Tag

Đầu năm, ngành Công thương TP HCM có nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường - Tài chính 22/02/2024 18:00
aa
TTTĐ - Giám đốc Sở Công thương TP HCM cho biết, những tháng đầu năm nay, các hoạt động kinh tế, thương mại của TP ghi nhận sự tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm 2023.
Bộ trưởng Bộ Công thương thăm, chúc Tết tại Thái Bình Ứng dụng công nghệ 3D tại Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu 2024

Chia sẻ tại buổi họp báo cung cấp thông tin trọng tâm của ngành Công thương TP HCM trong quý I/2024 tổ chức ngày 22/2, Giám đốc Sở Công thương TP HCM Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, trong tháng 1/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của thành phố tăng 26,9%, thương mại nội địa tăng 15,5% và kim ngạch xuất khẩu tăng 23,3% so với cùng kỳ.

Theo ông Vũ, mặc dù chưa có số liệu chính thức của tháng 2 nhưng với những kết quả tích cực đang diễn ra, Sở Công thương dự báo kết quả sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại sẽ đạt kết quả tích cực trong cả quý I/2024. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp ước tăng 5% so với cùng kỳ, còn hoạt động thương mại cũng tăng khoảng 10% trở lên.

“Chúng tôi đã khảo sát nhanh sau Tết 2024 và ghi nhận hầu hết doanh nghiệp đã có đơn hàng, hoạt động trở lại từ ngày 19/2 với số lượng lao động trở lại làm việc trên 90%. Đặc biệt, 2 ngành khó nhất trong năm 2023 là gỗ và dệt may thì đều đã có đơn hàng đến tháng 6 năm nay, thậm chí có doanh nghiệp dệt may đã nhận đơn hàng đến hết 2024”, ông Vũ cho biết.

Đầu năm, ngành Công thương TP HCM có nhiều tín hiệu tích cực
Giám đốc Sở Công thương TP HCM Bùi Tá Hoàng Vũ thông tin về hoạt động công thương thành phố trong những tháng đầu năm 2024

Để duy trì đà tăng trưởng của các ngành, đồng thời góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế của thành phố trong năm 2024, theo ông Vũ, ngay từ đầu năm Sở Công thương đã bắt tay thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Cụ thể, thành phố đã lên kế hoạch tổ chức khoảng 17 chương trình hội nghị, sự kiện xúc tiến thương mại trong nay, nổi bật là Diễn đàn, Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2024 (Hochiminh City Export 2024).

Thông tin chi tiết về Hochiminh City Export 2024, ông Lê Minh Trung, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Doanh nghiệp thành phố, Sở Công thương TP HCM cho biết, sự kiện này được tổ chức lần đầu từ ngày 25 - 28/5/2023 và đã thu hút khoảng 9.244 lượt khách tham quan với hơn 500 lượt kết nối giao thương giữa các tập đoàn quốc tế với doanh nghiệp Việt Nam.

Năm nay, Hochiminh City Export được tổ chức từ ngày 8 - 11/5 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7.

Đọc thêm

Xăng RON95-III tiến lên ngưỡng 23.213 đồng mỗi lít Thị trường - Tài chính

Xăng RON95-III tiến lên ngưỡng 23.213 đồng mỗi lít

TTTĐ - Theo quyết định của liên bộ Công thương-Tài chính, giá hai mặt hàng xăng và dầu mazut trong nước tăng nhẹ từ 15 giờ ngày hôm nay (23/5).
Tiềm năng xuất khẩu trực tuyến của Việt Nam vô cùng lớn Thị trường - Tài chính

Tiềm năng xuất khẩu trực tuyến của Việt Nam vô cùng lớn

TTTĐ - Sáng 22/5, Công ty Amazon Global Selling đã công bố 5 xu hướng của xuất khẩu qua thương mại điện tử của Việt Nam.
Những trường hợp phong tỏa tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt Thị trường - Tài chính

Những trường hợp phong tỏa tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán.
NZTE triển khai chiến dịch toàn cầu “Made with Care” 2024 tại Việt Nam Thị trường - Tài chính

NZTE triển khai chiến dịch toàn cầu “Made with Care” 2024 tại Việt Nam

TTTĐ - Tiếp nối chuỗi hợp tác thành công với các nhà bán lẻ lớn của Việt Nam vào năm ngoái, Cơ quan Thương mại và Phát triển Doanh nghiệp New Zealand (New Zealand Trade and Enterprise - NZTE) vừa chính thức triển khai chiến dịch toàn cầu “Made with Care” 2024 tại Việt Nam.
Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2024” tại Bình Dương Thị trường - Tài chính

Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2024” tại Bình Dương

TTTĐ - Ngày 17/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đồng tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2024” nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ giữa tỉnh Bình Dương với các địa phương, đối tác Hàn Quốc, qua đó đóng góp vào việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Hơn 90 doanh nghiệp tham gia Hội chợ hàng tiêu dùng Hà Nội 2024 Thị trường - Tài chính

Hơn 90 doanh nghiệp tham gia Hội chợ hàng tiêu dùng Hà Nội 2024

TTTĐ - Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội (HPA) phối hợp với UBND quận Hà Đông tổ chức Hội chợ hàng tiêu dùng Hà Nội 2024.
Giá xăng RON95-III lùi về ngưỡng 23.135 đồng mỗi lít Thị trường - Tài chính

Giá xăng RON95-III lùi về ngưỡng 23.135 đồng mỗi lít

TTTĐ - Theo quyết định của liên bộ Công thương-Tài chính, giá hai mặt hàng xăng và dầu mazut trong nước tiếp tục đi xuống từ 15 giờ ngày hôm nay (16/5).
Chậm nhất ngày 17/5 công bố quyết định thanh tra thị trường vàng Thị trường - Tài chính

Chậm nhất ngày 17/5 công bố quyết định thanh tra thị trường vàng

TTTĐ - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu chậm nhất ngày 17/5 công bố quyết định thanh tra thị trường vàng; xử lý nghiêm theo quy định các hành vi vi phạm, nhất là buôn lậu, thẩm lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá, cạnh tranh không đúng quy định…
Mở rộng thị trường phát triển ngành lương thực, thực phẩm Thị trường - Tài chính

Mở rộng thị trường phát triển ngành lương thực, thực phẩm

TTTĐ - Ngày 15/5, Triển lãm quốc tế ngành Lương thực, thực phẩm TP HCM 2024 (HCMC Foodex 2024) đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC, Quận 7.
Bài 6: Sớm giải “bài toán” cơ chế mua bán điện trực tiếp tại Việt Nam Thị trường - Tài chính

Bài 6: Sớm giải “bài toán” cơ chế mua bán điện trực tiếp tại Việt Nam

TTTĐ - Các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đang rất mong chờ dự thảo Nghị định quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) sớm được ban hành nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững phù hợp với xu hướng chung của thế giới.
Xem thêm