Tag

Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam “vướng” nhiều phản ánh từ người lao động

Nhịp sống phương Nam 25/05/2024 15:00
aa
TTTĐ - Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam và người lao động đang trong quá trình giải quyết các phản ánh liên quan tới việc chấm dứt hợp đồng lao động, điều chỉnh chức danh nghề nghiệp trong bảo hiểm xã hội, về hưu sớm…
Vì sao dân phản ánh vấn đề bồi thường dự án Vành đai 3? Bệnh viện Lê Văn Việt phản hồi phản ánh "phải đủ tiền mới được phẫu thuật" Dân bức xúc vì cho rằng dự án của Kita Group gây ngập lụt nghiêm trọng TP HCM: Tiếp nhận nhiều phản ánh của người dân về vấn nạn “vẽ bệnh, moi tiền” ở các phòng khám

Theo đơn kêu cứu của ông N.V.T gửi báo Tuổi trẻ Thủ đô cho biết, ông T làm vị trí công nhân gò hàn từ năm 2001 theo các hợp đồng lao động đã ký kết với Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam (gọi tắt là MBV).

Tuy nhiên đến ngày 27/2/2024, MBV “bất ngờ” ban hành thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông T kể từ ngày 31/3/2024, với lý do "công ty tái cấu trúc".

Việc chấm dứt hợp đồng đột ngột từ phía MBV khiến ông T rất bức xúc. Theo đó, tại đơn khiếu nại lần đầu gửi cho MBV, ông T cho rằng việc chấm dứt hợp đồng lao động này chưa đảm bảo đúng theo quy định như: Người lao động không được công khai phương án sử dụng lao động, không tổ chức lấy ý kiến với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở và không thực hiện thông báo cho UBND TP HCM.

Đặc biệt, theo ông T, phía công ty đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) không đúng mức quy định đối với người lao động làm công việc độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm và tự ý điều chỉnh chức danh nghề trên thông tin đăng ký BHXH.

Đơn kêu cứu của người lao động gửi báo Tuổi trẻ Thủ đô
Đơn kêu cứu của nhiều người lao động gửi báo Tuổi trẻ Thủ đô

Tuy nhiên, phía MBV đã bác toàn bộ nội dung khiếu nại của người lao động về quy trình chấm dứt hợp đồng lao động.

Cụ thể tại quyết định về việc giải quyết khiếu nại lần đầu, MBV cho rằng công ty đã thực hiện đầy đủ theo đúng quy định với các bước như: Đã họp với Ban Chấp hành Công đoàn, đưa ra đề xuất chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động dôi dư, nhận được phản hồi của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP HCM (Sở LĐTBXH TP HCM); thanh toán đầy đủ tất cả các quyền lợi, chế độ cho người lao động…

Đồng thời, Thông báo ngày 10/5/2024 của MBV nêu, công ty đã có buổi làm việc với Thanh tra Sở LĐTBXH, Bảo hiểm Xã hội TP HCM và sẽ thực hiện tất cả các bước điều chỉnh khi có hướng dẫn và chỉ đạo từ cơ quan chức năng. Cùng với đó, MBV sẽ trả tờ rời chốt sổ cho người lao động.

Theo ông T, MBV tự ý chốt sổ BHXH khi người lao động chưa nhận được văn bản xác nhận từ cơ quan bảo hiểm về việc vẫn đảm bảo chế độ và quyền lợi liên quan đến nặng nhọc độc hại sau khi chốt sổ. Điều này là vi phạm các đề nghị trong buổi đối thoại theo Biên bản họp không số ngày 19/4/2024.

Tại buổi làm việc, người lao động đã trình bày rất rõ ràng rằng, nếu nhận tờ rời, hưởng trợ cấp thất nghiệp thì quyền lợi về hưu sớm 5 năm sẽ bị mất, mức lương hưu cũng sẽ không được xét theo diện nặng nhọc độc hại.

Cũng theo ông T, theo các quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì hoàn toàn không có điều khoản nào nêu rõ, đã chốt sổ thì vẫn có thể điều chỉnh thông tin đăng ký được.

Do đó, ông T không nhận tờ rời BHXH và nộp thủ tục trợ cấp thất nghiệp. Đồng thời, ông T cho biết, trường hợp đến hết ngày 30/6/2024 (hạn cuối nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp), ông sẽ khởi kiện MBV đến tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Còn về vấn đề MBV đã làm việc với cơ quan chức năng, ông T cho rằng phía người lao động cần biết văn bản, nội dung giải quyết ra sao chứ không chỉ đơn thuần là thông báo “suông”.

Hiện ông T tiếp tục gửi đơn khiếu nại lần 2 tới Thanh tra Sở LĐTBXH TP HCM đối với quyết định chấm dứt hợp đồng lao động do tái cấu trúc và gửi đơn kiến nghị, phản ánh tới UBND TP HCM.

Ngoài trường hợp của ông T, MBV còn đang “vướng” khiếu nại của ông N.H.O với những nội dung tương tự như trên.

Đồng thời, còn có 3 trường hợp người lao động khác cũng đã gửi đơn khiếu nại lên MBV liên quan tới việc chấm dứt hợp đồng lao động nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ công ty.

Thông báo thụ lý tố cáo
Thông báo thụ lý tố cáo của ông N.H.O từ Thanh tra Sở LĐTBXH TP HCM

MBV nói gì?

Theo phản hồi của MBV cho báo Tuổi trẻ Thủ đô: “Đối với những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động gần đây do việc thay đổi cơ cấu tổ chức, chúng tôi xin nhấn mạnh MBV đã thực hiện đầy đủ các yêu cầu, bước hướng dẫn theo đúng như quy định, thủ tục hiện hành, cũng như thực hiện thủ tục thông báo và đã nhận được phản hồi chính thức từ Sở LĐTBXH TP HCM".

MBV còn cho biết thêm, công ty còn cố gắng thực hiện nhiều hơn các yêu cầu trên theo đúng “Quy tắc liêm chính” của đơn vị để đảm bảo quyền lợi người lao động.

Tuy nhiên, về nội dung hiện đang trong quá trình giải quyết và xử lý khiếu nại, tố cáo và với những cam kết chặt chẽ về bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư nên MBV không tiết lộ thông tin liên quan đến các cá nhân.

Liên quan tới vụ việc trên, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô cũng đã liên hệ Sở LĐTBXH TP HCM và UBND TP, tuy nhiên đến nay chưa nhận được phản hồi.

Đọc thêm

Yêu cầu Bệnh viện Sao Hàn tạm ngưng mọi hoạt động về phẫu thuật Nhịp sống phương Nam

Yêu cầu Bệnh viện Sao Hàn tạm ngưng mọi hoạt động về phẫu thuật

TTTĐ - Liên tiếp xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn phải tạm ngưng mọi hoạt động phẫu thuật, thủ thuật kể từ 13h30 phút ngày 19/6.
Giải Golf 4.0 - SG OPEN lần 2-2024 "hút" hàng trăm golfer tham gia Nhịp sống phương Nam

Giải Golf 4.0 - SG OPEN lần 2-2024 "hút" hàng trăm golfer tham gia

TTTĐ - Câu lạc bộ Golf 4.0 (Bình Dương) vừa công bố Giải Golf 4.0 - SG OPEN lần 2-2024, đã thu hút, quy tụ hàng trăm Golfer đến từ nhiều câu lạc bộ Golfer phía Nam tham gia.
Bức tranh tương phản giữa lòng TP Hồ Chí Minh Đô thị

Bức tranh tương phản giữa lòng TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Trái ngược với nhiều nơi khang trang, hiện đại của TP Hồ Chí Minh là những căn nhà lụp xụp, tạm bợ; những con rạch với dòng nước ô nhiễm đen ngòm, bốc mùi.
Khai mạc Lễ hội trái cây “Lái Thiêu mùa hẹn” Kinh tế

Khai mạc Lễ hội trái cây “Lái Thiêu mùa hẹn”

TTTĐ - 19h30 ngày 15/6/2024, Lễ hội mùa trái chín năm 2024 với chủ đề “Lái Thiêu mùa hẹn” đã chính thức khai mạc tại khu du lịch vườn Cầu Ngang, phường Hưng Định, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.
Tuổi trẻ TP HCM rạng rỡ lên đường tình nguyện quốc tế Camera 360 trẻ

Tuổi trẻ TP HCM rạng rỡ lên đường tình nguyện quốc tế

TTTĐ - Chiều tối 15/6, Thành đoàn TP HCM tổ chức Lễ ra quân hoạt động tình nguyện Hè tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào năm 2024. Đây cũng là năm đánh dấu 20 năm Thành đoàn tổ chức hoạt động tại nước bạn.
BYD ra mắt xe điện tại Việt Nam, chạy trên 400km mỗi lần sạc Xe++

BYD ra mắt xe điện tại Việt Nam, chạy trên 400km mỗi lần sạc

TTTĐ - Seal, Dolphin và Atto 3 là ba dòng xe điện được hãng BYD mang về Việt Nam và chính thức cho ra mắt vào chiều ngày 15/6, mang đến những chọn lựa mới, đa dạng cho khách hàng Việt muốn sử dụng phương tiện nguyên liệu sạch.
Ra mắt Trung tâm Giáo dục cộng đồng về PCCC & CNCH Phòng cháy chữa cháy

Ra mắt Trung tâm Giáo dục cộng đồng về PCCC & CNCH

TTTĐ - Ngày 15/6, Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Giáo dục cộng đồng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH). Như vậy, TP Hồ Chí Minh là địa phương thứ 2 trên cả nước có trung tâm này, sau Hà Nội.
Chính thức phát động Robo G 2024, dùng robot hình người tranh tài Camera 360 trẻ

Chính thức phát động Robo G 2024, dùng robot hình người tranh tài

TTTĐ - Cuộc thi do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Công ty IPPTech (thuộc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - IPPG), UBTECH và một số trường đại học trên địa bàn TP phát động.
Toạ đàm hợp tác đa chiều phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nông thôn mới

Toạ đàm hợp tác đa chiều phát triển nông nghiệp công nghệ cao

TTTĐ - Chiều 15/6, tại tỉnh Tây Ninh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) của tỉnh đã kết hợp với Hội Nông dân, Hội Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong tổ chức tọa đàm “Hợp tác đa chiều thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Tây Ninh”.
Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn bị kiến nghị xử phạt Doanh nghiệp

Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn bị kiến nghị xử phạt

TTTĐ - Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh vừa công bố kết luận thanh tra các dự án giao thông được đầu tư trên địa bàn. Qua quá trình thanh tra đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm các điều kiện thi công, trong đó có Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn bị kiến nghị xử phạt.
Xem thêm