Tag

Xu hướng chọn công ty tư nhân đang là lựa chọn hàng đầu

Camera 360 trẻ 06/10/2023 08:03
aa
TTTĐ - Làm việc trong cơ quan nhà nước không còn là lựa chọn quan trọng với sinh viên như những thế hệ trước. Thay vào đó, làm việc cho công ty tư nhân hay doanh nghiệp nước ngoài đang là lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ.
Hành trình 48h đầy cam go của "Sinh viên thế hệ mới"

Đây là thông tin trong đề tài nghiên cứu "Lối sống và định hướng giá trị của sinh viên hiện nay" vừa được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam công bố.

Để phục vụ quá trình xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam thực hiện đề tài nghiên cứu "Lối sống và định hướng giá trị của sinh viên hiện nay". Đề tài được khảo sát trên tổng số 26.331 sinh viên thuộc các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Một xu hướng khác khá mới trong hoạt động của sinh viên trên mạng xã hội là tìm kiếm việc làm (41,7%) và mua bán hàng hóa, sản phẩm (24,2%). Kết quả khảo sát từ 26.331 sinh viên trên cả nước cho thấy, xu hướng muốn làm cho doanh nghiệp tư nhân đang chiếm tỷ lệ cao nhất với 29,6%, tiếp theo là doanh nghiệp nước ngoài (24,3%) và cơ quan nhà nước chiếm tỷ lệ thấp nhất (20,5%).

Hội nghị
Hội nghị góp ý kiến dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI

Đáng chú ý, xu hướng khởi nghiệp cũng được 18,9% sinh viên lựa chọn. Nhóm nghiên cứu nhận định, sinh viên trong mẫu khảo sát này cho thấy họ có định hướng nghề nghiệp khá rõ ràng và khởi nghiệp đang trở thành một xu hướng quan trọng đối với người trẻ là sinh viên.

Bên cạnh đó, kết quả phân tích định tính từ 75 phỏng vấn sâu cho thấy, trong những hoạt động giải trí được nhắc đến, có 3/5 hoạt động có mối liên hệ mật thiết đến không gian mạng. Theo báo cáo, thời gian dành cho các hoạt động giải trí của sinh viên chiếm tỷ lệ cao nhất là "lên mạng xã hội". Kết quả khảo sát cho thấy, có 85,1% sinh viên lựa chọn lên mạng xã hội là việc họ làm hàng ngày. Bên cạnh đó, 84,3% sinh viên cho biết có trò chuyện với bạn bè "hàng ngày" và "tuần vài lần". Tuy nhiên, có 5,8% sinh viên lại "hầu như không" trò chuyện với bạn bè.

Theo nhóm nghiên cứu, đây là con số đáng lưu tâm vì xu hướng sống khép kín và ngại giao tiếp trực tiếp của sinh viên hiện nay bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Một phần trong đó chính là sự phụ thuộc vào công nghệ, áp lực xã hội và thiếu kỹ năng giao tiếp.

làm việc cho công ty tư nhân hay doanh nghiệp nước ngoài đang là lựa chọn hàng đầu của
Làm việc cho công ty tư nhân hay doanh nghiệp nước ngoài đang là lựa chọn hàng đầu của sinh viên hiện nay

Nhóm nghiên cứu cho rằng, nhìn chung, lối sống trong hoạt động giải trí của sinh viên hiện nay đa dạng, phong phú và mang thiên hướng cá nhân. Cùng với sự phát triển của công nghệ và sự đa dạng của các hoạt động giải trí, sinh viên có nhiều lựa chọn và sự tự do để tận hưởng cuộc sống giải trí theo phong cách riêng của mình. Trong đó, tác động của dịch bệnh, đặc biệt là sự phổ biến của internet có ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động giải trí của sinh viên.

Cũng theo kết quả khảo sát, mạng xã hội sinh viên thường sử dụng là Facebook và Zalo với tỷ lệ rất cao (97,8% và 97%). Ngoài Facebook, Zalo thì Intasgram và TikTok cũng là 2 dịch vụ mạng xã hội được sinh viên sử dụng rất nhiều với tỷ lệ lần lượt là 84,7% và 85,6%. Xu hướng đáng chú ý là sinh viên thường dùng cùng một lúc nhiều dịch vụ mạng xã hội khác nhau.

Hoạt động sinh viên thường làm trên mạng xã hội, ngoài mục đích giải trí chiếm tỷ lệ cao nhất với 91,4%, có 89,8% sinh viên trong mẫu khảo sát này coi mạng xã hội như là kênh để "liên lạc với bạn bè, người thân". Bên cạnh đó, mạng xã hội còn là nơi để họ thể hiện quan điểm cá nhân (68%) và xây dựng hình ảnh cá nhân (52,5%).

Đọc thêm

Phát triển khoa học, công nghệ để “tăng tốc, bứt phá” Camera 360 trẻ

Phát triển khoa học, công nghệ để “tăng tốc, bứt phá”

TTTĐ - Ngày 15/5, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học, công nghệ năm học 2023 - 2024 và lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam.
Gia đình thời hiện đại và những thách thức tới hạnh phúc Camera 360 trẻ

Gia đình thời hiện đại và những thách thức tới hạnh phúc

TTTĐ - Hiện nay, mô hình gia đình có nhiều thay đổi, kể cả trong cách nhìn nhận, quan điểm của từng cá nhân. Những điều đó đặt ra vấn đề và thách thức cho thế hệ trẻ trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình thời đại mới.
Truyền tải thông điệp tự tin, bản lĩnh, thắp lên hy vọng về tương lai Camera 360 trẻ

Truyền tải thông điệp tự tin, bản lĩnh, thắp lên hy vọng về tương lai

TTTĐ - Sự kiện chính “Tựa gió hoạ mây” của dự án giáo dục Libreria Project vừa được tổ chức thành công tại điểm trường THCS Khánh Thượng (Thôn Khánh Chúc Đồi, xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội).
Đà Nẵng: Lan tỏa năng lượng tích cực trong thanh niên công nhân Camera 360 trẻ

Đà Nẵng: Lan tỏa năng lượng tích cực trong thanh niên công nhân

TTTĐ - Với chủ đề “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”, tại TP Đà Nẵng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ TP Đà Nẵng vừa tổ chức ngày hội Thanh niên công nhân năm 2024.
Nâng cao năng lực phát triển kinh tế tập thể cho thanh niên Camera 360 trẻ

Nâng cao năng lực phát triển kinh tế tập thể cho thanh niên

TTTĐ - Ngày 13/5, Trung ương Đoàn tổ chức khai mạc khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho thành viên, người lao động của tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
Hỗ trợ startup trong định danh và xây dựng thương hiệu Camera 360 trẻ

Hỗ trợ startup trong định danh và xây dựng thương hiệu

TTTĐ - Vừa qua, với mong muốn tạo sân chơi kết nối, hỗ trợ các nhà sáng lập có góc nhìn đa chiều hơn về việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, Founder’s Friday phối hợp cùng HUB Network tổ chức talkshow “Brand Launch: Crafting Startup Identities - Ra mắt thương hiệu: Tạo dựng định danh cho Startup”.
Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay Chung tay vì an toàn thực phẩm

Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay

TTTĐ - Mùa hè đến, cũng là lúc các em học sinh háo hức chào đón những ngày nghỉ hè sau một năm học tập. Bên cạnh niềm vui nghỉ ngơi sau 1 năm học vất vả, các em còn háo hức mong chờ những bữa tiệc liên hoan cuối năm cùng bạn bè, thầy cô. Tuy nhiên, ẩn sau những nụ cười rạng rỡ và những món ăn ngon, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) đang rình rập, biến niềm vui thành nỗi lo lắng.
TP HCM tuyên dương 263 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Camera 360 trẻ

TP HCM tuyên dương 263 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TTTĐ - Đây đều là những gương tiên tiến, hoạt động tốt trong công tác Đoàn - Hội - Đội cũng như lan toả những vẻ đẹp của tuổi trẻ thành phố trong đời sống thanh thiếu nhi.
Toả sáng tài năng Olympic Tin học, Tiếng Anh không chuyên Camera 360 trẻ

Toả sáng tài năng Olympic Tin học, Tiếng Anh không chuyên

TTTĐ - Chiều 5/5, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức vòng chung kết, bế mạc và trao giải cuộc thi Olympic Tin học, Tiếng Anh không chuyên lần thứ 13, năm 2024.
Mãn nhãn với “show” thời trang tốt nghiệp của sinh viên trường Mở Camera 360 trẻ

Mãn nhãn với “show” thời trang tốt nghiệp của sinh viên trường Mở

TTTĐ - Tối 3/5, Khoa Tạo dáng công nghiệp, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức chương trình diễn thời trang tốt nghiệp, mang chủ đề: "The new revolution" 2024 (cuộc cách mạng mới), với sự tham gia của 27 sinh viên lớp K27 chuyên ngành Thiết kế thời trang, cùng các nhà tài trợ, doanh nghiệp, nhà thiết kế.
Xem thêm