Giám sát chặt chẽ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ
Các cơ sở kinh doanh phải ký cam kết chấp hành nghiêm quy định
Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày 24/6 tại một số cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê trên địa bàn quận Hai Bà Trưng và Cầu Giấy cho thấy, đa số các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sau khi mở cửa trở lại đã chấp hành quy định phòng, chống dịch theo chỉ đạo của thành phố. Chỉ còn một số cửa hàng tuy đã lắp đặt vách ngăn, trang bị nước sát khuẩn nhưng chưa có dụng cụ đo thân nhiệt và ghi thông tin khi khách vào ăn uống.
Chị Vũ Hương Trà, chủ một hộ kinh doanh quán ăn tại phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: "Từ đợt dịch trước, quán chúng tôi đã trang bị đầy đủ vách ngăn giữa các bàn ăn để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Khách trước khi vào quán ăn sẽ được nhân viên đo thân nhiệt và yêu cầu sát khuẩn tay. Vào giờ cao điểm, lượng khách đến quán khá đông, tuy nhiên nếu không đảm bảo khoảng cách an toàn, chúng tôi cũng lịch sự từ chối tiếp đón và mong khách hàng thông cảm vì quy định chung về phòng dịch.
Các cơ sở kinh doanh phải ký cam kết chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch |
Không chỉ các quán ăn đông khách mà tại các hàng quán cắt tóc, gội đầu cũng có nhiều người đến sử dụng dịch vụ. Người cắt và người được cắt tóc, gội đầu đều sử dụng khẩu trang, ngồi giãn cách. Chị Vũ Chi Mai, chủ một tiệm cắt tóc trên phố Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, từ hôm được mở cửa trở lại, nhiều khách hàng quen gọi điện đặt chỗ, do cửa hàng nhỏ chỉ phục vụ được 6 khách một lúc nên phải hẹn lịch với khách. Khi khách đến sau ngồi chờ, cửa hàng đã bố trí khu vực riêng và yêu cầu khách phải đeo khẩu trang.
Đạt được kết quả này là nhờ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường đã tích cực tuyên truyền; Các Tổ Covid-19 cộng đồng cùng với lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng) Nguyễn Thị Hồng Hạnh cho biết, UBND phường đã ban hành thông báo yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải ký cam kết chấp hành nghiêm quy định. Đồng thời, phường cũng phát thông tin trên hệ thống loa truyền thanh của phường để tuyên truyền quy định mới. Lực lượng chức năng phường thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.
Phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng
Bên cạnh ý thức tự giác của các cơ sở kinh doanh thì sự vào cuộc của các Tổ Covid-19 cộng đồng cùng với lực lượng chức năng cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.
Trung tá Nguyễn Hoài Sơn, Trưởng Công an phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) cho biết, theo quy định, các hàng quán chỉ được bán đến 21h nên các Tổ Covid-19 cộng đồng duy trì việc kiểm tra và đôn đốc thực hiện quy định. Hằng ngày, các tổ công tác đi tuần tra đều ghi nhận bằng hình ảnh, qua ứng dụng Zalo, Facebook để cập nhật với chỉ huy đơn vị và lãnh đạo UBND phường.
Còn theo Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng, huyện yêu cầu các Tổ Covid-19 cộng đồng tuyên truyền, kiểm tra tại các xã, thị trấn về công tác phòng, chống dịch. Đối với các quán ăn, cà phê, lực lượng chức năng nhắc nhở và yêu cầu chấp hành việc thực hiện phòng, chống dịch.
Bên cạnh các “điểm sáng” về phòng dịch, vẫn còn một số cửa hàng chưa tuân thủ nghiêm quy định |
Tại huyện Đông Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Tám cũng cho hay, toàn huyện đã kiện toàn 333 Tổ Covid-19 cộng đồng với 5.294 thành viên theo chỉ đạo của thành phố với công an cơ sở là tổ trưởng; 45 doanh nghiệp trên địa bàn đã thành lập 271 tổ an toàn Covid-19 với 1.291 thành viên; Khu công nghiệp Thăng Long đã thành lập 3 tổ an toàn Covid-19. Huyện yêu cầu các tổ Covid-19 phối hợp với lực lượng công an thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các quán ăn, các chợ, nơi tập trung đông người…
Việc bảo đảm yêu cầu phòng dịch cũng được thực hiện nghiêm túc tại huyện Đan Phượng. Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thành Lý cho biết, phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng, huyện yêu cầu các tổ tăng cường rà soát, kiểm tra việc chấp hành thực hiện giãn cách, tiếp nhận đủ số người ăn uống theo quy định. Đồng thời, tiếp tục xử lý nghiêm các vi phạm phòng dịch. Từ 27/4 đến nay, huyện đã phát hiện và xử lý 195 trường hợp với số tiền xử phạt là hơn 286 triệu đồng.
Bên cạnh các “điểm sáng” về phòng dịch, phóng viên cũng nhận thấy còn một số cửa hàng chưa tuân thủ nghiêm quy định.
Ghi nhận từ thực tế của phóng viên cho thấy, tại nhiều nơi, chính quyền địa phương rất tích cực nhắc nhở, tuần tra và xử lý nghiêm vi phạm. Tuy nhiên, do ý thức một bộ phận người bán hàng chưa cao, cố tình để khách ăn uống không bảo đảm quy định khi lực lượng chức năng đi khỏi. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.