Tag

Trí tuệ nhân tạo sẽ tái định hình bối cảnh thanh toán

Thị trường - Tài chính 04/12/2023 16:51
aa
TTTĐ - Theo đánh giá mới nhất từ Visa, công ty thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, bối cảnh thanh toán tại Việt Nam sẽ trải qua những bước chuyển đáng kể nhờ trợ lực từ trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI).
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, kết nối thị trường lao động việc làm cho thanh niên Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát triển doanh nghiệp Trao giải cuộc thi Thử thách trí tuệ nhân tạo TP Hồ Chí Minh năm 2023 Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất sản phẩm báo chí
Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào, phát biểu khai mạc sự kiện
Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào, phát biểu khai mạc sự kiện

Hội nghị khách hàng do Visa Việt Nam tổ chức tại Hội An mới đây đã mang đến những xu hướng mới nhất về AI tạo sinh và tài chính nhúng như các chủ đề trọng tâm khi nhìn về tương lai của thanh toán tại Việt Nam.

Được đánh giá là nền kinh tế số phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á trong 2 năm liên tiếp, Việt Nam đang nắm giữ nhiều cơ hội để tận dụng AI trong việc nâng cao trải nghiệm thanh toán ở cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Trong đó, nền kinh tế số quốc gia được kì vọng sẽ tiếp tục phát triển với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ước tính đạt 20%.

Ông Tareq Muhmood, Giám đốc Visa khu vực Đông Nam Á trong phần trình bày về các xu hướng toàn cầu trong bối cảnh thanh toán hiện đại và các ứng dụng của AI tạo sinh trong tương lai thanh toán
Ông Tareq Muhmood, Giám đốc Visa khu vực Đông Nam Á, trình bày về các xu hướng toàn cầu trong bối cảnh thanh toán hiện đại và các ứng dụng của AI tạo sinh trong tương lai thanh toán

AI tạo sinh đã và đang diễn ra trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm các dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Bằng cách cải thiện chất lượng và năng suất dịch vụ, AI đang tác động trực tiếp lên các chiến lược phát triển kinh doanh, đồng thời trở thành động lực thúc đẩy trải nghiệm tiêu dùng – tiêu biểu là giải pháp tài chính nhúng.

Tài chính nhúng – được biết đến như hình thức tích hợp nhiều cách thức thanh toán khác nhau trên các nền tảng phi tài chính – đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống tiêu dùng hiện đại tại Việt Nam. Bất kể trong dịch vụ đặt chung xe hay đặt đồ ăn qua ứng dụng, người dùng đều đang hưởng lợi từ trải nghiệm thanh toán – mua sắm liền mạch hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh cũng có thể tận dụng hình thức tài chính nhúng để phát triển các giải pháp thanh toán thuận tiện hơn, giúp rút ngắn quy trình giao dịch thông thường.

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào cho biết: “Tại Visa, chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn của trí tuệ nhân tạo và tài chính nhúng. Hiện nay, Visa đang kết hợp cùng nhiều đối tác chiến lược để phát triển hệ sinh thái thanh toán ngày càng thuận tiện và an toàn hơn, nâng cao trải nghiệm cho người dùng tại Việt Nam. Với vị thế và mạng lưới đối tác toàn cầu, Visa có đầy đủ các thế mạnh để góp phần định hình bối cảnh thanh toán hiện nay, hướng tới đổi mới và tiến bộ trong tương lai gần”.

Ông Manideep Gupta, Phó Chủ tịch, Bộ phận Tư vấn & Phân tích, Visa Khu vực châu Á – Thái Bình Dương góp phần mang đến hiểu biết mới về sức mạnh của trí tuệ nhân tạo và dữ liệu
Ông Manideep Gupta, Phó Chủ tịch, Bộ phận Tư vấn & Phân tích, Visa Khu vực châu Á – Thái Bình Dương góp phần mang đến hiểu biết mới về sức mạnh của trí tuệ nhân tạo và dữ liệu

Trong hơn 30 năm qua, Visa đã và đang đi đầu ứng dụng AI trong ngăn chặn gian lận và rủi ro thanh toán, đây cũng là một trong những mạng lưới đầu tiên sử dụng các mô hình AI trong bảo mật thanh toán. Theo đó, đội ngũ tư vấn và phân tích của Visa gần đây cũng ra mắt Giải pháp Tư vấn AI mới, cung cấp cho khách hàng những thông tin chuyên sâu và đề xuất hữu ích khi khai thác tiềm năng của trí tuệ nhân tạo (bao gồm trí tuệ nhân tạo tạo sinh).

Ông Manideep Gupta, Phó Chủ tịch, Bộ phận Tư vấn và Phân tích, Visa Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chia sẻ: “Cách mạng AI đang tiến gần tới cuộc sống thường nhật của chúng ta hơn bao giờ hết và lĩnh vực thanh toán đang đi đầu trong làn sóng chuyển đổi này. Với giải pháp tư vấn thông qua AI mới, Visa đang từng bước hỗ trợ các đối tác phát triển và tái định nghĩa cách doanh nghiệp có thể phục vụ khách hàng thông qua việc ứng dụng AI vào xây dựng tập khách hàng mới cũng như thúc đẩy trải nghiệm tương tác người dùng”.

Ông Conor Lynch, Trưởng Bộ phận Giải pháp Khách hàng Cá nhân, Visa khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong phần chia sẻ về các trải nghiệm và đổi mới kĩ thuật số
Ông Conor Lynch, Trưởng Bộ phận Giải pháp khách hàng cá nhân, Visa khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chia sẻ về các trải nghiệm và đổi mới kĩ thuật số

Trong mảng dịch vụ tài chính, ngân hàng và các tổ chức tài chính sẽ có thêm cơ hội làm chủ thị trường bằng cách sử dụng AI để thu hút khách hàng mới, nâng cao trải nghiệm, cũng như vận hành tối ưu hơn. Đồng thời, với khả năng đẩy nhanh quá trình thẩm định tín dụng, AI hứa hẹn sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc đơn giản hoá và đảm bảo các quy trình phê duyệt và thu hồi cho cả người dùng lẫn doanh nghiệp.

Công nghệ này cũng tăng cường khả năng phát hiện và phòng chống gian lận, cải thiện công tác quản lý tranh chấp và tự động hóa các dịch vụ tư vấn tài chính. Với những tiềm năng đáng chú ý này, AI được kì vọng sẽ mở lối cho trải nghiệm khách hàng tốt hơn, cũng như tạo ra tiềm năng mới trong dịch vụ tài chính thông minh, hay các đề xuất và ưu đãi siêu cá nhân hóa.

Tiếp tục hành trình tiên phong và đổi mới, tháng 4 năm 2023, Visa cập nhật Lộ trình An ninh Thanh toán tại Việt Nam, đề xuất bộ giải pháp bảo mật hệ sinh thái thanh toán thông qua mạng lưới hợp tác sâu rộng với nhiều đối tác hàng đầu. Visa cũng tận dụng AI và các giải pháp dữ liệu nhằm bảo vệ cả giao dịch trực tuyến và giao dịch trực tiếp khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn. Vào tháng 10 năm 2023, bản kế hoạch trị giá 100 triệu USD tiếp tục được Visa công bố trong nỗ lực đầu tư vào các công ty phát triển trí tuệ nhân tạo tạo sinh.

Đọc thêm

Dùng thẻ nội địa có an toàn, bảo mật? Thị trường - Tài chính

Dùng thẻ nội địa có an toàn, bảo mật?

TTTĐ - Trước những quan tâm về an toàn khi sử dụng thẻ, phát triển thẻ chip nội địa và tăng cường bảo mật với mã PIN khi thanh toán chính là 2 giải pháp hữu hiệu, giúp người dùng yên tâm khi giao dịch mà không lo bị đánh cắp thông tin, giả mạo thẻ hay mất tiền trong quá trình sử dụng thẻ.
98% người mua sắm ở các tiệm tạp hóa đang điều chỉnh thói quen tiêu dùng Thị trường - Tài chính

98% người mua sắm ở các tiệm tạp hóa đang điều chỉnh thói quen tiêu dùng

TTTĐ - NIQ, công ty hàng đầu thế giới về hành vi tiêu dùng và nhu cầu mua sắm của khách hàng đã phát hành nghiên cứu mới nhất – Báo cáo Xu hướng mua sắm nhằm nêu bật những thay đổi trong hành vi tiêu dùng tại Việt Nam trong năm 2024.
Triển khai các giải pháp bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu Thị trường - Tài chính

Triển khai các giải pháp bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu

TTTĐ - UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Công thương Hà Nội tăng cường hoạt động liên kết vùng giữa TP Hà Nội với các tỉnh, thành trong cả nước để chủ động nguồn cung đối với các mặt hàng thiết yếu
Quy định mới về quản lý nhập khẩu hàng hóa tân trang Thị trường - Tài chính

Quy định mới về quản lý nhập khẩu hàng hóa tân trang

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 66/2024/NĐ-CP ngày 17/6/2024 về quản lý nhập khẩu hàng hóa tân trang theo Nghị định về quản lý nhập khẩu hàng hóa tân trang theo Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (Hiệp định EVFTA) và Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (Hiệp định UKVFTA).
Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp Thị trường - Tài chính

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

TTTĐ - Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.
Khai phá “mỏ vàng” du lịch mua sắm, miễn thuế tại Việt Nam Thị trường - Tài chính

Khai phá “mỏ vàng” du lịch mua sắm, miễn thuế tại Việt Nam

TTTĐ - Cửa hàng miễn thuế, du lịch mua sắm là mô hình kinh doanh rất thịnh hành ở những thành phố lớn. Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội mang tính đột phá để khẳng định vị thế trên bản đồ kinh tế, du lịch toàn cầu.
Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước Thị trường - Tài chính

Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 65/2024/NĐ-CP ngày 17/6/2024 gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp... Thị trường - Tài chính

Gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp...

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 64/2024/NĐ-CP ngày 17/6/2024 của Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024.
Phó Thủ tướng trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt của NAPAS Thị trường - Tài chính

Phó Thủ tướng trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt của NAPAS

TTTĐ - Tại chương trình khai mạc Lễ hội không tiền mặt 2024, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã vinh dự đón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cùng các đại biểu là lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh, Ngân hàng Nhà nước và Sở, ban, ngành đến tham dự khu vực giới thiệu và trải nghiệm công nghệ thanh toán mới gồm công nghệ thanh toán qua nhận dạng khuôn mặt người dùng, tap to phone, thanh toán bằng thẻ chip NAPAS...
Giá vàng thế giới sẽ tiếp tục đà tăng? Thị trường - Tài chính

Giá vàng thế giới sẽ tiếp tục đà tăng?

TTTĐ - Theo bình luận Thị trường vàng tháng 5 của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) nêu rõ đà tăng liên tục của giá vàng trong tháng 5, với mức 2% lên 2.348 USD/ounce, đánh dấu mức tăng hàng tháng thứ 3 liên tiếp.
Xem thêm