Tag

Hỗ trợ tốt nhất để doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh

Doanh nghiệp 25/10/2023 09:48
aa
TTTĐ - Đại biểu Nguyễn Trúc Sơn - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre đề nghị Chính phủ kiên định trong điều hành chính sách tín dụng để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.
Mong chờ giải pháp hiệu quả hơn nữa hỗ trợ người dân, doanh nghiệp Coi việc của doanh nghiệp như việc của mình Chính phủ cần làm rõ số doanh nghiệp thực chất hoạt động

Ngân hàng với doanh nghiệp cần có sự hài hòa, chia sẻ

Theo đại biểu Nguyễn Trúc Sơn - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre, để kiểm soát lạm phát, giải pháp của Việt Nam hơi khác quốc tế, trong khi họ thường tăng lãi suất để kéo lạm phát xuống thì nước ta liên tục giảm lãi suất điều hành (cũng nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay nhưng hơi trái quy luật, khó hút vốn lưu hành).

Ông Sơn cho rằng, hiện nay, vấn đề đồng tiền mất giá sẽ thuận lợi cho xuất khẩu nhưng lại bất lợi cho nhập khẩu vì phần lớn doanh nghiệp nhập nguyên liệu đầu vào để sản xuất, có những ngành nhập đến 80% nguyên liệu nên họ sẽ hạn chế nhập, bởi nếu nhập chi phí cao sẽ dẫn đến giá thành hàng hóa tăng.

Bên cạnh đó, qua 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành (giảm từ 0,5 - 2%) nhưng lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp chỉ giảm 1%, lãi vay còn khá cao; ngân hàng thừa tiền nhưng doanh nghiệp tiếp cận vốn còn khó. Để tiếp cận vốn vay, các nhà băng yêu cầu doanh nghiệp phải thế chấp, thường thế chấp bằng tài sản, bất động sản.

Hỗ trợ tốt nhất để doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh
Đại biểu Nguyễn Trúc Sơn - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre

Theo đại biểu Nguyễn Trúc Sơn, doanh nghiệp xuất khẩu cũng gặp khó khăn trong tiếp cận vốn, họ có các hợp đồng xuất khẩu nhưng ngân hàng thường yêu cầu thế chấp bằng bất động sản, hiếm chấp nhận thế chấp bằng các hợp đồng.

Do đó, kết quả tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng năm 2023 chỉ đạt 6,92%, trong khi chỉ tiêu đề ra là 14 - 15%. Nguồn vốn cho vay thì không thiếu nhưng vấn đề là cần tìm giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay.

Trên sơ sở đó, đại biểu Nguyễn Trúc Sơn cho rằng cần có sự hài hòa, chia sẻ giữa tổ chức tín dụng với các doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua các khó khăn, thách thức hiện nay.

Đại biểu đề nghị Chính phủ cân nhắc các giải pháp kiểm soát lạm phát, nhưng vẫn phải kiên định trong điều hành chính sách tín dụng, để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Nên kéo dài thời gian chương trình phục hồi kinh tế

Theo đại biểu Sơn, với nỗ lực chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, kết quả tăng trưởng kinh tế đạt được khá tốt, tuy nhiên, khu vực II đạt thấp, liên quan đến ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Vì vậy, đại biểu kiến nghị Chính phủ có giải pháp quyết liệt tập trung hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp, trước mắt là tháo gỡ các khó khăn do quy định pháp luật còn chồng chéo, vướng mắc.

Hỗ trợ tốt nhất để doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh
Chính phủ cần có giải pháp quyết liệt tập trung hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp

Đồng thời, Chính phủ cũng cần nghiên cứu lại thời gian áp dụng các chính sách hỗ trợ cho phù hợp với năng lực hấp thu của doanh nghiệp và quá trình sản xuất, kinh doanh; đẩy nhanh hoàn thuế, tạo nguồn vốn cho doanh nghiệp sản xuất.

Cũng theo đại biểu Sơn, bên cạnh các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ cần quan tâm nhiều hơn đến chỉ tiêu tạo việc làm cho người lao động.

Đại biểu cho biết, nhiều nước đã tiến hành công bố số lượng việc làm hàng tuần, hàng tháng nên đề nghị Chính phủ trong giao nhiệm vụ thực hiện các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, cần nâng cao nhận thức cho lãnh đạo các cấp xem chỉ tiêu tạo việc làm cho người dân là “sinh mệnh chính trị” của bản thân.

"Cần thống kê trong năm, trong nhiệm kỳ của một lãnh đạo đã tạo được bao nhiêu việc làm cho người dân. Trong đó, việc làm phải thực chất mà người dân được hưởng lợi", đại biểu Nguyễn Trúc Sơn chia sẻ.

Về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, đại biểu Nguyễn Trúc Sơn kiến nghị Chính phủ tiếp tục duy trì gói hỗ trợ về tín dụng và gói kích cầu.

Theo đại biểu nên kéo dài thời gian thực hiện đến hết năm 2024 để hoàn thiện các công trình, dự án, vì tỷ lệ giải ngân còn rất thấp.

Ngoài ra, liên quan đến các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có vấn đề giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, đại biểu Nguyễn Trúc Sơn cho rằng thực tế có nhiều nguyên nhân làm chậm tiến độ.

Do đó, để khắc phục tình trạng này, đại biểu Nguyễn Trúc Sơn kiến nghị Chính phủ trong kế hoạch đầu tư công trung hạn nên xem xét tách nguồn vốn nước ngoài ra khỏi kế hoạch vốn đầu tư công chung, theo dõi giải ngân riêng dựa trên hiệp định vay đã ký...

Đọc thêm

Ngừng sử dụng hóa đơn Công ty Cổ phần Appollo Oil Vũng Tàu Nhịp sống phương Nam

Ngừng sử dụng hóa đơn Công ty Cổ phần Appollo Oil Vũng Tàu

TTTĐ - Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu - Côn Đảo vừa ra quyết định Cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với Công ty Cổ phần Appollo Oil Vũng Tàu.
VietinBank: Dẫn đầu tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện Doanh nghiệp

VietinBank: Dẫn đầu tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

TTTĐ - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến cập nhật kết quả kinh doanh (KQKD) quý I/2024 và định hướng hoạt động năm 2024.
PV GAS triển khai hệ thống kho cảng LNG Thị Vải an toàn - hiệu quả Doanh nghiệp

PV GAS triển khai hệ thống kho cảng LNG Thị Vải an toàn - hiệu quả

TTTĐ - Tổ chức vận hành hệ thống kho cảng LNG đầu tiên của Việt Nam là một áp lực thường trực mà Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đang “trực chiến”; đảm bảo tối ưu hóa toàn bộ chuỗi tiếp nhập, tồn chứa và vận hành cấp khí cho khách hàng trên nguyên tắc phối hợp bài bản, thường xuyên cập nhật và chủ động cải tiến, đề cao công tác an toàn và tạo hiệu quả thực tiễn.
Nhiều ngân hàng nước ngoài bị giả mạo để lừa đảo Doanh nghiệp

Nhiều ngân hàng nước ngoài bị giả mạo để lừa đảo

TTTĐ - Các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo khách hàng vay vốn; giả mạo logo, con dấu các ngân hàng nước ngoài có văn phòng tại TP Hồ Chí Minh nhằm tạo uy tín, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Xúc tác và hấp phụ trước thách thức chuyển dịch năng lượng Doanh nghiệp

Xúc tác và hấp phụ trước thách thức chuyển dịch năng lượng

TTTĐ - Đó là chủ đề của Hội nghị xúc tác và hấp phụ toàn quốc lần thứ XII do Hội Khoa học, Công nghệ xúc tác và hấp phụ Việt Nam phối hợp Trường Đại học Dầu khí Việt Nam tổ chức.
SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số Doanh nghiệp

SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số

TTTĐ - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) và Tổ chức thẻ quốc tế Visa vừa ký kết thỏa thuận Hợp tác chiến lược nhằm mang đến các giải pháp thanh toán số, năng lực dữ liệu và chuyên môn tốt nhất để giúp SeABank nâng cao hiệu quả và hoàn thành chiến lược phát triển mạnh mẽ dịch vụ thanh toán.
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng Doanh nghiệp

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng

TTTĐ - Những giải pháp tài chính phù hợp từ ngân hàng đang trở thành công cụ đắc lực giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cải thiện tình hình kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô vẫn còn tiềm ẩn nhiều biến động.
Tỷ phú Mai Vũ Minh: Một lòng hướng về quê hương Doanh nghiệp

Tỷ phú Mai Vũ Minh: Một lòng hướng về quê hương

TTTĐ - Tỷ phú Mai Vũ Minh thấy rất hạnh phúc vì ở vị trí hiện tại, ông có thể đóng góp nhiều hơn cho quê hương Việt Nam.
Tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo Công ty Trầm Hương Hoàng Sơn Nhịp sống phương Nam

Tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo Công ty Trầm Hương Hoàng Sơn

TTTĐ - Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh vừa có Thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật Công ty TNHH TM DV Trầm Hương Hoàng Sơn, có trụ sở tại phường Tân Phước, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do có hành vi nợ thuế.
Nam A Bank đồng hành TP HCM phát triển kinh tế số và xanh Doanh nghiệp

Nam A Bank đồng hành TP HCM phát triển kinh tế số và xanh

TTTĐ - Từ ngày 24/5 đến 26/5, Nam A Bank đồng hành cùng "Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP HCM năm 2024”. Với nhiều hoạt động thiết thực như: Giới thiệu giải pháp thanh toán không tiền mặt, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng “xanh”… Nam A Bank góp phần đồng hành cùng TP HCM phát triển kinh tế số và xanh.
Xem thêm