Tag

iHaNoi - “cẩm nang” chuyển đổi số của người dân Thủ đô

Xã hội 23/06/2024 18:06
aa
TTTĐ - Theo dự kiến, ngày 28/6, Hà Nội sẽ ra mắt Ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi - chạm để kết nối). Biết được thông tin này, nhiều người dân Thủ đô vô cùng háo hức, mong chờ bởi ứng dụng này sẽ đem lại nhiều tiện ích thông minh, phục vụ người dân kết nối nhanh chóng với chính quyền.
"iHaNoi" - Thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với người dân Tạo bước tiến trong xây dựng công dân số, xã hội số Ứng dụng Công dân Thủ đô số: Gỡ khó cho doanh nghiệp nhanh hơn Ứng dụng iHanoi được thành phố triển khai từ ngày 28/6 Quyết tâm xây dựng "xã hội số - xã hội niềm tin”

Kỳ vọng tạo lập kênh kết nối số nhanh chóng, thuận tiện

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6/2024.

Các ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ trên địa bàn thành phố Hà Nội bao gồm: Công dân Thủ đô số (iHaNoi); Hồ sơ sức khỏe điện tử thành phố Hà Nội trên ứng dụng VNeID; Cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID; Hệ thống Thông tin phục vụ họp và Xử lý công việc (E-Cabinet) tích hợp với phòng họp thông minh.

Ngay sau khi biết thông tin Hà Nội sẽ ra mắt Ứng dụng Công dân Thủ đô số iHanoi, nhiều người dân Thủ đô tỏ ra vui mừng, háo hức vì sắp tới có thể trải nghiệm nhiều tiện ích thông minh, tạo lập được kênh kết nối số nhanh chóng và thuận tiện với chính quyền thành phố.

iHaNoi - “cẩm nang” chuyển đổi số của người dân Thủ đô
iHanoi là ứng dụng giúp người dân, doanh nghiệp có thể tương tác trực tuyến với các cấp cơ quan chính quyền tại Hà Nội

Chị Vũ Thị Huyền Trang (Đông Dư, Gia Lâm, Hà Nội) cho biết: Mặc dù chưa ra mắt ứng dụng Công dân số Thủ đô iHaNoi, song tôi đã tự tìm hiểu về ứng dụng này. Tôi nhận thấy rằng, đây là một ứng dụng khá thông minh khi tích hợp được nhiều tiện ích như phản ánh, kiến nghị về thủ tục hành chính, đăng ký tiếp công dân, các tiện ích đô thị thông minh như: Giao thông, y tế, giáo dục, du lịch, thanh toán trực tuyến...

Đặc biệt, với iHaNoi, người dân có thể tạo và gửi phiếu đăng ký tiếp dân trực tuyến thay vì đến cơ quan chính quyền ở Hà Nội để làm thủ tục. Hay như người dân có thể gửi những sáng kiến, góp ý xây dựng Thủ đô... “Tôi rất háo hức và mong chờ đến ngày chính thức ra mắt ứng dụng này để có thể trải nghiệm các tiện ích thông minh đó”, chị Vũ Thị Huyền Trang chia sẻ.

Cũng giống như chị Huyền Trang, anh Lê Khắc Ngãi (Ba Đình, Hà Nội) vui mừng cho biết: Sắp tới, tôi chỉ cần vào ứng dụng iHaNoi là có thể theo dõi được hết các thông tin, tình hình giao thông Thủ đô như hệ thống Camera giao thông, tra cứu tuyến xe, tra cứu phạt nguội, gia hạn đăng kiểm, thậm chí là có thể theo dõi được bản đồ ngập úng tại các quận nội thành mỗi khi xảy ra mưa lớn...

iHaNoi - “cẩm nang” chuyển đổi số của người dân Thủ đô
iHaNoi giống như một “cuốn cẩm nang” giúp người dân Thủ đô chỉ cần một chạm là có thể kết nối, nắm bắt được rất nhiều thông tin hữu ích

“iHaNoi giống như một “cuốn cẩm nang” giúp người dân Thủ đô chỉ cần một chạm là có thể kết nối, nắm bắt được rất nhiều thông tin hữu ích. Tôi hi vọng, thông qua iHanoi, mọi đối tượng tham gia có thể tương tác, phản ánh, cung cấp thông tin, đề xuất sáng kiến, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả quản trị của chính quyền Thủ đô. Đồng thời, ứng dụng sẽ phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, góp phần tạo lập môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thuận lợi, cải thiện các chỉ số liên quan đến cải cách hành chính, sự hài lòng người dân” anh Lê Khắc Ngãi nhấn mạnh.

Ứng dụng cung cấp thông tin toàn diện

iHanoi là ứng dụng giúp người dân, doanh nghiệp có thể tương tác trực tuyến với các cấp cơ quan chính quyền tại Hà Nội. Với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, ứng dụng cung cấp thông tin toàn diện, tạo kênh kết nối nhằm thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp.

Các tính năng nổi bật của ứng dụng gồm: Phản ánh hiện trường: Gửi phản ánh từ nhiều lĩnh vực tới chính quyền. Từ đó giúp chính quyền nắm bắt được những vấn đề của người dân và giải quyết, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân trên Thành phố ngày một tốt hơn. Phản ánh thủ tục hành chính: Gửi phản ánh các vấn đề liên quan tới thủ tục hành chính, dịch vụ công.

iHaNoi - “cẩm nang” chuyển đổi số của người dân Thủ đô
Các tính năng nổi bật của ứng dụng iHaNoi

Doanh nghiệp, tổ chức kiến nghị: Doanh nghiệp/tổ chức có thể gửi các kiến nghị về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn Thành phố để được trả lời, giải quyết kịp thời. Tiếp dân trực tuyến: Người dân có thể tạo và gửi phiếu đăng ký tiếp dân trực tuyến thay vì đến cơ quan chính quyền để đăng ký.

Thông tin cảnh báo: Cập nhật các thông báo, thông tin mới nhất, chính thống từ chính quyền. Người dân có thể dễ dàng tải ứng dụng trên app Store hoặc CH Play.

Việc vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ trên địa bàn thành phố Hà Nội thể hiện sự nỗ lực của thành phố trong đẩy mạnh xây dựng nền tảng xã hội, mở các kênh tương tác trực tiếp giữa các cấp chính quyền thành phố với người dân, doanh nghiệp trên môi trường số; toàn diện trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội Thủ đô.

Trong đó ưu tiên công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe, cấp lý lịch tư pháp cho người dân trên ứng dụng VneID; thu phí không dùng tiền mặt các điểm đỗ xe, bãi xe tĩnh.

Đồng thời, tăng cường quản lý, giám sát hoạt động thu thuế, sử dụng hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh cá thể góp phần thúc đẩy chuyển đổi số thành phố phát triển nhanh và bền vững, hướng tới chính quyền thành phố phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn nhằm tiếp tục cải thiện chỉ số SIPAS.

iHaNoi cũng có nhiều tiện ích thông minh nhằm tăng cường tương tác giữa các cấp chính quyền với người dân và doanh nghiệp trong việc tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh kiến nghị đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận giữa chính quyền và người dân, doanh nghiệp trong việc chấp hành các chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của Nhà nước.

Thủ đô Hà Nội là địa phương được Chính phủ, Tổ Công tác triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06) lựa chọn triển khai thí điểm một số nội dung, nhiệm vụ của Đề án làm cơ sở đánh giá trước khi nhân rộng.

Đọc thêm

Đồng bộ hệ thống các quy hoạch trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh Muôn mặt cuộc sống

Đồng bộ hệ thống các quy hoạch trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 696/QĐ-TTg ngày 18/7/2024 ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Nỗ lực thực hiện “kỳ tích” đường sắt đô thị Đô thị

Nỗ lực thực hiện “kỳ tích” đường sắt đô thị

TTTĐ - “Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô” với 5 nhóm giải pháp gồm 23 chính sách, được xem là kịch bản chi tiết, cụ thể và đầy đủ nhất, từng bước hiện thực hóa kỳ vọng hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị (ĐSĐT) của Hà Nội. Nếu đề án được thông qua sẽ có một loạt cơ chế đặc thù được áp dụng để ưu tiên huy động nguồn vốn đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.
Cần siết chặt kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế Xã hội

Cần siết chặt kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

TTTĐ - Việc kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm hạn chế những chỉ định quá mức cần thiết, bất hợp lý, chống lãng phí trong sử dụng quỹ BHYT, góp phần tập trung nguồn lực điều trị cho những người bệnh, nhất là người bệnh nặng, mạn tính. Đây là định hướng xuyên suốt, đảm bảo kiểm soát khoa học, minh bạch, công khai và nhân văn.
Quảng Nam: Vướng 11 hộ dân, dự án 228 tỷ đồng đang trễ hẹn Xã hội

Quảng Nam: Vướng 11 hộ dân, dự án 228 tỷ đồng đang trễ hẹn

TTTĐ - Sau nhiều năm thi công, dự án Đường, cầu ĐH 7 bắc qua sông Vĩnh Điện đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện do vướng mặt bằng.
Phường Cát Linh đoạt giải Nhất Hội thi Dân vận khéo quận Đống Đa Muôn mặt cuộc sống

Phường Cát Linh đoạt giải Nhất Hội thi Dân vận khéo quận Đống Đa

TTTĐ - Sáng 18/7, quận Đống Đa tổ chức chung khảo Hội thi “Dân vận khéo” năm 2024 chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng.
Hà Nội: Lại có nguy cơ "ùn" kiểm định xe cơ giới Muôn mặt cuộc sống

Hà Nội: Lại có nguy cơ "ùn" kiểm định xe cơ giới

TTTĐ - Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trong tháng 7/2024, toàn thành phố Hà Nội có hơn 90.500 xe ô tô đến hạn đăng kiểm. Trong khi đó, các Trung tâm đăng kiểm ở thành phố chỉ tiếp nhận được hơn 67.000 xe/tháng, do đó, sẽ có hơn 22.000 xe ô tô không được đăng kiểm do quá tải.
Tuyên dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu Muôn mặt cuộc sống

Tuyên dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu

TTTĐ - Ngày 18/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024) và tuyên dương Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu.
Tình người trong những xóm nghèo Phóng sự

Tình người trong những xóm nghèo

TTTĐ - Bôn ba, tha phương, lăn lộn mưu sinh ở xứ người, trong tận cùng của cái nghèo, cái khó, họ - những người lao động tự do - vẫn hun đúc, gìn giữ những giá trị đẹp trong đời. Nhiều câu chuyện về họ thoạt nghe cứ ngỡ như trong cổ tích.
Nhiều mô hình "Dân vận khéo" phát huy hiệu quả trong đời sống Muôn mặt cuộc sống

Nhiều mô hình "Dân vận khéo" phát huy hiệu quả trong đời sống

TTTĐ - Ngày 17/7, tại quận Tây Hồ (Hà Nội), Cụm thi đua Ban Dân vận các quận phía Tây tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; tọa đàm “Dân vận khéo trong xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.
Nhiều chương trình hấp dẫn ở lễ hội sầu riêng Krông Pắc lần II Muôn mặt cuộc sống

Nhiều chương trình hấp dẫn ở lễ hội sầu riêng Krông Pắc lần II

TTTĐ - Lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) lần II sẽ diễn ra từ ngày 31/8 đến 2/9, hứa hẹn mang đến nhiều sự kiện hoạt động độc đáo, đặc sắc để giới thiệu đến du khách những trải nghiệm tuyệt vời của vùng đất này.
Xem thêm