Tag

Vì sao hậu duệ Nguyễn Du mang đất từ Hà Tĩnh tặng Nhân dân huyện Thường Tín?

Người Hà Nội 14/09/2023 12:10
aa
TTTĐ - Đại thi hào Nguyễn Du từng có 3 năm giữ chức Tri phủ Thường Tín (1802 - 1804). Trong thời gian tại chức, ông đã có nhiều đóng góp cho địa phương. Tưởng nhớ công lao của ông, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã quyết định xây dựng Không gian vườn hoa Nguyễn Du.
Huyện Thường Tín bàn giao nhà Đại đoàn kết cho người nghèo

Dấu ấn đại thi hào Nguyễn Du với Thường Tín

Tính đến nay, đại thi hào Nguyễn Du là một trong 6 người Việt Nam được Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh. Ông được tổ chức này công nhận là danh nhân văn hóa thế giới vào năm 2013. Những đóng góp của ông đối với đất nước nói chung, với Thăng Long - Hà Nội nói riêng luôn nhận được sự trân trọng, tôn kính của hậu thế.

Bên cạnh những tác phẩm văn học có tầm vóc vĩ đại thì quan lộ của ông cũng dành được rất nhiều sự quan tâm, nghiên cứu của cộng đồng các nhà sử học, khoa học và các chuyên gia văn hóa. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, cho hay, dẫu xuất thân trong gia đình quyền quý nhưng mãi đến năm 1802, khi đã 38 tuổi, Nguyễn Du mới ra làm quan.

Đại thi hào Nguyễn Du từng có 3 năm nhậm chức Tri phủ Thường Tín
Đại thi hào Nguyễn Du từng có 3 năm giữ chức Tri phủ Thường Tín

Sử cũ chép rằng, khi nhà Nguyễn đánh bại nhà Tây Sơn, lập nên triều đại mới, Nguyễn Du được vua Gia Long bổ nhiệm làm Tri phủ Phù Dung (thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên). Chỉ 3 tháng sau, ông được thăng lên Tri phủ Thường Tín - lúc bấy giờ, Thường Tín là một phủ lớn, gồm cả ba huyện Thanh Trì, Thường Tín và Phú Xuyên ngày nay.

Trong 3 năm giữ chức Tri phủ Thường Tín, đại thi hào Nguyễn Du đã để lại dấu ấn khá sâu sắc tại địa phương này. Các nhà sử học cho rằng, ông có công trong việc phát triển kinh tế của Thường Tín. Theo đó, phủ Thường Tín vốn là đất thượng đô, giàu lúa gạo, phí nuôi quân các triều đều đặt tại đây. Bên cạnh đó, thời điểm Nguyễn Du giữ chức Tri phủ, Thường Tín đã có các nghề mộc, khảm, sừng và cũng là trung tâm giao thương thuỷ vực do sự kết nối của sông Nhuệ, Kim Ngư và Tô Lịch.

Tuy nhiên, mùa thu năm 1804, lấy lý do chữa bệnh, Nguyễn Du từ nhiệm Tri phủ Thường Tín, về quê an dưỡng. Đây cũng là dấu mốc tạm dừng mối nhân duyên giữa Thường Tín và vị danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du.

Viết tiếp câu chuyện về đại thi hào dân tộc

Đầu tháng 9 vừa qua, một hậu duệ của danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du đã đến thăm Thường Tín - nơi đại thi hào từng giữ chức Tri phủ trong thời gian 3 năm. Vị hậu duệ đó là Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Hải Nam. Ông lặn lội từ Hà Tĩnh ra Thường Tín để tham dự và bày tỏ ý kiến tại tọa đàm khoa học “Danh nhân văn hóa, đại thi hào Nguyễn Du với huyện Thường Tín; Sắp xếp bài trí, bố cục các hạng mục trong không gian Vườn hoa Nguyễn Du tại thị trấn Thường Tín”.

Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Hải Nam
Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Hải Nam (hậu duệ của đại thi hào Nguyễn Du) tặng đất từ Tiên Điền cho huyện Thường Tín

Tại cuộc tọa đàm này, đồng chí Nguyễn Tiến Minh, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thường Tín, chia sẻ: "Với quyết tâm xây dựng Thường Tín giàu đẹp, văn minh, hiện đại và bản sắc, chúng tôi xác định việc tìm hiểu và làm phong phú thêm nhận thức, truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương gắn với đại thi hào Nguyễn Du là nhiệm vụ quan trọng. Điều đó góp phần khẳng định chiều sâu văn hóa của Thường Tín - mảnh đất danh hương, khoa bảng, trăm nghề".

Sau buổi tọa đàm với sự góp mặt và tham gia ý kiến của rất nhiều nhà khoa học danh tiếng, huyện đã tổ chức khởi công dự án đầu tư xây dựng vườn hoa Nguyễn Du (giai đoạn 2) tại thị trấn Thường Tín. Công trình có quy mô 11.648m2, tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng.

Nhằm tạo mối liên hệ kết nối và tâm linh, đích thân Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Hải Nam, hậu duệ của đại thi hào Nguyễn Du, đã mang theo đất từ Tiên Điền tặng cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thường Tín để góp phần xây dựng vườn hoa Nguyễn Du.

Phối cảnh vườn hoa Nguyễn Du tại huyện Thường Tín
Phối cảnh vườn hoa Nguyễn Du tại huyện Thường Tín

Điều đặc biệt tại vườn hoa Nguyễn Du nằm ở ý tưởng xây dựng. Theo thuyết trình, vườn hoa mang tên đại thi hào sẽ được xây dựng dựa trên tác phẩm "Truyện Kiều" trứ danh, gồm cả hình ảnh "Vương đường" là ngôi nhà của gia đình Thuý Kiều, hay đường dạo Thúy Vân, tượng Kim Trọng... Tại vị trí bao quát, trung tâm nhất sẽ là tượng danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du.

Nhà điều hành vườn hoa Nguyễn Du mang kiểu dáng cổ, phù hợp với cầu Kiều. Ngoài ra, các hạng mục hồ, đường dạo vẫn được bảo tồn dáng thành đất theo kiến trúc thời Nguyễn.

Theo lãnh đạo huyện Thường Tín, ngoài chức năng quản lý, trông coi, điều tiết thì nhà điều hành vườn hoa Nguyễn Du còn có chức năng hỗ trợ phát triển du lịch, dịch vụ, sản xuất hàng thủ công, phát triển làng nghề. Đây cũng sẽ trở thành nơi giao lưu văn hóa, phát hành sách, vịnh Kiều, nảy Kiều...

Đáng chú ý, đối với các hạng mục tượng danh nhân văn hoá, đại thi hào Nguyễn Du hay Thảo Am, các phiến đá ghi các câu thơ trong Truyện Kiều sẽ được huyện Thường Tín vận động xã hội hoá.

Nhận định về công trình vườn hoa Nguyễn Du tại huyện Thường Tín, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, chia sẻ: "Việc xây dựng vườn hoa Nguyễn Du tại nơi ông đã làm Tri phủ 3 năm thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thường Tín, coi văn hóa là động lực tinh thần, nền tảng để phát triển. Điều đó cũng thấy rõ sự quan tâm chỉ đạo của Thủ đô đối với xây dựng đô thị văn minh, hiện đại; Xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh".

Đọc thêm

Nhiều mô hình, cách làm hay xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch" Người Hà Nội

Nhiều mô hình, cách làm hay xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch"

TTTĐ - Tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội), cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa tại cộng đồng.
Tạo bước đột phá, nâng cao chất lượng đời sống người dân Người Hà Nội

Tạo bước đột phá, nâng cao chất lượng đời sống người dân

TTTĐ - Với nhiều chính sách đột phá, Luật Thủ đô (sửa đổi) đi vào đời sống sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ cho Hà Nội.
Những nét nổi bật trong xây dựng và phát triển con người văn hóa Người Hà Nội

Những nét nổi bật trong xây dựng và phát triển con người văn hóa

TTTĐ - Huyện Thanh Trì (Hà Nội) đạt nhiều kết quả trong thực hiện Nghị quyết số 33 - NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.
Gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa độc đáo, riêng có của sen Hà Nội Người Hà Nội

Gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa độc đáo, riêng có của sen Hà Nội

TTTĐ - Sáng 4/7, báo Hànộimới phối hợp với UBND quận Tây Hồ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phát huy giá trị của Sen Hà Nội trong cuộc sống hiện nay”.
Bài 5: Những mái nhà bình yên Nhịp điệu cuộc sống

Bài 5: Những mái nhà bình yên

TTTĐ - Giữa phố phường nhộn nhịp nhường kia, vòng quay của cuộc sống vẫn ồn ào tấp nập. Dù ai đi đâu, về đâu, cuối cùng vẫn trở về bên một mái nhà. Mái nhà ấy là nơi bình yên cho mưa bão đi qua, là nơi dịu mát trong tâm hồn mỗi người, là nơi nuôi dưỡng và tạo dựng cho ta những giá trị ngàn đời, để ta sống trọn vẹn như một con người, biết hiếu kính với mẹ cha, biết cống hiến cho xã hội những điều tốt đẹp nhất.
Chàng Sơn - Làng của những người làm "ra gió" Người Hà Nội

Chàng Sơn - Làng của những người làm "ra gió"

TTTĐ - Chàng Sơn (huyện Thạch Thất, Hà Nội) là làng nghề truyền thống nổi tiếng với những chiếc quạt tay thủ công sáng tạo và tinh xảo. Giữa cuộc sống hiện đại khi các phương tiện quạt điện, điều hòa trở nên phổ biến, những chiếc quạt giấy Chàng Sơn đầy màu sắc đâu đó vẫn xuất hiện trên đôi tay của người dùng, vẫn là dụng cụ trang trí cần thiết của nhiều cơ sở kinh doanh. Không chỉ có giá trị thẩm mỹ, mỗi chiếc quạt chính là kết tinh của tri thức dân gian, sự sáng tạo, khéo léo, chăm chỉ được người Chàng Sơn gửi gắm bằng cả tấm lòng.
Bài 4: Không chỉ là “nơi để trở về”… Nhịp điệu cuộc sống

Bài 4: Không chỉ là “nơi để trở về”…

TTTĐ - Nhà văn Toan Ánh trong “Nếp cũ - Con người Việt Nam” đã khẳng định: “Nếu gia đình là một bụi cây nhỏ, gia tộc là cả một khóm rừng, khóm rừng che chở cho bụi cây nhưng bụi cây dù nhỏ cũng góp phần vào để làm cho khóm rừng thêm rậm rạp. Muốn biết khóm rừng phải đi từ bụi cây, muốn hiểu xã hội phải đi từ gia đình”.
Bài 3: Những giá trị cốt lõi của phát triển văn hóa Thủ đô Nhịp điệu cuộc sống

Bài 3: Những giá trị cốt lõi của phát triển văn hóa Thủ đô

TTTĐ - Với phương châm kiên trì, bền bỉ, hiệu quả lâu dài, TP Hà Nội đã không ngừng đổi mới, tạo bước đột phá, điểm nhấn trọng tâm khơi thông dòng mạch cho nhiệm vụ phát triển văn hóa, con người. Gia đình là cái nôi sinh ra và nuôi dưỡng mỗi hạt nhân văn hóa nên cũng luôn được thành phố trân trọng và đặt nhiều tâm huyết.
Bài 2: Căng mình giữa những “làn sóng”... Nhịp điệu cuộc sống

Bài 2: Căng mình giữa những “làn sóng”...

TTTĐ - Cũng như bao đô thị khác, người Hà Nội cũng phải “chiến đấu” với những làn sóng lúc dịu êm, lúc vô cùng dữ dội. Đó là guồng quay hối hả của nhịp sống công nghiệp, làn sóng điện thoại khiến con người bị cuốn vào thế giới ảo, làn sóng của văn hóa ngoại lai, lối sống thực dụng và không ngoại trừ việc những người từ các nơi khác đổ về khiến văn hóa người Hà Nội ít nhiều bị ảnh hưởng.
Gom phù sa ươm những hạt mầm vàng Nhịp điệu cuộc sống

Gom phù sa ươm những hạt mầm vàng

TTTĐ - Là nơi nối tiếp những thế hệ ra đời, sinh sống và tạo nên lớp lớp chủ thể văn hóa cho mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến, những gia đình Hà Nội hàng ngàn năm nay lưu giữ và trao truyền những giá trị truyền thống quý báu, tạo nên hồn cốt thanh lịch không nơi nào có được. Đất lành trồng nên những hoa thơm, triệu bông hoa thanh lịch nở từ những đài hoa được vun trồng đầy trân trọng ấy…
Xem thêm