Tag

MC Nguyễn Thị Thanh Mai viết sách về cách chữa nói ngọng

Muôn mặt cuộc sống 15/05/2024 09:00
aa
TTTĐ - MC Nguyễn Thị Thanh Mai vừa ra mắt cuốn sách “Cẩm nang chữa ngọng”. Đây là đúc kết từ quãng đường gần 15 theo đuổi việc hướng dẫn thực hành và luyện tập sửa nói ngọng của cô.
Giải mã sức hút của cuốn sách tự luyện nói tiếng Anh tại nhà Bài học thiết thực từ cuốn sách "Mẹ bận rộn dạy con tự lập" Ra mắt 2 cuốn sách truyền cảm hứng cho người trẻ khởi nghiệp

Vừa qua, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra tọa đàm “Tiếng nói và Kỹ năng thuyết trình”.

MC Nguyễn Thị Thanh Mai viết sách về cách chữa nói ngọng
MC Nguyễn Thị Thanh Mai chia sẻ tại tọa đàm "Tiếng nói và Kỹ năng thuyết trình"

Tọa đàm được tổ chức nhân dịp ra mắt 2 cuốn sách của MC Nguyễn Thị Thanh Mai: “Cẩm nang chữa ngọng, “Kỹ năng thuyết trình doanh nhân”.

Sự kiện có khoảng 400 khách mời tham dự, trong đó có MC Trịnh Lê Anh, MC Hạnh An An, Hoa hậu Đoàn Thu Thủy, nhạc sĩ Dương Trường Giang…

Nguyễn Thị Thanh Mai sinh năm 1984, là MC Đài Truyền hình Việt Nam từ năm 2004. Cô đã dẫn dắt nhiều chương trình như: Qua những miền văn hóa (VTV3), Điện ảnh chiều thứ 7 (VTV3), Tạp chí Du lịch (VTV2), Tư vấn tuyển sinh (VTV2), Hộp thư truyền hình (VTV1), Chào buổi tối (VTC)…

MC Nguyễn Thị Thanh Mai
MC Nguyễn Thị Thanh Mai

Hiện cô theo học Tiến sĩ ngành Văn hóa học và là giảng viên trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương từ năm 2007 đến nay.

Đặc biệt, cô rất tâm huyết với việc nghiên cứu phương pháp sửa nói ngọng, đã theo đuổi việc hướng dẫn thực hành và luyện tập sửa nói ngọng gần 15 năm.

Cuốn sách “Cẩm nang chữa ngọng” được MC Nguyễn Thị Thanh Mai thực hiện với mục đích giúp đỡ những người nói chưa chuẩn, trao cho họ phương pháp áp dụng và thực hành chính xác.

Buổi toạ đàm mang đến những thông tin hữu ích cho khán giả
Buổi tọa đàm mang đến những thông tin hữu ích cho khán giả

Cô chia sẻ: "Nói đúng, nói hay tiếng Việt - ngôn ngữ mẹ đẻ là điều ai cũng mong muốn. Tôi đã trăn trở gần 15 năm để cho ra mắt cuốn sách này.

Tôi không nhớ nổi mình đã mất bao nhiêu giờ để luyện và dạy nói. Một thời gian dài, tôi loay hoay, thậm chí bế tắc, cứ viết đi, sửa lại bản thảo không biết bao nhiêu lần".

Theo MC Thanh Mai, trên 90% người nói ngọng có thể sửa được. Cuốn sách “Cẩm nang chữa ngọng” là công cụ hỗ trợ cần thiết cho những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục, phục hồi chức năng ngôn ngữ, giao tiếp, thuyết trình và tất cả những ai quan tâm đến việc cải thiện khả năng phát âm trong giao tiếp.

Đông đảo khán giả đến với buổi toạ đàm
Đông đảo khán giả đến với buổi tọa đàm

Tác giả phân tích tổng quan về ngôn ngữ các vùng miền, trình bày phương pháp kiểm tra giọng nói, đề cập đến các lỗi thường gặp như: Ngọng nguyên âm, ngọng phụ âm, ngọng dấu, nói lắp, thiếu chữ, sai tốc độ, sai ngữ điệu… từ đó đưa ra phương pháp tập luyện để có giọng nói chuẩn, cách nói hay.

PGS. TS Nguyễn Hữu Hoành (Viện Ngôn ngữ học) đánh giá đây là một cuốn sách mang tính thực tiễn cao, người đọc có thể tìm thấy nhiều phương pháp không chỉ chữa nói ngọng và còn giúp cải thiện giọng nói, khai thác tối đa sức mạnh của ngôn từ.

Ông cho rằng trải nghiệm trong gần 15 năm của tác giả trong quá trình áp dụng các phương pháp đề chữa nói ngọng không chỉ hữu ích cho trẻ em mà còn cho người lớn ở nhiều lứa tuổi.

Những cuốn sách MC Thanh Mai gửi tới bạn đọc
Những cuốn sách MC Thanh Mai gửi tới bạn đọc

Trong khi đó, với cuốn sách “Kỹ năng thuyết trình doanh nhân”, mục tiêu của Nguyễn Thị Thanh Mai là giúp mỗi người trở thành "phiên bản tốt nhất" của mình trong giao tiếp, đàm phán, thuyết trình trước đám đông.

Cuốn sách là tâm huyết được đúc kết từ trải nghiệm 20 năm làm MC, đồng thời là một chuyên gia đào tạo các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, diễn thuyết trước đám đông, tâm lý con người, lễ tân ngoại giao, văn hóa giao tiếp… của tác giả.

Nội dung cuốn sách được chia thành 4 chương, ở mỗi chương tác giả mang đến những kiến thức từ khảo tả đến thực hành và các mẫu kịch bản phát biểu/thuyết trình cho mọi ngành nghề, rất hữu ích cho những người làm quản lý, lãnh đạo, doanh nhân…

Đọc thêm

Khai quật khảo cổ di tích Đại Cung Môn ở Đại Nội Huế Muôn mặt cuộc sống

Khai quật khảo cổ di tích Đại Cung Môn ở Đại Nội Huế

TTTĐ - Thời gian khai quật khảo cổ tại di tích Đại Cung Môn - Đại Nội Huế từ ngày 15/5 đến 15/7/2024.
Cầu Đakrông xuất hiện vết nứt, kiểm soát xe tải trọng nặng qua cầu Muôn mặt cuộc sống

Cầu Đakrông xuất hiện vết nứt, kiểm soát xe tải trọng nặng qua cầu

TTTĐ - Cầu treo Đakrông (tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, tỉnh Quảng Trị) nối Quốc lộ 9 với các nước Lào, Thái Lan đang gặp sự cố nguy hiểm. Hiện, cơ quan chức năng đã gắn biển cảnh báo phương tiện về tốc độ, giữ khoảng cách… khi qua cầu.
Phát hiện loài chim quý lần đầu xuất hiện ở miền Trung Muôn mặt cuộc sống

Phát hiện loài chim quý lần đầu xuất hiện ở miền Trung

TTTĐ - Loài chim quý có tên là quắm đen được phát hiện tại khu vực cửa sông Ô Lâu, đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên - Huế). Đây là lần đầu ghi nhận loài chim quắm đen, loài có tên trong sách Đỏ Việt Nam ở khu vực miền Trung.
Công khai kết quả Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp Muôn mặt cuộc sống

Công khai kết quả Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1444/UBND-KSTTHC về công khai kết quả Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp tháng 4/2024.
Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội Muôn mặt cuộc sống

Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội

TTTĐ - Sáng 16/5, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức buổi đối thoại giao lưu trực tuyến truyền thông chính sách chuyên đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn, bảo hiểm xã hội”.
Vấn đề đầu tiên trong tiết kiệm điện liên quan đến nhận thức Muôn mặt cuộc sống

Vấn đề đầu tiên trong tiết kiệm điện liên quan đến nhận thức

TTTĐ - Điện gần như là yếu tố không thể thiếu trong đời sống xã hội, đặc biệt, hiện nay khi nguồn cung ứng điện đang gặp nhiều thách thức trong khi nền kinh tế đang có sự phục hồi mạnh. Bài học về cung ứng điện trong mùa hè năm 2023 vừa qua cũng cho thấy chưa bao giờ vấn đề sử dụng điện tiết kiệm lại được đặt ra cấp thiết, cấp bách như hiện nay.
Tạo cơ chế thông thoáng, thuận lợi nhất cho người dân các địa phương Muôn mặt cuộc sống

Tạo cơ chế thông thoáng, thuận lợi nhất cho người dân các địa phương

TTTĐ - Sau khi thông qua Nghị quyết về việc tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025, HĐND TP Hà Nội đề nghị các Sở, ngành cần nhanh chóng có hướng dẫn, quy định cụ thể để có cơ chế thông thoáng, thuận lợi nhất để thực hiện chủ trương này, nhất là chính sách cho đội ngũ cán bộ dôi dư.
Tăng cường xử lý vi phạm về hệ thống giám sát hành trình tàu cá Muôn mặt cuộc sống

Tăng cường xử lý vi phạm về hệ thống giám sát hành trình tàu cá

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 15/5/2024 yêu cầu tập trung phát hiện, điều tra và xác minh thông tin để xử lý vi phạm quy định về hệ thống giám sát hành trình tàu cá (VMS).
Trung đoàn 720 - điểm sáng khu vực Nam Tây Nguyên Muôn mặt cuộc sống

Trung đoàn 720 - điểm sáng khu vực Nam Tây Nguyên

TTTĐ - Trung đoàn 720 thuộc Binh đoàn 16 được thành lập theo Quyết định số 768/1999/QĐ-BQP ngày 31/5/1999 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương giúp dân xóa đói, giảm nghèo.
Nha Trang sôi nổi Đại hội thi đua Quyết thắng Xã hội

Nha Trang sôi nổi Đại hội thi đua Quyết thắng

TTTĐ - Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà vừa tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố giai đoạn 2019 - 2024.
Xem thêm