Khai mạc Hội thi ẩm thực Quốc tế dược liệu núi rừng Ngọc Linh
Số hóa “địa chỉ đỏ” để hiểu rõ hơn giá trị lịch sử Khai mạc ngày hội văn hóa dân tộc gắn với hội thi tuyên truyền Chuẩn bị tổ chức hội thi ẩm thực quốc tế chế biến từ sâm dây |
Các tiết mục văn nghệ tại Hội thi ẩm thực Quốc tế dược liệu núi rừng Ngọc Lonh Kon Tum (Ảnh: Trần Nghĩa) |
Theo đó, hội thi với chủ đề “Ẩm thực dược liệu – tinh hoa núi rừng Ngọc Linh” sẽ có 21 đội, bao gồm 11 đội của 11 xã, hợp tác xã trên địa bàn; 10 đội khách mời đến từ quốc gia Campuchia, Lào, Trung Quốc, Thụy Sỹ và các tỉnh, thành phố như: Chi hội đầu bếp Kon Tum, CLB Bếp trẻ Spc; CLB Ẩm thực chay Spc; Clb Bếp bánh Spc; Clb Bếp Âu Spc; Clb Bếp Việt Spc; Nhà hanhg ẩm thực chất Garden…
Hội thi chia làm 2 bảng, gồm bảng cho 11 xã của huyện và bảng còn lại dành cho các đội khách mời quốc tế và các tỉnh thành trên của nước.
Mỗi đội thi có sự tham gia tối đa của 3 đầu bếp chính. Các đội sẽ trổ tài chế biến ít nhất 6 món ăn chính có thành phần từ cây dược liệu sâm dây Tu Mơ Rông và các món ăn khuyến khích mang hương vị địa phương mình.
Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia hội thi ẩm thực (Ảnh: Trần Nghĩa) |
Đặc biệt, trong khuôn khổ hội thi, Công ty Cổ phần tổ chức kỷ lục Việt Nam Vietkings sẽ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn được chế biến từ sâm dây cho huyện Tu Mơ Rông.
Việc được xác lập kỷ lục Việt Nam 120 món ăn được chế biến từ sâm dây lần này, đã khẳng định giá trị, chất lượng, sức hút của sâm dây Tu Mơ Rông so với sâm trồng ở các vùng, địa phương khác.
Các đầu bếp biểu diễn trong phiên khai mạc (Ảnh: Trần Nghĩa) |
Phát biểu khai mạc, ông Phạm Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, cho biết, huyện Tu Mơ Rông là nơi hội tụ cảnh quan thiên nhiên cùng hệ thống thác nước, di sản, di tích lịch sử văn hoá phong phú.
Đây cũng là nơi cư trú của hơn 95% dân số là đồng bào dân tộc Xơ Đăng, nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực da dạng, phong phú, với nhiều món ăn truyền thống mang sắc thái của dân tộc, cùng với những nguyên liệu đặc sắc được tạo hoá ban tặng riêng.
Trong những năm qua huyện Tu Mơ Rông đã kết nối với các địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Đà Nẵng… nhằm thúc đẩy phát triển du lịch gắn với bảo tồn phát huy di sản và bản sắc văn hoá dân tộc.
Huyện Tu Mơ Rông đang và sẽ trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh… Lượng khách đến với Tu Mơ Rông tăng nhanh, năm 2023 huyện đã tổ chức đón du khách thứ 10.000 đến với huyện.
Bên cạnh đó, huyện Tu Mơ Rông còn được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại dược liệu quý hiếm như: Quốc bảo Sâm Ngọc Linh, đẳng sâm, ngũ vị tử…
Ông Phạm Xuân Quang nhấn mạnh, với chủ đề “Ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh” lần thứ 2, đây là sự kiện được mở rộng với quy mô quốc tế nhằm tôn vinh sự đa dạng đặc sắc của ẩm thực trong và ngoài nước nói chung và ẩm thực của đồng bào dân tộc Xơ Đăng nói riêng; quảng bá hình ảnh huyện Tu Mơ Rông đang ngày càng khởi sắc trên nền tản tinh hoa truyền thống là cầu nối kết tinh hội tụ bản sắc văn hoá…
Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội thúc đẩy mạnh mẽ liên kết giữa Tu Mơ Rông với các hiệp hội du lịch, các địa phương trong và ngoài tỉnh cùng chung tay xây dựng tuyến du lịch mới; mở rộng thị trường du lịch, hướng tới thúc đẩy giao lưu văn hóa, phát triển bền vững góp phần nâng cao uy tín và sức hút du lịch của Tu Mơ Rông.