Tag
Hội An

Đặc sắc Lễ hội Cầu Bông làng Trà Quế

Muôn mặt cuộc sống 18/02/2024 14:12
aa
TTTĐ - Vào đầu năm mới, người dân làng Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP Hội An (Quảng Nam) tổ chức lễ hội Cầu Bông, với ý nghĩa cầu mong một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu.
Mang “xuân yêu thương” về cội nguồn Quảng Nam chăm lo chu đáo cho Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Hàng trăm phần quà gửi tới người dân khó khăn dịp Tết
Đặc sắc Lễ hội Cầu Bông làng Trà Quế
Lễ hội Cầu Bông tại làng Trà Quế

Lễ hội Cầu Bông năm nay của người dân làng Trà Quế vừa được tổ chức tại dinh Tiền Hiền, gồm các nghi lễ hiến lễ (các lễ vật được dân làng chọn lựa kỹ càng như gà trống, xôi hồng, hoa tươi… múa lân rồng, nhạc lễ, thi trồng rau, cắm hoa…).

Tham dự lễ hội Cầu Bông năm 2024 có đại diện lãnh đạo các cấp chính quyền của thành phố và đông đảo người dân Hội An, du khách trong nước và quốc tế.

Theo UBND TP Hội An, làng rau Trà Quế được hình thành từ hàng trăm năm trước. Thuở sơ khai, đa số dân làng nơi đây sống bằng nghề chài lưới trên dòng sông Đế Võng.

Tuy nhiên, do công việc đánh bắt cá không mấy thuận lợi nên bà con trong làng bắt đầu chuyển đổi sang làm nông nghiệp, trồng rau, trồng lúa...

Đặc sắc Lễ hội Cầu Bông làng Trà Quế
Đông đảo du khách tham quan lễ hội Cầu Bông

Do địa hình thuận lợi, giếng tưới luôn đầy nước cộng với cách chăm bón dân gian, vớt rong từ dòng sông Cổ Cò về làm phân bón nên rau xanh ở đây luôn xanh tươi.

Đặc biệt, các loại rau tại làng Trà Quế có mùi đặc trưng và thơm ngon hơn bất kỳ nơi khác. Tiến lành đồn xa, làng rau Trà Quế đã trở thành thương hiệu.

Hàng ngày, làng rau Trà Quế đón hàng ngàn du khách đến tham quan. Theo đó, các dịch vụ như đạp xe tham quan làng, học làm nông dân, học nấu ăn...trở thành các sản phẩm du lịch đặc sắc được du khách hứng khởi tham gia.

Vừa qua, Bộ VH-TT&DL đã quyết định đưa "Nghề trồng rau Trà Quế, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam" vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống).

Theo các du khách, nếu đến Hội An vào dịp đầu năm mới, hãy một lần hoà mình vào không khí lễ hội dân gian của người dân làng Trà Quế để được trải nghiệm nhiều điều thú vị mà không phải ở đâu cũng có.

Đọc thêm

3 chủ nhân giải thưởng VinFuture 2023 lọt Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới Muôn mặt cuộc sống

3 chủ nhân giải thưởng VinFuture 2023 lọt Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới

TTTĐ - Ngày 18/4, Tạp chí Time của Mỹ công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 chủ nhân giải Đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ). Đây là các nhà khoa học đã được VinFuture vinh danh nhờ công trình khám phá ra phương pháp điều trị bệnh tiểu đường, béo phì và thúc đẩy các liệu pháp điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh.
Nhân văn dự án “Những bức chân dung từ lụa vụn” Xã hội

Nhân văn dự án “Những bức chân dung từ lụa vụn”

TTTĐ - Dự án “Những bức chân dung từ lụa vụn” ra đời nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng để cải thiện điều kiện lao động cho những “nghệ nhân” đặc biệt - những người đứng sau các tác phẩm tranh lụa đầy ấn tượng của Vụn Art.
Phát động cuộc thi viết về sức khỏe học đường Muôn mặt cuộc sống

Phát động cuộc thi viết về sức khỏe học đường

TTTĐ - Sáng 16/4, Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học (Cơ quan ngôn luận của Hội Khuyến học Việt Nam) tổ chức lễ ra mắt chuỗi tọa đàm truyền hình internet và phát động Cuộc thi viết “Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước” trên Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học.
166 con em ngư dân được hỗ trợ “Thả lưới ước mơ” Muôn mặt cuộc sống

166 con em ngư dân được hỗ trợ “Thả lưới ước mơ”

TTTĐ - 166 con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại 18 tỉnh, thành phố ven biển được hỗ trợ "Thả lưới ước mơ" trong chương trình an sinh xã hội, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Trả lời đầy đủ các câu hỏi của người lao động về pháp luật Muôn mặt cuộc sống

Trả lời đầy đủ các câu hỏi của người lao động về pháp luật

TTTĐ - Thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị, địa phương bảo đảm 90-100% các câu hỏi và đề nghị tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật lao động của người sử dụng lao động và người lao động được tiếp nhận và hướng dẫn, trả lời.
Xây dựng trục không gian phát triển sông Hồng thành biểu tượng Thủ đô Đô thị

Xây dựng trục không gian phát triển sông Hồng thành biểu tượng Thủ đô

TTTĐ -Theo Đồ án Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đô thị của Hà Nội sẽ quay mặt ra sông Hồng. Hai bên sông sẽ xây dựng con đường di sản văn hóa, hình ảnh các vùng miền để phát triển các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng... Từ đây hình thành không gian văn hóa, kinh tế, sinh thái, biểu tượng cho Thủ đô Hà Nội.
Trông giữ xe thanh toán không dùng tiền mặt: Minh bạch, thuận tiện Muôn mặt cuộc sống

Trông giữ xe thanh toán không dùng tiền mặt: Minh bạch, thuận tiện

TTTĐ - Việc thí điểm công nghệ thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt sẽ đem đến sự thuận lợi, minh bạch về giá khi trừ trực tiếp tiền trên hệ thống, đồng thời có cảnh báo gửi về ứng dụng. Hoạt động này góp phần từng bước hình thành hệ thống giao thông thông minh, tạo thói quen không sử dụng tiền mặt cho người dân.
Đảm bảo an toàn, tạo thuận lợi cho người dân đi lại Muôn mặt cuộc sống

Đảm bảo an toàn, tạo thuận lợi cho người dân đi lại

TTTĐ - Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản triển khai Công điện số 36/CĐ-TTg ngày 11/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè năm 2024.
Quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm cung ứng điện Muôn mặt cuộc sống

Quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Thủ tướng đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2024 Muôn mặt cuộc sống

Thủ tướng đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2024

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2450/VPCP-KGVX ngày 12/4/2024 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024.
Xem thêm