Tag

Hà Nội: Sau Hoàn Kiếm, Long Biên tổ chức thi sáng tác biểu trưng cho quận

Người Hà Nội 24/05/2023 21:00
aa
TTTĐ - Sau Hoàn Kiếm, quận Long Biên (Hà Nội) cũng vừa phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng cho quận này vào ngày 24/5, nhân kỷ niệm quận 20 năm thành lập quận.
22 đơn vị tham gia hội thi “Tài năng cán bộ Đội” quận Long Biên Quận Long Biên: Nâng cao nhận thức người dân về an toàn thực phẩm
Các đại biểu nhấn nút công bố phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng quận Long Biên
Các đại biểu nhấn nút công bố phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng quận Long Biên

Gần đây, nhiều tỉnh, thành phố trên khắp cả nước cùng tổ chức thi tuyển tìm mẫu biểu trưng (logo) cho địa phương mình.

Năm 2022 thì lần đầu tiên một đơn vị cấp quận của Hà Nội và có lẽ là đầu tiên của cả nước, tổ chức thi sáng tác biểu trưng là quận Hoàn Kiếm. Tại lễ trao giải vào tháng 8.2022, đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết phương án biểu trưng đạt giải sẽ được xem xét đưa vào thử nghiệm.

Quận Long Biên là quận thứ hai của Hà Nội cũng tổ chức thi sáng tác biểu trưng cho quận. Khác với Hoàn Kiếm là quận có bề dày lịch sử và văn hóa, là trung tâm của Hà Nội với các khu phố cổ, khu phố cũ, hệ thống di tích dày đặc… Long Biên chỉ vừa thành lập quận cách đây 20 năm.

Tuy nhiên, tại tọa đàm phát động cuộc thi này, các nhà sử học, các kiến trúc sư đều cho rằng việc Long Biên tổ chức thi tìm biểu tượng cho quận là hợp lý, đáng hoan nghênh.

Lý do là vì tuy đơn vị hành chính quận mới có 20 năm nay nhưng Long Biên là một vùng đất cổ đã được gọi tên từ thế kỷ thứ V, còn “già” hơn cả tên gọi Thăng Long mới có vào thế kỷ thứ X. Thêm nữa quận này lại có vị trí rất quan trọng, không chỉ là cửa ngõ vào trung tâm Hà Nội.

Nhà sử học Dương Trung Quốc (trái) khẳng định thi tìm biểu trưng quận Long Biên rất có ý nghĩa
Nhà sử học Dương Trung Quốc (bên trái) khẳng định thi tìm biểu trưng quận Long Biên rất có ý nghĩa

Nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định vị trí quan trọng của Long Biên khi nó là mặt tiền của Hà Nội chạy suốt hồ Tây và khu phố cổ, khu phố cũ.

Phát triển Long Biên chính là một chính sách đúng đắn nhằm hoàn thiện lại Hà Nội, sửa chữa hạn chế là chủ yếu phát triển bên một bờ hữu (bờ Nam) sông Hồng.

GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc nói thêm, Long Biên vừa là cửa ngõ vừa là lõi của Thăng Long - Hà Nội. Theo ông, trước đây với giao thông sông nước là chính thì sông Hồng chính là trục chủ đạo của toàn bộ quá trình hình thành phát triển Thăng Long - Hà Nội. Điều đó có nghĩa cả hai bên sông đều được phát triển chứ không phải chỉ một bên Hoàn Kiếm.

KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, đơn vị cùng quận Long Biên tổ chức cuộc thi này - cho biết thi biểu trưng của các quận, huyện ở Hà Nội là điều rất cần thiết trong thời hội nhập, phát triển hiện nay, nhất là khi Hà Nội cùng cả nước đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hóa.

Trong điều kiện thành phố Hà Nội cho các quận, huyện có sự độc lập tự chủ lớn hơn, để phát huy nguồn lực, bản sắc văn hóa của từng đơn vị.

Cuộc thi thiết kế biểu trưng quận Long Biên dành cho mọi cá nhân, nhóm, tổ chức thực hành sáng tạo trên cả nước, không hạn chế độ tuổi.

Ban giám khảo gồm lãnh đạo quận Long Biên, lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam, các kiến trúc sư, giảng viên thiết kế...

Bài dự thi nộp về Tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến trúc sư Việt Nam ở 40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội; hoặc phòng quản lý đô thị thuộc quận Long Biên, số 1 Vạn Hạnh, quận Long Biên, Hà Nội.

Các tác giả cũng có thể gửi trực tuyến qua email: [email protected].

Đọc thêm

Người tốt, việc tốt thi đua xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại Người Hà Nội

Người tốt, việc tốt thi đua xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại

TTTĐ - Sáng 7/6, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin - Truyền thông, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình Giao lưu trực tuyến gương điển hình tiên tiến, Người tốt, việc tốt với chủ đề “Thi đua xây dựng Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại” trên Trang thông tin điện tử Thi đua Khen thưởng tại địa chỉ httpsthiduakhenthuongvn.org.vn.
Làm sống lại và giúp di sản “tỏa sáng” Người Hà Nội

Làm sống lại và giúp di sản “tỏa sáng”

TTTĐ - Chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” năm 2024 nhằm mang đến cho du khách trải nghiệm văn hóa đậm dấu ấn truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đây là hoạt động ý nghĩa làm sống lại và giúp di sản “tỏa sáng”, nhất là thu hút khách du lịch tại Hoàng thành Thăng Long.
Trong thành công của con có bóng hình cha mẹ Người Hà Nội

Trong thành công của con có bóng hình cha mẹ

TTTĐ - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 có ý nghĩa rất lớn đối với gần 120.000 thí sinh và gia đình. Đồng hành với các con trong cuộc "vượt vũ môn" này, phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng. Trong thành công của con có bóng hình cha mẹ, vì thế, mỗi người lớn hãy làm điểm tựa, đồng thời cũng là niềm tin để các con vững bước.
Yêu nếp làng, yêu Hà Nội qua từng con chữ Người Hà Nội

Yêu nếp làng, yêu Hà Nội qua từng con chữ

TTTĐ - Xa ngoại thành chiêm trũng để lập nghiệp nơi trung tâm Hà Nội đã hơn 20 năm nhưng trong từng câu chuyện, lời văn của Nguyễn Văn Học vẫn luôn thấm đẫm hồn cốt làng quê. Mới đây anh cho ra mắt tập ký “Thân thương làng” (NXB Văn học, năm 2023) càng làm độc giả hiểu rằng anh yêu làng quê đến nhường nào.
Phố dịch vụ - đi bộ hồ Ngọc Khánh hoạt động trước ngày 10/10 Người Hà Nội

Phố dịch vụ - đi bộ hồ Ngọc Khánh hoạt động trước ngày 10/10

TTTĐ - Theo đề xuất của UBND quận Ba Đình, khu vực hồ Ngọc Khánh được triển khai làm phố đi bộ vào dịp cuối tuần nhằm khai thác cảnh quan phục vụ người dân, khách du lịch,...sẽ bắt đầu hoạt động trước ngày 10/10/2024 với những chi tiết gợi nhớ về Giảng Võ trường thời Lê.
Bài 3: "Biến" di sản thành "vàng ròng" trong công nghiệp văn hóa Nhịp điệu cuộc sống

Bài 3: "Biến" di sản thành "vàng ròng" trong công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Là kinh đô nhiều đời, Hà Nội là nơi tập trung nhiều di tích, di sản nên thành phố luôn biết kết hợp giữa khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị của những nơi này làm giàu thêm văn hóa của mình. Bên cạnh đó, việc đánh thức di sản để những lợi thế ấy tham gia sâu rộng vào đời sống hiện đại, mang đến nguồn lực kinh tế từ phát triển công nghiệp văn hóa.
Bài 2: Mang đến một không gian sống xanh và đậm nét văn hóa Nhịp điệu cuộc sống

Bài 2: Mang đến một không gian sống xanh và đậm nét văn hóa

TTTĐ - Với bề dày lịch sử, với quy hoạch đô thị luôn chú ý tới cây xanh, cải thiện môi trường, giúp người dân gần gũi với thiên nhiên, Hà Nội đã tạo ra cho mình một không gian xanh, đáng sống và đậm nét văn hóa, tạo hứng khởi cho người dân bốn phương về hội tụ và cống hiến.
Bài 1: Đặt con người vào vị trí trung tâm Nhịp điệu cuộc sống

Bài 1: Đặt con người vào vị trí trung tâm

TTTĐ - Kết luận 80 của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 tạo cho Hà Nội những điều kiện vô cùng thuận lợi để xây dựng Thủ đô văn hiến. Đây có thể ví như là “chắp cánh” thêm cho vùng đất rồng bay tiếp tục tỏa rạng hào khí Thăng Long trong hôm nay và mai sau.
Thợ điện EVNHANOI không quản ngại cứu người gặp nạn Người Hà Nội

Thợ điện EVNHANOI không quản ngại cứu người gặp nạn

TTTĐ - Theo nội dung thư cảm ơn gửi tới Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), anh Nguyễn Việt Anh - Thợ điện Thủ đô đã có hành động đẹp, cứu cháu Nguyễn Đăng Giang không may bị tai nạn giao thông đến bệnh viện kịp thời.
Trách nhiệm, tận tâm để người dân sớm ổn định cuộc sống... Nhịp điệu cuộc sống

Trách nhiệm, tận tâm để người dân sớm ổn định cuộc sống...

TTTĐ - Các cấp, các ngành của Hà Nội đã hết sức trách nhiệm, tận tâm, chung tay, dồn lực khắc phục hậu quả đám cháy tại Trung Kính. Sự kịp thời, nhanh chóng này góp phần xoa dịu nỗi đau đồng thời tăng thêm niềm tin yêu vào cán bộ của Nhân dân Thủ đô, khắc họa hình ảnh chính quyền vì Nhân dân phục vụ.
Xem thêm