Tag

Kiểm soát huyết áp để sống khỏe

Tin Y tế 23/05/2024 10:00
aa
TTTĐ - Hội thảo “Quản lý tăng huyết áp” đánh dấu chương trình quản lý tăng huyết áp lần đầu tiên hợp tác với chuỗi hệ thống nhà thuốc, nâng cao năng lực tư vấn của dược sĩ, triển khai đo huyết áp miễn phí theo tiêu chuẩn quốc tế và hướng dẫn quản lý tăng huyết áp cho người dân ngay tại cộng đồng trên phạm vi toàn quốc.
Hiểm họa suy tim do tăng huyết áp có thể ngăn chặn được Triển khai khám, tư vấn và cấp thuốc điều trị tăng huyết áp tại Trạm Y tế Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu Tăng cường phòng chống bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5

Công ty TNHH Novartis Việt Nam (Novartis Việt Nam), thành viên của Novartis, tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu phối hợp cùng hệ thống Nhà thuốc FPT Long Châu dưới sự đồng hành của Hội Tim mạch học Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Quản lý tăng huyết áp”.

Kiểm soát huyết áp để sống khỏe
Các đại biểu thực hiện nghi thức ra quân Chương trình tầm soát và quản lý tăng huyết áp cộng đồng MMM 2024

Chương trình cung cấp kiến thức y khoa trong lĩnh vực chẩn đoán tăng huyết áp đồng thời là khởi đầu cho chuỗi hoạt động nhân Ngày Tăng huyết áp thế giới và Chương trình tầm soát và quản lý tăng huyết áp cộng đồng MMM 2024 (May Measurement Month 2024), do Tổ chức Tăng huyết áp thế giới (International Society of Hypertension - ISH) khởi xướng, Phân hội Tăng huyết áp Việt Nam (Vietnam Society of Hypertension - VSH) triển khai kéo dài đến tháng 10/2024.

Hội thảo cũng là cơ hội để cụ thể hóa nỗ lực của Novartis trong cải thiện sức khỏe cộng đồng và nâng cao năng lực tư vấn của dược sĩ; chung tay cùng đối tác hệ thống chuỗi nhà thuốc sẵn sàng tham gia kiểm soát tăng huyết áp cộng đồng theo quy chuẩn ISH.

Kiểm soát huyết áp để sống khỏe
Các đại biểu dự Hội thảo “Quản lý tăng huyết áp”

Tham dự hội thảo có GS.TS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch Học Việt Nam, Chủ tịch Phân hội THA Việt Nam; ThS.BS Nguyễn Văn Thảo, Phân hội Tăng huyết áp Việt Nam; bà Karina Ng, Tổng Giám đốc Novartis Việt Nam; ông Ngô Quốc Bảo, Phó Giám đốc đào tạo kiêm Giám đốc trải nghiệm khách hàng, FPT Retail cùng các dược sĩ thuộc chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu.

Gánh nặng bệnh tăng huyết áp và công tác quản lý tại Việt Nam

Tăng huyết áp còn được gọi là “kẻ giết người” thầm lặng vì chúng thường không có những biểu hiện hay triệu chứng cảnh báo trước và thậm chí có người còn không biết mình bị bệnh. Ngoài ra, tăng huyết áp cũng tạo gánh nặng, gây giảm năng suất lao động và dân số lao động tiềm năng, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế.

Để đối mặt với những thách thức và nhu cầu chưa được đáp ứng của bệnh nhân, Việt Nam cần thiết có các chiến lược và giải pháp ưu tiên để giải quyết tình hình này.

Kiểm soát huyết áp để sống khỏe
Các đại biểu tại Hội thảo “Quản lý tăng huyết áp”

Tình trạng tăng huyết áp đang trở nên phổ biến và ngày càng gia tăng trên thế giới và ở Việt Nam. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị tăng huyết áp, kể cả trẻ em và người trẻ tuổi. Theo ước tính của WHO, hiện đã có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới mắc bệnh tăng huyết áp và mỗi năm có khoảng 9,4 triệu người bị tăng huyết áp đã tử vong.

Tại Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người mắc tăng huyết áp, cứ 5 người trưởng thành có 1 người tăng huyết áp; trong đó còn tỉ lệ tương đối cao bệnh nhân chưa được phát hiện bệnh hoặc đã phát hiện nhưng chưa kiểm soát được bệnh.

Kiểm soát huyết áp để sống khỏe

Bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch HĐQT FPT Retail kiêm Tổng Giám đốc FPT Long Châu, chia sẻ: “Sự hợp tác giữa FPT Long Châu và các hãng dược phẩm hàng đầu không chỉ phát huy vai trò của chuỗi nhà thuốc và đơn vị nghiên cứu, sản xuất trong ngành Y tế mà còn sẵn sàng là cánh tay nối dài, chủ động phối hợp với các ban ngành, hiệp hội… trong những chương trình đồng hành.

Điều này đã tạo ra sự thay đổi trong nhận thức, là cầu nối hỗ trợ tiếp cận người bệnh trên diện rộng. Từ đó, các đơn vị liên quan có đầy đủ dữ liệu trong công tác nghiên cứu, đánh giá xu hướng bệnh và đưa ra các hướng dẫn cảnh báo, nhằm nâng cao hiệu quả trong tầm soát và kiểm soát bệnh ở Việt Nam.

Chúng tôi tự hào khi tham gia cùng Phân hội Tăng huyết áp Việt Nam và Novartis khởi động dự án “Quản lý tăng huyết áp - MMM 2024” thông qua các hoạt động truyền thông về bệnh lý tăng huyết áp, cũng như miễn phí tầm soát bệnh. Từ đó, dự án tạo điều kiện cho người dân trên toàn quốc được kiểm tra và quản lý bệnh tăng huyết áp, tránh những nguy cơ tiềm tàng của bệnh”.

Kiểm soát huyết áp để sống khỏe
ThS.BS Nguyễn Văn Thảo, Phân Hội Tăng huyết áp Việt Nam chia sẻ về vai trò của dược sĩ trong quản lý bệnh nhân tăng huyết áp

Quản lý bệnh tăng huyết áp, tránh nguy cơ tiềm tàng

Hội thảo “Quản lý tăng huyết áp” là chương trình hợp tác giữa Công ty TNHH Novartis Việt Nam phối hợp cùng hệ thống Nhà thuốc FPT Long Châu dưới sự đồng hành của Phân hội Tăng huyết áp Việt Nam, Hội Tim mạch học Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức về bệnh tăng huyết áp cho cộng đồng.

Chương trình lần đầu tiên kết hợp với chuỗi hệ thống Nhà thuốc FPT Long Châu, triển khai nhằm đo huyết áp miễn phí theo tiêu chuẩn quốc tế cho người dân. Sau khi đo huyết áp, các bác sĩ chuyên khoa không chỉ tư vấn, đưa lời khuyên chăm sóc sức khỏe mà còn hướng dẫn chi tiết cho người dân về cách tự đo huyết áp tại nhà.

Điều này giúp tạo ra sự chủ động chăm sóc sức khỏe hàng ngày, đóng góp vào công tác quản lý và giảm nguy cơ tăng huyết áp, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe cho cộng đồng Việt Nam.

Kiểm soát huyết áp để sống khỏe
GS.TS.BS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, Chủ tịch Phân hội Tăng huyết áp Việt Nam cho biết, tăng huyết áp là vấn đề rất phổ biến trong cộng đồng

Chia sẻ về tầm quan trọng của dược sĩ khi tư vấn cho bệnh nhân tăng huyết áp, GS.TS.BS Huỳnh Văn Minh, cho biết: “Tăng huyết áp là vấn đề phổ biến trong cộng đồng, mỗi người trong chúng ta đều có thể là “ứng viên” cho căn bệnh này.

Tuy không phải là bệnh lây nhiễm nhưng những biến chứng liên quan tổn thương cơ quan đích do tăng huyết áp gây ra như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp, giảm thị lực không thể coi thường.

Bên cạnh vai trò của các bác sĩ thì hiện nay dược sĩ đang được quan tâm, có vai trò phối hợp đáng kể trong việc giúp người dân tăng cường nhận thức, đảm bảo sự tuân thủ điều trị tốt nhất nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng”.

Kiểm soát huyết áp để sống khỏe
Đại diện Nhà thuốc Long Châu và Novartis thực hiện nghi thức khởi động dự án "Tháng 5 đo huyết áp" tại Việt Nam

Cũng tại hội thảo, ban giảng huấn gồm GS.TS.BS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam và ThS.BS Nguyễn Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm Tăng huyết áp Cardio đã hướng dẫn thực hành đo - ghi nhận huyết áp chuẩn ISH và tư vấn bệnh nhân tăng huyết áp.

Đây là hoạt động hỗ trợ, đồng thời đào tạo đặc biệt cho đội ngũ dược sĩ FPT Long Châu thêm chuyên môn và chuyên nghiệp hơn trong quá trình khám, tư vấn bệnh tăng huyết áp cho người dân. Điều này tạo thêm cơ hội cho người dân trên toàn quốc được kiểm tra và quản lý bệnh tăng huyết áp, tránh được những nguy cơ tiềm tàng của bệnh.

Kiểm soát huyết áp để sống khỏe
Bà Karina Ng, Giám đốc quốc gia Novartis Việt Nam chia sẻ tại sự kiện

Chia sẻ tại hội thảo, bà Karina Ng - Giám đốc quốc gia Novartis Việt Nam cho biết: “Novartis luôn đặt lợi ích của người bệnh làm trọng tâm trong định hướng phát triển. Chúng tôi tự hào vì luôn không ngừng nghiên cứu, đổi mới nhằm đem đến những giải pháp tiên tiến nhất, góp phần tăng cường chăm sóc sức khỏe người dân Việt Nam.

Hội thảo “Quản lý tăng huyết áp” và việc khởi đầu cho chuỗi hoạt động nhân Ngày tăng huyết áp thế giới và chương trình tầm soát - quản lý tăng huyết áp cộng đồng MMM 2024 là minh chứng cho những nỗ lực cải thiện sức khỏe cộng đồng và nâng cao năng lực tư vấn của dược sĩ, chung tay cùng đối tác FPT Long Châu sẵn sàng tham gia kiểm soát tăng huyết áp cộng đồng theo quy chuẩn ISH của Novartis”.

Đọc thêm

Lập đoàn kiểm tra Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn Tin Y tế

Lập đoàn kiểm tra Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn

TTTĐ - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh lập đoàn kiểm tra đột xuất đánh giá sự tuân thủ các quy định pháp luật và làm rõ những sai phạm theo phản ánh của báo chí đối với Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn.
Quận Ba Đình không có ca mắc sốt xuất huyết hơn 5 tuần qua Tin Y tế

Quận Ba Đình không có ca mắc sốt xuất huyết hơn 5 tuần qua

TTTĐ - Sáng 13/6, UBND quận Ba Đình tổ chức phát động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết Dengue” năm 2024.
Đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ bếp ăn gia đình Tin Y tế

Đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ bếp ăn gia đình

TTTĐ - Phòng bếp là nơi thực hiện công việc chế biến thực phẩm và cất giữ đồ ăn. Do đó, nó có mối liên hệ mật thiết tới sức khỏe mọi người trong gia đình. Nếu không giữ gìn vệ sinh thì rất dễ phát sinh các mầm bệnh có hại. Một căn bếp sạch bóng luôn mang đến niềm hứng thú nấu ăn cho người nội trợ cùng với sự vui vẻ và thoải mái cho các thành viên.
Đảm bảo cấp cứu, phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Tin Y tế

Đảm bảo cấp cứu, phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ về việc đảm bảo công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.
Đình chỉ hoạt động Phòng khám đa khoa Tân Bình Nhịp sống phương Nam

Đình chỉ hoạt động Phòng khám đa khoa Tân Bình

TTTĐ - Sở Y tế TP HCM quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với Phòng khám đa khoa Tân Bình để làm rõ những dấu hiệu bất thường có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn người bệnh.
Ngành Y tế triển khai tháng hành động phòng, chống ma túy Tin Y tế

Ngành Y tế triển khai tháng hành động phòng, chống ma túy

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2476/SYT-NVY về triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 trong ngành Y tế.
Ký kết hợp tác Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ Tin Y tế

Ký kết hợp tác Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ

TTTĐ - Được sự đồng ý của của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và TP Cần Thơ và Đảng ủy Cơ quan Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế TP Cần Thơ, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội vừa tổ chức ký kết Quy chế phối hợp hoạt động Công đoàn giai đoạn 2024 - 2028 với Công đoàn ngành Y tế TP Hồ Chí Minh và Công đoàn ngành Y tế TP Cần Thơ.
Chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế Tin Y tế

Chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế

TTTĐ - Sở Y tế vừa có Công văn số 2443/SYT-NVY về việc tăng cường, chủ động trong công tác chăm sóc người bệnh, phòng chống sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế.
Tăng cường phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người Tin Y tế

Tăng cường phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người

TTTĐ - Sở Y tế vừa có Công văn số 2471/SYT-NVY về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người.
Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong phát triển y tế Tin Y tế

Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong phát triển y tế

TTTĐ - Để đáp ứng tốt hơn công tác đối ngoại về lĩnh vực y tế trong bối cảnh hiện nay, ngày 11/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức “Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại cho ngành Y tế Hà Nội”. TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.
Xem thêm