Tag
Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM:

Khẳng định quyền an sinh của người dân

BHXH & Đời sống 18/06/2024 13:02
aa
TTTĐ - Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt khẳng định quyền an sinh của người dân với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số; góp phần vào quản lý người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, đảm bảo chi trả đúng người hưởng, nhanh chóng và kịp thời.
Khẳng định vai trò trụ cột của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh Đóng góp quan trọng cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân Chất lượng phục vụ ngành BHXH: Đáp ứng sự hài lòng người dân Bảo hiểm y tế - Tấm thẻ an sinh của người bệnh Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách BHXH

Mạng lưới an sinh ngày càng được mở rộng

Sau hơn 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW, đến nay, công tác đảm bảo quyền lợi của người tham gia, thụ hưởng chính sách luôn được ngành BHXH Việt Nam thực hiện kịp thời, đúng quy định.

Đặc biệt, với phương thức quản lý hiện đại, hoạt động của ngành BHXH Việt Nam đã được đổi mới theo hướng phục vụ, đẩy mạnh giao dịch điện tử, tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Thông tin về kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm 2024 của BHXH thành phố Hà Nội, ông Lê Quang Long, Phó Giám đốc BHXH Thành phố cho biết: Ước hết tháng 6/2024, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 94,33% dân số; số người tham gia BHYT là 8.051.149 người, tăng 296.914 người, tăng 3,83% so với cùng kỳ năm 2023; tăng 62.317 người, tăng 0,78% so với 31/12/2023.

Về chỉ tiêu tỷ lệ lao động tham gia BHXH, ước hết tháng 6/2024, số người tham gia BHXH bắt buộc là 2.078.698 người, tăng 96.824 người; tăng 4,89% so với cùng kỳ năm 2023; tăng 21.000 người, tăng 1,02% so với 31/12/2023; chiếm 44,37% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Đáng chú ý, số người tham BHXH tự nguyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt 111.039 người, tăng 34.718 người, tăng 45,49% so với cùng kỳ năm 2023; tăng 4.700 người, tăng 4,42% so với 31/12/2023; chiếm 2,43% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Khẳng định quyền an sinh của người dân
Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Phan Văn Mến chia sẻ thông tin về những kết quả đạt được của đơn vị trong 6 tháng đầu năm 2024

Tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), ước hết tháng 6/2024 đạt 2.010.727 người, tăng 95.208 người, tăng 4,78% so với cùng kỳ năm 2023; tăng 20.500 người, tăng 1,03% so với 31/12/2023; chiếm 40,05% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Công tác thu BHXH, BHYT, BHTN 6 tháng đầu năm cũng đạt được kết quả khả quan. Cụ thể: Số thu BHXH, BHYT, BHTN ước hết tháng 6/2024 là 33.500 tỷ đồng, tăng 5.149,9 tỷ đồng, tăng 18,16% so với cùng kỳ năm 2023.

Với việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tính đến hết tháng 5/2024, số tiền chậm đóng BHXH phải tính lãi trên địa bàn Thủ đô là 1.821,8 tỷ đồng, tỷ lệ chậm đóng phải tính lãi là 2,58%...

Theo ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH thành phố: Thời gian qua, hoạt động của ngành luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố; sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành và các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc truyền thông, lan tỏa các hoạt động...

"Không ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số

Thông tin thêm về việc thực hiện Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 10/5/2024 của UBND Thành phố về triển khai giải pháp ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Thủ đô, Giám đốc BHXH Thành phố cho biết, toàn ngành đã vào cuộc thực hiện rất nghiêm túc, trách nhiệm, quyết tâm cao, qua đó đã có sự bứt phá ngoạn mục.

Cụ thể, trước ngày 20/5 (trước thời điểm triển khai đợt cao điểm vận động, hỗ trợ người dân làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng), tỷ lệ người dân hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản trên địa bàn Thủ đô mới đạt 45,7%; tuy nhiên, tính đến hôm nay (18/6), tỷ lệ trên đã nâng lên 94% (gấp hơn 2 lần so với trước khi triển khai. Kết quả này cũng vượt xa so với chỉ tiêu thành phố đề ra tại Kế hoạch số 146/KH-UBND là đạt 80%.

Khẳng định quyền an sinh của người dân
Người dân Hà Nội đến làm thủ tục chuyển phương thức nhận lương hưu từ nhận trực tiếp sang tài khoản cá nhân. Ảnh: BHXH Hà Nội

Có được kết quả trên là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan BHXH thành phố Hà Nội và sự phối hợp, vào cuộc tích cực của lực lượng công an, UBND các cấp, đoàn thể ra quân, tuyên truyền cao điểm vận động người dân đăng ký hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt kết hợp với rà soát, xác minh, đồng bộ dữ liệu thông tin người hưởng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, người hưởng lương hưu đã hiểu rõ hơn về việc chi trả không dùng tiền mặt là khẳng định quyền an sinh của người dân với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số; góp phần vào quản lý người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, đảm bảo chi trả đúng người hưởng, nhanh chóng và kịp thời” - ông Phan Văn Mến chia sẻ.

Việc đẩy mạnh ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt của thành phố Hà Nội được nhiều người dân đón nhận và các bộ, ngành chức năng đánh giá cao.

“Hiện, BHXH thành phố đang tiếp tục phối hợp với Công an thành phố rà soát, làm sạch dữ liệu. Với số lượng người dân còn lại chưa đăng ký, cơ quan BHXH sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng tại địa phương triển khai tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đăng ký. Phấn đấu đến cuối năm 2024, thành phố sẽ đạt 100% số người dân hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản”, Giám đốc BHXH Thành phố Phan Văn Mến cho biết.

Lãnh đạo BHXH Thành phố cũng cho biết, từ 1/7, BHXH Thành phố sẽ trực tiếp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản tới người thụ hưởng. Điều này giảm được chi phí, tiết kiệm hàng chục tỷ đồng so với việc chi trả bằng tiền mặt qua đơn vị dịch vụ như trước đây.

Đọc thêm

Người tham gia BHYT được thụ hưởng nhiều lợi ích từ Đề án 06 Xã hội

Người tham gia BHYT được thụ hưởng nhiều lợi ích từ Đề án 06

TTTĐ - Cùng với việc gia tăng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT, thời gian qua, người tham gia BHYT còn được thụ hưởng nhiều lợi ích, tiện ích từ công tác cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ.
Chính sách BHYT thực sự đi vào cuộc sống của mỗi người dân BHXH & Đời sống

Chính sách BHYT thực sự đi vào cuộc sống của mỗi người dân

TTTĐ - Chính sách BHYT là một trong những trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội. Với ý nghĩa, giá trị nhân văn, thiết thực, chính sách BHYT đã ngày càng phát triển và hoàn thiện, tạo điều kiện cho mọi người dân, nhất là các nhóm người yếu thế đều được tiếp cận, tham gia và thụ hưởng các lợi ích, giá trị nhân văn, thiết thực của chính sách ưu việt này.
Ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT BHXH & Đời sống

Ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT

TTTĐ - Sáng 6/7, tại Trụ sở Bưu điện Trung tâm Hoàn Kiếm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội và Bưu điện Trung tâm Hoàn Kiếm chủ trì phối hợp với 9 Bưu điện Trung tâm đồng loạt tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hải Phòng chi hơn 365 tỷ đồng tri ân người có công BHXH & Đời sống

Hải Phòng chi hơn 365 tỷ đồng tri ân người có công

TTTĐ - Trong 6 tháng đầu năm 2024, Hải Phòng chi hơn 365 tỷ đồng cho người có công và thân nhân; chi gần 92 tỷ đồng cho chính sách mua và cấp thẻ BHYT, thực hiện các chính sách khác.
Người cao tuổi phấn khởi hưởng "lợi ích kép" với mức lương hưu mới BHXH & Đời sống

Người cao tuổi phấn khởi hưởng "lợi ích kép" với mức lương hưu mới

TTTĐ - Theo số liệu thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội, tại kỳ chi trả tháng 7/2024, tổng số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trên địa bàn Thủ đô là 593.757 người, với số tiền trên 4.000 tỷ đồng.
Người dân phấn khởi, vui mừng khi nhận lương hưu mới BHXH & Đời sống

Người dân phấn khởi, vui mừng khi nhận lương hưu mới

TTTĐ - Với tinh thần chuẩn bị từ sớm, tập trung mọi nguồn lực triển khai, toàn ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng theo mức hưởng mới tới hơn 60% tổng số người hưởng.
Tập trung chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức hưởng mới BHXH & Đời sống

Tập trung chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức hưởng mới

TTTĐ - Với tinh thần chủ động chuẩn bị sẵn mọi nguồn lực chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng theo mức mới, ngay trong ngày đầu tiên Nghị định số 75/2024/NĐ-CP có hiệu lực thi hành (1/7/2024), BHXH Việt Nam có công văn yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung triển khai công tác chi trả ngay từ hôm nay để người hưởng được nhận chế độ nhanh nhất, kịp thời nhất.
Cả nước chung tay vì mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân BHXH & Đời sống

Cả nước chung tay vì mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

TTTĐ - Công tác thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) của Đảng và Nhà nước ta đã đạt được những thành tích tích cực. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, để phát triển BHYT bền vững, tiến tới BHYT toàn dân, điều kiện quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm, “vào cuộc” của cả hệ thống chính trị, cũng như ý thức của người dân, cơ sở y tế về ý nghĩa của việc tham gia BHYT.
Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng BHXH & Đời sống

Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.
Siết chặt điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần BHXH & Đời sống

Siết chặt điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

TTTĐ - Sáng 29/6, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi với 454/465 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm tỷ lệ 93,42%.
Xem thêm