Tag

Hà Nội có 46 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

Nông thôn mới 08/08/2017 16:07
aa
TTTĐ.VN - Hà Nội đã có 46 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Trong đó, các huyện có nhiều mô hình là: Sóc Sơn 8 mô hình, Thanh Oai 7 mô hình, Thanh Trì 6 mô hình, Quốc Oai 5 mô hình…

Hà Nội có 46 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

Đây là thông tin được bà Hoàng Thị Huyền, Phó Chánh văn phòng chuyên trách Điều phối xây dựng NTM TP Hà Nội cho biết tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 8/8 tại Hà Nội.

Hà Nội có 46 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng thăm phòng thí nghiệm nghiên cứu của Trung tâm Thụ tinh nhân tạo ứng dụng công nghệ cao tại huyện Gia Lâm.

Bà Huyền cho hay, tính đến nay, Hà Nội đã có 46 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Trong đó, Sóc Sơn 8 mô hình, Thanh Oai 7 mô hình, Thanh Trì 6 mô hình, Quốc Oai 5 mô hình, Đan Phượng 3 mô hình; các huyện Ba Vì, Hoài Đức, Gia Lâm, Thạch Thất mỗi địa phương có 2 mô hình, Sơn Tây có 1 mô hình.

Về kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay toàn TP Hà Nội có 2 huyện Đan Phượng và Đông Anh đạt chuẩn NTM, 2 huyện Thanh Trì và Hoài Đức đã hoàn thiện hồ sơ thủ tục theo Quyết định 558/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để trình T.Ư công nhận đạt chuẩn NTM. Đối với cấp xã, toàn Thành phố có 256/386 xã được UBND TP công nhận đạt chuẩn NTM, chiếm 66,06%. Trong số 131 xã còn lại, có 93 xã đạt và cơ bản đạt từ 15 – 18 tiêu chí, tăng 6 tiêu chí so với quý I/2017, còn 38 xã đạt và cơ bản đạt từ 10 – 14 tiêu chí.

Về công tác dồn điền đổi thửa, tính đến nay, toàn Thành phố đã thực hiện dồn điền đổi thửa được hơn 78.700ha, đạt 103,2% kế hoạch. Diện tích đất dôi dư sau dồn điền đổi thửa là hơn 1.800ha, tạo điều kiện cho địa phương quy hoạch mở rộng các công trình phúc lợi, quy hoạch đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn lực thực hiện xây dựng NTM.

Bà Huyền cũng cho biết, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa cũng đạt được kết quả đáng ghi nhận. Đến tháng 6/2017, toàn TP Hà Nội đã cấp được 611.370/625.257 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa đạt 97,8%, tăng 158 giấy so với quý I/2017. Một số địa phương đã hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ nông dân như huyện Thường Tín, Phúc Thọ, Thanh Trì, Thạch Thất.


Hà Nội có 46 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao
Bà Hoàng Thị Huyền, Phó Chánh văn phòng chuyên trách Điều phối xây dựng NTM TP Hà Nội thông tin tại buổi họp báo.

Đặc biệt, Bà Hoàng Thị Huyền cho biết, thời gian qua, các tiêu chí liên quan đến đời sống văn hóa tinh thần của người dân được các địa phương rất quan tâm, các tổ chức chính trị cơ sở vào cuộc quyết liệt tuyên truyền vậ động nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.

Nhiều địa phương đã phát động phong trào thực hiện phương châm “đường có hoa, nhà có số, phố có tên” rất tốt như huyện Đan Phượng, Thanh Trì, Phú Xuyên. Thậm chí, trong tổ chức thực hiện xã NTM kiểu mẫu, việc phát động phong trào tang văn minh, bên cạnh tuyên truyền, vận động hỏa táng, huyện Đan Phượng còn chỉ đạo các xa xây dựng nhà tiếp nhận tro hỏa táng văn minh, trang nghiêm tại các nghĩa trang của xã theo quy chế dân chủ để tiết kiệm đất cũng như động viên tình thần nhân dân địa phương trong thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu.

Tuy nhiên, bà Huyền cũng cho biết một số khó khăn, tồn tại trong xây dựng NTM của Thủ đô như: Sản xuất nông nghiệp còn manh mún, quy mô hộ gia đình là chính; thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao chưa nhiều. Việc sản xuất liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ còn hạn chee, vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn là nỗi lo của người dân Thủ đô. Chính sách khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp còn hạn chế, chưa thu hút được các hộ, cac doanh nghiệp đầu tư, nhất là lĩnh vực chế biến nông sản, giết mổ gia súc, gia cầm.

Đầu ra sản phẩm nông nghiệp còn thiếu tính bền vững. Giá cả sản phẩm chăn nuôi thấp, giá thịt lợn giảm mạnh đã ảnh hưởng xấu đến sản xuất, kinh doanh trong nông nghiệp và thu nhập của nông dân. Tuy đã hình thành một số chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nhưng số lượng còn ít, việc triển khai còn hạn chế và gặp nhiều khó khăn.

Nguồn lực đầu tư cho công tác xây dựng nông thôn mới chủ yếu là nguồn đầu tư từ ngân sách Nhà nước. Công tác môi trường chưa thực sự được quan tâm đúng mức, đặc biệt ở một số làng nghề chưa có giải pháp bảo vệ môi trường hữu hiệu, làm cho đời sống sinh hoạt của nhân dân còn nhiều khó khăn. Đời sống và thu nhập của một bộ phận nông dân vùng xa trung tâm còn thấp, thiếu ổn định. Trong công tác dồn điền đổi thửa, cẫn còn 13.887 trường hợp của 12 huyện, thị xã còn chưa cấp Giấy chứng nhận do còn khó khăn, vướng mắc.

Việc xây dựng nông thôn mới, triển khai ở một số địa phương còn chậm; kết quả chưa đồng đều; một số huyện tỷ lệ hộ nghèo cao và tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch thấp.

Tin liên quan

Đọc thêm

Lần đầu tổ chức Lễ hội sâm và hương liệu quốc tế TP HCM Nông thôn mới

Lần đầu tổ chức Lễ hội sâm và hương liệu quốc tế TP HCM

TTTĐ - Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP HCM sẽ là cầu nối cho doanh nghiệp Việt giao lưu, hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp quốc tế có thể mạnh trong lĩnh vực và mở rộng thị trường.
Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp Nông thôn mới

Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp

TTTĐ - Chiều 14/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến chuyên đề "Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp".
Tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh, tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính Nông thôn mới

Tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh, tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính

TTTĐ - NESCAFÉ - nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé và là một trong những nhãn hiệu cà phê được yêu thích trên thế giới, vừa công bố Báo cáo tiến độ Chương trình NESCAFÉ Plan năm 2030 lần thứ hai.
Sắp diễn ra tuần hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp Nông thôn mới

Sắp diễn ra tuần hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp

TTTĐ - Từ ngày 17 - 20/5, Hội Nông dân thành phố Hà Nội phối hợp với Thị xã Sơn Tây, các đơn vị tổ chức Tuần hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, chất lượng cao, thân thiện với môi trường của Thủ đô Hà Nội và Hội Nông dân các tỉnh thành.
Phát triển kinh tế nông nghiệp quy mô lớn gắn với công nghệ cao Nông thôn mới

Phát triển kinh tế nông nghiệp quy mô lớn gắn với công nghệ cao

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 371/QĐ-TTg ngày 4/5/2024 phê duyệt quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cách chăm sóc cây trồng đúng cách trong mùa khô, hạn mặn Nông thôn mới

Cách chăm sóc cây trồng đúng cách trong mùa khô, hạn mặn

TTTĐ - Chăm sóc cây trồng đúng cách là một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự sinh trưởng, năng suất giữ ổn định trong mùa khô, hạn mặn.
Hà Nội chuẩn bị tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp làng nghề Nông thôn mới

Hà Nội chuẩn bị tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp làng nghề

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổ chức hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình hoạt động tại các làng nghề.
Phấn đấu mỗi hợp tác xã đạt doanh thu bình quân 2,7 tỷ đồng/năm Nông thôn mới

Phấn đấu mỗi hợp tác xã đạt doanh thu bình quân 2,7 tỷ đồng/năm

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.
Đồng Nai: Gần 50 năm nỗ lực vượt bậc Nông thôn mới

Đồng Nai: Gần 50 năm nỗ lực vượt bậc

TTTĐ - Tỉnh Đồng Nai được thành lập vào tháng 1/1976 với nền kinh tế ban đầu gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đến nay, trải qua gần 50 năm nỗ lực, Đồng Nai “vươn mình” trở thành “top đầu” các tỉnh thành có đóng góp nguồn thu ngân sách lớn và đạt GRDP cao trên cả nước.
Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP Nông thôn mới

Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

TTTĐ - Tối nay (26/4), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh sẽ khai mạc "Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP". Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024) và ngày Quốc tế Lao động 1/5, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).
Xem thêm