024

TTTĐ - Lễ hội truyền thống Bình Đà (huyện Thanh Oai, Hà Nội) sẽ diễn ra trong thời gian 3 ngày (từ ngày 12/4 đến hết 14/4, tức từ mùng 4 đến hết 6/3 năm Giáp Thìn) với nhiều nét mới nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng thế mạnh của huyện, đẩy mạnh phát triển du lịch...
Bài 2: Khi lối ứng xử kém duyên bị "trẻ hóa"... Nhịp điệu cuộc sống

Bài 2: Khi lối ứng xử kém duyên bị "trẻ hóa"...

TTTĐ - Hoảng hốt vì đứng đón con ở cổng trường tiểu học có tầm 10 phút mà nghe đủ mọi từ ngữ tục tĩu thốt ra từ những đứa trẻ mới chỉ dưới 10 tuổi đầu, chị Minh Phương (Thanh Xuân, Hà Nội) vừa buồn vừa lo ngại không biết con mình có bị ảnh hưởng và nói theo? Hành vi lệch chuẩn về ngôn ngữ, ứng xử, giao tiếp của một bộ phận thanh niên Hà Nội đang bị "trẻ hóa" khiến không chỉ gia đình, nhà trường mà nhiều người phiền lòng.
Bài 1: Giữ gìn lời ăn tiếng nói chốn công cộng Người Hà Nội

Bài 1: Giữ gìn lời ăn tiếng nói chốn công cộng

TTTĐ - Mang trên mình truyền thống và trọng trách giữ gìn bản sắc thanh lịch, văn minh, người trẻ làm thế nào để giao tiếp, ứng xử vừa thời thượng vừa đúng chuẩn mực? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra, nhất là tình trạng "trẻ hóa" hiện tượng hành xử kém duyên chốn công cộng của một bộ phận những người thiếu ý thức hiện nay. Loạt bài "Người trẻ Hà Nội giao tiếp thế nào cho thời thượng và văn minh?" mang đến cái nhìn của những người trong cuộc và những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia, nhà giáo dục để mang đến vài gợi ý nhằm giúp người trẻ ở Thủ đô có thể soi chiếu và thực hành.
Xem thêm