Tag

VietinBank phối hợp công bố Báo cáo thường niên 2023

Doanh nghiệp 30/10/2023 10:26
aa
TTTĐ - Vừa qua, VietinBank với vai trò là thành viên duy nhất đến từ Việt Nam đã phối hợp với các thành viên chủ chốt nhóm nghiên cứu ATF SG (Asia Transition Finance Study Group - nhóm nghiên cứu Tài chính Chuyển đổi Châu Á) công bố Báo cáo thường niên 2023, phác thảo các bước tiến của tài chính chuyển đổi tại Châu Á.
VietinBank "tiếp sức" doanh nghiệp xuất nhập khẩu tăng trưởng cuối năm VietinBank chào đón Tân sinh viên 2023 với chiến dịch Pack2School đầy hứng khởi VietinBank tiếp tục giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ từ 6,3% VietinBank đạt Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023

Thành viên duy nhất đến từ Việt Nam

Trong bối cảnh các tác động của biến đổi khí hậu đang ngày càng rõ rệt trên thế giới, nhu cầu tài chính bền vững để đẩy nhanh quá trình đạt mức phát thải ròng bằng 0 đã trở nên cấp thiết. Giai đoạn 2017 - 2021 chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ các giao dịch tài chính bền vững được dán nhãn theo tiêu chuẩn thị trường, tác động lớn đến sự phát triển của ngành Năng lượng tái tạo.

Ở Châu Á, việc phát triển các sản phẩm tài chính bền vững truyền thống vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, cần có cơ chế hỗ trợ các lĩnh vực có hàm lượng carbon cao thực hiện quá trình “chuyển đổi” sang hướng phát thải ròng bằng 0. Các hình thức tài chính bền vững truyền thống không phải lúc nào cũng phù hợp với các giai đoạn chuyển tiếp này. Ví dụ, một công ty hàng không có thể sử dụng trái phiếu xanh để tài trợ cho nghiên cứu nhiên liệu máy bay phản lực sinh học. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể không sẵn sàng chấp nhận tài trợ cho một đội máy bay mới, ít thải carbon hơn do phần chi phí đầu tư cao, rủi ro công nghệ lớn.

Thành viên của nhóm nghiên cứu Tài chính Chuyển đổi châu Á
Thành viên của nhóm nghiên cứu Tài chính Chuyển đổi châu Á

Nhận thấy tầm quan trọng của tài chính chuyển đổi với các quốc gia Châu Á, ATF SG được thành lập vào năm 2021 với thành viên chính là các ngân hàng đang hoạt động tại thị trường này. ATF SG xác định mục tiêu của nhóm là thúc đẩy quá trình chuyển đổi “công bằng và có trật tự” trong khu vực, nghiên cứu vai trò của tài chính chuyển đổi trong việc hỗ trợ các nền kinh tế Châu Á hướng tới mức phát thải ròng bằng 0. ATF SG cũng tập trung tìm hiểu các thách thức trong việc tài trợ các dự án chuyển đổi, tìm tiếm giải pháp hỗ trợ và đưa ra các khuyến nghị thực tiễn cho các tổ chức tài chính.

Với mục tiêu trở thành ngân hàng tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực tài trợ phát triển bền vững, VietinBank đã tham gia ATF SG ngay từ khi tổ chức này được thành lập, với vai trò là thành viên duy nhất đến từ Việt Nam.

Sáng kiến đóng góp cho chống biến đổi khí hậu

Năm 2023, sau nhiều cuộc thảo luận giữa các thành viên nòng cốt, các cuộc đối thoại công tư, các buổi học tập với các công ty năng lượng và doanh nghiệp, ATF SG đã xuất bản Báo cáo thường niên 2023. Ngày 25/9/2023, tại Hội nghị Bộ trưởng về Phát triển xanh Châu Á được tổ chức tại Nhật Bản, ATF SG đã công bố Báo cáo thường niên 2023. Báo cáo này cùng với Hướng dẫn Tài trợ Chuyển đổi Châu Á và Báo cáo hoạt động của nhóm nghiên cứu ATF SG đã báo cáo tại Hội nghị Bộ trưởng Đối tác Tăng trưởng Xanh Châu Á (AGGPM) trong năm 2022. Đây được xem như là một trong những nỗ lực hỗ trợ các sáng kiến khí hậu của nhóm nghiên cứu ATF SG.

VietinBank phối hợp công bố Báo cáo thường niên 2023

Báo cáo thường niên năm 2023 của ATF SG phác thảo những bước tiến của tài chính chuyển đổi ở các quốc gia trong khu vực Châu Á. Với sự phát triển của các nguyên tắc phân loại ở Châu Á, báo cáo mô tả các bước áp dụng các nguyên tắc phân loại trong các kịch bản giả định và nêu bật những thách thức thực tế mà các tổ chức tài chính phải đối mặt với các bên tham gia khác như: Ngân hàng phát triển, cơ quan tín dụng xuất khẩu, cơ quan công quyền tài chính và năng lượng. Các nghiên cứu về quá trình nhà máy điện than loại bỏ dần than tại Indonesia trong bối cảnh hệ thống phân loại quốc gia không đề cập hay hướng dẫn việc loại bỏ than, hay các nghiên cứu về việc triển khai sản phẩm mới tài chính liên kết bền vững tại công ty phát điện của Thái Lan… đã giúp các tổ chức tài chính có định hướng triển khai tài chính chuyển đổi phù hợp tại từng quốc gia hay từng ngân hàng.

Việt Nam đang ở giai đoạn dự thảo quy định tiêu chí môi trường và việc xác nhận đối với dự án được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh. VietinBank kỳ vọng sau khi quy định này được phê duyệt, các kịch bản cho thị trường Việt Nam sẽ được đưa ra nghiên cứu và thảo luận tại ATF SG. Qua đó đưa ra các khuyến nghị cụ thể cho thị trường tài chính chuyển đổi tại Việt Nam, đóng góp vào lộ trình hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam.

Liên kết vùng tạo đà cho các địa phương phát triển mạnh Liên kết vùng tạo đà cho các địa phương phát triển mạnh

TTTĐ - Tạp chí Kinh Doanh vừa tổ chức chương trình Diễn đàn Liên kết vùng trong phát triển kinh tế để phát huy thế ...

VietinBank: Giữ vững đà tăng trưởng, hỗ trợ nền kinh tế phục hồi VietinBank: Giữ vững đà tăng trưởng, hỗ trợ nền kinh tế phục hồi

TTTĐ - VietinBank vừa tổ chức trực tuyến Hội nghị cập nhật kết quả kinh doanh quý II/2023, 6 tháng đầu năm 2023 và định ...

"Cất cánh" cùng bảo lãnh VietinBank

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập ngân hàng, VietinBank triển khai chương trình quay số trúng thưởng “Bảo lãnh vàng - ...

Ưu đãi đến 786.000 VND dành cho khách hàng nhận lương qua VietinBank Ưu đãi đến 786.000 VND dành cho khách hàng nhận lương qua VietinBank

TTTĐ - Từ nay đến 30/9/2023, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) triển khai chương trình ưu đãi mở thẻ và chi tiêu ...

Đọc thêm

Tỷ phú Mai Vũ Minh: Một lòng hướng về quê hương Doanh nghiệp

Tỷ phú Mai Vũ Minh: Một lòng hướng về quê hương

TTTĐ - Tỷ phú Mai Vũ Minh thấy rất hạnh phúc vì ở vị trí hiện tại, ông có thể đóng góp nhiều hơn cho quê hương Việt Nam.
Tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo Công ty Trầm Hương Hoàng Sơn Nhịp sống phương Nam

Tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo Công ty Trầm Hương Hoàng Sơn

TTTĐ - Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh vừa có Thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật Công ty TNHH TM DV Trầm Hương Hoàng Sơn, có trụ sở tại phường Tân Phước, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do có hành vi nợ thuế.
Nam A Bank đồng hành TP HCM phát triển kinh tế số và xanh Doanh nghiệp

Nam A Bank đồng hành TP HCM phát triển kinh tế số và xanh

TTTĐ - Từ ngày 24/5 đến 26/5, Nam A Bank đồng hành cùng "Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP HCM năm 2024”. Với nhiều hoạt động thiết thực như: Giới thiệu giải pháp thanh toán không tiền mặt, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng “xanh”… Nam A Bank góp phần đồng hành cùng TP HCM phát triển kinh tế số và xanh.
Thanh toán thuận tiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng DVCQG và VNeID Doanh nghiệp

Thanh toán thuận tiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng DVCQG và VNeID

TTTĐ - NAPAS phối hợp triển khai nhiều phương thức thanh toán điện tử, gia tăng sự tiện lợi, giảm thời gian và chi phí xã hội cho người dân, doanh nghiệp khi thanh toán dịch vụ công trực tuyến.
Techcombank là Ngân hàng xuất sắc nhất về Bảo mật An ninh thẻ Doanh nghiệp

Techcombank là Ngân hàng xuất sắc nhất về Bảo mật An ninh thẻ

TTTĐ - Techcombank được Tổ chức Thẻ quốc tế Visa vinh danh ở hạng mục giải thưởng “Champion Security Award 2023” - Ngân hàng xuất sắc nhất về Bảo mật An ninh thẻ.
Sau gánh lỗ kỷ lục, F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu Nhịp sống phương Nam

Sau gánh lỗ kỷ lục, F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu

TTTĐ - Chuỗi cầm đồ và cho vay F88 vừa huy động thêm 100 tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu, mặc dù năm ngoái doanh nghiệp này báo lỗ kỷ lục.
LPBank xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức A+, triển vọng “Ổn định” Doanh nghiệp

LPBank xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức A+, triển vọng “Ổn định”

TTTĐ - Mức A+ và triển vọng Ổn định của LPBank là xếp hạng tín nhiệm dài hạn được VIS Rating Việt Nam đánh giá. Kết quả này phản ánh tình hình tài chính và hoạt động của LPBank bao gồm chất lượng tài sản, khả năng sinh lời và an toàn vốn ở mức tốt và bền vững.
Kỳ vọng các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024 Doanh nghiệp

Kỳ vọng các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024

TTTĐ - Theo khảo sát thường niên của CPA Australia, các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam đều bày tỏ sự tự tin về nền kinh tế quốc nội trong năm 2024. Trong đó, 86% doanh nghiệp dự báo sẽ bứt tốc nhờ vào tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế - kết quả này cũng cải thiện so với 2 năm trước.
Chứng khoán HVS Việt Nam bị xử phạt 210 triệu đồng Nhịp sống phương Nam

Chứng khoán HVS Việt Nam bị xử phạt 210 triệu đồng

TTTĐ - Công ty Cổ phần Chứng khoán HVS Việt Nam bị phạt tổng số tiền 210 triệu đồng vì tự ý thay đổi địa chỉ trụ sở và không báo cáo thông tin theo quy định.
Hà Nội: Đa nền tảng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt Doanh nghiệp

Hà Nội: Đa nền tảng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

TTTĐ - Những năm gần đây, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, hợp tác với các ngân hàng và tổ chức trung gian thanh toán, tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi. Đến nay, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt tại Hà Nội đã đạt 100%.
Xem thêm