Tag

Bình Dương nỗ lực giải quyết vấn đề nhà ở cho người lao động

Quy hoạch - Xây dựng 17/10/2023 09:00
aa
TTTĐ - Bình Dương là một trong những tỉnh có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất cả nước. Sự phát triển của các khu công nghiệp đã thu hút hàng triệu người lao động từ khắp mọi miền đất nước đến sinh sống và làm việc tại đây. Điều này đã đặt ra nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người lao động.
Bình Dương khởi công xây dựng gần 2.000 căn nhà ở xã hội Becamex IDC tiếp tục nghiên cứu xây dựng nhà ở xã hội phù hợp nhất cho người lao động

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển nhà ở xã hội, tỉnh Bình Dương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, góp phần đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động.

Bình Dương được xem là “thủ phủ công nghiệp”, mỗi năm thu hút hàng triệu người lao động và nhiều chuyên gia nước ngoài đến đây làm việc. Vì vậy, nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho công nhân và người lao động (NLĐ) ở tỉnh Bình Dương luôn là vấn đề cấp thiết. Giải quyết vấn đề nhà ở cho các nhóm đối tượng này là giải quyết một vấn đề xã hội lớn nhằm đạt được mục tiêu xây dựng một xã hội ổn định.

Dân số toàn tỉnh tính đến năm 2021, ước tính khoảng 2,7 triệu người, tổng số người đang trong độ tuổi lao động khoảng 1,7 triệu với khoảng 1,5 triệu người đang ở nhà thuê do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng. Qua thời gian sinh sống, lao động tại Bình Dương, một bộ phận khá lớn NLĐ có nhu cầu thuê, mua NƠXH nhằm ổn định cuộc sống. Ước tính khoảng 490.000 người có nhu cầu, quỹ đất cần đáp ứng khoảng 1.700 ha.

Dân số
“Thủ phủ công nghiệp" Bình Dương đã thu hút hàng triệu người lao động từ khắp mọi miền đất nước đến sinh sống và làm việc (Ảnh: Song Hoàng)

Với mục tiêu xuyên suốt công nghiệp hóa, đô thị hóa phải đi đôi với ổn định an sinh xã hội, bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ, những năm qua Bình Dương đặc biệt quan tâm, chú trọng xây dựng NƠXH cho công nhân, người thu nhập thấp. Giai đoạn 2011 - 2023, Bình Dương trở thành điểm sáng của cả nước trong phát triển NƠXH của cả nước.

Bằng sự nỗ lực và các giải pháp quyết liệt, thời gian qua, Bình Dương được đánh giá là tỉnh đứng đầu cả nước về xây dựng nhà ở xã hội. Bình Dương đã xây dựng đề án phát triển NƠXH, nhà ở công nhân với mục tiêu giai đoạn 2021-2030 sẽ phát triển 86.877 căn NƠXH so với dự báo nhu cầu 115.836 căn. Trong đó, giai đoạn 2021-2025 phát triển 46.377 căn và giai đoạn 2026-2030 là 40.500 căn.

Đề án xây dựng 86.877 căn NƠXH đến năm 2030 là một chương trình lớn mang tính nhân văn sâu sắc, giúp những người có thu nhập thấp cũng có “nơi ăn chốn ở” phù hợp. Tuy nhiên, do những khó khăn của thị trường bất động sản, nhà đầu tư thiếu “mặn mà” cùng quy định pháp luật, các thủ tục hành chính liên quan đến phát triển NƠXH còn bất cập khiến mục tiêu tỉnh Bình Dương đặt ra đang bị chậm tiến độ.

Mục tiêu của đề án nhằm đảm bảo thực hiện chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao, đồng thời phát triển NƠXH nhằm thu hút nguồn lao động tại tỉnh, giải quyết chính sách NƠXH phải đảm bảo công bằng, phù hợp khả năng chi trả của công nhân, người lao động, người thu nhập thấp, người có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với đó, tỉnh vận hành cơ chế, chính sách thông thoáng để tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng khó khăn tiếp cận nguồn vốn vay, tiếp cận nguồn cung nhà ở.

Phát triển NƠXH, nhà ở lưu trú cho công nhân phải đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đảm bảo cho người dân được thụ hưởng đầy đủ các tiện ích của khu nhà ở theo quy định.

Để triển khai kế hoạch trên, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã tham mưu UBND tỉnh chuẩn bị quỹ đất 20% đã được quy hoạch từ các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị dành để phát triển NƠXH; trong đó tập trung tại 5 địa phương có nhu cầu lớn về nhà ở gồm thành phố Thủ Dầu Một, thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An, thành phố Tân Uyên và thị xã Bến Cát.

Bình Dương nỗ lực giải quyết vấn đề nhà ở cho người lao động
Đề án xây dựng 86.877 căn NƠXH đến năm 2030 là một chương trình lớn mang tính nhân văn sâu sắc

Ngoài ra, tỉnh yêu cầu dành quỹ đất tối thiểu bằng 2% tổng diện tích của các khu công nghiệp trong danh mục các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh để quy hoạch xây dựng nhà ở, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp.

Theo ông Võ Văn Minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, đề án phát triển NƠXH, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2025 là một chủ trương lớn. Theo đó, tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng rà soát lĩnh vực đất công, nghiên cứu việc bố trí quỹ đất cho NƠXH tại các dự án nhà ở thương mại một cách linh hoạt, khả thi, hiệu quả, phù hợp tình hình, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương khuyến khích các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia đầu tư nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu, cụm công nghiệp, bảo đảm các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thông qua các chính sách ưu đãi về đất đai, quy hoạch, thuế, tài chính, tín dụng.

Đề án xây dựng 86.877 căn NƠXH đến năm 2030 là một chương trình lớn mang tính nhân văn sâu sắc, giúp những người có thu nhập thấp cũng có “nơi ăn chốn ở” phù hợp. Từ khi phát triển khai chương trình, những địa phương nào chú ý đều cần đến vấn đề NƠXH thì người lao động và những gia đình có thu nhập thấp sẽ được hưởng lợi.

Bình Dương là một ví dụ điển hình, nơi quyết định có thể hiện vai trò và cam kết của địa phương chính quyền, đặc biệt là những người đứng đầu. Thực tế cho thấy chỉ khi cả chính quyền và doanh nghiệp cùng đồng lòng, giấc mơ của những gia đình thu nhập thấp về một “ổn định và hạnh phúc” mới trở thành hiện thực. Mô hình này đáng chú ý và cần được phổ biến rộng rãi trên các địa phương khác trên toàn quốc.

Đọc thêm

Chính phủ ban hành Nghị định về hoạt động lấn biển Quy hoạch - Xây dựng

Chính phủ ban hành Nghị định về hoạt động lấn biển

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 42/2024/NĐ-CP ngày 16/4/2024 quy định về hoạt động lấn biển.
Quảng Nam: Đầu tư xây dựng hạ tầng bãi tắm Hà My Quy hoạch - Xây dựng

Quảng Nam: Đầu tư xây dựng hạ tầng bãi tắm Hà My

TTTĐ - Dự án nhằm xây dựng nhận diện khu vực bãi tắm Hà My, góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ về mặt cảnh quan, đồng bộ cơ sở hạ tầng tại phường Điện Dương.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự công bố quy hoạch Thừa Thiên - Huế Quy hoạch - Xây dựng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự công bố quy hoạch Thừa Thiên - Huế

TTTĐ - Đánh giá các bản công bố quy hoạch của tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tóm tắt bằng 13 chữ: “Bản sắc, thông minh, thích ứng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, bền vững”.
Trung tâm chăm sóc sức khỏe Kanake, kiến trúc của năng lượng xanh Quy hoạch - Xây dựng

Trung tâm chăm sóc sức khỏe Kanake, kiến trúc của năng lượng xanh

TTTĐ - Kaneka là cơ sở phúc lợi cho nhân viên của tập đoàn chuyên nghiên cứu và phát triển về công nghệ môi trường Kaneka. Với việc ứng dụng vật liệu và năng lượng xanh, công trình đã đạt giải bạch kim - thứ hạng cao nhất của chứng nhận WELL vào năm nay.
Đắk Lắk: Tháo gỡ vướng mắc, giải phóng nguồn lực đất đai Quy hoạch - Xây dựng

Đắk Lắk: Tháo gỡ vướng mắc, giải phóng nguồn lực đất đai

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đề nghị tỉnh Đắk Lắk quan tâm tới công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, phát triển dựa trên kinh tế xanh. Đặc biệt, xử lý đất lâm trường cần hài hòa lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp.
Thi hành Luật Đất đai bảo đảm kịp thời, đồng bộ, thống nhất Quy hoạch - Xây dựng

Thi hành Luật Đất đai bảo đảm kịp thời, đồng bộ, thống nhất

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 222/QĐ-TTg ngày 5/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15.
Dự kiến "rót" 100.000 tỷ đồng phát triển hạ tầng 5 tỉnh phía Nam Quy hoạch - Xây dựng

Dự kiến "rót" 100.000 tỷ đồng phát triển hạ tầng 5 tỉnh phía Nam

TTTĐ - Bộ Giao thông vận tải vừa họp với 5 tỉnh, thành phố: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu về việc phát triển hạ tầng giao thông.
Quảng Ngãi: Lập quy hoạch Khu trung tâm đô thị mới Minh Long Quy hoạch - Xây dựng

Quảng Ngãi: Lập quy hoạch Khu trung tâm đô thị mới Minh Long

TTTĐ - Khu trung tâm đô thị mới Minh Long, huyện Minh Long (tỉnh Quảng Ngãi) sẽ có quy mô diện tích lập quy hoạch khoảng 263ha.
Tạo đột phá, phát triển ngành Xây dựng theo hướng hiện đại Quy hoạch - Xây dựng

Tạo đột phá, phát triển ngành Xây dựng theo hướng hiện đại

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 179/QĐ-TTg ngày 16/2/2024 phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Xây dựng đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.
Dự án sân Golf Đồi Cù và câu chuyện cơ chế ở Lâm Đồng Quy hoạch - Xây dựng

Dự án sân Golf Đồi Cù và câu chuyện cơ chế ở Lâm Đồng

Trong những ngày qua, Dự án tòa nhà Câu lạc bộ Golf thuộc sân Golf Đà Lạt gây xôn xao dư luận bởi công trình có quy mô rất lớn được xây dựng ngay giữa lòng TP Đà Lạt nhưng không có giấy phép.
Xem thêm