Tag

Hà Nội - Australia: Chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác về chuyển đổi số

Công nghệ số 12/10/2023 19:35
aa
TTTĐ - Ngày 2/10, Tổ công tác thúc đẩy chuyển đổi số giúp việc Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, chuyển đổi số thành phố Hà Nội (Tổ công tác) do đồng chí Hà Minh Hải, Tổ trưởng Tổ công tác - Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Cơ quan chuyển đổi số của Australia (DTA), đại diện Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số.
Tạo điều kiện chuyển đổi số đồng bộ để Hà Nội phát triển bứt phá
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía Cơ quan chuyển đổi số của Australia có bà Lucy Poole, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Chiến lược, Kiến trúc và Khám phá số; Bà Lauren Mils, Cục trưởng Cục Chiến lược, Chính sách số và Đối ngoại cùng đại diện các phòng, ban của Cơ quan chuyển đổi số, đại diện Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

Về phía Tổ công tác của thành phố Hà Nội có lãnh đạo các Sở, ngành: Thông tin và Truyền thông, Ngoại vụ, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư…; Cùng đại diện một số doanh nghiệp: Công ty Cổ phần FPT, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT.

Tại buổi làm việc, các thành viên Tổ công tác của thành phố Hà Nội và Đoàn công tác Cơ quan chuyển đổi số của Australia đã cùng trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề kỹ thuật, giải pháp công nghệ và những thách thức gặp phải của cả hai cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số tại các địa phương ở mỗi quốc gia.

Trao đổi với Đoàn công tác Cơ quan chuyển đổi số của Australia, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, chuyển đổi số là lĩnh vực ưu tiên thúc đẩy của thành phố thời gian qua, trên cơ sở triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, các Sở, ban, ngành thành phố được giao kế hoạch rất cụ thể, trong đó có nội dung hợp tác quốc tế.

Đại biểu Đoàn công tác Cơ quan chuyển đổi số của Australia
Đại biểu Đoàn công tác Cơ quan chuyển đổi số của Australia

“Xác định chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh là rất quan trọng, Hà Nội muốn hợp tác với các nước trên thế giới trong lĩnh vực này, trong đó có Australia, bởi phía Australia đã có nhiều kinh nghiệm về triển khai chiến lược chuyển đổi số quốc gia, về việc đầu tư, thẩm định, phê duyệt, đánh giá hiệu quả các chương trình dự án chuyển đổi số của Chính phủ Australia... Việc tiếp và làm việc với Đoàn Cơ quan Chuyển đổi số Australia hôm nay là dịp để thành phố Hà Nội trao đổi kinh nghiệm và mở rộng cơ hội hợp tác tiềm năng với đối tác Australia, góp phần kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia trong năm 2023”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải nhấn mạnh.

Chia sẻ với lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội và Tổ công tác về chuyển đổi số, bà Lucy Poole, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Chiến lược, Kiến trúc và Khám phá số, Trưởng đoàn Cơ quan chuyển đổi số Australia cho biết: DTA là cơ quan có nhiệm vụ điều phối, giám sát, đôn đốc triển khai các dự án chuyển đổi số sử dụng ngân sách, đồng thời tổ chức đào tạo, tập huấn, nâng cao kỹ năng số cho cán bộ các cơ quan nhà nước phụ trách về chuyển đổi số. Đặc biệt, cải cách về dịch vụ công của Australia gồm các cải tiến có tính gắn kết và đo lường được trong toàn hệ thống. Các sáng kiến tập trung vào trí tuệ nhân tạo và danh tính số. Trong đó, trí tuệ nhân tạo được chủ trì bởi Cơ quan chuyển đổi số và Bộ Công nghiệp, Khoa học và Tài nguyên, hoạt động tập trung vào quản trị và rủi ro, lập kế hoạch, xây dựng và hướng dẫn cho các cơ quan về các nền tảng trí tuệ nhân tạo tổng hợp.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải trao quà lưu niệm tặng Đoàn công tác Cơ quan chuyển đổi số của Australia
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải trao quà lưu niệm tặng Đoàn công tác Cơ quan chuyển đổi số của Australia

Các thành viên Đoàn công tác của Cơ quan chuyển đổi số của Australia cũng chia sẻ về Kiến trúc Chính phủ điện tử Australia (AGA), theo đó AGA tích hợp và hỗ trợ tất cả các giai đoạn của khung giám sát đầu tư số và Công nghệ thông tin. AGA hỗ trợ các cơ quan thông qua quyền truy cập vào bộ chính sách, tiêu chuẩn; Hỗ trợ kế hoạch đầu tư; hỗ trợ các cơ quan qua việc đề xuất chiến lược và lập kế hoạch chiến lược; hỗ trợ đầu tư thông qua phân tích, cung cấp thông tin chuyên sâu về đầu tư, hợp tác…

Được biết, Australia đưa chiến lược Chính phủ số và dữ liệu với tầm nhìn 2030 là chính phủ cung cấp các dịch vụ công đơn giản, an toàn và kết nối cho mọi người dân và doanh nghiệp thông qua năng lực số và dữ liệu đẳng cấp thế giới. Nhiệm vụ của chiến lược là: mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp; Đơn giản và liền mạch; Chính phủ cho tương lai; Tin cậy và an toàn, Nền tảng số và dữ liệu. Theo đó, chính phủ cho tương lai là chính phủ dẫn đầu thế giới trong việc sử dụng các công nghệ số và dữ liệu mới nổi và mới để tận dụng các cơ hội để đáp ứng các ưu tiên mới.

Để đo được mức độ thành tựu hướng tới tầm nhìn 2030, Chính phủ Australia sẽ thiết lập các thước đo định lượng cho từng nhiệm vụ của chiến lược. Điều này sẽ yêu cầu việc đánh giá tình trạng hiện tại, cũng như xây dựng và thực hiện các sáng kiến mới với trách nhiệm rõ ràng và biện pháp mục tiêu.

Kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải trân trọng cảm ơn những chia sẻ của Đoàn công tác Cơ quan chuyển đổi số của Australia, qua đó cho thấy cách làm bài bản của Australia trong quá trình chuyển đổi số. Từ những chia sẻ này sẽ giúp các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội học hỏi kinh nghiệm, đóng góp vào công tác tham mưu, thúc đẩy cải cách hành chính và chuyển đổi số tại Thủ đô.

Đọc thêm

Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số Công nghệ số

Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

TTTĐ - Sáng 8/5, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chủ trì cùng các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức chính thức được khai mạc với nhiều hoạt động hấp dẫn.
TechFest Quang Nam 2024 nâng tầm khởi nghiệp sáng tạo Khởi nghiệp sáng tạo

TechFest Quang Nam 2024 nâng tầm khởi nghiệp sáng tạo

TTTĐ - Tuần lễ Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ Năm – Techfest Quang Nam 2024 Với chủ đề "Tài sản trí tuệ và công nghệ số - Nền tảng khởi nghiệp sáng tạo”, sẽ được tổ chức từ ngày 14/5 đến 18/5/2024 tại thành phố Tam Kỳ và một số địa phương khác trong tỉnh.
Cung cấp dịch vụ công trực tuyến đạt nhiều kết quả nổi bật Công nghệ số

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến đạt nhiều kết quả nổi bật

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 203/TB-VPCP ngày 6/5/2024 thông báo kết luận Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Văn bản nêu rõ: Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp đạt nhiều kết quả nổi bật...
6 điều đáng mong chờ từ phiên bản iPhone 16 Pro Max Công nghệ số

6 điều đáng mong chờ từ phiên bản iPhone 16 Pro Max

TTTĐ - iPhone 16 Pro Max sắp ra mắt được các iFan đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi mới đáng kể từ giao diện đến những thông số bên trong. Dù chưa chính thức ra mắt, những thông tin rò rỉ liên quan đến chiếc điện thoại đời mới nhà Apple đã tạo nên sự quan tâm đông đảo trên khắp thế giới. Cùng điểm qua 6 điều đáng mong chờ nhất của iPhone 16 Pro Max qua bài viết dưới đây.
Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VNeID khi thực hiện dịch vụ hành chính công Công nghệ số

Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VNeID khi thực hiện dịch vụ hành chính công

TTTĐ - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại phiên họp lần thứ tư của Tổ công tác về cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác), diễn ra ngày 3/5 tại Trụ sở Chính phủ.
Việt Nam đạt thành tích nổi bật tại cuộc thi “HackTheon Sejong” Công nghệ số

Việt Nam đạt thành tích nổi bật tại cuộc thi “HackTheon Sejong”

TTTĐ - Theo lời mời của Đại sứ quán Hàn Quốc, Cục An toàn thông tin đã phối hợp, cử các đội đến từ những trường đại học của Việt Nam tham dự cuộc thi an toàn thông tin “HackTheon Sejong” do thành phố tự trị đặc biệt Sejong - Hàn Quốc tổ chức.
Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 TP HCM sắp trình làng Công nghệ số

Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 TP HCM sắp trình làng

TTTĐ - Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 tại TP HCM (C4IR) dự kiến ra mắt vào tháng 9/2024, được kỳ vọng trở thành động lực mới thúc đẩy phát triển bền vững cho thành phố và cả nước.
Qualcomm tiếp tục tạo nên đột phá với nền tảng Snapdragon X Plus Công nghệ số

Qualcomm tiếp tục tạo nên đột phá với nền tảng Snapdragon X Plus

TTTĐ - Tập đoàn Qualcomm Technologies, Inc. công bố chính thức mở rộng danh mục Nền tảng Snapdragon X Series hàng đầu thông qua việc cho ra mắt Snapdragon X Plus.
Visa ghi nhận điểm sáng chuyển đổi số Công nghệ số

Visa ghi nhận điểm sáng chuyển đổi số

TTTĐ - Visa, công ty thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, tiếp tục mang tới Hội nghị Khách hàng về Giải pháp Doanh nghiệp, điểm đến của những trao đổi tiên phong về tài chính và thanh toán số trong lĩnh vực thương mại dành cho khối ngân hàng, doanh nghiệp và các công ty công nghệ tài chính (fintechs).
"3 tăng cường", "5 đẩy mạnh" trong chuyển đổi số quốc gia Công nghệ số

"3 tăng cường", "5 đẩy mạnh" trong chuyển đổi số quốc gia

TTTĐ - Ngày 24/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban, với trọng tâm thảo luận về kinh tế số.
Xem thêm