Tag

Kịp thời nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Tin tức 22/03/2024 14:26
aa
TTTĐ - Sáng 22/3, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức tọa đàm khoa học góp ý Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 100-KL/TƯ của Ban Bí thư khóa XI về việc “Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội”.
Phát triển công tác xã hội với người lao động tại Việt Nam Hà Nội có nhiều mô hình hay trong nắm bắt dư luận xã hội Tôn vinh giá trị cao quý, nhân văn của nghề công tác xã hội
12 tỉnh, TP Hà Nội tham dự toạ đàm khoa học
Quang cảnh buổi tọa đàm

Phát biểu đề dẫn, Viện trưởng Viện Dư luận xã hội (Ban Tuyên giáo Trung ương) Phạm Thu Hà nêu rõ, buổi tọa đàm khoa học được tổ chức nhằm đóng góp ý kiến, tham luận đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Kết luận số 100-KL/TƯ của Ban Bí thư và Hướng dẫn số 167-HD/BTGTƯ của Ban Tuyên giáo Trung ương trên cơ sở bám sát các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra.

Đặc biệt, tọa đàm nhấn mạnh đến những kết quả nổi bật, những điểm nghẽn, nút thắt và nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả công tác dư luận xã hội trong thời gian qua.

thực hiện Kết luận số 100 (ảnh Đình Hiệp)
Viện trưởng Viện Dư luận xã hội (Ban Tuyên giáo Trung ương) Phạm Thu Hà phát biểu tại tọa đàm

Tại tọa đàm, các đại biểu tập trung góp ý vào các nội dung của đề án như: Tình hình thực hiện Kết luận 100-KL/TƯ; phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dư luận xã hội; tổ chức thực hiện.

Các ý kiến đều thống nhất, Kết luận 100-KL/TƯ là văn bản chỉ đạo duy nhất của Đảng dành riêng cho công tác dư luận xã hội. Sự ra đời của Kết luận 100 đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn, kịp thời bổ sung, tạo cơ sở chính trị quan trọng bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng về công tác dư luận xã hội.

Kịp thời nắm bắt và định hướng dư luận xã hội
Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Tây Hồ phát biểu tại buổi toạ đàm

Qua 10 năm triển khai thực hiện Kết luận 100-KL/TƯ, công tác dư luận xã hội trên toàn quốc nhìn chung đã được các cấp ủy, chính quyền, địa phương, đơn vị quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nghiêm túc, đạt nhiều kết quả tích cực với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp thực tiễn.

Nhờ đó, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể về vai trò, tầm quan trọng của công tác dư luận xã hội tiếp tục được nâng lên. Đồng thời, xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của cả hệ thống chính trị, của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là của cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp.

Thông qua việc tổ chức, điều tra, nắm bắt dư luận xã hội đã giúp cấp ủy, chính quyền các cấp có thêm nguồn thông tin tham khảo quan trọng, cần thiết trong việc hoạch định chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh.

Qua đó góp phần ổn định tình hình chính trị, tâm trạng, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, hạn chế những vấn đề khiếu kiện và khiếu kiện vượt cấp, những tình huống phát sinh, không tích tụ thành “điểm nóng”, góp phần xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Đại diện Ban Tuyên giáo tỉnh
Đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh phát biểu tại hội nghị

Phát huy các kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế còn tồn tại, tiếp thu những những kinh nghiệm qua 10 năm tổ chức thực hiện Kết luận 100-KL/TƯ, trong thời gian tới, công tác dư luận xã hội cần tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng; đề cao tính chủ động, tinh thần trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là người đứng đầu, bám sát tình hình trong nước và quốc tế. Đồng thời, bảo đảm tính kịp thời, khách quan, khoa học, thuyết phục, có độ tin cậy cao và gắn với nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung, của từng địa phương, đơn vị, cơ quan nói riêng.

Đồng chí Phạm Thanh Học Phó Trưởng Ban Thường trực Tuyên giáo Thành ủy
Đồng chí Phạm Thanh Học, Phó Trưởng Ban Thường trực Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi toạ đàm

Công tác dư luận xã hội phải là nhịp cầu nối giữa “ý Đảng” và “lòng dân”, trở thành kênh thông tin phản biện quan trọng phục vụ quá trình hình thành, hoàn thiện và thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách quan trọng của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức nói chung và công tác tuyên giáo nói riêng trong tình hình mới.

Kết quả của buổi tọa đàm là cơ sở quan trọng để Ban Tuyên giáo Trung ương hoàn thiện đề án trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư thời gian tới.

Đọc thêm

Tư duy Hà Nội, giá trị Thủ đô Tin tức

Tư duy Hà Nội, giá trị Thủ đô

TTTĐ - Bước ra khỏi đại dịch, Hà Nội đã cùng các địa phương trên cả nước nỗ lực trở lại “đường đua” trên hành trình phát triển. Hàng loạt những nhiệm vụ, giải pháp được đề ra, quyết liệt thực hiện; trong đó, việc hoàn thiện thể chế cho giai đoạn mới được tăng cường. Hà Nội sẵn sàng cho một chặng đường mới với những giá trị mới…
Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc, động viên thực hiện dự án đường dây 500KV mạch 3 Thời sự

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc, động viên thực hiện dự án đường dây 500KV mạch 3

TTTĐ - Ngày 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục đi kiểm tra hiện trường, đôn đốc, động viên đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động và chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan về việc thực hiện dự án Đường dây tải điện 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.
Tin tưởng và kỳ vọng những quyết sách hợp lòng dân Tin tức

Tin tưởng và kỳ vọng những quyết sách hợp lòng dân

TTTĐ - Trong gần 1 tháng diễn ra Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV với những cuộc thảo luận sôi nổi đan xen các buổi làm việc nghiêm túc, tập trung cao độ, một khối lượng công việc lớn đã được các đại biểu quyết sách kịp thời, làm cơ sở quan trọng cho giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Nâng tầm khát vọng, giữ vững niềm tin Tin tức

Nâng tầm khát vọng, giữ vững niềm tin

TTTĐ - Những ngày này, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cấp quận, huyện nhiệm kỳ 2024 - 2029 đang diễn ra sôi nổi, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp Nhân dân Thủ đô. Không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong khối đại đoàn kết toàn dân, đại hội cũng là dịp để Mặt trận các cấp kiện toàn, củng cố đội ngũ nhân sự, nâng tầm khát vọng, củng cố niềm tin của Nhân dân.
Mỗi tác phẩm báo chí phải là một sản phẩm văn hóa tinh thần Tin tức

Mỗi tác phẩm báo chí phải là một sản phẩm văn hóa tinh thần

TTTĐ - Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu, tăng cường giá trị văn hóa trong các tác phẩm báo chí. Mỗi tác phẩm báo chí phải là một sản phẩm văn hóa tinh thần có giá trị và giá trị sử dụng cao, chuẩn mực về nội dung, tươi mới và hấp dẫn về hình thức, hiện đại trong phương pháp thể hiện và phương thức phát hành.
Xây dựng nền báo chí thực sự là tiếng nói của Đảng, của dân Tin tức

Xây dựng nền báo chí thực sự là tiếng nói của Đảng, của dân

TTTĐ - Tối 21/6, tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt - Xô, Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 với chủ đề "Khát vọng và bản lĩnh Việt Nam" diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Chủ tịch nước Tô Lâm đến dự và phát biểu tại buổi lễ.
Cải thiện tình trạng cán bộ sợ sai, khơi thông nguồn lực Tin tức

Cải thiện tình trạng cán bộ sợ sai, khơi thông nguồn lực

TTTĐ - Các luật hiện hành có sự chồng chéo, mâu thuẫn. Nhiều cán bộ Nhà nước vi phạm pháp luật, vướng vào vòng lao lý; nhiều cán bộ “né tránh”, “đùn đẩy” sợ trách nhiệm cũng có lý do từ bất cập đó. Vì vậy, các luật có hiệu lực sớm ngày nào thì tình trạng trên sẽ được cải thiện sớm ngày đó.
Mỗi cơ quan báo chí là một "pháo đài" chính trị Tin tức

Mỗi cơ quan báo chí là một "pháo đài" chính trị

TTTĐ - Thực hiện sứ mệnh là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân, báo chí đã nêu cao vai trò chủ lực, xung kích trên mặt trận tư tưởng, trong đấu tranh chống tiêu cực nói chung, đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng nói riêng.
Lan tỏa niềm tin xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Thủ đô Tin tức

Lan tỏa niềm tin xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Thủ đô

TTTĐ - Sau 6 năm tổ chức, Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội đã thực sự trở thành sân chơi ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo người làm báo. Mỗi tác phẩm báo chí đã trở thành một thông điệp thuyết phục, tác động mạnh mẽ, giúp các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu đúng, đầy đủ hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; giúp đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.
Năng động, sáng tạo đồng hành cùng Thủ đô phát triển Tin tức

Năng động, sáng tạo đồng hành cùng Thủ đô phát triển

TTTĐ - Không chỉ khẳng định vai trò quan trọng trong công tác thông tin, tuyên truyền nhằm thống nhất nhận thức, củng cố niềm tin, tăng cường đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, những năm qua, báo chí Thủ đô đã không ngừng đổi mới, kết nối và huy động các nguồn lực trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, cảm hứng năng động, sáng tạo đồng hành cùng Thủ đô phát triển.
Xem thêm