Tag

Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM: 20 năm kết nối giao thương

Doanh nghiệp 13/10/2023 09:00
aa
TTTĐ - Từ khi thành lập cho đến nay, Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM đã góp phần không nhỏ cho hoạt động kết nối giao thương trong sản xuất, kinh doanh và xúc tiến đầu tư của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp tại TP HCM với quê hương Nghệ An và Hà Tĩnh. Chặng đường 20 năm hình thành và phát triển đã khẳng định được thương hiệu, uy tín của Hội đáng được tôn vinh và nhân rộng.
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng: “Cầu nối đôi bờ” doanh nghiệp Sôi động hào hứng với diễn đàn “Người trẻ Nghệ Tĩnh” lần đầu tiên được tổ chức Gắn kết đồng hương, lan tỏa lửa nghề

Bén duyên từ “Nối vòng tay lớn”

Khoảng 20 năm về trước, một cuộc gặp mặt giao lưu “Nối vòng tay lớn” giữa các doanh nhân, doanh nghiệp và cộng đồng người Nghệ An và Hà Tĩnh tại TP HCM với Đoàn dân ca Nghệ Tĩnh vào đầu năm 2003 đã nhen nhóm cho một tổ chức hội mang tính đồng hương ra đời.

Trong không khí thắm đượm tình đồng hương và ngập tràn điệu hò ví dặm, các doanh nhân, doanh nghiệp cũng như đông đảo đại biểu có mặt tại cuộc giao lưu nhận thấy cần phải có một tổ chức lãnh đạo, tập hợp các doanh nhân, doanh nghiệp là con em người xứ Nghệ lại với nhau để xây dựng quê hương và góp một phần nhỏ xây dựng thành phố mang tên Bác ngày một phát triển, giàu đẹp.

Tập thể Ban Chấp hành Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM nhiệm kỳ 5 (2019-2024)
Tập thể Ban Chấp hành Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM nhiệm kỳ 5 (2019 - 2024)

Trên tinh thần đó, tháng 8/2003, gần 100 doanh nhân, doanh nghiệp quê Nghệ An, Hà Tĩnh đã tháp tùng cùng Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Minh Triết về thăm quê Bác. Tại đây, những con người này đã đề đạt nguyện vọng về ý tưởng thành lập Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM và đã được các cấp lãnh đạo hoan nghênh, nhiệt tình ủng hộ.

Đến ngày 8/12/2004, UBND TP HCM chính thức có Quyết định số 6175/QĐ-UB cho phép thành lập Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM. Với tôn chỉ, mục đích là vận động, tập hợp các hội viên là doanh nhân, doanh nghiệp, nhà quản lý, nhà khoa học… có quê Nghệ An và Hà Tĩnh đang làm ăn sinh sống tại TP HCM để cùng nhau liên kết, hợp tác, tương trợ cùng phát triển.

Từ gần 100 hội viên, đến nay đã có hơn 500 hội viên là doanh nhân, doanh nghiệp thường xuyên sinh hoạt hội. Hội cũng đã hỗ trợ và kết nối cho hội viên hợp tác kinh doanh, sử dụng sản phẩm của nhau trong các lĩnh vực bất động sản, bảo hiểm, tài chính, ngân hàng, vật tư nguyên liệu sản xuất, thương mại, dịch vụ du lịch và tư vấn pháp luật...

Trong những năm qua, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp được bình chọn và đạt danh hiệu: “Cúp vàng doanh nhân xứ Nghệ”, “Doanh nhân, doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh tiêu biểu”, đón nhận nhiều bằng khen của TP HCM và hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Đưa quê hương xứ Nghệ đi lên

Với tinh thần đoàn kết, tương trợ nhau cùng phát triển, Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM còn có nhiều hoạt động góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội chung của quê hương và TP HCM.

Thường trực Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TPHCM đón nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ
Thường trực Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM đón nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ

Trong gần 20 năm qua, hội đã phối hợp với 2 tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh tổ chức thành công nhiều hội nghị xúc tiến, kêu gọi đầu tư. Đến nay, đã có nhiều dự án được triển khai có hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của hai tỉnh nhà.

Có thể kể đến một số dự án đầu tư về quê hương đã và đang phát huy hiệu quả như: Dự án Công viên Trung tâm TP Vinh; Dự án Khu dân cư - cao ốc văn phòng tại TP Vinh của Công ty Thành Thái Thịnh; Dự án Trung tâm thương mại - văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp tại Vinh của Công ty Eurowindow đầu tư; Dự án Khu dân cư, khách sạn và sân golf của Tập đoàn Vabis tại Nghi Xuân; Dự án Bệnh viện mắt Sài Gòn, Bệnh viện Thành An; Dự án nhà máy sản xuất Tôn Hoa Sen Nghệ An, Khu VSIP Nghệ An…

Song song với hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thiện nguyện và ủng hộ từ thiện cũng được hội và các doanh nhân, doanh nghiệp hội viên quan tâm tham gia nhiệt tình, thiết thực.

Cụ thể, các doanh nghiệp hội viên đã trực tiếp tham gia ủng hộ xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương, nhà tình nghĩa cho người có công và người nghèo tại địa phương; Trao học bổng, máy tính và dụng cụ học tập cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học của TP HCM và hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh với tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các hoạt động thiện nguyện do Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP HCM và hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh phát động, hội đã phối hợp tổ chức, kêu gọi vận động các doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài hội đóng góp với số tiền hơn 30 tỷ đồng…

Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM trao cứu trợ đồng bào bị lũ lụt tại tỉnh Nghệ An
Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM trao cứu trợ đồng bào bị lũ lụt tại tỉnh Nghệ An

Đặc biệt, trong đợt bùng phát dịch COVID-19, Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM đã vận động doanh nhân, doanh nghiệp hội viên và các nhà hảo tâm ủng hộ gần 20 tỷ đồng cho quỹ phòng chống dịch và quỹ vaccine; Kêu gọi và phát động chương trình quyên góp nguồn kinh phí để hỗ trợ bà con đồng hương và người lao động gặp khó khăn với tổng số tiền ủng hộ gần 8 tỷ đồng.

Hội cũng đã vận động các doanh nghiệp hội viên tài trợ gần 4 tỷ đồng tổ chức các chuyến bay, tàu hỏa, chuyến xe 0 đồng để đưa các công dân thuộc nhóm ưu tiên là trẻ em, phụ nữ mang thai, người già yếu mắc bệnh hiểm nghèo đang mắc kẹt tại vùng dịch về quê an toàn.

Ghi nhận và phát huy

Đánh giá về chương trình hợp tác, đầu tư giữa TP HCM với hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, có thể khẳng định: Từ các dự án của hội được triển khai hiệu quả đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của 2 tỉnh. Các dự án đầu tư của doanh nghiệp TP HCM vào tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, giải quyết việc làm và tạo điều kiện để người lao động tiếp cận môi trường làm việc chuyên nghiệp, phù hợp xu hướng hội nhập thế giới.

Sự ủng hộ đầu tư của các doanh nhân, doanh nghiệp TP HCM không chỉ giúp cho Nghệ An, Hà Tĩnh thay đổi diện mạo bằng những công trình mà còn để lại cho địa phương nhiều suy nghĩ về cách đầu tư, về giá trị nhân văn, tình cảm…

Các cá nhân xuất sắc của hội đón nhận Huy hiệu TP HCM vì có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ thành phố
Các cá nhân xuất sắc của hội đón nhận Huy hiệu TP HCM vì có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ thành phố

Với những đóng góp của mình, Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM trong gần 20 năm qua đã được Chính phủ, UBND TP HCM và UBND tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Cờ thi đua, cùng nhiều Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển hội và góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của TP HCM và quê hương Nghệ An, Hà Tĩnh.

Gần nhất, ngày 20/6/2022, Thủ Tướng Chính Phủ đã tặng Bằng khen cho tập thể Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM và các cá nhân có thành tích xuất sắc. Trong đó, cá nhân ông Phan Đình Tuệ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM, Phó Tổng Giám đốc Sacombank vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Ông Bùi Văn Liệu, Phó Chủ tịch thường trực Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP thép Hào Hiệp vinh dự được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…

Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM Phan Đình Tuệ (thứ 2 bên phải sang) đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng
Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM Phan Đình Tuệ (thứ 2 bên phải sang) đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng

Đánh giá về những thành quả đã đạt được, ông Phan Đình Tuệ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM cho rằng nhờ các yếu tố như: Hội đã xây dựng được một Ban Chấp hành vững mạnh, phát huy được tinh thần và bản sắc văn hóa của người Nghệ Tĩnh. Với cốt cách đó, các doanh nhân, doanh nghiệp hội viên luôn cần cù, chăm chỉ, phấn đấu vươn lên không mệt mỏi, biết đoàn kết, hỗ trợ và hợp tác với nhau cùng làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần xây dựng thành phố và quê hương đất nước.

“Đặc biệt, từ khi thành lập cho đến nay, hội luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ và động viên kịp thời của các cấp lãnh đạo TP HCM, lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cũng như các tổ chức đoàn thể cộng đồng…”, ông Phan Đình Tuệ nhấn mạnh.

Đọc thêm

Doanh nghiệp trả kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản Doanh nghiệp

Doanh nghiệp trả kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản

TTTĐ - Một công ty tại tỉnh Thừa Thiên - Huế trả kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ đất làm vật liệu san lấp, tại khu vực vị trí 2, thôn Phường Hóp, xã Phong An, huyện Phong Điền.
Nutifood tặng 1.000 phần quà dinh dưỡng cho hộ gia đình nghèo huyện Cần Giờ Nhịp sống phương Nam

Nutifood tặng 1.000 phần quà dinh dưỡng cho hộ gia đình nghèo huyện Cần Giờ

TTTĐ - Vừa qua, Nutifood thông qua Quỹ Phát triển Tài năng Việt kết hợp cùng Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 4 - TP HCM đã trao tặng 1.000 lon sữa FAMNA với tổng giá trị hơn 450 triệu đồng cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và trẻ em khó khăn tại huyện Cần Giờ, TP HCM.
Thừa Thiên - Huế thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Doanh nghiệp

Thừa Thiên - Huế thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư

TTTĐ - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế là đơn vị công lập trực thuộc UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, thực hiện chức năng xúc tiến đầu tư, thương mại, khuyến công; tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo quy định pháp luật.
Giải pháp an toàn cho hệ thống điện với ống thép luồn dây điện IEC 61386 Doanh nghiệp

Giải pháp an toàn cho hệ thống điện với ống thép luồn dây điện IEC 61386

TTTĐ - Hỏa hoạn là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với mọi công trình, không chỉ gây ra thiệt hại nghiêm trọng về tài sản mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người.
Petrovietnam sẵn sàng tâm thế chinh phục những đỉnh cao mới Doanh nghiệp

Petrovietnam sẵn sàng tâm thế chinh phục những đỉnh cao mới

TTTĐ - Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đảng ủy Tập đoàn) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Kết luận 01 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đánh giá 05 năm thực hiện Nghị quyết 281 về “Công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp” của Đảng ủy Tập đoàn; phát động thi đua phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Nhà máy Đạm Phú Mỹ - NPK Phú Mỹ đón tiếp đoàn khách hàng tham quan Doanh nghiệp

Nhà máy Đạm Phú Mỹ - NPK Phú Mỹ đón tiếp đoàn khách hàng tham quan

TTTĐ - Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Trung phối hợp cùng Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí tổ chức chương trình tham quan Nhà máy Đạm Phú Mỹ - NPK Phú Mỹ.
Petrovietnam đón nhận nhiều tin vui, SXKD tiếp đà tăng trưởng Doanh nghiệp

Petrovietnam đón nhận nhiều tin vui, SXKD tiếp đà tăng trưởng

TTTĐ - Tháng 4/2024, tổng doanh thu toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đạt 77,2 nghìn tỷ đồng, tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ, duy trì 3 tháng tăng trưởng liên tiếp. Đặc biệt, Petrovietnam đón nhiều tin vui về cơ chế chính sách, với các phát hiện dầu khí mới, lập kỷ lục về sản lượng điện/ngày…
BAC A BANK ưu tiên lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững Doanh nghiệp

BAC A BANK ưu tiên lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững

TTTĐ - BAC A BANK dành tặng khách hàng doanh nghiệp mức lãi suất tri ân vô cùng hấp dẫn trong khuôn khổ Chương trình ưu đãi tín dụng "30 năm - Nâng tầm doanh nghiệp Việt”.
EVNNPC chủ động đảm bảo cung ứng điện các tháng cao điểm nắng nóng Doanh nghiệp

EVNNPC chủ động đảm bảo cung ứng điện các tháng cao điểm nắng nóng

Để chủ động trong việc đảm bảo cung ứng điện cho Nhân dân 27 tỉnh miền Bắc trong tháng cao điểm mùa nắng nóng (tháng 5-6), EVNNPC đã chỉ đạo tất cả các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương với mục tiêu đảm bảo vận hành hệ thống điện ổn định, an toàn, đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện.
Standard Chartered cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho dự án hydro xanh Trà Vinh Doanh nghiệp

Standard Chartered cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho dự án hydro xanh Trà Vinh

TTTĐ - Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và TGS Trà Vinh Green Hydrogen Corporation (TGS), thành viên của tập đoàn Green Solutions vừa thông báo về việc ký kết thỏa thuận dịch vụ tư vấn tài chính dự án.
Xem thêm