Tag

Bình Dương: Đẩy mạnh liên kết hoạt động chuyển đổi số

Công nghệ số 10/10/2023 12:46
aa
TTTĐ -Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Bình Dương vừa ký kết hợp tác với Sở TT&TT Tây Ninh, Công ty TNHH Một thành viên Phát triển công viên phần mềm Quang Trung để thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số trong thời gian tới.
Hướng tới trung tâm logistics của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam Tạo đột phá, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ và mục tiêu đề ra Cần “cơ chế” để bảo tồn làng nghề gốm sứ Bình Dương Tuổi trẻ Bình Dương tổng kết cao điểm “40 ngày, đêm” kích hoạt VNeID mức 2

​​Tham dự có ông Mai Anh Tuấn, đại diện Văn phòng Bộ TT&TT tại TP Hồ Chí Minh; Ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bình Dương; Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Tây Ninh; Lãnh đạo Sở TT&TT hai tỉnh Bình Dương, Tây Ninh và đại diện các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin (CNTT) hai tỉnh.

Bình Dương: Đẩy mạnh liên kết hoạt động chuyển đổi số
Ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bình Dương

Bình Dương - Tây Ninh hỗ trợ nhau chuyển đổi số

Đại diện tỉnh Bình Dương cho biết, việc ký kết hợp tác giữa hai Sở TT&TT là một trong những hoạt động cụ thể hóa Chương trình số 1386 ngày 12/5/2023 của tỉnh Bình Dương và tỉnh Tây Ninh về hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2023-2025; Qua đó nhằm thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại hai địa phương.

Theo nội dung ký kết, trên cơ sở phát huy tiềm năng, đặc thù của từng địa phương và trong phạm vi chức năng nhiệm vụ, quyền hạn được giao, Sở TT&TT tỉnh Bình Dương và Sở TT&TT tỉnh Tây Ninh sẽ phối hợp trao đổi kinh nghiệm trong công tác vận hành, chế độ thu hút, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ công tác vận hành Trung tâm dữ liệu và Trung tâm dữ liệu dự phòng; hoạt động của 1022 và cấp cứu ngoại viện 115; Nền tảng MOOCs đào tạo trực tuyến cho cán bộ, công chức, viên chức và người dân; Trung tâm giám sát, điều hành thông minh; Xây dựng các chỉ số điều hành và thống kê; Công tác thu thập và duy trì kết nối dữ liệu; Tổ chức nhân sự xử lý và đảm bảo chất lượng dữ liệu; Ứng dụng công nghệ thông tin, hoạt động chuyển đổi số trong cải cách thủ tục hành chính.

Bình Dương: Đẩy mạnh liên kết hoạt động chuyển đổi số
Ký kết Quy chế phối hợp giữa Sở TT&TT Bình Dương và Sở TT&TT Tây Ninh

Sở TT&TT hai tỉnh cũng sẽ phối hợp trao đổi, chia sẻ các tính năng kỹ thuật, ưu điểm của các ứng dụng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tương tác với chính quyền; Phối hợp diễn tập trong công tác đảm bảo an toàn thông tin trên mạng, chia sẻ các ứng dụng, phần mềm giúp quản lý tốt tình hình kinh tế - xã hội các vùng lân cận của 2 địa phương.

Đồng thời, hai bên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trong các hoạt động xây dựng, vận hành Cổng Thông tin điện tử; Hoạt động phối hợp của Ban Biên tập; Đầu tư, vận hành, khai thác hiệu quả hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh, đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông và các phương tiện khác cho hoạt động thông tin cơ sở.

Hai bên khai thác các nền tảng mạng xã hội để thực hiện nhiệm vụ truyền thông chính sách và định hướng dư luận xã hội…; Thúc đẩy chuyển đổi số trên một số lĩnh vực mũi nhọn của hoạt động chính quyền, kinh tế số, xã hội số.

Hai bên cũng phối hợp chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động của Tổ Công nghệ số cộng đồng; thanh toán không dùng tiền mặt; Các thế mạnh của huyện Dầu Tiếng với huyện giáp ranh của Tây Ninh và các mô hình chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã…

Bình Dương: Đẩy mạnh liên kết hoạt động chuyển đổi số
Lễ ký kết thỏa thuận giữa Sở TT&TT Tây Ninh, Sở TT&TT Bình Dương và Công ty QTSC

Ông Nguyễn Hữu Yên, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác chuyển đổi số thông qua nhiều hoạt động. Chỉ số chuyển đổi số (DTI) của tỉnh năm 2022 xếp hạng 19/63 tỉnh, thành phố, tăng 3 bậc so với năm 2021.

Đối với chính quyền số, đến nay 100% hồ sơ công việc tại cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ thuộc phạm vi bí mật Nhà nước) thông qua phần mềm quản lý văn bản của tỉnh. Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tỉnh cung cấp được 1.3521/1.886 TTHC trực tuyến. Tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đạt 76%. Eform đã triển khai 100% dịch vụ công phát sinh hồ sơ.

Tỉnh đã phối hợp với Ban cơ yếu Chính phủ cấp 801 chứng thư số cho tổ chức; 4.193 chữ ký số cho cá nhân các cơ quan hành chính Nhà nước, 22 chữ ký số cho dịch vụ công; 440 SIM PKI ký số và 16.103 chữ ký số tập trung HSM (cho ngành Giáo dục và ngành Y tế).

Hoạt động kinh tế số được triển khai theo kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn, với lộ trình thực hiện để kết nối, quảng bá, giới thiệu thêm sản phẩm, các kênh phân phối mới.

Toàn tỉnh có khoảng 65.000 (97% doanh nghiệp nhỏ và vừa), trong đó có trên 45.000 doanh nghiệp đang sử dụng các nền tảng số và có hơn 13.002 doanh nghiệp (có 55.722 lao động) cung cấp, kinh doanh điện tử, công nghệ thông tin (CNTT) và công nghệ số đang hoạt động.

Bình Dương: Đẩy mạnh liên kết hoạt động chuyển đổi số
Ông Nguyễn Hữu Yên, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bình Dương phát biểu tại buổi lễ

Về công dân số, khoảng 1,2 triệu dân toàn tỉnh đã kích hoạt tài khoản định danh mức 2, phối hợp số hóa, so khớp 931.00 trường dữ liệu hộ tịch cùng với thực hiện Đề án 06; 70% đối tượng an sinh xã hội (30.674 đối tượng) được chi trả chế độ chính sách qua tài khoản. Tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh đạt trên 80%.

Tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch thanh toán tại ngân hàng hoặc tổ chức được phép khác đạt 82%; 89% người dân tiếp cận, có kỹ năng về CNTT và truyền thông. Tổ Công nghệ số cộng đồng với 3.300 thành viên (dự kiến sẽ tăng lên 4.500 thành viên với định biên 1 thành viên hỗ trợ 220 hộ gia đình) đã được triển khai.

Đây là những kết quả bước đầu quan trọng trong hoạt động chuyển đổi số của tỉnh Bình Dương. Mặc dù vậy, công tác chuyển đổi số vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định. Việc ký kết giữa Sở TT&TT Bình Dương và Tây Ninh được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số, xây dựng được hệ thống dữ liệu vùng phục vụ mục tiêu định hướng liên kết vùng Đông Nam bộ.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Một trong những khó khăn, hạn chế hiện nay đối với công tác chuyển đổi số là phát triển kinh tế số, triển khai chuyển đổi số tại các doanh nghiệp.

Ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Sở TT&TT Bình Dương cho biết, các doanh nghiệp ICT tại Bình Dương chủ yếu sản xuất thành phẩm, hoạt động sản xuất điện tử bán dẫn, phần mềm, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn còn hạn chế.

Bình Dương mong muốn hợp tác với các đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong triển khai các giải pháp phần mềm để tìm ra giải pháp đo lường được kinh tế số, chuyển đổi số trong các doanh nghiệp; Đồng thời hỗ trợ tỉnh xây dựng khu công nghệ thông tin tập trung thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp tạo nền tảng để thúc đẩy ngành công nghiệp CNTT của tỉnh.

Tại buổi lễ, Sở TT&TT Bình Dương đã ký kết hợp tác với Công ty TNHH Một thành viên Phát triển công viên phần mềm Quang Trung. Hai bên sẽ chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng, vận hành khu CNTT tập trung; Hỗ trợ cung cấp tài liệu hướng dẫn triển khai, quản trị và các chỉ tiêu đánh giá hoạt động cho các khu CNTT tập trung; Thúc đẩy sự phát triển của các khu công nghệ thông tin tập trung, khu công nghệ khác, tạo tiền đề cho việc hình thành phát triển khu CNTT tập trung.

Bình Dương: Đẩy mạnh liên kết hoạt động chuyển đổi số
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hai bên cũng chia sẻ, trao đổi các giải pháp về dữ liệu số và trí tuệ nhân tạo; hỗ trợ tư vấn các giải pháp về hạ tầng cho Trung tâm dữ liệu sử dụng công nghệ điện toán đám mây, công tác tổ chức, quản lý, điều hành, khai thác vận hành Trung tâm dữ liệu, thuê dịch vụ điện toán đám mây; Hỗ trợ chuyển giao công nghệ, chuyên gia tư vấn kỹ thuật đề xuất các giải pháp, chính sách đảm bảo điều kiện vận hành các Hệ thống thông tin đảm bảo an toàn thông tin, phục vụ Chính quyền điện tử, Chính quyền số trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, hai bên sẽ phối hợp, thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc hoạch định và triển khai chiến lược chuyển đổi số nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; Tuyên truyền về chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhằm khai thác thế mạnh sẵn có để xây dựng lộ trình triển khai chuyển đổi số cho doanh nghiệp toàn diện và rõ ràng…

Ông Trần Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Phát triển công viên phần mềm Quang Trung cho biết, công ty sẽ cung cấp các giải pháp công nghệ cao tạo môi trường cho các doanh nghiệp chuyển đổi số, phát triển phần mềm phục vụ trong nước và quốc tế; Đồng thời phối hợp với tỉnh phát triển hạ tầng số phục vụ Chính quyền điện tử, Chính quyền số, xây dựng khu CNTT tập trung. Với 22 năm hoạt động trong lĩnh vực phần mềm, công ty mong muốn đóng góp một phần kinh nghiệm, năng lực của mình trong công tác chuyển đổi số tại địa phương.

Ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Sở TT&TT Bình Dương khẳng định, hoạt động ký kết hợp tác chính là sự nỗ lực, quyết liệt của các cơ quan, đơn vị trong việc thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Đọc thêm

Hướng đến Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, công dân số Công nghệ số

Hướng đến Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, công dân số

TTTĐ - Ngày 8/5, dự Ngày Chuyển đổi số ngành ngân hàng năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ 3 mục tiêu và 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới để ngành ngân hàng phát huy vai trò tiên phong trong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển lên tầm cao mới, trong đó có việc sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát trong lĩnh vực ngân hàng.
Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số Công nghệ số

Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

TTTĐ - Sáng 8/5, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chủ trì cùng các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức chính thức được khai mạc với nhiều hoạt động hấp dẫn.
TechFest Quang Nam 2024 nâng tầm khởi nghiệp sáng tạo Khởi nghiệp sáng tạo

TechFest Quang Nam 2024 nâng tầm khởi nghiệp sáng tạo

TTTĐ - Tuần lễ Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ Năm – Techfest Quang Nam 2024 Với chủ đề "Tài sản trí tuệ và công nghệ số - Nền tảng khởi nghiệp sáng tạo”, sẽ được tổ chức từ ngày 14/5 đến 18/5/2024 tại thành phố Tam Kỳ và một số địa phương khác trong tỉnh.
Cung cấp dịch vụ công trực tuyến đạt nhiều kết quả nổi bật Công nghệ số

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến đạt nhiều kết quả nổi bật

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 203/TB-VPCP ngày 6/5/2024 thông báo kết luận Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Văn bản nêu rõ: Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp đạt nhiều kết quả nổi bật...
6 điều đáng mong chờ từ phiên bản iPhone 16 Pro Max Công nghệ số

6 điều đáng mong chờ từ phiên bản iPhone 16 Pro Max

TTTĐ - iPhone 16 Pro Max sắp ra mắt được các iFan đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi mới đáng kể từ giao diện đến những thông số bên trong. Dù chưa chính thức ra mắt, những thông tin rò rỉ liên quan đến chiếc điện thoại đời mới nhà Apple đã tạo nên sự quan tâm đông đảo trên khắp thế giới. Cùng điểm qua 6 điều đáng mong chờ nhất của iPhone 16 Pro Max qua bài viết dưới đây.
Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VNeID khi thực hiện dịch vụ hành chính công Công nghệ số

Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VNeID khi thực hiện dịch vụ hành chính công

TTTĐ - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại phiên họp lần thứ tư của Tổ công tác về cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác), diễn ra ngày 3/5 tại Trụ sở Chính phủ.
Việt Nam đạt thành tích nổi bật tại cuộc thi “HackTheon Sejong” Công nghệ số

Việt Nam đạt thành tích nổi bật tại cuộc thi “HackTheon Sejong”

TTTĐ - Theo lời mời của Đại sứ quán Hàn Quốc, Cục An toàn thông tin đã phối hợp, cử các đội đến từ những trường đại học của Việt Nam tham dự cuộc thi an toàn thông tin “HackTheon Sejong” do thành phố tự trị đặc biệt Sejong - Hàn Quốc tổ chức.
Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 TP HCM sắp trình làng Công nghệ số

Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 TP HCM sắp trình làng

TTTĐ - Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 tại TP HCM (C4IR) dự kiến ra mắt vào tháng 9/2024, được kỳ vọng trở thành động lực mới thúc đẩy phát triển bền vững cho thành phố và cả nước.
Qualcomm tiếp tục tạo nên đột phá với nền tảng Snapdragon X Plus Công nghệ số

Qualcomm tiếp tục tạo nên đột phá với nền tảng Snapdragon X Plus

TTTĐ - Tập đoàn Qualcomm Technologies, Inc. công bố chính thức mở rộng danh mục Nền tảng Snapdragon X Series hàng đầu thông qua việc cho ra mắt Snapdragon X Plus.
Visa ghi nhận điểm sáng chuyển đổi số Công nghệ số

Visa ghi nhận điểm sáng chuyển đổi số

TTTĐ - Visa, công ty thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, tiếp tục mang tới Hội nghị Khách hàng về Giải pháp Doanh nghiệp, điểm đến của những trao đổi tiên phong về tài chính và thanh toán số trong lĩnh vực thương mại dành cho khối ngân hàng, doanh nghiệp và các công ty công nghệ tài chính (fintechs).
Xem thêm