Hệ thống sản phẩm OCOP tiêu biểu của ngành Nông nghiệp Thủ đô
HTX Rau quả sạch Chúc Sơn hiện có 6 sản phẩm được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao
Bài liên quan
Phát triển sản phẩm OCOP mang thương hiệu “Sữa Phù Đổng”
Rau mầm Thanh Hà: Sản phẩm OCOP đặc trưng của huyện Thường Tín
Đông Anh: Điểm sáng trong triển khai xây dựng Chương trình OCOP
Phát triển tiềm năng cây dược liệu gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP
Hà Nội phấn đấu đưa OCOP trở thành thương hiệu có sức hút với người tiêu dùng
Trồng rau theo công nghệ Nhật Bản
Từ một nhóm hộ nông dân có tâm huyết và kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc rau sạch tại thôn Giáp Ngọ, thị trấn Chúc Sơn (Chương Mỹ), ông Hoàng Văn Khảm đã mạnh dạn đề xuất thành lập Hợp tác xã (HTX) Rau quả sạch Chúc Sơn để tập hợp các hộ dân có cùng đam mê, sở thích trồng rau sạch nhằm hình thành một vùng chuyên canh rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Đồng ý với đề xuất của ông Khảm, tháng 5/2016, phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ đã quyết định hỗ trợ kinh phí thành lập HTX Rau quả sạch Chúc Sơn. Lúc đầu mới thành lập, HTX chỉ có vài thành viên, sản xuất trên diện tích 5ha. Tuy nhiên đến nay, HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đã có 29 thành viên, sản xuất trên diện tích 15ha theo quy trình VietGAP. Nhiệm vụ của HTX là xây dựng kế hoạch sản xuất và thu mua 100% sản phẩm cho xã viên. Ngược lại, xã viên có trách nhiệm thực hiện theo kế hoạch sản xuất đã hoạch định.
Ông Hoàng Văn Khảm cho biết, HTX Rau quả sạch Chúc Sơn là HTX đầu tiên trên địa bàn huyện Chương Mỹ đầu tư mở rộng quy mô diện tích trồng rau theo quy trình kỹ thuật của Nhật Bản. Song song với việc trồng và chăm sóc các loại rau, quả, HTX luôn đẩy mạnh công tác thông tin thị trường, chuyển giao công nghệ và liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Điểm nhấn của HTX là áp dụng phương pháp trồng rau theo công nghệ Nhật Bản. Chỉ sau hai năm tham gia và được các chuyên gia Nhật Bản chuyển giao kỹ thuật, vụ đông năm 2017, HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đã triển khai trồng hàng chục loại rau như cải bắp, cải bó xôi, cải chíp, cải canh, củ cải tròn và rau Mi-zu-na...
Quá trình trồng rau được áp dụng nghiêm ngặt theo quy trình sản xuất của Nhật Bản. Phân bón được sử dụng trong sản xuất rau chủ yếu là phân chuồng đã trải qua quá trình ủ, đảm bảo hoai mục hoàn toàn và một số loại phân bón vô cơ có nguồn gốc rõ ràng. Mô hình áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM để hạn chế sâu bệnh hại.
Ngoài ra, HTX sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, kết hợp sử dụng che phủ vải không dệt, máy hút bọ nhảy đã cho hiệu quả tốt. Toàn bộ quá trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đến khi thu hoạch rau đều áp dụng theo đúng quy trình kỹ thuật và hướng dẫn của các chuyên gia nông nghiệp đến từ Nhật Bản. Các loại rau trồng trong mô hình đã cho chất lượng và năng suất tốt, phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.
HTX Rau quả sạch Chúc Sơn được đánh giá là hệ thống sản phẩm OCOP tiêu biểu của ngành nông nghiệp Thủ đô |
Đánh giá về mô hình sản xuất rau quả theo hướng an toàn tại HTX, Trưởng phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ Đặng Viết Xuân cho biết: Toàn bộ quá trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đến khi thu hoạch rau tại HTX đều áp dụng theo đúng quy trình kỹ thuật. Đặc biệt, HTX cũng là một trong những đơn vị đầu tiên trên địa bàn huyện Chương Mỹ được tiếp cận công nghệ viễn thám, hệ thống quan trắc thời tiết vào sản xuất rau an toàn do Viện Phát triển công nghệ và giáo dục phối hợp Ngân hàng Thế giới hỗ trợ.
Khu sản xuất rau an toàn của HTX có trạm thời tiết thông minh i.Mentos 3.3 A-G với hệ thống quan trắc và camera truyền hình ảnh về khu nhà điều hành. Hệ thống này cho phép cập nhật thông tin từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch đến in tem nhãn tự động, minh bạch hóa toàn bộ quá trình sản xuất. Với bán kính phủ sóng 15km, trạm quan trắc dự báo chính xác nhiệt độ, tốc độ gió, lượng mưa… đây là một trong những căn cứ để nông dân xây dựng kế hoạch chăm sóc, bảo vệ rau cho phù hợp.
Đẩy mạnh liên kết chuỗi, mở rộng thị trường tiêu thụ
Ông Hoàng Văn Khảm, Giám đốc HTX Rau quả sạch Chúc Sơn cho biết: Nhiệm vụ của lãnh đạo HTX là xây dựng kế hoạch sản xuất và thu mua 100% sản phẩm cho xã viên. Ngược lại, xã viên có trách nhiệm thực hiện theo kế hoạch sản xuất đã hoạch định.
Vì có kế hoạch sản xuất bài bản nên khi rau ngoài chợ giá rẻ đến mức thấp như "đổ đi" thì HTX vẫn thu mua cho bà con theo đúng giá đã cam kết. Bà Hoàng Thị Nở, thôn Giáp Ngọ, cho biết, gia đình bà có trên 3 sào rau, tham gia HTX 3 năm nay, chủ yếu sản xuất các loại rau như: Cải ngồng, cải ngọt, các loại rau ăn lá, đầu ra nhập cho HTX với giá bình quân 8.000 - 10.000 đồng/kg. Sau khi trừ mọi chi phí, mỗi cũng tháng thu lãi được 10 triệu đồng.
"Trồng rau trái vụ thu nhập cao hơn nhưng nếu thiếu công nghệ sẽ không hiệu quả. Trước đây, rau cải không thể trồng vào mùa hè vì thời tiết mưa nhiều, cây dễ dập nát. Nắm được đặc điểm này, chúng tôi đã xây dựng nhà lưới để khi mưa xuống, lưới sẽ “xé nhỏ” hạt mưa, giảm sức gió nên cây vẫn phát triển tốt", bà Hoàng Thị Nở chia sẻ kinh nghiệm...
Từ hiệu quả đó, đến nay, HTX đã đầu tư hơn 5.000m2 hệ thống nhà màng, nhà lưới; áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm của Israel và khoan 2 giếng công nghiệp lớn để chủ động nguồn nước sạch cho sản xuất.
Nhờ chất lượng bảo đảm, sản lượng rau trung bình khoảng 60 tấn/tháng. Hiện HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đang cung ứng cho nhiều cơ sở lớn: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Nội tiết Trung ương và một số siêu thị lớn, công ty của Nhật Bản trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Mô hình trồng rau sạch của HTX Rau quả sạch Chúc Sơn được đánh giá là hệ thống sản phẩm OCOP tiêu biểu của ngành nông nghiệp Thủ đô. Hiện tại, HTX có 6 sản phẩm được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP ba sao gồm: Hành lá, rau muống, rau cải canh, rau mùng tơi, cà chua, rau mùi ta.
Ông Hoàng Văn Khảm, Giám đốc HTX Rau quả sạch Chúc Sơn cho biết: Để mở rộng mô hình sản xuất, HTX đã liên kết với một đơn vị tại Mộc Châu (Sơn La) mở rộng diện tích canh tác. Đồng thời, HTX cũng không ngừng đẩy mạnh nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ kỹ sư, người lao động đang làm việc tại HTX. Hằng năm, HTX đều cử kỹ sư sang Nhật Bản tham quan mô hình nông nghiệp của nước bạn và học hỏi kỹ thuật cũng như khoa học công nghệ mới để đưa vào sản xuất thực tế.
Trong năm nay, HTX đặt ra mục tiêu nâng cao năng suất, đảm bảo cung ứng ra thị trường 5 tấn rau mỗi ngày, đưa thương hiệu Rau quả sạch Chúc Sơn trở thành sản phẩm chất lượng cao mang lại sức khỏe cho cộng đồng và cùng nông dân Chương Mỹ làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Trang thông tin có sự phối hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội