Tag

Em bé đầu tiên được cấy ghép cả 2 tay đã có thể tự mặc đồ

Quốc tế 19/07/2017 11:10
aa
TTTĐ.VN – 18 tháng sau khi được cấy ghép cả 2 tay, cậu bé Zion Harvey đã có thể tự mình làm một số việc hàng ngày như cầm bút viết, ăn uống và mặc quần áo.

Em bé đầu tiên được cấy ghép cả 2 tay đã có thể tự mặc đồ

Em bé đầu tiên được cấy ghép cả 2 tay đã có thể tự mặc đồ

Zion Harvey, em bé đầu tiên được cấy ghép cả 2 tay trên thế giới. Ảnh: Bệnh viện Nhi Philadelphia

Theo hãng tin AFP, thành tựu y khoa đặc biệt này đã được công bố ngày 18/7 trên tạp chí The Lancet Child & Adolescent Health.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ), nơi diễn ra ca cấy ghép cả 2 tay cho bệnh nhi đầu tiên trên thế giới, khẳng định ca cấy ghép đã thành công bởi 18 tháng sau khi trải qua phẫu thuật, cậu bé Zion Harvey giờ đã có thể viết, tự ăn và tự mặc được quần áo cho mình.

“Harvey đã tự lập hơn và có thể tự làm các công việc hàng ngày, tuy nhiên cậu bé cần tiếp tục cải thiện bằng các liệu pháp luyện tập hàng ngày nhằm tăng cường chức năng cho tay cũng như ổn định tâm lý”, một bác sĩ cho biết.


Em bé đầu tiên được cấy ghép cả 2 tay đã có thể tự mặc đồ

Zion Harvey vẫn cần luyện tập chức năng tay nhiều hơn nữa. Ảnh: Bệnh viện Nhi Philadelphia

Tháng 7 năm 2015, cậu bé Zion Harvey, 10 tuổi, là em bé đầu tiên trên thế giới được cấy ghép cả hai tay. Năm 2 tuổi, Harvey buộc phải cắt bỏ hai tay và bàn chân sau khi bị nhiễm khuẩn máu.

Cậu bé cũng từng trải qua ca phẫu thuật cấy ghép thận. Harvey đã từng dùng thuốc chống đào thải sau phẫu thuật ghép thận. Đây cũng nhân tố quan trọng trong việc em được lựa chọn để làm tiếp một cuộc phẫu thuật ghép tay kéo dài hơn 10 giờ.

Theo đó, những loại thuốc ức chế miễn dịch phải được đưa vào cơ thể liên tục để ngăn ngừa quá trình đào thải của cơ thể sau phẫu thuật cấy ghép. Tuy nhiên các loại thuốc này cũng đi kèm với những nguy cơ về sức khỏe như tiểu đường, ung thư và lây nhiễm.

Theo báo cáo y khoa, Harvey đã trải qua 8 phản ứng đào thải của cơ thể với hai tay ghép, trong đó có những lần đặc biệt nghiêm trọng ở tháng thứ 4 và tháng thứ 7 sau khi ghép. May mắn là tất cả những lần đó thuốc ức chế miễn dịch đều đã kháng lại được mà không gây ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của hai tay em.


Em bé đầu tiên được cấy ghép cả 2 tay đã có thể tự mặc đồ

Trong vòng 1 năm sau phẫu thuật, Harvey đã có thể cầm gậy bóng chày. Ảnh: Bệnh viện Nhi Philadelphia

Trước khi được cấy ghép hai tay, việc tự mặc quần áo, tự ăn hay tắm của Harvey không được tốt lắm do những bất tiện nhất định trong việc sử dụng tay giả, chân giả. Mẹ của Harvey đã hy vọng rằng một ngày nào đó, cậu bé có thể tự mặc quần áo, tự đánh răng hay tự ăn. Trong khi đó, Harvey luôn ước mơ có thể tự cầm cây gậy chơi bóng chày.

8 tháng sau khi phẫu thuật, Harvey có thể dùng kéo và tự cầm bút chì màu để vẽ. Một năm sau, Harvey đã có thể xoay được gậy bóng chày.

Theo các chuyên gia, ca cấy ghép tay đầu tiên trên thế giới cho trẻ đã thành công, song vẫn cần phải nghiên cứu nhiều hơn trước khi thực hiện cấy ghép phổ biến. Trong khi đó, ca cấy ghép tay thành công đầu tiên ở người trưởng thành đã diễn ra vào năm 1998.

Tin liên quan

Đọc thêm

Việt Nam, Cuba hợp tác chặt chẽ trong các tiến trình quan trọng của LHQ Thế giới 24h

Việt Nam, Cuba hợp tác chặt chẽ trong các tiến trình quan trọng của LHQ

TTTĐ - Ngày 9/4, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Cuba tại Liên hợp quốc (LHQ) mới được bổ nhiệm, ông Ernesto Soberon Guzman, đã tới chào xã giao Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Hoàng Giang.
Tổng cục Du lịch Singapore khởi động chiến dịch MICE toàn cầu Nhìn ra thế giới

Tổng cục Du lịch Singapore khởi động chiến dịch MICE toàn cầu

TTTĐ - Tổng cục Du lịch Singapore (STB) vừa chính thức khởi động chiến dịch toàn cầu mới, góp phần khẳng định vị thế "Thành phố MICE tốt nhất thế giới” của Singapore, qua đó quảng bá đảo quốc như một điểm đến tổ chức các sự kiện doanh nghiệp tạo nên nhiều giá trị tích cực lâu dài.
Tình đoàn kết Cuba - Việt Nam là biểu tượng của thời đại Thế giới 24h

Tình đoàn kết Cuba - Việt Nam là biểu tượng của thời đại

“Mối quan hệ thân thiết gắn kết Cuba và Việt Nam, tình anh em lịch sử không gì có thể phá vỡ do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng tư lệnh Fidel Castro hun đúc và được các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước xây dựng là mối quan hệ mẫu mực, biểu tượng của thời đại, của tình đoàn kết”. Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long đến chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác.
Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế Nhìn ra thế giới

Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế

TTTĐ - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nhấn mạnh cam kết của Chính phủ đối với người dân và nêu bật sức mạnh của tình đoàn kết.
Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Nhìn ra thế giới

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng

TTTĐ - Theo báo cáo Du lịch Toàn cầu, Cuba sẽ là một trong những điểm đến bùng nổ tăng trưởng 3 chữ số trong thập kỷ tới.
Em bé Sky được chào đón ngay giữa bầu trời Thế giới 24h

Em bé Sky được chào đón ngay giữa bầu trời

TTTĐ - Câu chuyện đặc biệt trên một chuyến bay Vietjet những ngày qua được quan tâm chú ý, trở thành tâm điểm của truyền thông khắp thế giới với hình ảnh cơ trưởng bế một em bé vừa chào đời.
Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn Nhìn ra thế giới

Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định vợ chồng phải sử dụng cùng họ. Nhưng sau nhiều thập kỷ áp dụng luật này, mong muốn thay đổi đang gia tăng.
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima Nhìn ra thế giới

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam Nhìn ra thế giới

Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa thông báo Chương trình Tài trợ hợp tác quốc tế (International Collaboration Grants) với tổng giá trị tài trợ 1 triệu bảng Anh.
Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới Nhìn ra thế giới

Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới

TTTĐ - Theo chuyên trang đánh giá và xếp hạng hàng đầu của Anh London Reviews xếp hạng Top 9 tỷ phú tự thân trẻ nhất có sức ảnh hưởng trên thế giới.
Xem thêm