Tag

“Chìa khóa” để khai thác tiềm năng năng lượng tái tạo

Doanh nghiệp 02/03/2024 18:51
aa
TTTĐ - Đội ngũ Năng lượng tái tạo của RSK đang hướng sự chú ý đến khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) - nơi các chính phủ và các ngành công nghiệp đang ngày càng tập trung hơn vào lĩnh vực giúp họ đạt được các mục tiêu môi trường và tiếp tục hướng đến phát triển bền vững trong tương lai.
Cần có tầm nhìn trung hạn, dài hạn cho các dự án chuyển đổi năng lượng tái tạo Phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi: Petrovietnam "lãnh ấn" tiên phong Đề xuất nghiên cứu, xây dựng Luật Năng lượng tái tạo "Dư địa" rất lớn cho phát triển năng lượng tái tạo Bình Thuận cần tận dụng tiềm năng cho phát triển năng lượng tái tạo
“Chìa khóa” để khai thác tiềm năng năng lượng tái tạo

Định hướng này của RSK cũng phù hợp với Báo cáo năm 2024 của Hội đồng Năng lượng Gió Toàn cầu (GWEC) – báo cáo đã nêu bật tiềm năng của điện gió ngoài khơi đối với khu vực APAC. Cụ thể, báo cáo năm 2024 của GWEC dự đoán một nửa công suất điện gió ngoài khơi sẽ được lắp đặt trên toàn thế giới trong 10 năm tới sẽ tập trung ở khu vực này. Ngoài ra, GWEC đã ước tính, Việt Nam có khoảng 600 GWh điện gió chưa khai thác, gồm 300 GWh điện gió ngoài khơi và 300 GWh điện gió trên bờ.

Tập đoàn RSK sở hữu hơn 200 công ty môi trường và kỹ thuật tại 40 quốc gia, bao gồm cả khu vực APAC. Giám đốc mảng Năng lượng tái tạo của RSK – ông Peter Gettinby, cùng với Giám đốc Vận hành RSK khu vực APAC - bà Jessica Finch, đã tham dự và chia sẻ kiến thức chuyên môn tại các hội nghị về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và điện gió ngoài khơi tổ chức tại Manila, Đài Bắc, Singapore, Seoul, Busan, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Ông Peter Gettinby
Ông Peter Gettinby

Ông Peter Gettinby cho biết: "Chỉ riêng năm 2023, chúng ta đã chứng kiến nhiều sáng kiến đột phá quan trọng tại nhiều thị trường, trong đó có khu vực APAC, có thể kể đến Việt Nam ban hành Quy hoạch Phát triển Điện VIII, đặt ra mục tiêu đưa công suất điện gió ngoài khơi (ở Việt Nam) đạt 6GW vào năm 2030 và đến năm 2050, con số này sẽ lên đến 70-91,5 GW. Dự kiến đến năm 2035, sẽ có khoảng 450 tuabin gió ngoài khơi cỡ lớn vận hành tại Việt Nam, được lắp đặt trong khoảng 10 trang trại gió ngoài khơi móng cố định và một hoặc hai trang trại gió móng nổi.

Ngoài ra, còn có Bangladesh đã công bố kế hoạch xây dựng dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên của nước này. Hàn Quốc cấp giấy phép kinh doanh điện gió ngoài khơi (EBL) cho công suất hơn 20,8 GW và đang phát triển hệ thống “kép” cho phát triển điện gió ngoài khơi. Philippines đang tiến tới phiên đấu giá năng lượng xanh đầu tiên cho điện gió ngoài khơi."

Ông Ông Peter Gettinby nói thêm rằng thách thức chính mà chính phủ và các ngành công nghiệp ở khu vực APAC đang phải đối mặt khi đầu tư vào điện gió ngoài khơi là hiện thực hóa tiềm năng này.

"Các ngành công nghiệp và chính phủ có thể tạo ra một môi trường thúc đẩy đổi mới, đầu tư và phát triển chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi mạnh mẽ thông qua việc hợp tác. Trong vài tháng qua, chúng tôi đã trao đổi với các nhà phát triển và cơ quan chính phủ về các kế hoạch và mục tiêu của họ, cũng như những công tác cần thiết để loại bỏ mọi rào cản tiềm ẩn", ông Peter Gettinby chia sẻ.

Song song đó, bà Jessica chỉ ra rằng vẫn còn nhiều rào cản để đạt được các mục tiêu năng lượng tái tạo. Một số thị trường vẫn chưa có chiến lược đưa sản phẩm ra thị trường rõ ràng, đồng thời cần thêm định hướng của chính phủ về các chính sách như quy hoạch không gian biển, cho phép hay chấp thuận để các tổ chức/doanh nghiệp sử dụng khu vực biển để thực hiện các hoạt động đo đạc, quan trắc, thăm dò, khảo sát nhằm phục vụ lập dự án điện gió ngoài khơi.

Jessica Finch
Jessica Finch

Bà Jessica cho biết: "Tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, các chiến lược đưa điện gió ngoài khơi vào thị trường vẫn đang trong giai đoạn sơ khai vì chính phủ các quốc gia cũng cần có thêm thời gian làm quen với quy trình mới phức tạp, nếu không kỹ lưỡng có thể gây ra sự lộn xộn trong chính sách. Tuy nhiên, với đà phát triển hiện tại, các chính sách hiệu quả để đưa điện gió ngoài khơi vào thị trường hoàn toàn có thể được triển khai nhanh chóng trong tương lai gần”.

Jessica nói thêm rằng, ngoài những khó khăn trong việc đưa điện gió ngoài khơi vào thị trường, thách thức tiếp theo là xây dựng các chính sách công nghiệp hỗ trợ phát triển lĩnh vực này, tập trung vào ba yếu tố: chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực.

Bà Jessica Finch chia sẻ: “Các điểm nghẽn trong chuỗi cung ứng - do mất nhiều thời gian xây dựng - đang trở thành trở ngại đáng kể, đặc biệt là ở các thị trường đang phát triển nhanh như APAC. Để giải quyết vấn đề này, cần có phương pháp phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan. Tuy nhiên, yêu cầu nội địa hóa của một số thị trường có thể làm tăng áp lực lên chuỗi cung ứng.

Phát triển lưới điện vốn là mối lo ngại thường trực trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, cũng như ảnh hưởng đến điện gió ngoài khơi. Do đó, chính sách và quy hoạch của chính phủ sẽ đóng vai rất quan trọng đối với điều đó. Cảng biển và cơ sở hạ tầng cũng có thể trở thành thách thức cản trở sự phát triển của điện gió ngoài khơi”.

“Chìa khóa” để khai thác tiềm năng năng lượng tái tạo

Jessica nói thêm rằng ngành điện gió ngoài khơi đang có nhu cầu lao động lớn, mở ra nhiều cơ hội việc làm và chuyển đổi việc làm từ các ngành nghề không còn cần thiết. Theo Báo cáo Lộ trình điện gió ngoài khơi tại Việt Nam của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam có tiềm năng đạt được công suất gió ngoài khơi từ 11GW đến 25GW cho đến năm 2035, có thể tạo ra tới 700.000 việc làm mỗi năm và giảm thiểu được 217 triệu tấn khí thải CO2.

Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra thách thức kép cho khu vực, đó là vừa cần nguồn nhân lực có tay nghề cao, vừa cần giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động có kỹ năng.

Một số diễn biến quan trọng trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại khu vực APAC

- Việt Nam: Các đối tác cam kết hỗ trợ 15,5 tỷ đô la Mỹ thuộc khuôn khổ Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) giữa Việt Nam và Nhóm các Đối tác quốc tế (IPG)..

- Philippines: Đặt mục tiêu đạt 6GW công suất điện gió ngoài khơi vào năm 2030, với mục tiêu dài hạn là 50GW vào năm 2050.

- Đài Loan: Theo GWEC, Đài Loan có tiềm năng kỹ thuật để sản xuất 494GW điện gió ngoài khơi, tương đương với 131 dự án. Hiện tại, có 5 dự án đã đi vào hoạt động với tổng công suất 2,7GW.

- Hàn Quốc: Đặt mục tiêu công suất điện gió ngoài khơi đạt 12GW vào năm 2030.

Sắp tới đây, đội ngũ nhân sự Tập đoàn RSK sẽ tham dự Hội nghị Công nghệ ngoài khơi châu Á (Offshore Technology Conference Asia) ở Kuala Lumpur (Campuchia) vào tháng 2 và Hội nghị Năng lượng gió châu Á 2024 (Wind Energy Asia 2024 Conference) ở Cao Hùng, Đài Loan vào tháng 3.

Đọc thêm

BIDV khánh thành Nhà văn hoá cộng đồng tránh lũ tại Quảng Nam Doanh nghiệp

BIDV khánh thành Nhà văn hoá cộng đồng tránh lũ tại Quảng Nam

TTTĐ - BIDV vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, trao tặng công trình Nhà văn hoá cộng đồng tránh lũ tại tỉnh Quảng Nam.
Tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng Kinh tế

Tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.
Giải pháp xanh của TNTech by ROX đạt giải thưởng Sao Khuê 2024 Kinh tế

Giải pháp xanh của TNTech by ROX đạt giải thưởng Sao Khuê 2024

TTTĐ - Dùng công nghệ để giải quyết những khó khăn mà các khu công nghiệp gặp phải, giúp nâng cao hiệu suất và gia tăng lợi thế về ESG đã giúp giải pháp Hệ sinh thái Khu công nghiệp thông minh - T.SIE TNTech Smart Industrial Ecosystem giành giải thưởng Sao Khuê 2024.
Generali ra mắt bộ hợp đồng bảo hiểm phiên bản thân thiện môi trường Doanh nghiệp

Generali ra mắt bộ hợp đồng bảo hiểm phiên bản thân thiện môi trường

Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam (Generali Việt Nam) vừa chính thức ra mắt ra mắt Bộ hợp đồng bảo hiểm phiên bản thân thiện môi trường nhân dịp kỷ niệm 13 năm hoạt động tại Việt Nam.
BIDV MetLife chính thức giới thiệu tân tổng giám đốc Doanh nghiệp

BIDV MetLife chính thức giới thiệu tân tổng giám đốc

TTTĐ - BIDV MetLife vừachính thức giới thiệu bà Elena Butarova trên cương vị mới - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ BIDV MetLife. Bà Elena Butarova sẽ phụ trách tổng thể về tầm nhìn, chiến lược phát triển và vận hành cho tất cả các hoạt động kinh doanh của BIDV MetLife.
Mang Yang - Gia Lai hội tụ nhiều yếu tố để trở thành 'thiên đường bò sữa' Kinh tế

Mang Yang - Gia Lai hội tụ nhiều yếu tố để trở thành 'thiên đường bò sữa'

Ngày 16.4, Báo Thanh Niên tổ chức buổi tọa đàm 'Xây dựng Mang Yang - Gia Lai thành thiên đường bò sữa', tại tòa soạn báo (268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM).
Mua sắm thả ga, hoàn tiền cực đã với thẻ Lộc Việt Doanh nghiệp

Mua sắm thả ga, hoàn tiền cực đã với thẻ Lộc Việt

TTTĐ - Nhằm tri ân khách hàng, đồng thời gia tăng lợi ích và trải nghiệm đối với chủ thẻ, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Vui chi tiêu - Nhận nhiều tích lũy” dành cho khách hàng là chủ thẻ Lộc Việt với tổng giá trị giải thưởng lên tới 6 tỷ đồng.
Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024 Doanh nghiệp

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

TTTĐ - Vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016 - 2024) Agribank nhận giải thưởng này.
4 năm liền Sacombank được vinh danh nhận giải thưởng Sao Khuê Doanh nghiệp

4 năm liền Sacombank được vinh danh nhận giải thưởng Sao Khuê

TTTĐ - Vừa qua, trong khuôn khổ Lễ công bố và trao giải thưởng Sao Khuê 2024 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức, Giải pháp thanh toán đa phương thức dành cho doanh nghiệp của Sacombank đã xuất sắc vượt qua 271 đề cử, với nhiều vòng thẩm định khắt khe để đạt xếp hạng 5 sao trong lĩnh vực ngân hàng số.
GELEX - Nơi tương lai phát triển và gắn kết của người lao động Doanh nghiệp

GELEX - Nơi tương lai phát triển và gắn kết của người lao động

TTTĐ - Trong một nền kinh tế đang vận động và đổi thay từng ngày, các doanh nghiệp cũng đang dần thích ứng nhằm tạo dựng môi trường làm việc phù hợp để thu hút, giữ chân và phát triển nguồn nhân lực bền vững.
Xem thêm