Tag

Cảnh giác với “bẫy” lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng

Tin tức ANTT 19/05/2024 07:54
aa
TTTĐ - Lợi dụng nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài của người dân ngày càng gia tăng, các loại tội phạm đã "tung" nhiều thủ đoạn nhằm chiếm đoạt tài sản của người lao động. Để tránh bị lừa đảo, người dân tuyệt đối không tin vào các thông tin mời chào, hứa hẹn hỗ trợ làm làm thủ tục đi làm việc ở nước ngoài trên các website, trang Facebook, Zalo không chính thống.
Giúp công nhân, lao động nhận diện và phòng ngừa lừa đảo trực tuyến Giả danh cán bộ công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản Đăng ký trại hè trên mạng, người phụ nữ “sập bẫy”, mất tiền tỷ Cao Bằng: Bắt nhóm đối tượng giả danh sàn thương mại điện tử để lừa đảo

Thủ đoạn tinh vi

Lợi dụng tâm lý nôn nóng, muốn nhanh chóng đi làm việc ở nước ngoài và sự thiếu hiểu biết về pháp luật của một bộ phận người lao động, thời gian gần đây một số tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã sử dụng mạng xã hội để lừa đảo người dân.

Ông Nguyễn Như Tuấn, Phó Trưởng phòng Thông tin - Tuyên truyền (Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, hiện tượng lừa đảo xuất khẩu lao động đang có dấu hiệu gia tăng.

Các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, nhưng đã sử dụng các website, như www.nhatban24h.vn; www.xuatkhaulaodong-24h.com… để tìm kiếm người lao động có nhu cầu.

Các website được xây dựng chuyên nghiệp, đăng tải nhiều thông tin đơn hàng tuyển dụng lao động đi làm việc tại các thị trường, như Nhật Bản, Đài Loan ,Hàn Quốc, Singapore, Romania, Ba Lan, Australia, New Zealand, Philippines, Cộng hòa LB Đức, Hy Lạp… để lừa đảo người lao động.

Cảnh giác với “bẫy” lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng
Một nạn nhân tới cơ quan chức năng trình báo sự việc

Các doanh nghiệp không có chức năng hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài này còn sử dụng trang thông tin cá nhân (Facebook, Zalo) có đăng tải nhiều thông tin hoạt động trong lĩnh vực này, như hình ảnh đưa tiễn lao động tại sân bay, quá trình người lao động làm việc ở nước ngoài, hình ảnh chụp với visa của nước tiếp nhận đã được cấp, nhằm tạo uy tín với người dân.

Đặc biệt, thông tin về đơn hàng tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài, địa điểm người lao động đến làm việc, thông tin về giấy phép, hoặc website sử dụng để đăng tải thông tin lừa đảo thường gần giống với website chính thức mà doanh nghiệp đăng ký với Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Ví dụ halsucohanoi.vn là website mà doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đăng ký chính thức với Cục Quản lý lao động ngoài nước, nhưng có những website đăng thông tin giả mạo có địa chỉ gần giống, như: halsuco.com.vn, halsuco.vn...

Tiếp đó, chúng lại đưa ra các chương trình ưu đãi với chi phí thấp, thậm chí chỉ bằng một nửa so với các doanh nghiệp có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, yêu cầu người lao động phải đặt cọc chi phí trong thời gian ngắn.

Các đối tượng lừa đảo còn tham gia các hội nhóm trên mạng xã hội về xuất khẩu lao động để tìm kiếm các “con mồi” có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, đánh vào tâm lý, nhu cầu của người lao động muốn làm các thủ tục đơn giản, nhanh chóng, không cần tốn nhiều thời gian, để tiến hành câu nhử, tiếp cận các “con mồi”.

Chúng còn sử dụng nhiều tài khoản ảo để tạo tương tác, nhắn tin cho người lao động để củng cố niềm tin về chất lượng dịch vụ hỗ trợ; thậm chí còn “gạ” cho người lao động mượn tiền để làm thủ tục. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt của những người nhẹ dạ, cả tin số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Người dân cần tìm hiểu kỹ trước khi giao dịch

Trước thực trạng đáng báo động về tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động, lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cảnh báo: Với tâm lý “ham rẻ”, nhiều người lao động đã chuyển tiền để được ưu đãi để các đối tượng dễ dàng chiếm đoạt tiền.

Khi người lao động chuyển tiền, các đối tượng cung cấp bản chụp phiếu biên nhận, bản hợp đồng có đóng dấu của công ty để người lao động tiếp tục đóng các khoản phí khác. Sau khi nhận đủ tiền các đối tượng sẽ tìm cách chặn tài khoản, số điện thoại người lao động.

Cảnh giác với “bẫy” lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng
Lực lượng chức năng đọc lệnh khám xét nơi ở và làm việc của đối tượng lừa đảo đi xuất khẩu lao động

“Đa số nạn nhân của lừa đảo xuất khẩu lao động đều ở xa, hoặc qua giới thiệu nên tin tưởng không đến làm việc trực tiếp, mà chỉ liên hệ, trao đổi thông qua mạng xã hội và số điện thoại. Khi đến thời hạn mà không được xuất cảnh, người lao động liên hệ thì các tài khoản và số điện thoại này đều khóa hoặc chặn liên lạc. Do đó, người dân phải xác minh tìm hiểu thật kỹ về các công ty có tuyển dụng người đi lao động nước ngoài, có thể xác minh thông tin tại Cục Quản lý lao động ngoài nước, đặc biệt không đóng tiền qua các trung gian”, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Gia Liêm, trên trang web của Cục cũng đã có đưa thông tin cảnh báo về tình trạng lừa đảo lao động đi nước ngoài. Trong Luật người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài, định hướng, quy định đơn vị đủ điều kiện đưa người đi lao động nước ngoài thì phải có các trang web để đưa công khai các thông tin về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài để người lao động có thể biết được.

Hiện tại, người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động có thể tra cứu thông tin về doanh nghiệp có giấy phép hoặc những công ty vi phạm tại trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước tại địa chỉ www.dolab.gov.vn. Việc tra cứu rất đơn giản, vì thế, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động tìm hiểu các thông tin liên quan đến quyền và lợi ích của mình, đừng để "sập bẫy" lừa xuất khẩu lao động trên mạng.

Khi có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần đăng ký tại các địa chỉ uy tín thông qua Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội cấp huyện, Trung tâm dịch vụ việc làm; nếu qua doanh nghiệp dịch vụ thì phải được cấp giấy phép của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Đọc thêm

3 nạn nhân tử vong khi xe máy tự lao vào dải phân cách Tin tức ANTT

3 nạn nhân tử vong khi xe máy tự lao vào dải phân cách

TTTĐ - Ngày 12/6, Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội đang phối hợp với Cơ quan điều tra Công an TP và các đơn vị điều tra làm rõ vụ va chạm xe máy xảy ra trên đường Láng vào rạng sáng cùng ngày khiến 3 người tử vong.
Cao Bằng: Bắt 3 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy Tin tức ANTT

Cao Bằng: Bắt 3 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy

TTTĐ - Công an huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) vừa bắt 3 vụ, 3 đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.
Gia Lai: Một cán bộ thuế bị bắt về hành vi chiếm đoạt tài sản Tin tức ANTT

Gia Lai: Một cán bộ thuế bị bắt về hành vi chiếm đoạt tài sản

TTTĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản đối với ông Ngô Thanh Thí, chuyên viên Phòng Thanh kiểm tra số 3 (Cục Thuế tỉnh Gia Lai).
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư chứng khoán trên mạng xã hội Tin tức ANTT

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư chứng khoán trên mạng xã hội

TTTĐ - Thời gian gần đây, qua công tác nắm tình hình, lực lượng Công an phát hiện tình trạng một số đối tượng lừa đảo đã lập các nhóm chat (Group), giả danh các “chuyên gia” dụ dỗ nhà đầu tư tham gia hội nhóm kín trên mạng xã hội, cài đặt Website, App, gửi tiền đầu tư chứng khoán.
Đăng tải bản đồ Việt Nam không chính xác, Công ty TNHH AmeriGroup bị xử phạt Tin tức ANTT

Đăng tải bản đồ Việt Nam không chính xác, Công ty TNHH AmeriGroup bị xử phạt

TTTĐ - Ngày 11/6/2024, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH AmeriGroup do đăng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ chủ quyền quốc gia trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội với tổng số tiền là 40 triệu đồng, buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm, buộc thu hồi tên miền amerigroup.vn.
Khởi tố 7 đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Hồng Tin tức ANTT

Khởi tố 7 đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Hồng

TTTĐ - Ngày 11/6, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng về tội Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên.
Triệu Sơn (Thanh Hoá): Bắt tạm giam 2 đối tượng cướp giật tài sản Pháp luật

Triệu Sơn (Thanh Hoá): Bắt tạm giam 2 đối tượng cướp giật tài sản

TTTĐ - Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hoá) vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng, gồm: Lê Văn Quang (sinh năm 1998) và Nguyễn Văn Cương (sinh năm 1995) đều ở xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn về hành vi cướp giật tài sản…
Nghệ An: Khởi tố thêm 3 đối tượng liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai tại TX Cửa Lò Tin tức ANTT

Nghệ An: Khởi tố thêm 3 đối tượng liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai tại TX Cửa Lò

TTTĐ - Mở rộng điều tra vụ án vi phạm trong quản lý đất đai xảy ra tại thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố 3 bị can về tội đưa hối lộ.
Nghệ An: Bắt đối tượng mua bán, vận chuyển số lượng lớn ma túy ở khu vực giáp ranh Quế Phong - Quỳ Châu Tin tức ANTT

Nghệ An: Bắt đối tượng mua bán, vận chuyển số lượng lớn ma túy ở khu vực giáp ranh Quế Phong - Quỳ Châu

TTTĐ - Luôn thủ sẵn dao trong người, lập chòi, lán, lẩn trốn trong rừng sâu để mua bán, vận chuyển ma túy nhưng đối tượng Lương Văn Dũng (sinh năm 1961; trú tại xã Quang Phong, huyện Quế Phong) vẫn không thoát khỏi “tầm ngắm” của lực lượng công an.
Một đối tượng đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản trong đêm Pháp luật

Một đối tượng đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản trong đêm

TTTĐ - Camera đã ghi lại cảnh một nam thanh niên đột nhập nhà dân tại Quảng Nam lúc nửa đêm để trộm cắp tài sản.
Xem thêm