Tag

Việt Nam - Australia: Thúc đẩy thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp

Kinh tế 30/08/2019 17:26
aa
TTTĐ - Ngày 29/8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp và làm việc với bà Bridget McKenzie – Thượng nghị sỹ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Australia (Úc) về tình hình hình hợp tác chung giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp.

Việt Nam - Australia: Thúc đẩy thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp

Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc với bà Bridget McKenzie – Thượng nghị sỹ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Australia

Bài liên quan

Khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó với bão số 4 Podul

Chủ động phòng chống thiên tai bằng khoa học công nghệ

Hậu quả từ việc phát triển kinh tế thiếu bền vững

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng chống thiên tai

Australia và Việt Nam đang có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với nền tảng là mối quan hệ “Đối tác chiến lược”. Thời gian qua, cả hai nước đã đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực nông nghiệp, hai bên đã ký hai bản Thỏa thuận và hàng năm ký đều tổ chức họp và ký Biên bản Đối thoại chính sách. Hiện nay các Thỏa thuận và Biên bản đều đang được thực hiện tốt.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 7,7 tỷ USD trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Úc đạt 3,96 tỷ USD và nhập khẩu của Việt Nam từ Úc là 3,75 tỷ USD.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại buổi tiếp và làm việc với bà Bridget McKenzie – Thượng nghị sỹ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Australia
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại buổi tiếp và làm việc với bà Bridget McKenzie – Thượng nghị sỹ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Australia

Giá trị nông sản Việt Nam xuất sang Úc xấp xỉ 600 triệu USD với các mặt hàng trọng điểm là thủy sản (197 triệu), hạt điều (110 triệu), gỗ và sản phẩm gỗ (193 triệu), rau và hoa quả (42 triệu), cà phê (39 triệu), hạt tiêu (9 triệu), gạo (7 triệu). Việt Nam nhập khẩu các nông sản như lúa mì (266 triệu), rau quả (119 triệu), thịt bò và bò sống (hàng năm Việt Nam nhập khẩu hơn 200 nghìn con bò Úc, riêng trong 5 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã nhập 90.560 con bò và 397 con trâu).

Ngày 17/7/2019 phía Úc đã công bố các điều kiện nhập khẩu đối với quả nhãn từ Việt Nam. Như vậy, tính đến nay Việt Nam đã được phía Úc cấp phép cho xuất khẩu 4 loại quả là: quả vải tươi (tháng 5/2015), quả xoài (tháng 9/2016), quả thanh long (tháng 8/2017) và quả nhãn (7/2019).

Hiện Úc đang xuất sang Việt Nam 148 loại hạt giống, củ giống khoai tây và bốn loại quả tươi (nho, cam, quýt và anh đào) và 7 loại hạt giống cỏ, 4 loại cỏ khô. Phía Úc đang đề nghị cho phép nhập khẩu trở lại quả đào, xuân đào và một số trái cây khác có xuất xứ từ các vùng an toàn dịch bệnh ruồi giấm.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Việt Nam - Australia có cán cân thương mại khá cân bằng và bổ trợ nhau rất tốt, đặc biệt trong nông nghiệp. Australia có một nền nông nghiệp thuộc hàng lớn nhất thế giới, với 4% lao động nông nghiệp nhưng đã tạo ra lượng nông sản rất lớn, kim ngạch xuất khẩu đạt 48 tỷ USD. Đây là thành tựu nổi bất của Australia và Việt Nam mong muốn học tập kinh nghiệm từ Australia từ nông nghiệp công nghệ cao cho đến nông nghiệp hữu cơ. Hiện tại, ngành nông nghiệp Việt Nam đang phát triển nhưng vẫn cần sự bổ trợ từ các nước các sản phẩm như: chăn nuôi, điển hình là sản phẩm đại gia súc, sữa; lúa mì...

Hai Bộ trưởng đã chứng kiến lễ trao Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thú y, giết mổ gia súc giữa Cục Thú y và Hiệp hội thịt và gia súc Úc
Hai Bộ trưởng đã chứng kiến lễ trao Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thú y, giết mổ gia súc giữa Cục Thú y và Hiệp hội thịt và gia súc Úc

Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển nông nghiệp Australia, bà Bridget McKenzie cho biết, cách đây 4-5 thập kỷ, các nhà sản xuất nhỏ ở Australia đã tập hợp thành nhà sản xuất lớn để hoạt động hiệu quả hơn, cho sản lượng lớn hơn. Việt Nam cần làm nhiều hơn nữa để ngành nông nghiệp phát triển và ổn định, tăng thu nhập cho nông dân. Theo bà Bridget McKenzie, Australia đã công bố các điều kiện nhập khẩu quả nhãn Việt Nam. Australia mong muốn thời gian tới có thể xuất khẩu mạch nha và men ủ bia sang Việt Nam.

Về quả đào và xuân đào, hai bên chưa thỏa thuận được bộ tiêu chuẩn để nhập khẩu. Bà Bridget McKenzie mong muốn thời gian tới hai bên sẽ sớm hoàn thành bộ tiêu chuẩn để vụ đào và xuân đào tháng 10 tới, người dân Việt Nam có thể thưởng thức được loại quả này. Sau những loại quả này, hai bên có thể tiếp tục xem xét các loại quả khác để mở cửa thị trường.

Australia cũng mong muốn sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục Thú y để thống nhất các quy định về nhập khẩu các sản phẩm thịt, có hướng dẫn cho doanh nghiệp Australia trong việc đăng ký xuất khẩu sản phẩm thịt.

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã chứng kiến lễ trao Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thú y, giết mổ gia súc giữa Cục Thú y và Hiệp hội thịt và gia súc Úc. Nội dung bản thỏa thuận liên quan đến việc thực hiện cải thiện phúc lợi động vật ở Việt Nam và đó chính là việc thể hiện sự cam kết của cả hai nước thực hiện các cải thiện về phúc lợi động vật, đặc biệt là trong sản xuất chăn nuôi gia súc tại Việt Nam.

Đọc thêm

Một số bệnh nguy hiểm thường gặp trên cây sầu riêng trong mùa mưa Nông thôn mới

Một số bệnh nguy hiểm thường gặp trên cây sầu riêng trong mùa mưa

TTTĐ - Vào mùa mưa, cây sầu riêng thường gặp rất nhiều nấm, bệnh, trong đó có những nguồn bệnh khiến cây có thể bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, nếu không kịp thời ngăn chặn, phát hiện chữa trị kịp thời cây sầu riêng còn có nguy cơ bị chết.
Người lao động Phân bón Bình Điền thu nhập bình quân hơn 17 triệu đồng/tháng Lao động - Việc làm

Người lao động Phân bón Bình Điền thu nhập bình quân hơn 17 triệu đồng/tháng

TTTĐ - Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (thương hiệu Đầu Trâu) vừa tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.
Sau gánh lỗ kỷ lục, F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu Nhịp sống phương Nam

Sau gánh lỗ kỷ lục, F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu

TTTĐ - Chuỗi cầm đồ và cho vay F88 vừa huy động thêm 100 tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu, mặc dù năm ngoái doanh nghiệp này báo lỗ kỷ lục.
Top ngành hàng Made-in-Vietnam xuất khẩu trực tuyến tăng trưởng cao nhất Thị trường - Tài chính

Top ngành hàng Made-in-Vietnam xuất khẩu trực tuyến tăng trưởng cao nhất

TTTĐ - Khép lại sự kiện tại Hà Nội, hôm nay, Hội nghị thương mại trực tuyến (TMĐT) xuyên biên giới Amazon 2024 với chủ đề “Tinh hoa hàng Việt - Cất cánh toàn cầu” chính thức đến với TP HCM. Sự kiện do Amazon Global Selling Việt Nam đồng tổ chức với Cục TMĐT và Kinh tế số (iDEA) - Bộ Công thương, đánh dấu cột mốc kỷ niệm 5 năm Amazon Global Selling tại Việt Nam.
Thẻ NAPAS có sử dụng được ở nước ngoài không? Kinh tế

Thẻ NAPAS có sử dụng được ở nước ngoài không?

TTTĐ - Thẻ NAPAS có thể sử dụng ở Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia với chi phí hợp lý...
Tăng cường trải nghiệm thanh toán liền mạch cho người dùng Việt Nam Thị trường - Tài chính

Tăng cường trải nghiệm thanh toán liền mạch cho người dùng Việt Nam

TTTĐ - Visa, công ty thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, công bố hợp tác với 3 ví điện tử phổ biến hàng đầu tại Việt Nam – MoMo, VNPAY và ZaloPay – nhằm mang đến trải nghiệm thanh toán thuận tiện hơn cho chủ thẻ tại các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ (SME).
Cơ giới hóa đồng bộ - "chìa khóa" cho sự phát triển bền vững Nông thôn mới

Cơ giới hóa đồng bộ - "chìa khóa" cho sự phát triển bền vững

TTTĐ - Ngày 23/5, tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề "Ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên".
Khai mạc triển lãm kho bãi và công nghiệp lạnh tại Bình Dương Thị trường - Tài chính

Khai mạc triển lãm kho bãi và công nghiệp lạnh tại Bình Dương

TTTĐ - Sáng 23/5, Triển lãm Kho vận và Tự động hóa Việt Nam 2024 (VWAS 2024) và Triển lãm Chuỗi cung ứng lạnh và Công nghiệp lạnh Việt Nam 2024 (Vietnam Co-Ref Show 2024) đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo thành phố mới Bình Dương.
CIC tập huấn triển khai Thông tư 15/2023 tại Thanh Hóa, Nghệ An Thị trường - Tài chính

CIC tập huấn triển khai Thông tư 15/2023 tại Thanh Hóa, Nghệ An

TTTĐ - Ngày 23/5, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) đã tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN (Thông tư 15) và Quyết định 573/QĐ-NHNN (Quyết định 573) của Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng đến các Quỹ Tín dụng Nhân dân và Tổ chức Tài chính vi mô (TCVM) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.
LPBank xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức A+, triển vọng “Ổn định” Doanh nghiệp

LPBank xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức A+, triển vọng “Ổn định”

TTTĐ - Mức A+ và triển vọng Ổn định của LPBank là xếp hạng tín nhiệm dài hạn được VIS Rating Việt Nam đánh giá. Kết quả này phản ánh tình hình tài chính và hoạt động của LPBank bao gồm chất lượng tài sản, khả năng sinh lời và an toàn vốn ở mức tốt và bền vững.
Xem thêm