Tag

Vay 900 tỷ đồng từ trái phiếu, công ty thuộc nhóm Lã Vọng lấy tiền đâu trả nợ?

Doanh nghiệp 04/10/2023 06:58
aa
TTTĐ - Trong vòng 3 tháng, Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh là thành viên thuộc nhóm Lã Vọng đã vay nợ 900 tỷ đồng qua kênh trái phiếu doanh nghiệp.
Phú Thọ Land: Công ty chỉ có 5 lao động, vay nợ 1.900 tỷ đồng trái phiếu Công ty Crystal Bay: Kinh doanh thua lỗ, nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng Chưa thể loại trừ nguy cơ đổ vỡ thị trường trái phiếu, bất động sản

Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh (Công ty Trung Minh) vào ngày 21/8 vừa qua đã phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp mã TMCCH2328003, kỳ hạn 60 tháng, với lãi suất phát hành 12,5%/năm.

Đáng chú ý, trong văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty Trung Minh đã không công bố thông tin chi tiết về đợt phát hành như: Mục đích huy động, tài sản đảm bảo, phương án sử dụng vốn từ phát hành...

Trước đó, trong 2 tuần đầu tháng 7/2023, Công ty Trung Minh cũng đã công bố hoàn tất huy động 2 lô trái phiếu mã TMCCH2328001 và TMCCH2328002 với các thông tin giá trị phát hành, kỳ hạn và lãi suất tương tự như trái phiếu TMCCH2328003.

Như vậy, tổng giá trị là 900 tỷ đồng qua 3 đợt phát hành trái phiếu. Giá trị huy động là rất lớn nên nhiều nhà đầu tư tỏ ra thắc mắc Công ty Trung Minh sẽ lấy tiền đâu để thanh toán tiền lãi và gốc cho trái chủ trong bối cảnh nền kinh tế đang rất khó khăn, đặc biệt là thị trường bất động sản có dấu hiệu "đóng băng".

Trong khi đó, trên trang thông tin về trái phiếu doanh nghiệp của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cũng chưa xuất hiện báo cáo tài chính của Công ty Trung Minh.

Vay 900 tỷ đồng từ trái phiếu, công ty thuộc nhóm Lã Vọng lấy tiền đâu trả nợ?
Ông Lê Văn Vọng (ở giữa) - người sáng Tập đoàn Lã Vọng.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh thành lập vào năm 2020 để triển khai dự án Khu đô thị mới Trung Minh A (tên thương mại là Quần thể đô thị nghỉ dưỡng Casa Del Rio) tổng mức đầu tư khoảng 1.126 tỷ đồng tại phường Trung Minh, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Trước đó, vào cuối tháng 11/2018, liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư tài chính Việt Nam (VFI Group) và Công ty Cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới được công bố là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển thầu dự án trên, đến tháng 12/2019 thì chính thức được chấp thuận làm nhà đầu tư.

Tháng 2/2020, VFI Group và Công ty Cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới đã lập doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh với số vốn điều lệ 186 tỷ đồng.

Trong đó, VFI Group góp 40% và Công ty Cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới góp 60%, đây đều là những doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của ông Lê Văn Vọng - người sáng lập Tập đoàn Lã Vọng.

Được biết, các tài sản liên quan tới dự án Khu đô thị mới Trung Minh A đã được chủ đầu tư thế chấp tại Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM chi nhánh Hoàn Kiếm.

Trong diễn biến liên quan, vừa qua, UBND tỉnh Hòa Bình đã có công văn về việc gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng dự án Khu đô thị mới Trung Minh A. Thời gian gia hạn 24 tháng tính từ ngày 11/5/2023 (tức tới ngày 11/5/2025).

Thời gian qua, Báo Tuổi trẻ Thủ đô cũng đã có nhiều bài viết mang tính cảnh báo rủi ro đối với nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Trong đó đã thông tin việc có nhiều doanh nghiệp đã liên tục huy động vốn qua kênh trái phiếu với số tiền lên tới hàng trăm tỷ, hàng nghìn tỷ đồng, có những đơn vị mất khả năng thanh toán.

Mặt khác, từ nhiều năm nay, Bộ Tài chính cũng đã liên tục đưa ra cảnh báo việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đang bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Từ năm 2019 đến nay, Bộ Tài chính đã triển khai trên 30 đoàn kiểm tra tại các doanh nghiệp phát hành, công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại.

Qua kiểm tra, cơ quan quản lý đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu các biện pháp khắc phục hậu quả đối với nhiều đơn vị, thậm chí có vụ việc đã có dấu hiệu hình sự và cơ quan chức năng đã khởi tố như vụ Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát.

Đọc thêm

Chứng khoán HVS Việt Nam bị xử phạt 210 triệu đồng Nhịp sống phương Nam

Chứng khoán HVS Việt Nam bị xử phạt 210 triệu đồng

TTTĐ - Công ty Cổ phần Chứng khoán HVS Việt Nam bị phạt tổng số tiền 210 triệu đồng vì tự ý thay đổi địa chỉ trụ sở và không báo cáo thông tin theo quy định.
Hà Nội: Đa nền tảng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt Doanh nghiệp

Hà Nội: Đa nền tảng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

TTTĐ - Những năm gần đây, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, hợp tác với các ngân hàng và tổ chức trung gian thanh toán, tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi. Đến nay, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt tại Hà Nội đã đạt 100%.
Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024: Tự hào và động lực Doanh nghiệp

Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024: Tự hào và động lực

TTTĐ - Amway Việt Nam – thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp - vừa được vinh danh tại Lễ Công bố ASEAN Award 2024 với giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN. Đặc biệt, thương hiệu Nutrilite cũng đã vinh dự nhận giải Thương hiệu nổi tiếng ASEAN với những thành quả trong hành trình chinh phục người tiêu dùng trong khu vực.
PNJ nhận giải thưởng tôn vinh sự sáng tạo, tiên phong vì cộng đồng Doanh nghiệp

PNJ nhận giải thưởng tôn vinh sự sáng tạo, tiên phong vì cộng đồng

TTTĐ - Vừa qua, tại Event Marketing Awards 2024, PNJ đã xuất sắc chiến thắng giải Best Retail Event với chiến dịch “Hành trình trang sức xuyên Việt - Rạng rỡ vẻ đẹp đời thường”.
CEO Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam được vinh danh Doanh nghiệp

CEO Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam được vinh danh

TTTĐ - Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam Michele Wee vừa được vinh danh trong danh sách lãnh đạo nữ tiêu biểu của INvolve’s Hall of Fame.
Đã tìm thấy chủ nhân của chiếc Honda Vision đầu tiên Doanh nghiệp

Đã tìm thấy chủ nhân của chiếc Honda Vision đầu tiên

TTTĐ - “Bất ngờ, ngạc nhiên và không tin mình có thể may mắn trúng được giải thưởng lớn đến như vậy!”, đây là cảm xúc của chị Đặng Thị Yến Thu (Kinh doanh tự do, Hà Nội), khách hàng may mắn vừa nhận giải Nhất là một xe máy Honda Vision từ chương trình “Chào hè rực rỡ: Thanh toán ngay – Vui hè may mắn” do FE CREDIT tổ chức.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Doanh nhân Tâm - Tài - Chí - Đức! Doanh nghiệp

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Doanh nhân Tâm - Tài - Chí - Đức!

TTTĐ - Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái.
Lý do Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí nợ thuế? Doanh nghiệp

Lý do Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí nợ thuế?

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa công bố danh sách hàng loạt đơn vị nợ thuế trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí và các xí nghiệp của công ty này “góp mặt top đầu” danh sách nợ thuế với số tiền nhiều tỷ đồng.
Đảm bảo an toàn và hiệu suất cho hệ thống điện Doanh nghiệp

Đảm bảo an toàn và hiệu suất cho hệ thống điện

TTTĐ - Công ty CP Sản xuất thiết bị điện công nghiệp Cát Vạn Lợi đã xây dựng nên một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực ngành vật tư cơ điện M&E.
BAC A BANK vinh dự trong Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024 Doanh nghiệp

BAC A BANK vinh dự trong Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

TTTĐ - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế ASEAN vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.
Xem thêm